Rau lang là một loại rau bình dân nhưng lại chứa nhiều tác dụng thần kỳ đối với sức khỏe. Vậy thực tế, bà bầu ăn rau lang được không? Nên ăn khi nào và khi ăn cần phải chú ý những gì? Cùng Trevang tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây bạn nhé!
Xem thêm: Bà bầu kiêng ăn gì? 5 nhóm thực phẩm nên tránh xa
Xem nhanh nội dung
Giải đáp: Bà bầu ăn rau lang được không?
Theo y học hiện đại, trong rau lang chứa hàm lượng khá cao Vitamin B6, nhờ đó mà loại rau này có thể giúp các mẹ bầu giảm thiểu được tình trạng buồn nôn trong 3 tháng đầu, đồng thời nó cũng khiến cho các mẹ ăn uống ngon miệng hơn, từ đó hấp thu được các chất dinh dưỡng tốt hơn. Bên cạnh đó, rau lang còn là loại rau có tác dụng trong việc thanh nhiệt cơ thể và giúp ngăn ngừa huyết áp cao hiệu quả.
Còn theo Đông y, rau lang là loại rau có tính bình, nó có vị ngọt nhẹ, không độc, bổ hư tổn, kiện tỳ vị, ích khí, bổ thận âm và có tác dụng nhuận tràng hiệu quả. Chính vì vậy, đáp án cho câu hỏi bà bầu ăn rau lang được không là hoàn toàn có thể ăn. Bà bầu không những được ăn rau lang mà việc ăn rau lang sẽ còn rất tốt đối với bà bầu. Đồng thời rau lang còn được xếp vào hàng những thực phẩm “vàng” tốt cho thời kỳ thai nghén với những công dụng tuyệt vời mà nó mang lại.
6 lợi ích của rau lang đối với bà bầu
Ăn rau lang mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho mẹ bầu mà không phải ai cũng biết. Cụ thể những công dụng đó được kể đến như sau:
Ngăn ngừa tình trạng táo bón
Táo bón trong quá trình mang thai vốn là nỗi ám ảnh của hầu hết mẹ bầu do cơ thể các mẹ lúc này sẽ trở nên nóng hơn so với bình thường. Bên cạnh đó, việc bổ sung lượng sắt và canxi cũng sẽ khiến mẹ bầu thường xuyên bị táo bón nhiều hơn. Rau lang với thành phần chất xơ cao sẽ giúp các mẹ chống lại được tình trạng táo bón một cách hiệu quả, nhất là với những mẹ bầu gặp phải tình trạng táo bón trong những tháng cuối của thai kỳ.
Giảm nguy cơ mắc tiểu đường thai kỳ
Tiểu đường thai kỳ là bệnh mà bất kỳ mẹ bầu nào cũng có thể gặp phải trong thời gian mang thai. Bệnh này có thể tiềm ẩn và gây ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ bầu. Không những thế, nó còn có thể tác động tiêu cực đến sự phát triển của thai nhi. Do đó, việc kiểm soát và phòng tránh tình trạng tiểu đường thông qua chế độ ăn uống là điều vô cùng quan trọng cần được chú ý.
Lúc này, rau lang sẽ là thực phẩm mà mẹ bầu nên bổ sung. Đây sẽ là thực phẩm giúp bổ sung chất xơ, các khoáng chất, vitamin và đồng thời giúp hạn chế được lượng đường đưa vào cơ thể để kiểm soát đường huyết tốt hơn.
Thanh nhiệt cơ thể
Rau lang vốn có tính mát nên bà bầu ăn rau lang sẽ giúp thanh nhiệt cơ thể, cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn. Ngoài ra, chất diệp lục có trong rau lang cũng giúp loại bỏ độc tố trong cơ thể một cách hiệu quả.
Giúp mẹ bầu giảm tình trạng ốm nghén
Thành phần Vitamin B6 có trong rau lang sẽ giúp ích rất nhiều cho mẹ bầu, nhất là với các mẹ gặp phải tình trạng buồn nôn, ốm nghén nặng trong những tháng đầu của thai kỳ. Bà bầu có thể thêm rau lang vào trong khẩu phần ăn để giúp giảm cảm giác buồn nôn và ăn ngon miệng hơn.
Lợi sữa sau sinh
Với những bà mẹ sau sinh và đang cho con bú thì rau lang là một trong những thực phẩm quý giúp kích thích sữa về. Chính vì vậy, bà bầu sau sinh nên bổ sung thêm rau lang vào trong bữa ăn hàng ngày của mình để giúp lợi sữa cũng như ngăn ngừa tình trạng táo bón.
Giảm chứng đầy bụng, khó tiêu trong 3 tháng đầu
Trong thời kỳ 3 tháng đầu mang thai, bà bầu thường dễ bị nóng trong gây tình trạng đầy hơi, khó tiêu. Ngoài ra, việc uống nhiều vitamin và khoáng chất trong giai đoạn này cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng đầy bụng. Để tăng cường sức khỏe chuẩn bị cho hành trình vượt cạn, bà bầu có thể chế biến rau lang thành nhiều các món ăn như rau lang luộc, rau lang xào tỏi,…để tránh những hiện tượng trên.
Mẹ bầu cần lưu ý gì khi ăn rau lang
Bên cạnh những công dụng tuyệt vời nêu trên thì rau lang vẫn có thể gây nên tác dụng không mong muốn cho người dùng như mệt mỏi, hạ huyết áp, táo bón… nếu ăn quá nhiều hoặc ăn không đúng cách. Khi ăn rau lang, bà bầu cần lưu ý những điều sau:
- Trước khi ăn cần phải rửa rau sạch sẽ, để ráo rồi mới luộc. Cần đảm bảo tuyệt đối vệ sinh an toàn thực phẩm nhất là với phụ nữ khi mang thai. Bởi trong thời điểm này cơ thể bà bầu sẽ rất nhạy cảm và yếu.
- Không ăn rau lang trong khi bụng đói vì lúc này lượng đường huyết đang thấp, việc ăn rau lang sẽ có thể gây hạ huyết áp, chóng mặt và mệt mỏi.
- Để nhuận tràng (điều trị táo bón), bà bầu chỉ dùng rau lang đã luộc chín, tuyệt đối không được dùng rau lang sống bởi nó sẽ gây nên tác dụng ngược lại là táo bón hoặc có thể ngộ độc do ăn đồ sống.
- Không nên ăn rau lang quá nhiều bởi hàm lượng canxi có trong rau lang có thể gây ra sỏi thận.
- Nên ăn kèm rau lang với các loại đạm thực vật và động vật khác để cân bằng chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.
- Khi luộc rau lang để ăn cũng như để chữa bệnh, nên bỏ đi nước lần một, lấy nước thứ hai để có thể loại bỏ vị hăng, chát.
Hy vọng bài viết trên đây của Trevang đã giúp các mẹ bầu giải đáp được thắc mắc bà bầu ăn rau lang được không cũng như biết cách ăn rau lang sao cho an toàn và tốt cho sức khỏe. Chúc các mẹ bầu và thai nhi có một thai kỳ khỏe mạnh nhất.
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 -
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM
(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://trevang.vn