Cá rất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu vì chúng có chứa nhiều DHA, Omega 3, vitamin và khoáng chất có lợi. Tuy nhiên, không phải bất cứ loại cá nào mẹ bầu cũng đều có thể ăn được. Bài viết sau đây, Trevang sẽ gợi ý về các loại cá tốt cho bà bầu mà mẹ nên thêm vào thực đơn dinh dưỡng. Cùng tham khảo ngay nhé.
Xem nhanh nội dung
Bà bầu có nên ăn cá hay không?
Khi mang thai có nên ăn cá không là thắc mắc chung của rất nhiều chị em phụ nữ hiện nay. Theo thống kê, trong cá có rất nhiều các chất dinh dưỡng khác nhau như: protein, i-ốt, vitamin cùng các nhóm khoáng chất. Đặc biệt, trong những nhóm cá béo như cá hồi, cá mòi,… đều có nguồn dưỡng chất dồi dào tốt với cơ thể mẹ bầu. Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đưa ra khuyến cáo, mỗi tuần mẹ bầu nên ăn khoảng 226 – 340gr cá. Điều này sẽ nhận về được rất nhiều lợi ích sức khỏe cho cả mẹ và trẻ.
Vì vậy mẹ bầu hoàn toàn có thể ăn cá trong quá trình mang thai để cơ thể nhận được đầy đủ những dưỡng chất thiết yếu này. Tuy nhiên, mẹ cũng nên lựa chọn kỹ càng các loại cá tốt. Bởi có một số loại cá biển có khả năng nhiễm thủy ngân cao. Đây có thể sẽ là độc tố tích tụ trong cơ thể, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ bầu lẫn thai nhi.
Các loại cá tốt cho bà bầu?
Để sức khỏe thai kỳ được diễn ra ổn định và thai nhi được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất nhằm phát triển vượt trội, mẹ bầu hãy chọn các loại cá giàu protein, DHA, khoáng chất và ít thủy ngân như:
Cá hồi
Cá hồi là loại cá biển giàu axit béo omega-3, có thể thúc đẩy sự phát triển não bộ và các dây thần kinh của thai nhi, đồng thời loại cá này còn giúp ngăn ngừa quá trình sinh non hay sinh con nhẹ cân. Cá hồi cũng chứa protein cao, chứa nhiều sắt, canxi và các khoáng chất khác để giúp bà bầu bổ máu và xương chắc khỏe hơn.
Cá quả
Cá quả (cá lóc) là loại cá nước ngọt, được sử dụng rất phổ biến trong các bữa cơm gia đình hiện nay. Trong 100g cá quả có chứa đến 18,2% protid, 2,7% lipid, P 240mg%, Ca 90mg%, Fe 2,2mg% và nhiều dưỡng chất có lợi khác cho các mẹ bầu.
Theo Đông Y, cá quả có khả năng lợi tiểu, bổ gan, thận, kiện tỳ, bổ khí huyết và gân xương,… để giúp mẹ thuận lợi trong quá trình sinh nở. Tuy có chứa nhiều dưỡng chất, nhưng loại cá này lại sống ở nước ngọt, chúng không hề bị nhiễm thủy ngân. Do đó, loại cá này sẽ là lựa chọn hàng đầu giúp cho mẹ bầu cung cấp các dưỡng chất cần thiết.
Cá chép
Cá chép được biết đến là thực phẩm giàu axit folic cho bà bầu, giàu omega 3, canxi, axit glutamic, glycine, arginine,… và cũng là loại cá nằm đầu trong danh sách các loại cá tốt cho mẹ bầu và sự phát triển của thai nhi. Đồng thời, cá chép còn giúp lợi tiểu, lợi sữa, tốt cho gan và thận của mẹ bầu. Việc ăn từ 2 – 3 bữa cá chép mỗi tuần sẽ rất tốt cho mẹ bầu, nhất là những mẹ bị động thai.
Cá diêu hồng
Mẹ bầu nên thêm cá diêu hồng vào thực đơn dinh dưỡng của mình khi thai kỳ diễn ra. Nguyên nhân là bởi cá diêu hồng có chứa phần thịt thơm ngọt, ít tanh nên rất dễ ăn, phù hợp với cả những đối tượng dễ nhạy cảm với mùi như mẹ bầu. Đồng thời, trong thịt cá diêu hồng có chứa nhiều protein, khoáng chất, vitamin mà cơ thể của mẹ và bé đang cần được bổ sung.
Cá trắm
Thịt cá trắm có chứa nhiều đạm, axit amin quý cùng các khoáng chất như canxi, sắt, chất béo, photpho, vitamin nhóm B. Vì vậy mà đây cũng là lựa chọn hàng đầu cho mẹ bầu. Loài cá này không chỉ giúp mẹ bồi bổ sức khỏe, tăng cường đề kháng, mà còn giúp trẻ được khỏe mạnh hơn.
Xem thêm: 13 Thực phẩm giàu DHA cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ
Bà bầu nên tránh ăn loại cá nào
Dưới đây là một số loại cá được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên mẹ bầu không nên ăn để tránh nhiễm độc thủy ngân gây hại cho thai nhi:
- Cá thu: Cá thu là loại cá mà bà bầu không nên ăn để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Bởi trong cá thu có chứa hàm lượng thủy ngân tương đối cao. Trường hợp ăn quá nhiều cá thu sẽ làm tăng hàm lượng thủy ngân trong cơ thể và sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến thai nhi. Cụ thể là ảnh hưởng đến sự phát triển của thần kinh và não bộ.
- Cá nóc: Không chỉ là loại cá không nên sử dụng đối với bà bầu, cá nóc cũng là thực phẩm mà tất cả chúng ra cần chú ý. Nguyên nhân là bởi trong cá nóc có chứa các chất độc tại buồng trứng, gan. Các loại chất độc này sẽ là độc tố gây nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong.
- Cá ngừ: Trong cá ngừ có hàm lượng thủy ngân cao cấp 7 lần so với các loại cá biển khác hiện nay. Do đó, đây chắc chắn sẽ là cái tên trong danh sách các loại cá mà bà bầu không nên ăn.
- Cá mập: Dù có chứa nhiều khoáng chất, đặc biệt là chứa canxi và phốt pho tốt cho sức khỏe xương khớp. Thế nhưng đây lại là một trong những loại cá mà bà bầu không nên ăn. Nguyên nhân là do trong cá mập có chứa hàm lượng thủy ngân nhất định không tốt cho mẹ và bé.
- Cá khô và các loại cá đóng hộp: Thông thường, các loại cá khô sẽ có nguy cơ chứa vi khuẩn không có lợi. Thường xuyên sử dụng sẽ khiến cho sức khỏe của mẹ bị ảnh hưởng tiêu cực. Bên cạnh đó, các loại cá chế được biến sẵn sẵn và đóng hộp sẽ thiếu hụt các hàm lượng chất dinh dưỡng cần thiết và gây mất cân bằng dưỡng chất. Thậm chí, với các loại cá đóng hộp kém chất lượng, không rõ thành phần còn có thể chứa các chất phụ gia hoặc thực phẩm sử dụng không đảm bảo an toàn.
Trên đây là những chia sẻ xoay quanh chủ đề “các loại cá tốt cho bà bầu”. Hy vọng các thông tin này sẽ giúp mẹ bầu có thêm thật nhiều kiến thức khi lựa chọn loại cá trong thực đơn dinh dưỡng.
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 -
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM
(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://trevang.vn