Sơ ri là một trong những loại trái cây được nhiều người yêu thích hiện nay bởi nó không chỉ có tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe mà nó còn giúp đẹp da, cải thiện vóc dáng hiệu quả. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, trong trái sơ ri có chứa nhiều vitamin, khoáng chất cùng các hợp chất thực vật có lợi cho cơ thể. Vậy thực tế, ăn sơ ri có tác dụng gì? Cách tiêu thụ sơ ri như thế nào là hợp lý nhất. Cùng Trevang khám phá ngay ở nội dung bài viết dưới đây bạn nhé.
Xem nhanh nội dung
Sơ ri là quả gì
Sơ ri hay còn được gọi là kim đồng nam, có tên khoa học là Malpighia Emarginata. Đây là loại trái cây nhiệt đới, hoặc cây gỗ nhỏ thuộc họ Malpighiaceae. Loại cây ăn quả này có nguồn gốc xuất xứ từ Nam Mỹ và miền nam Mexico.
Quả sơ ri có kích thước nhỏ, khi còn sống thì chúng có màu xanh và dần chuyển sang màu đỏ khi chín. Quả càng chín đỏ thì sẽ càng ngọt, thuộc vào loại quả mọng có hạt cứng. Ngoài vị chua chua ngọt ngọt dễ ăn thì trái sơ ri còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất rất tốt cho sức khỏe con người.
Giá trị dinh dưỡng của quả sơ ri
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, trái sơ ri chứa hàm lượng vitamin C cao gấp 50 – 100 lần so với cam, chanh. Ngoài ra, nó còn rất giàu vitamin B1, B2 và B3.
Theo ước tính, cứ 100g sơ ri thì sẽ chứa 32 kcal, 0,40g chất đạm, 12 mg canxi, 146 mg kali, 1,1g chất xơ, 1677,6 mg vitamin C, 18 mg magie… Do đó, đây là loại quả nên được bổ sung hằng ngày trong chế độ ăn uống của mỗi gia đình. Bạn hoàn toàn có thể ăn trực tiếp hoặc sử dụng chúng trong các công thức nấu ăn, làm bánh nướng, bánh ngọt hoặc thêm vào sữa chua, ngũ cốc ăn sáng bổ sung lượng vitamin thiết yếu cho cơ thể.
Ăn trái sơ ri có tác dụng gì
Với thành phần dinh dưỡng đa dạng kể trên, trái sơ ri mang đến rất nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Bạn có thể kể đến một số tác dụng nổi bật như:
Hàm lượng lớn vitamin C
Trong quả Sơ-ri chứa hàm lượng vitamin C rất cao. Chỉ cần ăn 2 quả sơ-ri mỗi ngày sẽ cung cấp lượng vitamin C tương đương với một quả cam. Ăn sơ ri sẽ giúp ngăn ngừa các chứng bệnh do thiếu hụt Vitamin C và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Xem thêm: Khám phá tác dụng của vitamin C đối với sức khỏe
Ngăn ngừa ung thư
Đây được biết đến là một trong những thực phẩm chống ung thư hiệu quả bởi chiết xuất có trong quả sơ ri có thể giúp ức chế sự tăng trưởng hoặc nhân lên nhanh chóng của các tế bào hình thành khối u gây ung thư.
Bệnh còi
Những người bệnh còi xương, chán ăn có thể bồi bổ cơ thể bằng cách ăn trái sơ ri mỗi ngày. Bởi loại quả này cung cấp hàm lượng dinh dưỡng cao, nó đáp ứng được phần lớn nhu cầu vitamin và khoáng chất khuyến nghị hàng ngày cho cơ thể. Bên cạnh đó, hệ tiêu hóa cũng được cải thiện để cũng giúp bạn ăn ngon miệng hơn. Từ đó quá trình trao đổi chất cũng được diễn ra thuận lợi hơn.
Dùng 100 gam quả sơ ri mỗi ngày trong một tuần sẽ thấy rõ hiệu quả trong chữa bệnh còi. Đồng thời tất cả các triệu chứng của bệnh còi cũng sẽ được chữa khỏi hoàn toàn trong 7 ngày với acerola.
Chống lão hóa
Hàm lượng vitamin dồi dào có trong trái sơ ri có thể giúp kích thích sản xuất collagen cần thiết cho nhau cầu hàng ngày của cơ thể. Collagen được biết đến là cứu cánh cho phái đẹp trong quá trình chống lão hóa, tăng cường sự dẻo dai và khỏe mạnh cho cơ thể.
Tác động đến chỉ số đường huyết
Đối với những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường hay những người mắc bệnh béo phì thì việc lựa chọn một loại trái cây vừa có hàm lượng chất dinh dưỡng cao lại vừa có lượng đường thấp sẽ là một việc vô cùng khó khăn. Sơ ri chính là một trong những loại trái cây có thể đáp ứng được những tiêu chí đó. Thực tế, sơ ri có có tỉ lệ đường thấp (nó chỉ chiếm khoảng 3% trên tổng giá trị dinh dưỡng).
Mặt khác, loại trái cây này còn có tác dụng thúc trong việc đẩy sản sinh insulin, giữ cho lượng glucose được cân bằng trong máu. Điều đó ảnh hưởng nhiều đến việc ngăn ngừa lượng đường huyết có trong máu đột ngột giảm – điều thường xảy ra với các bệnh nhân mắc tiểu đường.
Tăng cường miễn dịch
Như đã nói ở phía trên, quả sơ ri chứa lượng vitamin C gấp 50-100 lần so với chanh hoặc cam. Mà lượng vitamin C đó lại có khả năng ngăn ngừa tác hại của gốc tự do đối với các tế bào khác nhau. Khi các chức năng tế bào được duy trì tốt nhất trong cơ thể, hệ thống phòng thủ miễn dịch cũng sẽ mạnh hơn. Do đó, cơ thể sẽ được bảo vệ khỏi nhiễm trùng.
Rối loạn chuyển hóa
Quả sơ ri giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất khác nhau trong cơ thể nhờ hàm lượng vitamin B. Những vitamin như: riboflavin, niacin và axit folic sẽ giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất và nội tiết tố nhằm đảm bảo hoạt động tối ưu cho các cơ quan trong cơ thể.
Sức khỏe tim mạch
Sơ ri là loại trái cây với nguồn kali tự nhiên dồi dào. Đây cũng là một trong những chất dinh dưỡng đóng góp vai trò quan trọng vào quá trình thực hiện các chức năng tim. Kali có tác dụng giống như một chất giãn mạch, đảm bảo cho việc lưu thông máu tới các mô tim không bị gián đoạn. Đồng thời kali còn là một phương thuốc hữu hiệu cho bệnh nhân đang trong quá trình điều trị tăng huyết áp. Nó cũng làm giảm khả năng hình thành nên xơ vữa động mạch.
Hỗ trợ tiêu hóa
Sơ ri hỗ trợ hiệu quả cho các vấn đề tiêu hóa như: đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu và các vấn đề khác liên quan đến đường ruột. Các đặc tính chống oxy hóa của loại trái cây này sẽ giúp cân bằng hệ vi sinh vật có trong đường ruột để từ đó duy trì sức khỏe đường tiêu hóa một cách tốt nhất.
Cách tiêu thụ quả sơ ri
Bất kỳ một loại hoa nào cũng nên sử dụng chúng ở một mức độ nhất định và trái sơ ri cũng vậy. Dưới đây là lượng sơ ri tiêu thụ hợp lý dành cho người trưởng thành:
- Sơ ri chín: 50 – 100 gam/tuần
- Sơ ri chưa chín: 10 – 20 gam/tuần
- Bột sơ ri: 2 – 4 gam hoặc 1/2 – 1 thìa cà phê mỗi ngày một lần
- Nước ép sơ ri: 100 – 250 ml/lần
- Chiết xuất sơ ri: 250 – 500 mg x 2 lần/ngày
Tác dụng phụ của trái sơ ri
Sơ ri nếu dùng quá nhiều thì sẽ có thể khiến người dùng trải qua các triệu chứng như:
- Tiêu chảy
- Chuột rút tiêu hóa
- Chóng mặt, ngất xỉu
- Đi tiểu thường xuyên
- Nhức đầu
- Buồn nôn
- Khó ngủ, mất ngủ
- Gây phản ứng dị ứng ở người nhạy cảm
Đồng thời, loại quả này chống chỉ định:
- Bệnh gút: Hàm lượng vitamin C có trong Sơ ri sẽ có thể phản tác dụng đối với những bệnh nhân bệnh gút vì nó có thể làm gia tăng nồng độ axit uric và làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh.
Xem thêm: Bệnh gout có chữa được không? Phương pháp điều trị và phòng ngừa ra sao?
- Sỏi thận: Hàm lượng Vitamin C trong sơ ri có thể hình thành sỏi trong thận.
Như vậy, bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về trái sơ ri, những tác dụng kỳ diệu của chúng đối với sức khỏe con người. Hy vọng với những thông tin hữu ích mà Trevang đã cung cấp, bạn sẽ nhanh chóng bổ sung loại quả giàu dưỡng chất này vào chế độ ăn uống hằng ngày của gia đình để đảm bảo sức khỏe một cách tốt nhất.
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 -
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM
(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://trevang.vn