Huyệt hay còn có tên gọi khác là Du huyệt và khổng huyệt, là vùng trống nằm trên vị trí các đường kinh hay ngoài kinh với vai trò giúp thúc đẩy quá trình trao đổi, tiếp nhận năng lượng của cơ thể từ thiên nhiên bên ngoài. Từ lâu để vận dụng tối đa chức năng của huyệt, phương pháp châm cứu đã trở thành một liệu pháp chữa bệnh phổ biến và được lưu truyền rộng rãi trong dân gian cho đến tận ngày nay. Trong đó không thể không nhắc đến phương pháp châm cứu huyệt chí thất. Vậy để biết thêm thông tin chi tiết về phương pháp trị liệu này mời bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp.

>> Xem thêm:

Tìm hiểu huyệt chí thất là gì ?

Tìm hiểu huyệt chí thất là gì ?

Huyệt Chí Thất là huyệt đạo thứ 52 thuộc vào Bàng Quang Kinh hay còn gọi là B52 và ứng với Thận tàng chí . Trong dân gian huyệt chí thất còn có tên gọi khác là Zhishi hoặc tinh cung. Trong đó tách nghĩa từ Chí được hiểu là vị trí để tâm vào, tập trung vào đó; còn chữ Thất có nghĩa là cái nhà. Hiểu một cách đơn giản huyệt chí thất có nghĩa là chỉ huyệt đạo ở nơi mà thận rót khí vào bên trong, đồng thời có tác dụng với các bệnh lí liên quan đến thận. Vì vậy dân gian mới có tên gọi là Chí Thất.

Vị trí của Huyệt Chí Thất nằm ở đâu?

Vị trí của Huyệt Chí Thất nằm ở đâu?
[Huyệt chí thất là gi]: Vị trí, Tác dụng đối với sức khỏe 5
 • Huyệt Chí Thất nằm ở vị trí hai bên của xương sống, phía dưới của đốt xương sống thứ 14. Đo ngang ra khoảng tầm 3 tấc ( Phát Huy, Đại Thành, Giáp Ất, Đồng Nhân).
 • Để xác định vị trí của Huyệt Chí Thất ta tiến hành  điểm giao nhau của đường ngang chạy qua đầu  của mỏm gai đốt sống thắt lưng 2 với đường thẳng đứng ở phía ngoài của mạch Đốc khoảng chừng 3 tấc. Đi theo xương sườn để  nắm rõ vị trí đốt sống thắt lưng thứ 12 rồi sau đó lấy xuống 2 đốt.

Tác dụng của Huyệt Chí Thất là gì?

Tác dụng của Huyệt Chí Thất là gì?
 • Huyệt Chí Thất có tác dụng chữa trị đau cứng thắt lưng. 
 • Điều trị bệnh di mộng tinh
 • Chữa trị liệt dương.
 • Có tác dụng cải thiện các bệnh lí như đái rắt, bí đái.
 • Có công dụng chữa sưng đau phần sinh dục ngoài.
 • Cải thiện tình trạng phù thũng.
 • Giúp nâng cao chức năng của hệ tiêu hóa, giảm các tình trạng ăn không tiêu.

Cách châm cứu Huyệt Chí Thất hiệu quả?

Cách châm cứu Huyệt Chí Thất hiệu quả?
[Huyệt chí thất là gi]: Vị trí, Tác dụng đối với sức khỏe 6
 • Bước 1 : Xác định vị trí chính xác của huyệt vị.
 • Bước 2 : Châm thẳng kim châm vào vị trí huyệt khoảng tầm 0.3- 0.5 tấc.
 • Bước 3: Tiến hành cứu trong khoảng thời gian chừng 10- 30 phút.

Lưu ý : Vì huyệt Chí Thất phía vùng da huyệt bị tiết đoạn thần kinh D12 chi phối vì vậy không châm quá sâu sẽ bị ảnh hưởng sâu đến kết quả trị liệu.

Có thể nói,  Huyệt Chí Thất là một trong những huyệt rất quan trọng và nó có rất nhiều tác dụng ý nghĩa với sức khỏe con người nếu ta biết tận dụng tốt. Vì vậy với thông tin mà chúng tôi cung cấp cho độc giả ở trên, hy vọng bạn đọc có thể lựa chọn cho mình những phương pháp trị liệu hiệu quả,  an toàn đáp ứng được nhu cầu cải thiện sức khỏe của bản thân.

>>Xem thêm:

Câu hỏi thường gặp (3)

Hỏi và đáp (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.