Ngoài việc điều trị theo phác đồ của bác sĩ, việc duy trì chế độ ăn uống là vấn đề hết sức quan trọng đối với bệnh nhân mắc u xơ tử cung. Bởi chế độ ăn kiêng hợp lý sẽ không chỉ giúp cho nữ giới có được cơ thể khỏe mạnh mà nó còn giúp hạn chế được sự phát triển của nhân xơ. Vậy trên thực tế, bệnh u xơ tử cung kiêng ăn gì và nên ăn gì? Hãy cùng Trevang tìm hiểu ngay trong nội dung dưới đây bạn nhé.
Xem nhanh nội dung
Phụ nữ bị u xơ tử cung kiêng ăn gì?
Dinh dưỡng trong khẩu phần ăn dành cho bệnh nhân u xơ tử cung là rất quan trọng, nó sẽ có thể quyết định đến sự phát triển hoặc giảm dần kích thước của u xơ. Dưới đây là một số gợi ý những thực phẩm mà người bị u xơ tử cung nên kiêng, cụ thể như:
U xơ tử cung kiêng thịt đỏ
Không nên ăn các loại thịt màu đỏ như: Thịt bò, lợn, cừu,… bởi khi sử dụng có thể làm tăng tình trạng đầy hơi, đau bụng, chảy máu hoặc gây ra những cơn đau thắt và làm tình trạng u xơ trở nên nghiêm trọng hơn. Hơn nữa, việc ăn nhiều các loại thịt này còn làm tăng mức estrogen và kích thích khối u phát triển ngày một lớn.
Kiêng thực phẩm nhiều đường và carbohydrate
Các loại đồ ăn có chứa nhiều đường tinh luyện và carbohydrate nếu ăn thường xuyên sẽ làm tăng lượng đường trong máu, ảnh hưởng đến việc điều tiết các hormone insulin trong cơ thể và dẫn đến béo phì hoặc mắc các bệnh về tiểu đường và rối loạn nội tiết tố. Từ đó làm tăng khả năng mắc u xơ tử cung.
Các loại thực phẩm có chứa nhiều đường và carbohydrate mà chị em cần hạn chế sử dụng với lượng lớn gồm:
- Các loại bánh mì trắng, phở, bột mì, cơm trắng.
- Bánh kẹo đóng gói.
- Bánh kem hoặc các loại bánh ngọt.
- Các loại đồ uống có chứa nhiều đường tinh luyện: nước ngọt, trà sữa,…
- Trái cây chứa nhiều đường: xoài, dứa, sầu riêng, nho,…
Xem thêm: 12 Thực phẩm giàu carbohydrate tốt cho sức khỏe
Tránh ăn thực phẩm nhiều cafein
Cafein có thể tìm thấy trong cà phê, soda, trà, nước tăng lực,… Trong cafein có chứa thành phần methylxanthines – chất làm tăng các phản ứng hóa sinh trong cơ thể và tạo điều kiện thuận lợi cho sự tiến triển của nhân xơ.
Thực phẩm nhiều chất béo bão hòa
Các thực phẩm giàu chất béo bão hòa như: sữa nguyên kem, bơ, phô mai, lòng đỏ trứng,… có thể làm tăng nồng độ estrogen và dẫn đến xuất hiện khối u xơ tử cung, tăng kích thước khối u.
Kiêng thực phẩm nhiều muối
Các thực phẩm có chứa hàm lượng muối cao nhìn chung đều sẽ có hại cho cơ thể, đặc biệt là đối với người có tiền sử bệnh tăng huyết áp hoặc suy thận. Chế độ ăn quá mặn có thể làm cho gan dẫn đến quá tải trong chức năng giải độc và cân bằng các chất có trong cơ thể. Chị em mắc u xơ tử cung nên kiêng cữ hoặc hạn chế các loại nước chấm, khô muối, nước mắm, củ cải muối,… để nhanh khỏi bệnh
U xơ tử cung kiêng ăn gì – Kiêng rượu bia
Bạn tuyệt đối không được uống rượu, bia hay các thức uống có cồn khác khi mắc u xơ tử cung. Rượu bia nhìn chung là một trong những độc chất với nhiều cơ quan trong cơ thể như dạ dày, tim mạch, gan. Đồng thời uống rượu bia còn làm giảm chức năng miễn dịch của cơ thể. Ở người u xơ tử cung, rượu bia sẽ có khả năng đẩy nhanh quá trình tăng trưởng u xơ. Thói quen dùng rượu bia thường xuyên cũng sẽ làm cho người bệnh giảm tuân thủ các phác đồ điều trị mà bác sĩ đưa ra.
U xơ tử cung nên ăn gì để tránh biến chứng của bệnh
U xơ tử cung là căn bệnh có thể kiểm soát được khi có một thực đơn dinh dưỡng khoa học. Trong số đó, những thực phẩm mà người bị u xơ tử cung nên ăn bao gồm:
- Bổ sung các loại thịt trắng: Người u xơ tử cung nên bổ sung cho cơ thể dinh dưỡng từ những loại thịt trắng bởi so với thịt đỏ, thịt trắng thường có chứa hàm lượng estrogen thấp, không khiến cho khối u xơ phát triển theo hướng nặng nề hơn. Những loại thịt trắng được khuyến khích nên sử dụng đó là thịt vịt, thịt gà,…
- Cá: Một số loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá thu có khả năng làm giảm tình trạng sưng tấy của các mô. Các axit béo có trong cá có khả năng làm giảm kích thích phản ứng viêm ở các khối u xơ đó.
- Rau xanh: Người bệnh nên bổ sung các loại rau có màu xanh đậm vào bữa ăn hàng ngày như súp lơ, cải bó xôi, rau tần ô,… Ngoài ra, các loại rau sống dưới biển như rong biển, rau câu,… cũng sẽ rất tốt đối với bệnh nhân u xơ tử cung.
- Trái cây: Người bệnh u xơ tử cung nên ăn nhiều trái cây, đặc biệt là những loại trái cây giàu vitamin A như dưa hấu, đu đủ,… vì vitamin A lúc này sẽ có tác dụng giúp làm thu nhỏ các mô bị bệnh để hạn chế sự phát triển của khối u. Ngoài ra, bạn cũng nên ăn các trái cây giàu vitamin C như cam, chanh, bưởi,… để quá trình điều trị bệnh được diễn ra thuận lợi nhất.
- Thực phẩm giàu Kali: Những thực phẩm có chứa nhiều kali như chuối, bơ, quýt, dưa, khoai tây, cam, cám yến mạch… sẽ có tác dụng cân bằng huyết áp tốt.
- Thực phẩm giàu vitamin D: Nếu bạn thắc mắc u xơ tử cung nên ăn gì thì câu trả lời đó chính là các thực phẩm có chứa nhiều vitamin D. Những thực phẩm chứa nhiều vitamin D như lòng đỏ trứng, sữa, các sản phẩm từ sữa… đều có thể làm giảm các nguy cơ mắc u xơ tử cung và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.
Xem thêm: Vitamin D có tác dụng gì? Nhu cầu sử dụng vitamin D mỗi ngày như thế nào?
- Ngũ cốc: Đây là loại thực phẩm tương đối giàu chất xơ, giúp loại bỏ các độc tố, cân bằng nội tiết tố để giảm nguy cơ tăng lượng estrogen. Đồng thời có khả năng hỗ trợ và làm giảm kích thước khối u xơ.
Với những thông tin được chia sẻ phía trên đây, hy vọng bạn đọc đã có cái nhìn đúng đắn nhất về vấn đề người bị u cơ tử cung kiêng ăn gì và nên ăn gì. Việc kiêng khem hoặc bổ sung quá mức bất kỳ thực phẩm vào cũng sẽ đều ảnh hưởng đến sức khỏe. Do đó, bạn nên xây dựng thực đơn ăn uống khoa học, cân bằng dưỡng chất và tạo cho mình một lối sống lành mạnh để phòng ngừa tốt nhất trước bất kỳ một bệnh lý nào.
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 -
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM
(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://trevang.vn