Đường ăn kiêng hiện không còn là thuật ngữ xa lạ với nhiều người hiện nay. Chúng giúp giữ dáng, giảm cân nhưng vẫn thoải mái ăn những món ngọt yêu thích. Tuy nhiên bạn đã thực sự hiểu rõ về chúng chưa? Chúng là gì và sử dụng chúng có tốt không? Dưới đây, hãy cùng Trevang tìm hiểu chi tiết ngay trong nội dung bài viết dưới đây.
Xem nhanh nội dung
Đường ăn kiêng là gì?
Đường ăn kiêng là một loại chất tạo ngọt, nó thường được dùng để tạo vị ngọt thay thế cho đường thông thường trong bữa ăn của người ăn kiêng. Sở dĩ nó có tên gọi này là vì nó có khả năng tạo vị ngọt trên đầu lưỡi của bạn, làm cho bạn ngỡ như đang ăn đường nhưng thực chất thì lại không phải như vậy.
Đường ăn kiêng khác với đường ăn bình thường ở chỗ là chúng sẽ có vị ngọt hơn đường thường gấp chục lần nhưng nó lại không gây tăng đường huyết và năng lượng mỗi khi sử dụng.
Thành phần của đường ăn kiêng được chiết xuất chủ yếu từ thực vật hoặc từ quá trình xử lý các chất tổng hợp hóa học. Chình vì vậy, loại thực phẩm này sẽ là lựa chọn tuyệt vời đối với những người đang ăn kiêng đường (sucrose) hoặc cụ thể hơn sẽ là:
- Người thừa cân, béo phì.
- Người đang giảm cân giữ dáng.
- Người có nguy cơ hoặc đang bị mắc các bệnh về tiểu đường.
- Người muốn ăn uống lành mạnh.
Đường ăn kiêng bao nhiêu calo
Theo chuyên gia dinh dưỡng, mỗi thìa cà phê đường ăn thông thường hay còn được gọi là đường kính sẽ chứa 16 calo và có tới 387 calo cho mỗi gram đường.
Mặt khác, các loại đường ăn kiêng thường có chứa rất ít hay thậm chí là không có calo. Lý giải cho điều này, các chuyên gia đưa ra kết luận, loại đường này không cung cấp năng lượng cho cơ thể bởi cơ thể sẽ không phân huỷ được chúng.
Xem thêm: Gợi ý thực đơn giảm cân với gạo lứt cho cả tuần
Đường ăn kiêng đối với sức khỏe
Đường ăn kiêng có tốt không
Đường ăn kiêng được chiết xuất từ cây cỏ ngọt thiên nhiên, chúng có độ ngọt gấp vài trăm lần so với đường thường, nhưng lại không gây tăng đường huyết, tăng năng lượng và rất an toàn cho sức khỏe.
Đường ăn kiêng hiện đã và đang được Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho phép sử dụng trên 150 quốc gia. Chính vì vậy, chắc hẳn đến đây bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi dùng đường ăn kiêng tốt hay không rồi đúng không nào. Tuy nhiên bạn hãy dùng chúng đúng liều lượng để không gây hại đến cho sức khỏe của chính mình bạn nhé.
Lợi ích của đường ăn kiêng là gì
Có thể kể đến những ưu điểm sau đây của đường ăn kiêng:
- Tác động đến sự thèm ăn: hầu hết các sản phẩm có chứa đường nhân tạo sẽ có khả năng giảm cảm giác đói và gây ức chế sự thèm ăn, đặc biệt là ở những người thừa cân. Ví dụ, đường aspartame được phát hiện giảm hoặc không gây ảnh hưởng đến cảm giác đói, mặc dù trước đây có nhiều thông tin cho rằng vị ngọt của aspartame sẽ có thể kích thích sự thèm ăn.
- Tác động đến cân nặng: Sử dụng đường ăn kiêng sẽ là lựa chọn thay thế để giảm lượng đường tiêu thụ, đặc biệt là với những người thường xuyên uống nước ngọt. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc sử dụng đường ăn kiêng có thể giúp giảm cân, giảm khối lượng chất béo trong cơ thể và đồng thời cải thiện tỷ lệ vòng eo đáng kể. Chỉ số khối cơ thể (BMI) cũng sẽ có thể giảm từ 1.3 đến 1.7 nếu thường xuyên sử dụng loại đường này.
- Tránh làm tăng lượng đường trong máu: Chất làm ngọt nhân tạo sẽ giúp giảm lượng đường nạp vào cơ thể mà không gây tăng lượng đường trong máu hoặc hàm lượng insulin. Điều này đặc biệt hữu ích đối với những người mắc bệnh tiểu đường, giúp họ duy trì được hương vị ngọt mà không lo ngại về vấn đề tăng đường huyết.
- Giảm nguy cơ mắc các bệnh lý: Đường ăn kiêng sẽ không gây tăng nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa, bao gồm cả huyết áp cao, đường trong máu tăng, dư thừa mỡ bụng và lượng cholesterol máu cao. Việc sử dụng đường ăn kiêng trong chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, đột quỵ và tiểu đường loại 2.
- Tránh nguy cơ phát triển ung thư: Nghiên cứu trên động vật đã chứng minh rằng, việc sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo sẽ không có liên quan đến nguy cơ phát triển ung thư. Do đó, dùng chất tạo ngọt nhân tạo với liều lượng được khuyến cáo là tương đối an toàn và không tăng nguy cơ phát triển về bệnh lý này.
- Nâng cao sức khỏe răng miệng: Theo nghiên cứu của một số chuyên gia, chất tạo ngọt nhân tạo không gây ra bất kỳ các tương tác nào đối với vi khuẩn trong khoang miệng. Ngược lại, chúng còn có cơ chế hoạt động tương tự như chất trung hoà axit để gây ức chế hoạt động của vi khuẩn có hại cho răng. Chính vì vậy, các loại đường ăn kiêng này sẽ giúp giảm tình trạng sâu răng hiệu quả.
Sử dụng đường ăn kiêng có gây hại không
Dùng đường ăn kiêng có gây hại không? Thực tế là có, bởi hiện nay có rất nhiều người không biết cách sử dụng, họ nạp vào cơ thể rất nhiều sản phẩm có chứa đường nhân tạo hay chất phụ gia tạo ngọt như nước ngọt, bánh kẹo. Cách ăn uống này sẽ không những không giảm được cân nặng, giảm bệnh mà nó còn gây mất cân bằng trong quá trình ăn uống và gây nguy hiểm cho tình trạng bệnh. Cụ thể như:
- Gây phá vỡ sự cân bằng vi khuẩn đường ruột: Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo saccharin sẽ gây mất cân bằng vi khuẩn đường ruột. Đồng thời, nó còn có nguy cơ gây ra một số bệnh đường ruột như tiêu chảy, chướng bụng, đầy hơi.
- Gây nhức đầu, trầm cảm và co giật: Một số chất làm ngọt nhân tạo có thể gây ra các triệu chứng như đau đầu, co giật, trầm cảm. Khả năng mắc chứng trầm cảm thường gặp cao hơn nếu như bệnh nhân tiêu thụ nhiều aspartame.
Sử dụng loại đường này như thế nào cho đúng, hiệu quả
Tương tự, những người mắc bệnh tiểu đường hay những người đang thừa cân, béo phì muốn giảm cân thì sẽ phải sử dụng đường để ăn kiêng hợp lý.
Người dùng phải lưu ý một số điều sau đây để quá trình sử dụng được hiệu quả nhất:
- Sử dụng với lượng đường vừa phải, giữ lượng ở mức tối thiểu.
- Việc giảm cân sẽ thành công nếu đường ăn kiêng được kết hợp với một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục thể thao đều đặn.
- Chọn loại đường ăn kiêng chất lượng tốt nhất cho chính bạn. Đường ngô ăn kiêng sẽ là lựa chọn đáng để bạn cân nhắc.
Những lưu ý khi chọn đường ăn kiêng
Đường ăn kiêng mang đến rất nhiều lợi ích về mặt sức khoẻ, tuy nhiên nếu bạn không sử dụng đúng cách hoặc dùng quá liều lượng khuyến nghị thì chúng cũng có thể xảy ra một vài tác dụng phụ không mong muốn. Vì vậy, khi sử dụng đường ăn kiêng, bạn hãy đặc biệt lưu ý một số điều sau đây:
- Sử dụng vừa phải mỗi ngày, không nên lạm dụng vượt quá mức cho phép.
- Với người bị đái tháo đường, béo phì thì việc dùng đường nào, dùng bao nhiêu đường sẽ cần có sự tư vấn của bác sĩ chuyên môn.
- Với người bị dị ứng với sulfamid, nên tránh sử dụng. Nếu không sẽ bị phát ban, khó thở hoặc bị tiêu chảy.
- Để bảo quản đường ăn kiêng, hãy đặt chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh xa tầm của trẻ em.
- Bạn không nên chỉ sử dụng đường ăn kiêng mà buông bỏ sử dụng đường ăn thông thường. Cần có chế độ dinh dưỡng thích hợp để đảm bảo cung cấp đủ lượng calo nạp vào cơ thể.
- Một số chất tạo ngọt có thể sẽ biến đổi hoá học khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, tốt nhất là nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và cân nhắc về các công thức nấu ăn dành riêng cho đường ăn kiêng.
- Chọn đường giảm cân ăn kiêng ở các cơ sở uy tín, đảm bảo chất lượng đường, an toàn. Bởi hiện nay, thị trường có rất nhiều nơi bán đường ăn kiêng giả mạo, kém chất lượng, đội lốt sản phẩm ăn kiêng, healthy để lừa dối người tiêu dùng.
Trên đây là một số thông tin chi tiết tổng hợp về đường ăn kiêng, công dụng cùng những lưu ý khi sử dụng. Hy vọng những thông tin này sẽ có ích với bạn và gia đình. Cùng theo dõi Trevang để được cập nhật nhiều thông tin bổ ích về sức khỏe cho gia đình và cho bản thân bạn nhé!
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 -
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM
(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://trevang.vn