Giá đỗ là một trong những món ăn yêu thích của rất nhiều người hiện nay. Dù vậy, không phải ai cũng biết ăn giá đỗ có tốt không và những tác dụng cụ thể của giá đỗ là gì. Nếu bạn cũng đang thắc mắc về vấn đề này, hãy đọc bài viết dưới đây của Trevang để được giải đáp chi tiết nhất.

Giá đỗ là gì 

Giá đỗ là một loại rau mầm phổ biến ở Việt Nam, nó được trồng từ hạt đậu xanh thông qua một quá trình đơn giản và nhanh chóng. Hạt đậu xanh sẽ được ngâm trong nước từ 3-6 giờ, sau đó ủ trong chai, lọ, hoặc trong chum 4-5 ngày. Tại quá trình này, giá đỗ sẽ cần được tưới nước đều đặn để đảm bảo phát triển thật tốt. Sau khoảng từ 3-4 ngày, giá đỗ sẽ nảy mầm với chiều dài khoảng 3-4 cm.

an gia do co tot khong 1
Giá đỗ

Giá đỗ không chỉ ngon mà còn là thực phẩm giàu dinh dưỡng, bổ sung nhiều loại vitamin và khoáng chất quan trọng cho cơ thể. Điều này khiến cho giá đỗ trở thành thực phẩm lành mạnh, dễ tìm mua và dễ trồng ngay tại nhà. Với sự đa dạng trong cách sử dụng, giá đỗ thường được thấy trong bữa ăn của người Việt, mang đến sự ngon miệng và dinh dưỡng cho các món ăn hàng ngày.

Giá trị dinh dưỡng của giá đỗ 

Mặc dù thời gian trồng và thu hoạch giá đỗ sẽ ngắn hơn rất nhiều so với các loại rau khác. Thế nhưng lượng dinh dưỡng có chứa trong loại thực phẩm này lại vô cùng dồi dào.

Theo nghiên cứu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, cứ 100g giá đỗ sẽ cung cấp hàm lượng dinh dưỡng như sau:

  • Năng lượng: 23 kcal.
  • Protein: 3.99g.
  • Carbohydrates: 2.1g.
  • Chất xơ: 1.9g.
  • Chất béo: 0.69g.
  • Canxi: 32mg.
  • Phosphor: 70mg.
  • Kali: 79mg.
  • Sắt: 0.96mg.
  • Vitamin C: 8.2mg.
  • Vitamin B2: 0.126mg.
  • Vitamin B3: 0.481mg.
  • Choline: 14.4mg.
  • Vitamin E: 0.02mg.

Ăn giá đỗ có tốt không 

an gia do co tot khong 2
Giá đỗ – nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng cho cơ thể

Có thể thấy, giá đỗ là thực phẩm có hàm lượng dinh dưỡng cao. Việc ăn giá đỗ thường xuyên sẽ giúp bổ sung cho cơ thể của chúng ta các dưỡng chất thiết yếu như vitamin, khoáng chất, chất đạm, carbohydrate,… để từ đó hỗ trợ phòng ngừa bệnh tật và bảo vệ sức khỏe. Dưới đây là một số tác dụng tiêu biểu của giá đỗ mà bạn nên biết:

Tốt cho hệ tiêu hóa

Ăn giá đỗ sẽ giúp cải thiện hoạt động của hệ tiêu hóa và giảm tình trạng co thắt ruột nhờ lượng chất xơ cùng vitamin dồi dào. Bổ sung thường xuyên các chất này sẽ giúp duy trì ổn định nồng độ axit có trong dạ dày, ngăn ngừa được chứng đầy hơi, táo bón, chán ăn,…

Ngăn ngừa ung thư 

Giá đỗ là nguồn cung cấp các chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể để giúp ngăn ngừa lão hóa tế bào cũng như loại bỏ được nguy cơ ung thư. Ngoài ra, món ăn này còn có tính thanh mát nên sẽ giúp đào thải độc tố tích tụ lâu ngày trong cơ thể một cách tốt nhất.

Hạn chế loãng xương

an gia do co tot khong 3
Ăn giá đỗ có tốt không – Giá đỗ giúp cải thiện sức khoẻ xương khớp hiệu quả

Trong giá đỗ có chứa mangan rất có lợi để duy trì xương chắc khỏe. Khi mangan kết hợp cùng với magie, canxi, vitamin D, kẽm, đồng và boron. Nó sẽ giúp cải thiện xương trong cơ thể để giúp làm giảm nguy cơ loãng xương.

Ngăn ngừa đột quỵ 

Hoạt chất saponin có trong giá đỗ có khả năng làm giảm lượng cholesterol xấu trong máu, từ đó ngăn ngừa lipid máu cũng như các bệnh lý về tim mạch. Ngoài ra việc bổ sung thực phẩm này còn giúp giảm nguy cơ đột quỵ cho cơ thể. Nếu bạn đang băn khoăn không biết ăn giá đỗ có tốt không thì giờ đây bạn đã có thể hoàn toàn yên tâm khi ăn món ăn này.

Xem thêm: Hướng dẫn cách sơ cứu đột quỵ đúng cách, khoa học

Làm đẹp

Không phải ngẫu nhiên mà giá đỗ lại trở thành món ăn được rất nhiều chị em yêu thích. Món ăn này được đánh giá là giàu vitamin E và chất chống oxy hóa. Đồng thời nó cũng sẽ kích thích sản sinh collagen để giúp da khỏe đẹp và mịn màng hơn trông thấy.

Những người nào không nên ăn giá đỗ 

Giá đỗ là thực phẩm giàu dinh dưỡng nhưng không phải ai cũng đều có thể ăn thường xuyên. Một số đối tượng dưới đây nên tránh sử dụng giá đỗ để đảm bảo sức khỏe một cách tốt nhất:

an gia do co tot khong 4
Người bị lạnh chân tay, sức khoẻ yếu tuyệt đối không nên ăn giá đỗ vì có tính hàn
  • Những người bị lạnh chân tay, thường xuyên tê bì và thận yếu nên hạn chế ăn giá đỗ vì đây là thực phẩm có tính hàn, nó sẽ khiến cho tình trạng bệnh thêm nặng hơn.
  • Những người bị đau dạ dày mãn tính, viêm loét dạ dày nên tránh ăn giá đỗ vì nó có thể gây cảm lạnh dạ dày và gây tiêu chảy.
  • Người đang dùng thuốc không nên ăn giá đỗ, vì món ăn này sẽ có khả năng giải độc và làm giảm tác dụng của thuốc.
  • Phụ nữ mang thai và đang cho con bú không nên ăn giá đỗ sống vì chúng dễ bị vi khuẩn xâm nhập gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Những lưu ý khi ăn giá đỗ

Ăn giá đỗ có tốt hay không sẽ còn phụ thuộc phần lớn vào cách ăn uống của bạn. Để tránh được những rủi ro không mong muốn, bạn nên lưu ý những điều sau đây mỗi khi ăn giá đỗ:

  • Theo ý kiến khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng, một người trưởng thành sẽ không nên ăn quá 500g giá đỗ mỗi ngày.
  • Không nên ăn giá đỗ sống khi đói để tránh bị đau dạ dày và rối loạn tiêu hóa.
  • Khi chọn mua giá đỗ, bạn nên ưu tiên lựa chọn loại có thân dài, gầy, có rễ và có màu trắng ngà.
  • Tránh dùng các món ăn có sự kết hợp giữa giá đỗ và gan lợn vì thành phần vitamin C có trong giá đỗ khi kết hợp cùng chất đồng trong gan lợn sẽ có thể làm oxy hóa vitamin C có trong giá đỗ. Điều này gây hao hụt dinh dưỡng mà giá đỗ cung cấp cho cơ thể con người.
  • Không nên dùng giá đỗ ngay sau khi vừa dùng thuốc điều trị bệnh vì thành phần có trong giá đỗ sẽ có khả năng làm ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc.
  • Luôn rửa thật sạch giá đỗ với nước muối hoặc nên ngâm giá đỗ trong nhiều phút khi rửa lần cuối để có thể loại bỏ được chất bẩn, thuốc diệt sâu, vi khuẩn. Trụng giá trước khi ăn để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
an gia do co tot khong 5
Chọn mua giá đỗ từ những nguồn cung ứng uy tín
  • Hiện nay, nhiều nơi sử dụng hóa chất để sản xuất giá đỗ và dẫn đến tình trạng ung thư. Vì vậy bạn cần lựa chọn những cửa hàng bán giá đỗ uy tín hoặc mua ở siêu thị hay có thể tự làm giá đỗ tại nhà để đảm bảo an toàn.

Bài viết trên đây đã giải đáp ăn giá đỗ có tốt không và những lưu ý cần nhớ khi ăn. Có thể thấy, giá đỗ là thực phẩm giúp thanh nhiệt, giải độc, chứa nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Thế nhưng nó cũng dễ nhiễm khuẩn, vì vậy trước khi ăn bạn phải sơ chế, chế biến kỹ càng và tốt nhất là hãy tham khảo cách trồng giá đỗ tại nhà để đảm bảo sức khỏe bạn nhé. Chúc bạn thành công!

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 056.929.9999

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM

(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://trevang.vn

Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.