Mâm xôi vốn là loại quả mọng được ưa chuộng tại Việt Nam hiện nay. Ngoài độ ngon và hương vị tuyệt vời, loại quả này còn chứa nhiều hàm lượng chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Dưới đây, hãy cùng Trevang tìm hiểu về những ích sức khỏe mà quả mâm xôi mang lại thông qua nội dung bài viết này bạn nhé.

Tổng quan về quả mâm xôi

Đặc điểm nhận dạng

Mâm xôi hay còn được gọi với cái tên phúc bồn tử. Quả nhỏ, có đường kính chỉ khoảng 1cm. Khi chín có vị chua ngọt, mùi thơm nhẹ. Thường có nhiều ở các vùng sườn núi hoặc rìa rừng, ưa ẩ, như Đà Lạt, Lâm Đồng và nhiều các tỉnh miền núi phía Bắc như Lạng Sơn, Hòa Bình, Sơn La, Lào Cai,…

qua mam xoi 1
Quả mâm xôi

Quả mâm xôi có nhiều màu như mâm xôi vàng, mâm xôi đỏ hay thậm chí là cả mâm xôi đen. Thế nhưng được dùng phổ biến nhất và cũng có nhiều công dụng nhất sẽ là mâm xôi đỏ. Nhiều người thường nhầm lẫn mâm xôi với quả dâu tằm, nhưng thực tế thì đây là 2 loại quả khác biệt với hàm lượng dinh dưỡng không giống nhau.

Thành phần dinh dưỡng

Mâm xôi đỏ là loại quả mọng đóng góp lớn vào giá trị dinh dưỡng của chế độ ăn uống hàng ngày cho cơ thể. Chúng là một trong những nguồn thực phẩm rất giàu chất xơ, cung cấp tới 6,5g chất xơ/100g quả tươi. Chúng cũng chứa nhiều vitamin C, magie và nhiều các chất dinh dưỡng quan trọng khác như kali, vitamin K, canxi và sắt.

Thành phần dinh dưỡng có trong 100g mâm xôi đỏ bao gồm:

  • Nước: 85,75g
  • Năng lượng: 52 kcal 
  • Chất đạm: 1,2
  • Tổng chất béo: 0,65
  • Carbohydrate: 11,94g
  • Chất xơ: 6,5g
  • Đường: 4,42g
  • Canxi: 25mg
  • Sắt: 0,69 mg
  • Magie: 22 mg
  • Phốt pho: 29mf
  • Kali: 151 mg
  • Natri: 1mg
  • Kẽm: 0,42mg
  • Đồng: 0,09mg
  • Selen: 0,2g
  • Vitamin: 26,2g
  • Vitamin B-6: 0,055
  • Vitamin A: 2g

Lợi ích của quả mâm xôi đối với sức khỏe

Mâm xôi không chỉ là loại trái cây với hương vị thơm ngon mà nó còn là loại quả mọng có chứa nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe. Những lợi ích của trái mâm xôi gồm:

Tăng sức đề kháng

Quả mâm xôi rất giàu vitamin C, nó giúp tăng khả năng miễn dịch nói chung với những bệnh hàng ngày cùng những tình trạng nhiễm trùng hiếm. Vitamin C sẽ làm tăng nồng độ chất chống oxy hóa có trong quả mâm xôi để giúp các tế bào máu ngăn chặn được sự xâm nhập của các virus không mong muốn. 

Phòng chống ung thư

qua mam xoi 2
Chất chống oxy hóa polyphenol có trong quả mâm xôi sẽ giúp cơ thể ngăn chặn được các tế bào ung thư

Chất chống oxy hóa polyphenol có sẵn trong quả mâm xôi sẽ có khả năng giúp cơ thể ngăn chặn được các tế bào ung thư tự do hiệu quả để duy trì sức khỏe tối ưu nhất. Một nghiên cứu thực hiện trên ống nghiệm đã cho thấy rằng tinh chất được chiết xuất từ quả mâm xôi sẽ có thể ngăn chặn sự lây lan tế bào ung thư vú, dạ dày và ruột kết tương đối hiệu quả.

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Lượng kali có trong quả mâm xôi sẽ giúp giảm lượng natri có trong máu để giúp ngăn ngừa bệnh huyết áp cao. Đồng thời lượng cholesterol sẽ được kiểm soát tốt bởi lượng chất xơ có trong quả. Thông qua đó, nó cũng sẽ giúp phòng chống các bệnh tim mạch tốt.

Hỗ trợ giảm cân

qua mam xoi 3
Các chất hóa học tự nhiên được tìm thấy trong quả mâm xôi sẽ có tác dụng hỗ trợ giảm cân hiệu quả

Quả mâm xôi sẽ chính là một trong những lựa chọn thông minh cho quá trình giảm cân. Bởi trong 100g mâm xôi sẽ chỉ chứa 52 kcal, 11,94g carbohydrate, chỉ chiếm tới 85% là nước và lượng chất xơ.

Xem thêm: 4 cách giảm cân bằng bí đao “thổi bay” mỡ thừa hiệu quả

Chống lão hóa 

Bổ sung chất chống oxy hóa là một trong những phương pháp giúp làm giảm các dấu hiệu lão hóa cho da. Trong khi đó, mâm xôi đã được chứng minh là một loại thực phẩm có hàm lượng lớn chất chống oxy hóa. Do đó, bổ sung mâm xôi vào khẩu phần ăn sẽ là cách để giúp bạn trẻ hơn mỗi ngày. 

Thành phần dinh dưỡng từ vitamin C, vitamin E có trong trái mâm xôi cũng sẽ giúp làn da trở nên khỏe mạnh và tươi tắn hơn. Bên cạnh đó, các chất dinh dưỡng khác từ quả mâm xôi cũng sẽ góp phần sản sinh collagen và làm giảm các tổn thương trên da do tia UV.

Cải thiện khả năng sinh sản

Vitamin C và magiê có trong quả mâm xôi sẽ giúp cải thiện khả năng sinh sản ở cả nam giới và phụ nữ. Một giả thuyết đã khẳng định rằng các chất chống oxy hóa có trong quả mâm xôi sẽ bảo vệ sức khỏe của tinh trùng và làm giảm đi nguy cơ sẩy thai tương đối tốt.

Chống viêm

Hàm lượng acid ellagic và chất chống oxy hóa phenol có trong quả mâm xôi có công dụng trong việc chống viêm vùng dạ dày và ruột. Đây cũng là hoạt chất có nhiều trong nước ép quả mâm xôi, tốt cho các bệnh nhân mắc bệnh viêm nhiễm hệ tiêu hóa.

Cách thêm quả mâm xôi vào bữa ăn của bạn

qua mam xoi 4
Mâm xôi có thể dùng đa dạng

Dưới đây là một số cách kết hợp quả mâm xôi vào chế độ ăn uống mà bạn có thể tham khảo ngay:

  • Sử dụng làm hương vị: Mâm xôi là một hương vị phổ biến cho kẹo, các thực phẩm ăn nhẹ, siro và nước ngọt.
  • Sử dụng chưng cất rượu mâm xôi: Tại Bỉ người ta sẽ sử dụng quả mâm xôi để sản xuất ra bia lambic. 
  • Nước ép quả mâm xôi: Là một chất lỏng được tạo nên từ quả mâm xôi và thường được sử dụng như một phần của thức uống hỗn hợp. Đồng thời nó có thể được thêm vào với các chất lỏng khác như nước cam, hoặc cũng có thể tự tiêu thụ. Nước ép quả mâm xôi cũng có thể được sử dụng để làm sinh tố rất ngon.
  • Sử dụng làm bánh mâm xôi: Thành phần chính của bánh mâm xôi gồm quả mâm xôi, đường, nước chanh, muối và 1 ít bơ. Một biến thể phổ biến của bánh mâm xôi đó là bánh kem mâm xôi, đó là bánh mâm xôi và có thêm kem. 
  • Sử dụng làm mứt: 30% quả phúc bồn tử (mâm xôi đỏ) tươi sẽ được nghiền đặc, kết hợp cùng với đường, nước và các hương vị tự nhiên khác để tạo thành một hỗn hợp mứt sệt trái cây.

Ngoài ra, để thưởng thức trọn vẹn vị ngon cũng như để hấp thụ tối đa dinh dưỡng từ trái mâm xôi, bạn nên đặc biệt lưu ý những vấn đề sau đây:

qua mam xoi 5
Chỉ nên ăn chúng trong vòng 1-2 ngày
  • Quả mâm xôi thường rất dễ hỏng, do đó bạn nên mua chúng từ 1 – 2 ngày trước khi sử dụng và tuyệt đối không nên trữ quá nhiều i trong thời gian dài. 
  • Nên chọn những quả đã chín hoàn toàn, có độ chắc, căng mọng và có màu đậm. Những quả này sẽ có chứa lượng dinh dưỡng thực vật cao nhất. Tránh chọn những quả bị nhão, quá chín hoặc đã bị mốc. 
  • Nếu mâm xôi được đóng gói trong hộp đựng, cần đảm bảo chúng không bị gói quá chặt, vì điều đó có thể làm hỏng quả mọng đó. Đồng thời cần kiểm tra hộp đựng xem có vết bẩn hoặc có hơi ẩm không, vì điều đó có thể là dấu hiệu của trái mâm xôi đã bị hư hại. 
  • Bạn có thể giữ độ tươi ngon của trái mâm xôi trong tủ lạnh từ 1 – 2 ngày. Không nên để chúng ngoài tủ lạnh quá 2 giờ và nên tránh ánh nắng trực tiếp, để quả được tươi lâu hơn.

Trên đây là tổng hợp những thông tin xoay quanh quả mâm xôi mà Trevang muốn gửi tới bạn đọc. Hy vọng một số kiến thức này sẽ giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về những lợi ích của loại quả mọng này mang lại cho sức khỏe. Và đừng quên bổ sung trái mâm xôi vào thực đơn dinh dưỡng của cả gia đình để tăng cường sức khỏe cho mọi thành viên thân yêu bạn nhé.

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 056.929.9999

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM

(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://trevang.vn

Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.