Nói về các món ăn du nhập từ Tây phương về Việt Nam và được ưa chuộng rộng rãi thì chúng ta sẽ không thể không nhắc tới phô mai. Mỗi khi thưởng thức ẩm thực Pháp, Anh, Mỹ,… ta sẽ dễ dàng bắt gặp phô mai được chế biến thành vô vàn những món ăn ngon lành hấp dẫn. Vậy thực tế phô mai làm từ gì và có công dụng ra sao? Dưới đây hãy cùng Trevang tìm hiểu kỹ hơn về phô mai cũng như những lợi ích không thể bỏ qua khi sử dụng món ăn này.

Phô mai làm từ gì?

Phô mai hay còn được gọi với cái tên là pho mát. Đây là thực phẩm được làm bằng cách kết đông và lên men các sản phẩm sữa. Nó cũng có thể là sữa bò, sữa dê, sữa cừu hay sữa của các loại thú vật khác. Người ta thực hiện kết đông sữa sau khi axit hóa sữa bằng cách cấy vi khuẩn và thêm vào enzyme rennet. Những phần rắn lúc này được tách ra và được nén thành nhiều hình dạng nhất định tùy vào từng khuôn mẫu có sẵn.

pho mai lam tu gi 1
Phô mai làm từ gì?

Tùy vào từng đơn vị sản xuất hoặc làm tại nhà mà ra có thể chọn sữa tiệt trùng hay không tiệt trùng, thành phần của bơ, các loại vi khuẩn nấm mốc hay cách xử lý và lão hóa. Trong phô mai, các loại thảo mộc, gia vị, khối gỗ sẽ là những thứ quyết định đến hương liệu. Hoặc người ta có thể thêm vào đó annatto, tỏi, hẹ, việt quất để tạo nên màu sắc của phô mai. Mặt khác, với một số loại phô mai sữa sẽ được chiết tách bằng cách dùng giấm hoặc dùng nước chanh.

Công dụng của phô mai với sức khỏe

Nhiều người nghĩ rằng phô mai là thực phẩm gây béo nên không dám sử dụng. Thế nhưng trên thực tế, phô mai có thể mang lại khá nhiều lợi ích cho sức khỏe và rất xứng đáng để bạn đưa vào thực đơn thường xuyên hơn. Dưới đây Trevang sẽ tổng hợp giúp bạn một số những lợi ích nổi trội của phô mai đối với cơ thể của chúng ta:

Giúp xương chắc khỏe

Phô mai có chứa canxi, vitamin D cùng các vitamin khác như A, B2, B12, K2 và nhiều khoáng chất quan trọng như acid folic. Nhờ vậy việc tiêu thụ phô mai ở mức độ hợp lý sẽ giúp bảo vệ xương chắc khỏe cũng như giảm thiểu tình trạng loãng xương ở người cao tuổi một cách hiệu quả.

Xem thêm: Bệnh loãng xương nên ăn gì? TOP 7 “thực phẩm vàng” không nên bỏ qua

Cung cấp hàm lượng protein tốt cho cơ thể

pho mai lam tu gi 2
Phô mai giúp cung cấp hàm lượng protein tốt cho cơ thể

Trong phô mai có chứa nhiều protein, nó có thể thay thế thịt để giúp tăng cơ khá nhanh chóng. Ăn một lượng vừa đủ phô mai sẽ giúp cơ thể bạn cung cấp đủ năng lượng cho các hoạt động thường ngày. Ngoài ra, phô mai không chứa đường nên trẻ nhỏ nếu không dung nạp đường lactose trong sữa thì phô mai sẽ chính là sản phẩm tốt cho sức khỏe của trẻ.

Giàu chất béo tự nhiên

Trong phô mai có chứa chất béo, nó sẽ không ảnh hưởng quá nhiều đến cân nặng của chúng ta. Chất béo này sẽ cung cấp nguồn năng lượng, tốt cho tóc, làn da cũng như thúc đẩy chức năng tế bào khỏe mạnh và duy trì nhiệt độ của cơ thể.

Giàu vitamin

Phô mai chứa nhiều vitamin D, acid folic, kẽm, photpho, vitamin A, B2, B12, K2. Những thành phần này giúp bảo vệ xương, não và tim cho con người và đồng thời hạn chế được một số bệnh thông thường.

Hướng dẫn cách làm phô mai tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 9 bịch sữa tươi 220ml.
  • 3 quả chanh tươi.
  • 1 chút muối (không bắt buộc).

Cách làm

pho mai lam tu gi 3
Hướng dẫn làm phô mai đơn giản tại nhà
  • Bước 1: Đun nóng sữa theo sở thích (sữa bò, dê, cừu, tươi, nguyên kem, tách béo,…) cho đến khi hơi nóng và tránh để sôi.
  • Bước 2: Thêm nước cốt chanh vào sữa nóng và từ từ khuấy nhẹ để sữa bắt đầu tách nước.
  • Bước 3: Đậy nắp nồi và để yên từ 30 phút – 1 giờ cho đến khi sữa tách hẳn.
  • Bước 4: Vớt phần sữa đặc ra, vắt bớt nước và treo chúng lên để nước còn lại chảy đi. Độ ẩm của phô mai sẽ phụ thuộc vào mục đích sử dụng: Khô hơn sẽ cho làm bánh, ẩm hơn cho ăn liền.
  • Bước 5: Đặt phô mai vào hộp có lót màng bọc thực phẩm rồi để trong ngăn mát tủ lạnh từ 1 – 2 giờ trước khi sử dụng.

Sử dụng phô mai cần lưu ý điều gì

Phô mai là thực phẩm bổ dưỡng và ngon miệng, nhưng bạn cũng cần lưu ý một số điều dưới đây khi sử dụng phô mai để đảm bảo sức khỏe:

  • Chọn loại phô mai phù hợp: Thị trường có rất nhiều loại phô mai khác nhau, với hàm lượng chất béo, calo cùng các chất dinh dưỡng khác nhau. Bạn nên chọn loại phô mai phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng và chế độ dinh dưỡng của mình.
  • Ăn phô mai một cách điều độ: Phô mai chứa nhiều calo và chất béo, vì vậy cần ăn phô mai điều độ. Đối với người trưởng thành, lượng phô mai được khuyến nghị hàng ngày sẽ là 2-3 ounce (56-84 gram).
  • Không ăn phô mai quá gần giờ đi ngủ: Lượng canxi có trong phô mai sẽ giúp trung hòa axit trong miệng. Thế nhưng nếu ăn phô mai quá gần giờ đi ngủ thì có thể khiến cho bạn thức giấc giữa đêm.
  • Không ăn phô mai nếu như bạn bị bất dung nạp lactose: Phô mai có chứa lactose – một loại đường sữa. Nếu bạn bị bất dung nạp lactose thì bạn có thể gặp các triệu chứng điển hình như đau bụng, đầy hơi và tiêu chảy nếu ăn phô mai.
  • Bên cạnh đó, những ai dị ứng với sữa thì không ăn phô mai. Các chất gây dị ứng sữa là whey, casein, protein. Mặc dù tình trạng dị ứng với sữa là hiếm gặp nhưng nếu ai mắc phải thì tuyệt đối không nên sử dụng phô  mai. Nếu ăn quá nhiều cũng sẽ dẫn đến tình trạng mắc tiểu đường, đặc biệt là trẻ nhỏ nên ăn với lượng vừa phải.

Như vậy, bạn đọc đã cùng với Trevang tìm hiểu chi tiết để biết rõ được phô mai làm từ gì cũng như những lợi ích sức khỏe tuyệt vời mà phô mai mang lại cho con người. Hy vọng bạn đã tiếp thu được nhiều thông tin và kiến thức bổ ích. Hãy thường xuyên truy cập trevang.vn để biết thêm nhiều điều hay và bổ ích khác.

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 056.929.9999

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM

(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://trevang.vn

Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.