Khi mang thai, mẹ bầu cần có một chế độ ăn uống lành mạnh để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé. Tuy nhiên, nhiều mẹ mẹ vẫn nghĩ rằng phải ăn thật nhiều thì mới có dinh dưỡng để nuôi con. Quan điểm này trên thực tế là hoàn toàn sai lầm, bởi có nhiều thực phẩm không tốt mà mẹ bầu lại không hề biết. Bài viết dưới đây, Trevang sẽ giúp các mẹ giải đáp câu hỏi bà bầu kiêng ăn gì để có một thai kỳ khỏe mạnh nhất?.

Xem thêm: [Thủ pháp] Cách massage giảm đau đầu cho bà bầu

Giải đáp: bà bầu kiêng ăn gì

Khi có thai, hệ miễn dịch của người mẹ thường rất yếu. Do đó, mẹ bầu cần tuyệt đối không được tiêu 5 nhóm thực phẩm sau đây để tránh “rước họa vào thân”:

Thực phẩm nguy cơ nhiễm vi khuẩn Listeria

Bà bầu kiêng ăn gì? Câu trả lời chính là một số thực phẩm được làm từ sữa chưa qua tiệt trùng như: sữa chua, kem, phô mai. Cụ thể, trong sữa chưa tiệt trùng có thể chứa lượng vi khuẩn Listeria nhất định. Vi khuẩn này sẽ là nguyên nhân chính gây nên căn bệnh Listeriosis – tình trạng nhiễm trùng máu làm tăng nguy cơ sảy thai hoặc khiến cho thai nhi chết lưu trong bụng mẹ. 

ba bau kieng an gi 1
Listeria có thể chứa trong các loại sữa tươi nguyên chất chưa được tiệt trùng

Để giảm thiểu được nguy cơ mắc bệnh Listeriosis, mẹ bầu nên nấu chín phô mai cho đến khi thực phẩm này bốc hơi. Điều này sẽ giúp giết chết vi khuẩn gây hại và đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn bé.

Thực phẩm nguy cơ nhiễm Toxoplasma

Các loại thịt sống hoặc chưa được nấu chín kỹ như thịt heo, thịt bò, thịt gà, thịt nguội đóng gói sẵn, gan, các loại pate,… cũng là những thực phẩm mà mẹ bầu nên kiêng. Nguyên nhân là bởi trong thịt sống chứa các ký sinh trùng Toxoplasma – loại vi khuẩn gây ngộ độc thực phẩm phổ biến tại Hoa Kỳ. Nếu không may mẹ bầu nhiễm khuẩn này, trẻ khi trưởng thành có thể bị mù lòa hoặc cũng có thể bị thiểu năng trí tuệ dù lúc sinh ra hoàn toàn bình thường.

Thực phẩm nguy cơ nhiễm Salmonella

Việc tiêu thụ các loại trứng gà, trứng ngỗng hay trứng vịt sống hoặc chỉ mới được nấu chín một phần sẽ có khả năng khiến mẹ bầu bị nhiễm khuẩn Salmonella. Mặc dù vi khuẩn này không có khả năng gây hại cho thai nhi. Thế nhưng nó sẽ có thể gây ngộ độc thực phẩm cho thai phụ.

Thực phẩm nguy cơ nhiễm độc thủy ngân

ba bau kieng an gi 2
Cá biển chứa một lượng thủy ngân nhất định có trong thành phần

Thủy ngân là một kim loại nặng vốn có độc tính cao, nó có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng cho hệ thần kinh, tim mạch, thận và thậm chí là cả gan. Mẹ bầu cần đặc biệt chú ý đến việc tránh tiêu thụ các thực phẩm có nguy cơ nhiễm độc thủy ngân để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và thai nhi. Những thực phẩm có nguy cơ cao nhiễm độc thủy ngân mà mẹ bầu nên tránh bao gồm:

  • Các loại cá sống ở sâu của biển như: cá thu, cá kiếm, cá ngừ,… do tích lũy methyl thủy ngân từ chuỗi thức ăn tiêu thụ.
  • Các loại nước chấm, gia vị, sữa, nước uống đóng chai,… do có chứa nhiều hợp chất thủy ngân vô cơ hoặc phenyl thủy ngân từ quá trình sản xuất hoặc quá trình bảo quản.

Để giảm thiểu nguy cơ nhiễm độc thủy ngân, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn các thực phẩm có nguy cơ cao nhiễm độc thủy ngân hoặc chỉ ăn chúng với số lượng nhỏ và không thường xuyên.

Thực phẩm nguy cơ chứa các chất ô nhiễm

Trong thời gian mang thai, mẹ bầu nên hạn chế ăn các thực phẩm có nguy cơ chứa chất ô nhiễm như: dioxin và polychlorinated biphenyls. Những chất này thường sẽ được tìm thấy nhiều trong các loại rau sống ở vùng nước ô nhiễm và thủy hải sản giáp xác như sò, ốc, hến, nghêu,… Nếu mẹ bầu ăn quá nhiều các thực phẩm này, chúng sẽ không chỉ gây hại cho sức khỏe thai nhi mà sẽ còn có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm.

Những đồ uống cần tránh khi mang thai

Việc bổ sung nước trong suốt quá trình mang thai là điều vô cùng thiết yếu. Bổ sung nước đầy đủ sẽ giúp mẹ bầu giảm thiểu nguy cơ táo bón, nóng trong và đảm bảo đủ nước ối trong suốt thai kỳ. Tuy nhiên không phải loại nước nào sẽ cũng phù hợp để mẹ bầu có thể sử dụng trong quá trình mang thai. Dưới đây là danh sách các loại thức uống dễ gây tác động xấu đến mẹ bầu cũng như quá trình phát triển của bé.

  • Rượu, bia
ba bau kieng an gi 3
Tránh sử dụng rượu bia khi mang thai

Uống rượu bia khi mang thai sẽ gây ra những tác động tiêu cực đến em bé. Đồng thời đây cũng là nguyên nhân dẫn đến hội chứng rối loạn phổ rượu bào thai và gây nên các dị tật trên khuôn mặt, tim và trí tuệ của bé. Ngoài ra, việc uống nhiều rượu bia mỗi ngày còn làm tăng nguy cơ sảy thai và lưu thai.

  • Nước ngọt

Trong nước ngọt có chứa lượng lớn đường, chất bảo quản, chất tạo mùi, tạo màu. Do đó, mẹ bầu nên hạn chế sử dụng các loại thức uống này. Lượng đường lớn trong các loại nước ngọt khiến mẹ bầu dễ tăng cân và gặp phải các biến chứng thai kỳ, đồng thời sẽ làm ảnh hưởng xấu đến sự hát triển của thai nhi. Do đó, tốt nhất mẹ bầu nên cắt giảm hoàn toàn nước ngọt ra khỏi khẩu phần ăn của mình.

  • Nước đá

Khi mang thai, mẹ bầu sẽ được bác sĩ và các chuyên gia khuyên uống nhiều nước, đặc biệt là nước lọc. Tuy nhiên việc sử dụng nước đá sẽ là rất nguy hiểm bởi chúng mang lại cho cơ thể cảm giác sảng khoái nhưng sẽ lại gây co thắt tử cung mạnh hay dẫn đến tình trạng sinh non, động thai.

  • Thức uống chứa cafein
ba bau kieng an gi 4
Cafe là thức uống mẹ bầu cần tránh khi mang thai

Theo đại học sản phụ khoa Hoa Kỳ, phụ nữ mang thai chỉ nên tiêu thụ dưới 200 mcg caffeine/ngày. Nguyên nhân là bởi việc tiêu thụ quá nhiều caffein sẽ có thể gây cản trở cho quá trình phát triển của thai nhi và đồng thời có thể làm tăng nguy cơ sinh non.

  • Nước ép hoa quả chưa rõ nguồn gốc

Nước ép hoa quả vốn là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể. Tuy nhiên mẹ bầu không nên sử dụng các loại nước ép hoa quả được bán sẵn ngoài đường, ngoài chợ do chúng sẽ không đảm bảo vệ sinh an toàn, rất dễ gây ngộ độc thực phẩm và gây ảnh hưởng tới sức khỏe của cả mẹ và bé.

Vì vậy, mẹ bầu nên chọn mua hoa quả tại những cơ sở cung cấp uy tín và tự ép lấy nước để đảm bảo an toàn cho thai nhi trong suốt hành trình mang bầu.

  • Trà thảo mộc

Trà thảo mộc là thức uống quen thuộc và phổ biến được nhiều người áp dụng để nhằm tăng cường sức khỏe và giảm stress. Tuy nhiên, đối với phụ nữ mang thai thì việc uống trà thảo mộc có thể gây hại cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi.

Cụ thể một số loại thảo mộc như hoa cúc, lá bàng, đậu đen thường chứa các hợp chất có khả năng gây những tác dụng phụ như co thắt tử cung, gây sảy thai hoặc làm sinh non. Ngoài ra, nhiều loại trà thảo mộc hiện nay còn có chứa caffeine – chất kích thích gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của thai nhi.

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu theo từng giai đoạn mang thai

ba bau kieng an gi 5
Mỗi thời kì, mẹ bầu sẽ cần bổ sung các dưỡng chất khác nhau

Mỗi giai đoạn của thai kỳ, mẹ bầu sẽ cần phải bổ sung chế độ dinh dưỡng khác nhau với các dưỡng chất then chốt cần thiết. Cụ thể:

Bà bầu mang thai 3 tháng đầu nên ăn gì? Mới mang thai nên ăn gì

Khi mang thai trong 3 tháng đầu, mẹ bầu nên bổ sung các loại thực phẩm giàu axit folic, protein và sắt. Ngoài ra đừng quên bổ sung thêm rau củ quả tươi vào thực đơn mỗi ngày. 

  • Thực phẩm giàu protein: Đây sẽ là thành phần cần thiết đối với sự phát triển của các mô. Do đó, mẹ bầu cần được cung cấp hàm lượng đạm cao hơn so với bình thường. Chuyên gia cho biết hàm lượng này sẽ cần đạt khoảng 90g/ngày. Chính vì thế, chị em nên bổ sung nhiều thịt nạc, đậu, sữa, cá, trứng vào chế độ ăn hàng ngày để cung cấp đủ lượng protein.
  • Thực phẩm giàu sắt: Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng đầu sẽ không thể bỏ qua nhóm thực phẩm giàu sắt. Lý do là vì sắt là một trong những chất vô cùng quan trọng đối với chị em mang bầu. Việc bổ sung đủ hàm lượng sắt sẽ giúp ngăn ngừa được tình trạng thiếu máu. Nhờ đó thai nhi có thể phát triển tốt nhất có thể. Nhóm thực phẩm có hàm lượng sắt dồi dào bao gồm: các loại hạt, rau màu xanh đậm, thịt nạc,…
  • Thực phẩm giàu axit folic: Axit folic là chất có vai trò quan trọng trong 3 tháng đầu của thai kỳ. Việc bổ sung axit folic sẽ giúp ngăn ngừa được dị tật ống thần kinh hay nứt đốt sống thai nhi. Do vậy mẹ bầu nên ăn nhiều thực phẩm chứa axit folic như: thịt gia cầm, ngũ cốc nguyên hạt, các loại rau xanh đậm,… Đồng thời cũng có thể uống axit folic dạng bổ sung theo kê đơn của bác sĩ. 
  • Các loại rau củ quả: Trong rau xanh và củ quả có chứa nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết với sự phát triển của thai nhi. Bổ sung thêm thành phần này vào thực đơn dinh dưỡng cũng sẽ giúp ngăn ngừa được tình trạng táo bón ở mẹ bầu. Vì thế món ăn cho bà bầu 3 tháng đầu sẽ không thể thiếu rau củ quả.

Dinh dưỡng cho bà bầu trong 3 tháng giữa

Ở thời điểm này, nhu cầu dinh dưỡng của thai nhi sẽ tăng lên vượt trội và lượng calo lúc này mẹ cần bổ sung là khoảng 300 calo/ngày. Nhóm chất được các chuyên gia khuyên mẹ nên bổ sung trong giai đoạn này là:

  • Chất bột: cơm, ngô, mì, khoai, sắn
  • Chất đạm: Thịt, cá, trứng, đậu đỗ, tôm cua
  • Chất béo: Dầu mỡ, hạt óc chó, hạt hạnh nhân, vừng, lạc
  • Chất xơ, vitamin và khoáng chất: Ngũ cốc, các loại củ, trái cây chín, rau xanh,…
  • Ngoài ra ở giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai thì mẹ bầu nên bổ sung thêm 1000 – 1200mg canxi để đáp ứng cho nhu cầu phát triển hệ xương của bé.

Bà bầu mang thai 3 tháng cuối nên ăn gì

Giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ, mẹ bầu cần đảm bảo cân đối giữa các nhóm dưỡng chất như chất xơ, chất béo, chất đạm, chất bột đường, vitamin và khoáng chất. Ngoài ra, mẹ bầu cũng cần tăng cường bổ sung thêm nhiều axit béo omega-3 cùng choline để giúp bé phát triển não bộ được tốt nhất. Đồng thời nên bổ sung canxi để giúp bé có được hệ xương chắc khỏe và mẹ cũng ngăn ngừa táo bón.

Giai đoạn 3 tháng cuối thai kỳ vốn được coi là giai đoạn nước rút trong toàn bộ sự phát triển của thai nhi. Do đó, mẹ hãy ưu tiên bổ sung các thực phẩm lành mạnh để đảm bảo sức khỏe cho sự phát triển toàn diện của bé yêu.

Hy vọng sau khi đọc xong bài viết này, các mẹ sẽ có thêm nhiều kiến thức về vấn đề xoay quanh câu hỏi: bà bầu kiêng ăn gì. Để không gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe mẹ và bé, trong thời gian này thì việc kiêng kỵ một số thực phẩm mà bài viết trên vừa chia sẻ là điều rất cần thiết. Đồng thời, mẹ bầu cũng nên thiết lập cho mình một chế độ ăn uống hợp lý, kết hợp với đó là tập thể dục đều đặn để giúp thai nhi được phát triển tốt nhất.

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 056.929.9999

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM

(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://trevang.vn

Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.