Tỏi là loại gia vị quen thuộc trong bữa ăn của mọi gia đình. Không chỉ vậy, tỏi từ lâu còn được mệnh danh là “thần dược” với nhiều tác dụng tốt cho cơ thể. Thế nhưng bạn có biết rằng nếu tỏi được ngâm trong giấm, tác dụng của nó sẽ nhân lên gấp 4 không?. Dưới đây, hãy cùng Trevang tìm hiểu chi tiết vấn đề “tỏi ngâm giấm có tác dụng gì” cùng một vài lưu ý khi ăn để có thể gặt hái được những thông tin hữu ích bạn nhé. 

Xem thêm: Tỏi ngâm mật ong và 7 tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe

Tỏi ngâm giấm có tác dụng gì? Tác dụng của tỏi ngâm giấm đối với cơ thể

Tỏi thường được dùng để chữa một số chứng bệnh như: tiêu chảy, sốt rét, đầy bụng, ho gà, khó tiêu, lạnh bụng, rối loạn tiêu hóa, mụn nhọt, viêm loét,… Giấm gạo có tác dụng trong việc kích thích tiêu hóa và tạo hương vị hấp dẫn cho món ăn. Kết hợp 2 loại thực phẩm này lại với nhau sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe tổng thể. Một trong số đó có thể kể các tác dụng như:

Tăng cường sức đề kháng của cơ thể

Thành phần hóa học của tỏi tươi có chứa lượng allicin có tác dụng diệt khuẩn, kháng viêm và chống oxy hóa rất tốt. Ngoài ra, người ta thường đề cập tác dụng của tỏi còn được nhân 4 khi ngâm trong giấm. Lúc này các chất có trong tỏi sẽ có tác dụng mạnh hơn mỗi khi gặp môi trường axit. 

toi ngam giam co tac dung gi 1
Tỏi ngâm giấm giúp phòng/chữa cảm cúm, viêm họng hiệu quả

Khi vào cơ thể, lượng allicin sẽ tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh và ngăn không cho chúng phát triển trở lại. Không những thế, thực phẩm này còn có tác dụng kháng viêm rất tốt. Nó sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn và giúp chúng ta khỏi bệnh nhanh hơn. Từ lâu tỏi ngâm giấm đã được coi là một loại kháng sinh tự nhiên tốt cho sức khỏe con người.

Ngăn ngừa ung thư

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ, tỏi ngâm hoàn toàn có thể làm giảm tỷ lệ khối u ung thư. Nguyên nhân là do hợp chất allicin có trong tỏi có tác dụng làm chậm, ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư trong cơ thể, ví dụ như ung thư dạ dày hoặc ung thư đại trực tràng. Sử dụng tỏi ngâm giấm thường xuyên sẽ làm giảm đến 60% nguy cơ ung thư dạ dày và ung thư da so với những người không sử dụng nó.

Giúp hệ xương khớp chắc khỏe

Tỏi có chứa lượng vitamin C, manga, kẽm cùng các chất chống oxy hóa có tác dụng ngăn chặn hình thành các mô liên kết và chuyển hóa xương. Sử dụng tỏi sống hay tỏi ngâm giấm thường xuyên cũng đều sẽ giúp xương được chắc khỏe và nâng cao khả năng hấp thụ canxi.

Làm chậm quá trình lão hóa

toi ngam giam co tac dung gi 2
Tỏi ngâm giấm giúp làm chậm quá trình lão hóa

Chứa hàm lượng lớn chất chống oxy hóa cùng Allicin cao. Tỏi ngâm giấm có thể loại bỏ các gốc tự do một cách tối ưu. Từ đó nó giúp ngăn ngừa tình trạng lão hóa và các nếp nhăn trên da hiệu quả. Tỏi cũng cung cấp nhiều vitamin tự nhiên, giúp sản sinh hồng cầu và nuôi dưỡng da khỏe khoắn.

Tốt cho huyết áp và tim mạch

Theo một số nghiên cứu, những người thường xuyên ăn tỏi ngâm giấm hầu như không có nguy cơ mắc  bệnh tim và huyết áp, nếu có. Lý giải là bởi tỏi ngâm giấm có chứa thành phần dược lý có khả năng phân giải  protein và ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu. Đồng thời giảm mỡ máu ở thành mạch và xơ cứng động mạch.

Điều trị các bệnh về đường hô hấp

Tỏi ngâm giấm cũng có tác dụng trong phòng tránh các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Allicin của tỏi sẽ có tác dụng diệt khuẩn, kháng viêm và chống oxy hóa tốt. Khi vào cơ thể, chất Allicin này sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh và ngăn chặn sự phát triển để bảo vệ đường hô hấp của bạn hiệu quả.

Chăm sóc da

toi ngam giam co tac dung gi 3
Tỏi ngâm giấm giúp trị mụn, chăm sóc da

Với thành phần vitamin B1, B2, vitamin A và E dồi dào, tỏi ngâm giấm có tác dụng chuyển hóa lượng protein trong cơ thể để tác động đến cấu trúc của da. Đặc biệt, tỏi ngâm giấm còn được chị em ưa chuộng bởi tác dụng giảm béo tốt. Không những thế, tỏi ngâm giấm còn có nhiều tác dụng trong việc làm đẹp như trị mụn, cân bằng độ pH cho da và giúp móng chắc khỏe, sáng bóng.

Cách làm tỏi ngâm giấm tốt cho sức khỏe

Chuẩn bị: 

  • 500 gram tỏi 
  • 400 ml giấm gạo 
  • 10 quả ớt (tùy theo sở thích) 
  • 2 thìa cafe muối và 1 cup nước sôi 
  • Hũ thủy tinh có nắp đậy kín  

Thực hiện:

toi ngam giam co tac dung gi 4
Tỏi ngâm giấm
  • Tỏi bóc vỏ, rửa sạch rồi ngâm 10 phút trong bát nước sôi có pha 2 thìa muối. 
  • Vớt tỏi ra rổ cho ráo nước rồi tiếp tục cho tỏi vào hũ thủy tinh cùng với ớt sừng. Bạn có thể để nguyên tép tỏi hoặc cũng có thể thái lát mỏng tùy theo sở thích. 
  • Đổ dấm gạo ngập tỏi ớt rồi đậy nắp kín và bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp. 
  • Khoảng một tuần sau, hũ tỏi ngâm giấm của bạn sẽ có thể ăn được. Nếu muốn dùng lâu hơn thì bạn có thể bảo quản chúng trong tủ lạnh.

Một số lưu ý khi dùng tỏi ngâm giấm

Tỏi ngâm giấm có mùi vị khá đặc biệt, kích thích vị giác và mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, không có gì trên đời là chắc chắn và hoàn hảo tuyệt đối. Để tránh được những tác động tiêu cực không đáng có đến cơ thể khi sử dụng tỏi ngâm giấm, bạn cần đặc biệt chú ý những điều sau:

Đối tượng nào không nên sử dụng tỏi ngâm giấm

  • Tỏi ngâm giấm không sử dụng cho phụ nữ mang thai và cho con bú bởi tỏi cùng dấm sẽ có tính hàn, dễ làm thấp nhiệt
  • Người đang có bệnh về mắt cũng cần hạn chế ăn tỏi ngâm và các chế phẩm làm từ tỏi
  • Những người bị dị ứng khi ăn loại gia vị này sẽ mang lại một số triệu chứng dị ứng trong cơ thể, dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng
  • Những người có vấn đề về dạ dày, đại tràng không nên dùng tỏi ngâm dấm vì nó sẽ làm tăng lượng axit trong dạ dày
  • Người bệnh gan cũng nên tránh món ăn này vì loại củ này sẽ có vị cay, hăng và dễ gây kích ứng. Người bị bệnh gan (đặc biệt là người nóng gan) nếu ăn tỏi lâu ngày sẽ càng nóng và càng làm tổn thương đến cơ quan này.

Ăn tỏi ngâm giấm lúc nào

toi ngam giam co tac dung gi 5
Bạn nên dùng tỏi ngâm giấm sau bữa ăn

Nên dùng tỏi ngâm giấm sau bữa ăn, khi mà cơ thể đã nạp đủ năng lượng. Lúc này tỏi ngâm sẽ phát huy được tác dụng tốt nhất. Đặc biệt không ăn khi bụng đói bởi việc ăn tỏi ngâm khi bụng đói hoặc đơn giản là ăn tỏi cùng các thực phẩm khác sẽ rất dễ dẫn đến viêm loét dạ dày. Vì lượng allicin (thành phần của tỏi) sẽ dễ làm cho chất kháng sinh trong tỏi phát huy tác dụng và gây nóng bụng. 

Ăn bao nhiêu là hợp lý

Tỏi tuy tốt, thế nhưng cũng không nên ăn quá nhiều hoặc quá thường xuyên. Mỗi ngày, nên dùng không quá 10g tỏi. Bởi tỏi được xếp vào nhóm gia vị cay, nếu như ăn quá nhiều có thể làm mất tính cân bằng trong môi trường dạ dày và dẫn tới chứng chán ăn, mệt mỏi, giảm cân. Thậm chí nó còn có thể ảnh hưởng tới thận, tổn thương khí huyết và tăng nguy cơ vô sinh ở đối tượng nam giới.

Như vậy câu hỏi “Tỏi ngâm dấm có tác dụng gì” chắc hẳn bạn đã có câu trả lời. Mong rằng thông qua bài viết trên, bạn đọc đã hiểu rõ hơn về thực phẩm này. Từ đó áp dụng vào thực đơn hàng ngày để nâng cao sức khỏe của bản thân cùng gia đình được hiệu quả nhất.

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 056.929.9999

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM

(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://trevang.vn

Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.