Thực phẩm giàu vitamin C là một phần quan trọng khi xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh. Nhóm thực phẩm này giúp bạn đáp ứng được nhu cầu vitamin C của cơ thể. Vậy có những loại thực phẩm nào nằm trong danh sách này. Cách chế biến chúng ra sao để cơ thể hấp thụ vitamin C một cách tốt nhất. Cùng Trevang tìm hiểu và giải đáp những thắc mắc này trong bài viết sau đây.

>>> Xem thêm:

Danh sách thực phẩm giàu vitamin C bạn không nên bỏ qua

Vitamin C có mặt trong nhiều loại thực phẩm khác nhau. Dưới đây là một số loại thực phẩm giàu vitamin C bạn dễ dàng bổ sung vào bữa ăn hàng ngày để cải thiện sức khỏe:

Ớt chuông đỏ

Ớt chuông đỏ là một loại rau quả có màu đỏ tươi, vị ngọt và giòn. Chúng thường được sử dụng để làm gia vị cho các món ăn, nhưng cũng có thể ăn sống hoặc nấu chín.

Hàm lượng vitamin C trong một trái ớt chuông đỏ hơn 100g chiếm 127% nhu cầu khuyến nghị mỗi ngày. Không chỉ ớt chuông đỏ, ớt vàng hay ớt xanh cũng cung cấp một lượng đáng kể vitamin cho cơ thể.

Ot Chuong Do thuc pham giau vitamin c
Ớt chuông chứa nhiều vitamin nhóm C và nhiều chất chống oxy hóa khác

Quả kiwi

Quả kiwi có vỏ lông màu nâu và thịt màu xanh lá cây, vị chua ngọt và giòn. Một quả kiwi có thể chứa khoảng 70 mg vitamin C, tương đương với hơn 100% giá trị khuyến nghị của vitamin C cho người lớn.

Ngoài ra, kiwi cũng chứa nhiều chất xơ, carotenoid và flavonoid, những chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tấn công của các gốc tự do. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc ăn kiwi có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, thậm chí giúp bạn ngủ nhanh hơn. Điều này có thể là do kiwi giúp tăng mức hormone serotonin, một chất trung gian thần kinh thiết yếu trong việc điều hòa giấc ngủ.

Thực phẩm giàu vitamin C – Dâu tây

Dâu tây là một trong những thực phẩm giàu vitamin C có thể được thưởng thức một cách đầy thú vị. Trái cây thơm ngon này chứa khoảng 85 mg vitamin C, giúp bổ sung cho nhu cầu thiết yếu của cơ thể. Ngoài ra, dâu tây cũng là một nguồn cung cấp chất xơ và ít calo, đồng thời giàu các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương.

Khi mua dâu tây, bạn nên chọn những quả mọng có màu đỏ tươi, cuống xanh và không có dấu hiệu của úng, mốc. Sau khi mua về, hãy rửa dâu với nước lạnh và giữ lại phần cuống để giúp chúng lâu hơn nhé.

dau tay min
Dâu tây không chỉ có màu sắc hấp dẫn mà còn giàu vitamin C

Súp lơ trắng

Một chén súp lơ trắng có chứa khoảng 40 miligam vitamin C, đồng thời cũng là nguồn cung cấp vitamin K, folate và chất xơ tốt cho sức khỏe. Bạn có thể tận dụng súp lơ trắng để làm món ăn ngon như ăn sống, hấp hoặc rang với một chút dầu ô liu. Thêm một vài loại thảo mộc tươi hoặc rau thơm cũng là một lựa chọn tốt để tăng cường bổ sung vitamin C cho bữa ăn của bạn.

Bông cải xanh giàu vitamin C

Thêm một thực phẩm giàu vitamin C mà bạn không nên bỏ lỡ đó là bông cải xanh. Chúng chứa khoảng 50mg vitamin C trong một nửa chén bông cải xanh nấu chín. Ngoài ra, bông cải xanh còn chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa giúp giảm viêm.

Để giữ được nhiều vitamin C hơn khi nấu bông cải xanh, tốt nhất chỉ cần hấp trong khoảng 5 phút hoặc ít hơn. Khi mua bông cải xanh, bạn nên tìm những bó có màu sắc rực rỡ, tươi, phần đầu hơi xanh đậm, khi bóp nhẹ cảm thấy chắc và không mềm.

Thực phẩm giàu vitamin C – Cà chua

Cà chua được biết đến là một trong những loại rau quả giàu vitamin C nhất. Một trái cà chua trung bình chứa khoảng 23 mg vitamin C. Đây cũng là một nguồn cung cấp lycopene – chất chống oxy hóa giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư ở người.

Có nhiều cách để sử dụng cà chua trong chế độ ăn uống hàng ngày như ăn cà chua sống, nấu súp, xào hoặc dùng làm sốt. Gợi ý là bạn nên chọn cà chua chín đỏ trên cây tự nhiên, mọng nước để đảm bảo chất lượng và hương vị tuyệt vời.

ca chua min
Cà chua là trái cây giàu vitamin C tốt cho hệ tim mạch

Dưa lưới vàng

Bạn đã bao giờ nghe về lượng vitamin C có trong trái dưa lưới? Thật bất ngờ rằng với khoảng 27-30 mg vitamin C trong mỗi nửa chén (khoảng 75-85g) dưa lưới, chúng ta đã có thể bổ sung thêm một chất chống oxy hóa quan trọng giúp bảo vệ tế bào khỏi sự tổn thương và nâng cao hệ miễn dịch đáng kể.

Khoai tây

Không chỉ có hương vị thơm ngon và hấp dẫn, khoai tây cũng là một nguồn cung cấp vitamin C quan trọng cho cơ thể. Một củ khoai tây nướng cỡ vừa chứa khoảng 20 mg vitamin C, giúp bổ sung một lượng vitamin C đáng kể. Củ này còn chứa nhiều kali và chất xơ, hai chất dinh dưỡng quan trọng giúp duy trì sức khỏe và hỗ trợ chức năng của hệ tiêu hóa.

Ngoài khoai tây nướng, có nhiều cách khác nhau để chế biến như khoai tây hấp, khoai tây chiên hoặc khoai tây nghiền. Khi mua khoai tây, hãy chọn những củ có bề mặt trơn, không có vết nứt và không bị mềm hoặc có dấu hiệu của mục nát.

Đu đủ

Ăn một vài miếng đu đủ có thể giúp bạn cung cấp đầy đủ lượng vitamin C cần thiết cho một ngày, khoảng 90 miligam. Bên cạnh đó, đu đủ còn là thực phẩm chứa carotenoid, flavonoid, vitamin B, folate, kali, magie và chất xơ. Bổ sung đa dạng các chất dinh dưỡng này giúp tăng cường sức khỏe tim mạch và có thể bảo vệ cơ thể chống lại ung thư ruột kết.

Ngoài ra, đu đủ còn chứa enzyme papain và chymopapain, giúp giảm viêm và giúp da trở nên trắng sáng. Bạn có thể thêm đu đủ vào sinh tố hoặc trộn với các loại trái cây khác để thưởng thức. 

du du min
Bạn có thể bổ sung lượng lớn vitamin C từ trái đu đủ

Cải Brussels chứa hàm lượng vitamin C cao

Thực phẩm giàu vitamin C bao gồm cải Brussels – một loại rau cải rất tốt cho sức khỏe và giàu chất dinh dưỡng, trong đó có hàm lượng vitamin C khá cao. Theo như các nghiên cứu, một nửa chén cải Brussels nấu chín có thể cung cấp khoảng 50mg vitamin C, đó là hàm lượng cao hơn nhiều so với một số loại trái cây như táo, dâu tây hay nho.

Nước ép bưởi

Một cốc nước ép bưởi tươi cung cấp khoảng 70-80 mg vitamin C, tương đương với hơn 100% nhu cầu vitamin C hàng ngày của người trưởng thành. Vì thế nếu bạn muốn bổ sung thêm vitamin C vào chế độ ăn uống hàng ngày của mình, thì nước ép bưởi là một thực phẩm giàu vitamin C tuyệt vời. Bạn có thể uống nó trong buổi sáng hoặc sau khi tập thể dục để bổ sung năng lượng và vitamin C cho cơ thể.

Ổi – Thực phẩm giàu vitamin C

Lượng vitamin C có trong một trái ổi có thể khiến nhiều người ngạc nhiên. Trung bình, một trái ổi có chứa khoảng 70-90mg vitamin, đáp ứng được 100% nhu cầu vitamin hàng ngày của người trưởng thành. Chúng cũng rất giàu chất chống oxy hóa, carotenoid, chất xơ, giúp tăng cường sức khỏe tổng thể.

oi
Ôỉ là thực phẩm giàu C và chất xơ

Cách chế biến giữ nguyên hàm lượng vitamin C trong thực phẩm

Tác dụng của vitamin C rất quan trọng đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên, chế biến chúng không đúng cách dẫn đến lượng vitamin C hao hụt trong quá trình nấu nướng. Để giữ lại tối đa dưỡng chất, bạn có thể áp dụng các phương pháp chế biến và một số lưu ý sau đây:

  • Tránh nấu thực phẩm quá kỹ, quá lâu hay dùng lửa lớn khi chế biến.
  • Ăn ngay sau khi chế biến xong để giảm thời gian thức ăn tiếp xúc với môi trường bên ngoài.
  • Không nên bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh lâu ngày sẽ làm mất chất dinh dưỡng, hao hụt vitamin C.
  • Hấp là cách chế biến tốt nhất để giữ vitamin C trong thực phẩm. Cách làm này hạn chế hao hụt dinh dưỡng, giảm thời gian nấu nướng.

Bài viết này đã cung cấp cho người đọc những thông tin quan trọng về vitamin C và các loại thực phẩm giàu vitamin C, đồng thời cung cấp các lời khuyên hữu ích để giữ lại tối đa lượng vitamin C trong thực phẩm. Hy vọng rằng bạn có thể chú trọng đến việc bổ sung đầy đủ vitamin C qua thực phẩm để duy trì một cơ thể khỏe mạnh.

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 056.929.9999

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM

(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://trevang.vn

Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.