Tuần hoàn máu là quá trìnhlưu thông lượng máu trong cơ thể. Là một hệ thống mạng lưới gồm các mạch máu, bạch huyết, di chuyển oxy và điều tiết máu trên người để nuôi cơ thể. Vậy tuần hoàn máu là gì? Sơ đồ vòng tuần hoàn máu ở người như thế nào? Các bệnh lý về hệ tuần hoàn máu…. Cùng Tre Vàng tìm hiểu chi tiết trong nội dung chia sẻ dưới đây:

>> Xem thêm: 108 huyệt đạo trên cơ thể người [Huyệt chữa bệnh][Huyệt chết người]

Hệ tuần hoàn máu trong cơ thể người
Hệ tuần hoàn máu trong cơ thể người

Thành phần cấu tạo hệ tuần hoàn máu

Hệ tuần hoàn là một hệ thống gồm nhiều các thành phần, mỗi thành phần bộ phận đảm nhiệm một chức năng khác nhau, cụ thể như sau:

Hệ tuần hoàn máu gồm các thành phần nào?

Tim: Là cơ quan quan trọng nhất trên cơ thể người, tim nằm tại vùng ngực. Lực bơm từ tim ôn định nên hệ tuần hoàn máu có thể hoạt động ở bất kỳ lúc nào. Tìm có tâm thất, tâm nhĩ, nội tâm mạc, ngoại tâm mạc, van tim

Động mạch: Là cơ quan mang theo máu chứa oxy từ tim đi nuôi cơ thể

Tĩnh mạch: Có vai trò mang máu khử oxy tới phổi, là nơi sẽ nhận oxy vào

Mao mạch: là các mạch máu & mạch bạch huyết nhỏ nhất trong cơ thể. Chúng có đảm nhiệm vai trò chính của hệ mạch, là nơi có sự trao đổi nước, CO2, O2, các dưỡng chất và các chất thải của máu và các mô xung quanh.

Máu: Gồm các thành phần huyết tương, hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu .. Chức năng chính của máu là cung cấp các dưỡng chất, loại bỏ các chất thảo trong quá trình chuyển hóa của cơ thể,  giúp cho các cơ quan trong cơ thể hoạt động khỏe mạnh.

so do he tuan hoan don he tuan hoan kep min

Lực chủ yếu giúp máu tuần hoàn liên tục theo 1 chiều từ đâu?

 • Lực chủ yếu giúp máu tuần hoàn liên tục và theo một chiều trong hệ mạch được tạo nên nhờ một lực đẩy, do tim tạo ra khi tim co lại.
 • Huyết áp trong tĩnh mạch vô cùng nhỏ mà máu vẫn có thể chuyển qua tĩnh mạch về tim là nhờ có sự tác động chủ yếu bởi:

+ Sức đẩy tạo nên nhờ sự co bóp của cơ bắp xung quanh thành mạch

+ Sức hút của lồng ngực khi hít vào

+ Sức hút của tâm nhĩ khi giãn ra

+ Trong tĩnh mạch đi từ dưới cơ thể về tim,máu chảy ngược chiều trọng lực, còn lại thì các van khác giúp cho máu không chảy ngược lại.

Đường đi của máu trong hệ tuần hoàn kép

Sơ đồ đường đi của máy trong vòng tuần hoàn kép

 • Vòng tuần hoàn nhỏ: Máu được tim bơm đi theo đường từ tâm thất trái tới động mạch phổi tới mao mạch phổi trao đổi khí, nghĩa là từ máu nghèo oxy đã trở thành máu giàu oxy về tĩnh mạch và về tâm nhĩ phải.
 • Vòng tuần hoàn lớn: Máu được tim bơm theo đường đi từ tâm thất phải tới động mạch chủ (máu giàu oxy) tới mao mạch trao đổi khí và dưỡng chất (máu nghèo oxy) về tĩnh mạch và tâm nhĩ trái

2 vòng tuần hoàn lớn và nhỏ nên được gọi là hệ tuần hoàn kép.

Hình ảnh sơ đồ vòng tuần hoàn máu ở người

So do vong tuan hoan mau o nguoi va bach huyet min

Nhận xét về vai trò của hệ tuần hoàn máu

Vai trò của tim trong hệ tuần hoàn máu

Tim là bộ phận quan trọng của hệ tuần máu. Vai trò của tim như một chiếc máy tạo & bơm máu ra khắp cơ thể, máu đi theo động mạch, mang oxy dưỡng chất … cho toàn cơ thể, đồng thời loại bỏ các chất thải. Tim có thể hoạt động suốt đời mà không hề mệt mỏi vì quá trình làm việc và nghỉ ngơi đồng đều nhau, có sự phục hồi nhanh chóng.

Vai trò của hệ tuần hoàn máu và bạch huyết : Lưu chuyển máu trong toàn cơ thể. 

Trong hệ mạch:

 • Vòng tuần hoàn nhỏ: Vận chuyển máu từ tâm thất phải vào phổi để thực hiện quá trình trao đổi khí lấy O2 và thải CO2
 • Vòng tuần hoàn nhỏ: Vận chuyển máu từ tâm thất trái tới các tế bào của cơ thể để cung cấp dưỡng chất và oxy đảm bảo cho quá trình trao đổi chất ở tế bào & nhận các chất thải đưa tới cơ bài tiết.

>> Xem thêm: Vì sao tim hoạt động suốt đời mà không mệt mỏi ?

suy giam tuan hoan mau min

Các bệnh tuần hoàn máu

Suy giảm tuần hoàn máu

Vai trò của hệ tuần hoàn là vận chuyển máu, oxy và chất dinh dưỡng tới các mô, các cơ quan khác trong cơ thể để nuôi dưỡng, duy trì cho cơ thể khỏe mạnh. Nếu lượng máu đưa tới một cơ quan nào đó trong cơ thể bị thiếu hụt, làm giảm chức năng hoạt động, gây ra nhiều biến chứng và đây chính là biểu hiện tình trạng suy giảm tuần hoàn máu.

Do máu trong cơ thể không được lưu thông ổn định sẽ dẫn tới rối loạn tuần hoàn máu ở não hoặc ở các chi và các bộ phận khác.

Rối loạn tuần hoàn máu não

Biểu hiện của rối loạn tuần hoàn máu não là chóng mặt, sa sẩm mặt mày, đau đầu khi thay đổi tư thế , mất thăng bằng,suy ngược  thần kinh…. Dễ gặp phải tình trạng này khi ngồi xuống đứng lên, khi ngủ dậy sáng sớm…Rối loạn tuần hoàn máu không chỉ gặp ở người lớn tuổi mà ngay cả người trẻ tuổi dễ mắc phải, do ăn uống nghỉ ngơi và làm việc không điều độ.

Rối loạn tuần hoàn máu không gây nguy hiểm tới tính mạng, không gây liệt nhưng sẽ khiến cho người bệnh mất tập trung, giảm tư duy, sức khỏe bị sa sút.

Thiểu năng tuần hoàn máu não

Là tình trạng máu lên não giảm, làm giảm sự cung cấp oxy và chất dinh dưỡng nuôi não khiến cho tế bào thần kinh não thiếu năng lượng, sẽ ảnh hưởng tới chức năng của não. Bệnh lý này thường xảy ra ở người trung niên và cao tuổi, đặc biệt là người lao động trí óc nhiều, và tỉ lệ nam giới mắc phải cao hơn nữ giới.

Các triệu chứng thiểu năng tuần hoàn máu là nhức đầu, chóng mặt, dị cảm, rối loạn giấc ngủ, cảm xúc và trí nhớ. Biện pháp chuẩn đoán bệnh lý này là điện não đồ, đo phản ứng nhiệt qua da hay ghi nhiệt ở mặt.

Bệnh thiếu máu tuần hoàn não

Là tình trạng máu tới não giảm lưu lượng, dẫn tới giảm cung cấp oxy và dưỡng chất cho não bộ, khiến cho tế bào thần kinh thiếu năng lượng. Triệu chứng của bệnh thiếu máu tuần hoàn não rất đa dạng với biểu hiện khác nhau tùy vào mức nặng hay nhẹ của mỗi người. Nhưng các dấu hiệu dễ nhận thấy ở người bệnh: đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, rối loạn giấc ngủ, ù tai, cơ thể mệt mỏi, giảm trí nhớ …

Thiếu máu não có nguy hiểm không? Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), thiếu máu não nằm ở top 3 trong danh sách bệnh gây tử vong cao nhất (chỉ sau bệnh tim mạch và ung thư).

Cách Tăng cường tuần hoàn máu não

Việc dự phòng và cải thiện bệnh về não khi có dấu hiệu nhẹ có vai trò vô cùng quan trọng để kiểm soát các bệnh lý về thiếu máu, suy giảm tuần hoàn máu mão.

 Lời khuyên tốt nhất để phòng ngừa và kiểm soát các bệnh lý về tuần hoàn máu não mà mọi người cần ghi nhớ: Xây dựng một chếc độ ăn uống điều độ, vận động thường xuyên, khám sức khỏe định kỳ và bổ sung các sản phẩm, thực phẩm chức năng tốt cho hệ não bộ.

Thuốc tăng tuần hoàn máu não

Hoạt huyết dưỡng não Traphaco

Là thuốc bổ thần kinh hoàn toàn được bào chế từ 100% dược liệu thảo mộc. Với 3 dạng bào chế: Viên bao đường, viên bao phim và viên nang mềm.

 • Giúp tăng chức năng hệ thần kinh trung ương, tăng hoạt hóa vỏ não, tăng trí nhớ, giảm các biểu hiện của suy tuần hoàn não như đau đầu, chóng mặt, rối loạn tiền đình …
 • cải thiện các chỉ số về lưu huyết não, làm tăng lưu lượng tuần hoàn não, giảm trương lực mạch máu não, làm tăng cung cấp máu cho não, phục hồi lại các chức năng hoạt động của não bộ.
hoat huyet minh nao khang tang tuan hoan mau nao

Hoạt huyết Minh Não Khang

Là sản phẩm giúp tăng cường tuần hoàn máu não, các thành phần tự nhiên từ bài thuốc dân gian, các thảo dược gồm: bạch quả, cao khô ích mẫu, cao khô xuyên khung, lạc tiên, táo nhân, tâm sen, đương quy, ngưu tất, thục địa, vitamin

Công dụng bổ huyết, hoạt huyết, giúp an thần, giảm căng thẳng mệt mỏi, cải thiện giấc ngủ sinh lý sâu, giảm triệu chứng rối loạn tiền đình.

Giá bán dao động trên thị trường 55.000 – 70.000đ/ hộp

Viên uống bổ não DHA Nhật Bản

Là sản phẩm nhập ngoại của Nhật Bản, DHA rất cần thiết cho sự phát hiện các chức năng của hệ thần kinh. Sự kết hợp các thành phần DHA, EPA và vitamin E mang lại nhiều công dụng tuyệt vời không chỉ cho hệ thần kinh, mà còn giúp làm giảm lượng cholesterol, tăng tuần hoàn máu, hỗ trợ tăng cường khả năng miễn dịch của cơ thể, từ đó giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Giá bán dao động trên thị trường 600 – 800.000đ/ hộp

Viên uống bổ não OtiV

Sản xuất tại Mỹ, chứa các hoạt chất quý tinh chiết từ Blueberry và Ginkgo Biloba có tác dụng chống gốc tự do bảo vệ tăng cường hoạt động não. Có công dụng:

 • Cải thiện mất ngủ, khó ngủ, tỉnh giấc nửa đêm
 • Phòng và cải thiện chứng đau đầu, hoa mắt …
 • Hỗ trợ tăng cường trí nhớ, khả năng tập trung và tư duy, nâng cao hiệu quả học tập & làm việc
 • Hỗ trợ phòng và kiểm soát căng thẳng thần kinh stress
 • Hỗ trợ phòng ngừa tai biến mạch máu não (đột quỵ) và cải thiện di chứng sau đột quỵ
 • Giá bán dao động trên thị trường 170 – 350.000đ/ hộp
thuc pham tang tuan hoan mau nao

Ăn thực phẩm gì tăng tuần hoàn máu não?

Để cải thiện tuần hoàn máu não thông qua chế độ ăn uống, thì cần phải kiên trì và kiểm soát các thực phẩm ăn gì hàng ngày.  Các thực phẩm tốt cho hệ tim mạch và não bộ đều tốt cho việc cải thiện tuần hoàn máu. Nên bổ sung ăn thực phẩm giàu thành phần tốt cho sức khỏe như omega 3, vitamin B, các chất chống oxy hóa. Nghiên cứu cho thấy những thực phẩm tốt cho não, tuần hoàn máu như sau:

Các loại rau lá xanh

Loại rau xanh như cải xoăn, cải bó xôi, bông cải xanh giàu dinh dưỡng tốt cho não bộ. Ăn các loại rau giàu nitrat giúp giản nở mạch máu và từ đó máu lưu thông dễ dàng hơn.

Hành tây

Là thực phẩm giàu chất oxy hóa flavonoid, tốt cho hệ tim mạch. Ăn hành tây giúp mở rộng động mạch và tĩnh mạch giúp lưu lượng máu tăng lên. Hơn nữa, trong thành phần của hành tây có đặc tính chống viêm, giúp giảm viêm trong tính mạch và động mạch.

Ớt cayenne

Ớt cayenne hay còn gọi tiêu cayenne, có thành phần chất capsaicin, giúp thúc đẩy lưu lượng máu đến các mô bằng cách hạ huyết áp, kích thích giải phóng oxit nitric. Chính vì vậy mà việc ăn ớt cayenne có tác dụng như loại thuốc giãn mạch, giúp máu chảy ổn định, dễ dàng hơn qua tĩnh và động mạch.

Quế

Quế có vị cay, tính ấm, rất có lợi cho sức khỏe, ăn quế cũng giúp cải thiện lưu lượng máu, thông qua sự giãn nở mạch máu, tăng cường cung cấp máu cho tim. Ngoài ra, quế có thể làm giảm huyết áp một cách hiệu quả, cải thiện lưu thông và giữ cho hệ tim mạch luôn khỏe mạnh.

Cá hồi và cá thu là loại cá cung cấp nguồn axit béo omega 3 tuyệt vời. Thực phẩm này rất tốt cho quá trình lưu thông máu, có tác dụng thúc đẩy giải phóng oxit nitric, làm giãn nở mạch máu và tăng cường lưu lượng máu, giúp ức chế sự đóng cục tiểu cầu máu.

Bên cạnh đó, uống dầu cá giúp giảm huyết áp, cải thiện tuần hoàn máu cơ bắp.

Tỏi

Trong thành phần của tỏi có chất lưu huyenhf, gồm allicin có tác dụng tăng lưu lượng máu và hạ huyết áp.  Nếu ăn tỏi mỗi ngày, giúp giãn mạch qua trung gian dòng chảy FMD tốt hơn, đây là chỉ số hiệu quả về lưu lượng máu.

Trong nghiên cứu 42 người bệnh mắc phải bệnh động mạch vành, thì những người ăn bột tỏi chứa 1.200 mg allicin 2 lần/ ngày, trong thời gian 3 tháng đã cải thiện 50% lưu lượng máu trong cơ thể so với những người sử dụng giả dược.

Ngoài ra, kể tới các thực phẩm khác tốt cho việc tăng lưu lượng máu như quả lựu, nghệ, trái cây họ cam quýt, hạt óc chó, cà chua, dâu, gừng …

Bên cạnh việc lên chế độ ăn uống với những thực phẩm giàu dưỡng chất giúp tăng lưu thông máu  và thay đổi thói quen sinh hoạt thì chúng ta cũng cần áp dụng các phương pháp massage và trị liệu khác máy massagegối massage – là những thiết bị chăm sóc sức khỏe hiện đại.  Các sản phẩm này được trang bị con lăn và công nghệ tự động hóa sẽ giúp massage, xoa bóp,day ấn huyệt đạo trên cơ thể giúp kích thích lưu thông tuần hoàn máu, đả thông kinh mạch, tăng cường trao đổi chất trong cơ thể.

Mọi thông tin chi tiết xin gửi về Tre Vàng thông qua:

Siêu thị Tre Vàng – chuyên phân phối ghế massage toàn thân chính hãng mới nhất

Cơ Sở 1: số 555 Thụy Khuê – Phường Bưởi – Tây Hồ – Hà Nội

Cơ Sở 2: Số 109 Trung Phụng – Đống Đa – Hà Nội

HOTLINE: 0989.88.66.86 – 056.929.9999

Email: giadungviet688@gmail.com

Website: https://trevang.vn

Câu hỏi thường gặp (4)

 • Vai trò của hệ tuần hoàn máu là gì?

  Giúp lưu chuyển máu trong toàn cơ thể

 • Hệ tuần hoàn máu có cấu tạo như thế nào?

  Hệ tuần hoàn là một mạng lưới gồm máu, mạch máu và bạch huyết. Tất cả các bộ phận này có khả năng vận chuyển oxy, hormon và dưỡng chất thiết yếu vào các tế bào trong cơ thể. Nhờ đó, các tế bào sẽ được nuôi dưỡng và hoạt động trong môi trường tốt

 • Suy giảm tuần hoàn máu có nguy hiểm không?

  Suy giảm tuần hoàn máu là bệnh rối loạn lưu thông máu xảy ra tại mọi cơ quan trong cơ thể. Bệnh biểu hiện triệu chứng đa dạng như hoa mắt, chóng mặt, … tại cơ quan bị thiếu cung cấp máu như đầu, chân, tay,mắt, tim … làm giảm chức năng hoạt động và gây nhiều biến chứng nguy hiểm

 • [Suy giảm] Tuần hoàn máu kém uống thuốc gì?

  Khi tuần hoàn máu kém, hay suy giảm tuần hoàn máu có thể sử dụng các thực phẩm chức năng giúp cải thiện tuần hoàn máu như: Hoạt huyết dưỡng não Traphaco, hoạt huyết Minh não Khang hoặc Viên uống bổ não DHA Nhật Bản, OtiV giúp tăng cường lưu thông mãu tốt hơn.

  Để an toàn và hiệu quả, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, để bổ sung những loại thuốc hay thực phẩm chức năng tốt cho hệ tuần hoàn máu sẽ giúp tình trạng sức khỏe của bạn tốt hơn.

Hỏi và đáp (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.