Bên cạnh hạt gạo lứt, hạt macca, hạt bo bo thì hạt kê cũng là một trong số các loại hạt dinh dưỡng được sử dụng phổ biến ở các bữa ăn hằng ngày. Vậy bạn đã biết hạt kê là gì và có tác dụng ra sao chưa? Nếu chưa, hãy cùng Trevang tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.
Xem thêm: Hạt ươi là gì? Hạt ươi có những công dụng gì?
Xem nhanh nội dung
Hạt kê là gì?
Hạt kê là hạt của cây kê, có nguồn gốc xuất xứ từ Ấn Độ. Ngày nay, loại cây này được trồng chủ yếu tại các nước châu Á và châu Phi. Ở Việt Nam, kê cũng được du nhập vào khá sớm và hiện nó được trồng ở các tỉnh đồng bằng Bắc bộ như Ninh Bình, Hà Nội, Hải Dương,…Đây là loại cây trồng có phát triển nhanh, thích nghi mạnh và đồng thời cũng chịu được điều kiện thời tiết khắc nghiệt. Hạt kê có bề ngoài tròn, đầy đặn, lớp vỏ ngoài có màu vàng sậm, nâu cho đến nâu sậm. Ruột của loại hạt này thường có màu vàng.
Hạt kê có kích thước nhỏ nhưng lại chứa thành phần dinh dưỡng rất đa dạng. Thành phần chính của loại hạt này là tinh bột, nó chiếm tỷ lệ khoảng 73% và nhiều các thành phần phong phú khác như: Chất xơ, chất béo, chất đạm, magiê, carbohydrate, phốt pho, folate, sắt,… Đặc biệt, hạt kê còn chứa hàm lượng canxi cao nhất trong các loại ngũ cốc hiện nay. Hơn thế nữa, hạt kê còn chứa nhiều axit amin cần thiết cho cơ thể con người. Do đó, việc ăn hạt kê thường xuyên sẽ rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là với những người kém hấp thu hay những người vừa ốm dậy.
Lợi ích của hạt kê đối với sức khỏe
Với hàm lượng dinh dưỡng cao, hạt kê là loại ngũ cốc tốt cho sức khỏe con người. Loại hạt nhỏ bé này có rất nhiều lợi ích, một trong số đó phải kể đến như:
Tốt cho hệ thần kinh
Một trong những công dụng tuyệt vời của hạt kê không thể không kể đến đó chính là tốt cho hệ thần kinh. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hợp chất axit glutamic có trong hạt kê sẽ giúp làm giảm căng thẳng, tăng cường trí nhớ cũng như ngăn ngừa chứng suy giảm trí nhớ ở người gia. Ngoài ra, trong hạt kê còn có chứa chất lecithine và choline, nó sẽ có tác dụng trong việc tăng cường sức khỏe não bộ và tăng cường sự tỉnh táo.
Hơn nữa, chất choline trong hạt kê còn giúp ngăn ngừa bệnh cứng động mạch và điều tiết lại quân bình âm dương của hệ thần kinh dinh dưỡng. Axid glutamic có trong kê sẽ giúp làm tăng thêm trí nhớ cho con người một cách tốt nhất.
Hạt kê tốt cho sức khỏe tim mạch
Trong hạt kê có chứa hàm lượng choline tương đối cao. Đây là chất rất tốt cho hệ tim mạch, chúng sẽ có chức năng cải thiện hoạt động của động mạch và giảm lượng cholesterol có trong máu. Tiêu thụ hạt kê sẽ có lợi ích kích thích quá trình oxy hóa axit béo, nhờ đó sẽ có thể cải thiện được đáng kể tình trạng tăng cholesterol và ngăn ngừa chứng béo phì.
Hỗ trợ giảm cân
Nếu bạn muốn giảm cân và tránh béo phì thì tuyệt đối không thể bỏ qua hạt kê. Bởi hạt kê là loại ngũ cốc có hàm lượng chất xơ cùng protein cao nên chúng sẽ giúp cơ thể no lâu và đồng thời giảm thiểu cảm giác thèm ăn. Từ đó nó sẽ giúp giảm cân, giữ dáng hiệu quả. Hơn nữa, các dưỡng chất có trong hạt kê sẽ còn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Vì vậy bạn sẽ không cần phải ăn vặt các thực phẩm khác mà vẫn có thể giữ được sức khỏe ổn định nhất.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Hạt kê được biết đến là loại ngũ cốc thay thế rất tốt cho những người mắc các chứng bệnh về đường tiêu hóa. Trong hạt kê còn có chứa hàm lượng chất xơ rất dồi dào. Bên cạnh đó, hạt kê còn không có chứa chất gluten nên nó sẽ dùng được cho những người có hệ tiêu hóa kém, nhất là đối với trẻ nhỏ hay những người bị dị ứng với gluten có trong ngũ cốc.
Giảm nguy cơ ung thư
Hạt kê được đánh giá là thực phẩm có chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao nhất như các hợp chất phenolic, catechin và axit ferulic. 3 hợp chất này sẽ có tác dụng chống oxy hóa cao để bảo vệ tế bào trong cơ thể khỏi các gốc tự do. Nhờ việc sử dụng hạt kê đúng cách, đủ liều lượng, nó sẽ có tác dụng tốt trong quá trình ngăn ngừa bệnh ung thư.
Bảo vệ sức khỏe xương khớp và cơ bắp
Một trong những tác dụng không thể bỏ qua của hạt kê đó chính là thực phẩm tốt cho xương. Nguồn canxi tự nhiên có trong hạt kê tương đối dồi dào, kết hợp cùng với lượng vitamin D phong phú sẽ giúp tăng cường sự rắn chắc của xương và ngăn ngừa các triệu chứng loãng xương, bệnh về xương. Đây cũng là lý do khiến các bà mẹ thường xuyên sử dụng hạt kê trong các món ăn của trẻ nhỏ để nhằm giúp xương và răng của bé được phát triển, khỏe mạnh hơn.
Chống lão hóa
Hạt kê có chứa 2 axit amin mạnh gọi là Methionine và Lysine, cả 2 đều sẽ giúp tạo ra collagen. Collagen được biết đến là chất giúp làn da khỏe mạnh, không bị sạm da và đồng thời giúp ngăn ngừa các nếp nhăn hiệu quả.
Tác dụng phụ của hạt kê
Dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe, thế nhưng hạt kê cũng lại mang một số tác dụng phụ không mong muốn. Theo nghiên cứu cho thấy, hạt kê có chứa một chất kháng dinh dưỡng được gọi là axit phytic và các chất kháng dinh dưỡng thuộc nhóm polyphenol, 2 nhóm này sẽ gây bất lợi cho việc hấp thụ các dưỡng chất của cơ thể.
Không những thế, chất axit phytic sẽ còn làm cơ thể khó hấp thu magie, canxi, sắt, kali và kẽm từ các thực phẩm khác hay nhóm chất kháng dinh dưỡng thuộc nhóm polyphenol. Từ đó, nó làm suy giảm chức năng tuyến giáp và dễ gây ra bệnh bướu cổ nếu như dùng quá nhiều.
1 số cách chế biến của hạt kê
Để có thể phát huy được những tác dụng tuyệt vời của hạt kê đối với sức khỏe, chúng ta có thể chế biến hạt kê thành nhiều cách khác nhau. Cụ thể, ta có thể dùng hạt kê riêng lẻ hay kết hợp cùng với các nguyên liệu khác để tăng hiệu quả phòng ngừa bệnh đều được. Dưới đây sẽ là một số những gợi ý về cách chế biến hạt kê thành các món ăn ngon miệng, bổ dưỡng:
- Cháo kê thịt gà
Hạt kê vo sạch ngâm trong khoảng 1 giờ cho mềm, thịt gà luộc vừa chín tới sau đó vớt gà ra cho khô rồi xé nhỏ và cho hạt kê đã được ngâm vào trong nước luộc gà nấu lửa nhỏ. Bạn cần khuấy liên tục để tránh tình trạng cháo bị cháy. Khi hạt kê chín thì bạn cho gà vào và nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Cháo hạt kê thịt gà sẽ là món ăn thơm ngon bổ dưỡng rất tốt cho người gầy yếu, mệt mỏi, chán ăn hay cả phụ nữ sau sinh ít sữa,…
- Cháo kê khoai lang
Chuẩn bị sẵn hạt kê bỏ vỏ, khoai lang gọt vỏ thái lát và cho 2 loại vào nấu cùng nhau tới khi chín rồi nêm nếm gia vị vừa đủ. Cháo kê khoai lang có thể dùng trong bữa sáng rất tốt với người bị bệnh tiểu đường, tim to,…
- Chè kê
Chuẩn bị khoảng chừng 150gr kê, đường phèn 5-7 cục (50g). Hạt kê lúc này hãy xát sạch vỏ, nấu cháo chín rồi sau đó cho đường vào, đánh tan và đun sôi lên là được. Món này sẽ tốt cho những người lao động nặng nhọc, người hâm hấp nóng, ho, ra mồ hôi trộm hoặc thường xuyên bị mất ngủ.
- Cháo kê với trúc diệp
Chuẩn bị hạt kê và một ít lá trúc diệp thái nhỏ. Nấu trúc diệp lên sau đó lấy nước và bỏ bã. Tiếp tục cho hạt kê vào nước lá trúc diệp nấu lên thành cháo. Món ăn này sẽ rất tốt cho những người bị say nắng, say nóng, thường xuyên bị hồi hộp trống ngực,…
- Cháo kê với đại táo
Để chế biến được món ăn này, bạn sẽ chuẩn bị khoảng 200gr hạt kê cùng với khoảng 10 quả đại táo rồi nấu thành cháo. Hãy cho thêm ít đường vừa ăn là được. Món cháo kê đại táo sẽ rất tốt với trẻ em, người già bị rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy và kém ăn,…
Các món ăn từ hạt kê tuy rất đơn giản, dễ thực hiện nhưng lại cực kỳ bổ dưỡng đối với nhiều người. Do đó, việc lựa chọn nguồn nguyên liệu sạch và an toàn cần được đặc biệt chú trọng.
Trên đây là những chia sẻ của Trevang về lợi ích của hạt kê cùng các cách chế biến hạt kê ngon nhất. Hy vọng bài viết này đã cung cấp đến bạn những thông tin hữu ích. Từ đó giúp bạn hiểu rõ hơn về loại hạt bổ dưỡng này để tối ưu những lợi ích tốt nhất cho sức khỏe của bản thân và gia đình. Chúc bạn luôn khỏe!.
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 -
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM
(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://trevang.vn