Thoái hóa cột sống thắt lưng là bệnh lý phổ biến và mãn tính hiên nay, chúng phát triền chậm dãi và gây đau đớn, Giảm thiểu vận động, biến dạng cột sống thắt lưng mà không có biểu hiện viêm. Bệnh nhân thường chuẩn đoán khi bệnh đã nặng, khiến cho hỗ trợ điều trị khó khăn hơn.

Thoái hóa cột sống là bệnh phổ biến tại người trưởng thành, đặc biệt là người ở mức tuổi trên 45. Thoái hóa cột sống thắt lưng là vị trí thường gặp, cần được hỗ trợ điều trị sớm với những bác sĩ Cột sống giúp tránh gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày của người bệnh, gây ra sự khó khăn,bất tiện khi vận động.

Thế nào được coi là thoái hóa cột sống thắt lưng?

Thoái hóa cột sống là quá trình biến đổi cấu trúc và hình dáng của những bộ phận có mối quan hệ đến cột sống bao gồm xương gai, đệm đĩa, chằng dây,… Cột sống thắt lưng và cổ là vị trí dễ bị thoái hóa nhất trên cột sống.

Thoái hóa cột sống lưng gây đau đớn, phiền toái, làm suy giảm chất lượng cột sống, là bệnh lý mãn tính phổ biến. Giảm thiểu vận động, biến dạng cột sống thắt lưng mà không có dấu hiệu viêm. Tình trạng thoái hóa đệm đĩa và sụn khớp là nhưng tổn thương cơ bản của thoái hóa cột sống phối hợp với những thay đổi tại phần xương dưới sụn và màng hoạt dịch.

Cột sống lưng bị thoái hóa là do chịu quá nhiều áp lực khiến cho sụn đệm, khớp sụn, đệm đĩa, dịch bao khớp…bị tổn thương, mất đi khả năng đàn hồi và chất lượng bị sụt giảm. Thoái hóa cột sống thắt lưng Thỉnh thoảng gây ảnh hưởng đến nhiều vị trí khác trên cơ thể.

rung tim voi ghe massage shika hai phong tri dau that lung 2

Dấu hiệu gây thoái hóa cột sống lưng

Thoái hóa cột sống thắt lưng xảy ra do nhiều hệ quả và tình trạng khác nhau. Do đó, có thể thấy rằng thoái hóa cột sống thắt lưng xuất phát từ đệm đĩa và cột sống do phải chịu rất nhiều áp lực đèn nén lên. Nâng đỡ phần lớn con người trong nhiều năm khiến cho phần xương dưới sụn và đệm sụn, khớp sụn bị chấn thương, khiến đĩa đệm mất khả năng đàn hồi và dây chằng xung quanh bao khớp trở nên xơ cứng.

 • Độ tuổi: Do ảnh hưởng từ yếu tố bên ngoài như:môi trường, chế độ dinh dưỡng, hoạt động tập luyện, sinh hoạt thường ngày, luyện tập và chịu áp lực trọng lương của cơ thể mà cột sống ngày càng bị suy yếu dần đi..
 • Chấn thương: những chấn thương tại vùng cột sống Có thể khiến cho sụn khớp, đĩa đệm bị tổn thương. Lâu ngày, cột sống bị giảm nguy cơ chịu lực, trở nên suy yếu và dần bị thoái hóa.
 • Ảnh hưởng của các bệnh cơ xương cốt khác: Bệnh viêm khớp dạng thấp, lao cột sống, viêm cột sống dính khớp, loãng lương,… Khiến cột sống tốn cân bằng, tăng áp lực làm cho đẩy nhanh quá trình thoái hóa cột sống thắt lưng.
 • Do điều kiện sống khó khăn, thực đơn không hợp lý, không đầy đủ, thiếu chất.
 • Do tính chất công việc, hoàn cảnh gia đình mà phải lao động sớm, lao động nặng và làm việc quá sức bản thân
 • Bí quyết tập luyện thể dục, thể thao không hợp lý.
 • Tư thế bác vác đồ vật nặng không đúng dẫn đến thoái hóa cột sống lưng.
 • Béo phì cũng là một dấu hiệu dẫn đến bệnh thoái cột sống

Thoái hóa cột sống do tình trạng tuổi tác thường biểu hiện muộn và có tiến triển tương đối chậm so với biểu hiện khác. Với các tác hại, yếu tố gây tổn thương đến cột sống, bệnh thường tiến triển nhanh với dấu hiệu cực kỳ nghiêm trọng hơn.

Ngoài các biểu hiện thoái hóa cột sống lưng nêu trên, bệnh nhân cũng có khả năng mắc thoái hóa cột sống thắt lưng cao nếu như:

 • Gia đình có người mắc bệnh Cột sống
 • Cấu trúc cột sống bất thường do bẩm sinh hay chấn thương (cong vẹo cột sống)
 • Nữ giới đang trong giai đoạn mãn kinh
 • Mắc những tình trạng bệnh về nội tiết và chuyển hóa như cường giáp, suy giáp, tiểu đường,…
 • Sử dụng thuốc có tác dụng giảm khả năng hấp thu và tăng đào thải canxi qua thận

Tình trạng thoái hóa cột sống thắt lưng

Thoái hóa cột sống lưng Thỉnh thoảng Lý do khác nhau tại mỗi cá nhân, mọi người không có dấu hiệu gì rõ rệt tại giai đoạn đầu, có người có dấu hiệu vài ngày tuy vậy sau đó biến mất, Có thể lại triệu chứng đột ngột.

 • Đau nhẹ nhàng, âm ỉ tại nơi thắt lưng, đau tăng khi vận động, ho, hắt hơi. Giảm đi khi nghỉ ngơi
 • Đau liên tục, dữ dội
 • Đau theo đường đi của dây thần kinh trong trường hợp bị hẹp lỗ liên hợp
 • Cứng khớp sau khi ngủ dậy
 • Cột sống thắt lưng phát ra tiếng “lục cục” khi vận động, cúi người, xoay người

Có nguy hiểm khi bị thoái hóa cột sống thăt lưng?

Thoái hóa cột sống lưng tuy không gây biến chứng đến tính mạng tuy vậy dễ dàng để lại di chứng nặng nề.

Dây thần kinh bị chèn ép gây đau đớn, lan xuống vùng mông, tứ chi

Biến dạng, cong vẹo cột sống: lần đau dữ dội khiến cho bệnh nhân đau đớn, vận động khó khăn, phải nghiêng người, cong người giúp làm giảm đợt đau. Lâu dần khiến cho cột sống thắt lưng bị cong, vẹo

Thoái hóa cột sống thắt lưng Không thường xuyên dẫn đến các bệnh lý khác như tổn thương đĩa đệm, thoát vị đĩa đệm, gai cột sống

 • Đau thần kinh tọa: Gai cột sống phát triển chèn ép dây thần kinh tọa gây đau mỏi, tê bì
 • Ảnh hưởng tới thị lực, đau mắt, sợ áng sáng, chảy nước mắt, đồng tử to nhỏ không đồng đều, tầm nhìn thu hẹp, có trường hợp bị mù
 • Đau ngực dai dẳng, đặc biệt là khi ấn xuống do gai xương ảnh hưởng gốc thần kinh cột sống
 • Bại liệt: nguy hiểm tình trạng khi bệnh tình tiến triển quá nặng và không được khám chữa, hỗ trợ điều trị kịp thời, bệnh nhân chủ quan, có nhiều thói quen tác động xấu đến cột sống.
 • Thoát vị đĩa đệm chèn ép dây thần kinh là khả năng nguy cơ của thoái hóa cột sống thắt lưng

Cách chữa u cột sống thắt lưng

Chẩn đoán Thoái hóa cột sống thắt lưng

Sau khi được làm các xét nghiệm, chẩn đoán và chụp chiếu với bác sĩ, sẽ tìm ra phương pháp phù hợp và tích cực để điều trị, chụp chiếu để chẩn đoán thoái hóa cột sống để bác sĩ đánh giá được thực trạng, tốc độ và phát hiện nguy cơ thoái hóa cột sống thắt lưng giúp đưa ra cách trị.

Các phương pháp dùng để chẩn đoán cột sống

 • Xquang thường quy cột sống thẳng, nghiêng
 • Chụp cắt lớp vi tính
 • Xét nghiệm những cấu trúc tế bào máu ngoại vi và sinh hóa
 • Cộng hưởng cột sống nhờ chụp chiếu: Sử dụng trong trường hợp người bệnh thoái hóa cột sống lưng
 • Chẩn đoán tách biệt: Khi cột sống có tình trạng bị viêm sẽ áp dung phương pháp này , bác sĩ cần chẩn đoán phân biệt với những bệnh lý khác như: cột sống bị viêm khi dính khớp, đĩa đệm đốt sống bị viêm, xương bị ung thư di căn….

Xem thêm: Thoái hóa cột sống cổ [Nguyên nhân][Cách điều trị] hiệu quả tại nhà

Xem thêm: Bệnh vôi hóa cột sống – đừng để nỗi đau thêm dài

Hỗ trợ điều trị dứt điểm thoát hóa cột sống thắt lưng

Theo các bác sĩ, thầy thuốc ở phòng bệnh chẩn trị YHCT Tâm Minh Đường cho biết, thoái hóa cột sống thắt lưng là bệnh lý chưa có chữa trị dứt điểm mà chỉ Không thường xuyên hỗ trợ điều trị dấu hiệu, giảm cơn đau nhức và Giảm thiểu thoái hóa bằng phương pháp sử dụng những mẹo phù hợp.

Việc hỗ trợ điều trị bằng bí kíp gì cần có sự chỉ định của thầy thuốc, bệnh nhân Không nên tự ý sử dụng thuốc và các phương pháp hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống ở nhà giúp tránh tình trạng gặp tác dụng phụ hay bệnh tình nặng hơn.

1. Dùng thuốc hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng

Hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống lưng bằng thuốc là ưu tiên hàng đầu. Bệnh nhân sẽ được kê thuốc giảm nguyên nhân đau nhức, thuốc làm chậm quá trình thoái hóa. Một số loại thuốc thường được sử dụng để hỗ trợ điều trị trong thoái hóa cột sống thắt lưng:

 • Thuốc giảm đau
 • Thuốc chống viêm
 • Tiêm corticoid ở chỗ
 • Thuốc ức chế IL1…

2. Vật lý trị liệu

Vật lý trị liệu có công dụng chậm hơn so với thuốc tuy vậy có công dụng chậm hơn so với dùng thuốc tuy vậy đây là cách an toàn, hiệu quả và lâu dài, giúp kiểm soát nguyên nhân, hỗ trợ phục hồi chức năng vận động, giảm chèn ép lên rễ thần kinh.

Các giải pháp vật lý trị liệu bệnh nhân Có thể áp dụng điều trị thoái hóa đốt sống thắt lưng: Tia hồng ngoại; Siêu âm; Kích thích điện; liệu trình suối khoáng, bùn nóng; Châm cứu; Xoa bóp bấm huyệt; Kéo giãn cột sống; những bài tập thoái hóa cột sống thắt lưng,…

Bệnh nhân Có thể áp dụng bí quyết vật lý trị liệu kết hợp sử dụng thuốc để tăng hiệu quả điều trị.

3. Phẫu thuật hỗ trợ điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng:

Phẫu thuật thoái hóa cột sống là giải pháp hỗ trợ điều trị cuối cùng khi những cách khác không mang lại hiệu quả cao, tình trạng nặng, kéo dài và một số trường hợp như:

Dây thần kinh bị chèn ép cực kỳ nghiêm trọng gây ra tê liệt

 • Thoái hóa đi kèm thoát vị đĩa đệm
 • Trượt đốt sống gây ra đau thần kinh tọa lâu ngày
 • Đĩa đệm thoái hóa nghiêm trọng, cần phẫu thuật thay đĩa đệm nhân tạo
 • Khó hoặc tốn kiểm soát ruột và bàng quang

4. Điều trị thoái hóa cột sống thắt lưng theo Y học cổ truyền

Phòng bệnh chẩn trị YHCT BVYHCT là cơ sở tiên phong trong việc hồi phục sự tổn thương của cột sống, hỗ trợ điều trị tận gốc căn nguyên gây bệnh bên trong và dự ngăn chặn khả năng tái phát bằng các cách cổ truyền an toàn và hiệu quả nhanh chóng bền vững.

Siêu thị Tre Vàng – chuyên bán ghế massage Nhật Bản chính hãng cao cấp

Địa chỉ: số 555 Thụy Khuê – Phường Bưởi – Tây Hồ – Hà Nội

HOTLINE: 0989.88.66.86 – 0968 621 733

Email: giadungviet688@gmail.com

Website: https://trevang.vn

dia chi showroom gia dung viet 2 1 1 1