Rau nhút là loại thực vật quen thuộc với hầu hết người Việt, đặc biệt là ở những khu vực sông nước, ao hồ. Chúng là loại rau rất đặc biệt, bông xốp bao quanh thân và nổi trên mặt nước. Vậy thực tế, loại rau dân dã đồng quê này có tác dụng gì? Bài thuốc chữa bệnh được thực hiện ra sao? Dưới đây hãy cùng Trevang tìm hiểu chi tiết về loại dược liệu trên.

Rau nhút là rau gì

Rau nhút hay còn được gọi là rau rút, có tên tiếng Anh là water mimosa. Đây là loại cây thân thảo sống dưới nước và thường mọc bò lên mặt nước. Thân cây rau nhút có mô khí màu trắng, bên trong là xốp, nó trông giống như những chiếc phao để giúp loại rau này được trên mặt nước.

rau nhut 1
Rau rút là loại rau quen thuộc ở vùng sông nước

Thân cây rau rút khi sống dưới nước có thể phát triển từ khoảng 90 – 150 cm, khi sống ở môi trường trên cạn thì khoảng 15 cm. Che phủ thân cây là nhiều nhánh lá hình lông chim kéo nhỏ, giống lá cây trinh nữ. Hoa của rau rút thường mọc thành từng chùm, màu vàng lục hình cầu, thường nở vào mùa hè. Quả rau nhút có hình dẹp, tương tự như quả đậu dài từ 2,5 – 5 cm.

Loại rau này thường xuất hiện trong một số món ăn quen thuộc như: canh chua, canh khoai sọ, canh sườn, canh cá, canh nghêu,… Thân non và quả rau rút cũng có thể được chế biến thành nhiều những món ăn thơm ngon.

Giá trị dinh dưỡng của rau nhút

Theo các nhà nghiên cứu, trong rau nhút chứa nhiều vitamin và các hợp chất thiết yếu khác như: threonin, amin leucine và methionine. Thậm chí, hàm lượng protein của rau nhút còn nhiều hơn so với những loại rau thông dụng khác như rau muống, rau mồng tơi và rau xà lách.

Xem thêm:

11 công dụng tuyệt vời của rau muống có thể bạn chưa biết

Rau mồng tơi và 12 lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe

Cụ thể, trong 100gr rau rút sẽ gồm các chất dinh dưỡng như:

  • Năng lượng: 40 calo
  • Tinh bột: 2gr
  • Chất đạm: 6gr
  • Các khoáng chất khác: 186 mg magie, 381 mg canxi, 405 mg phốt pho, 3000mg kali,…

Công dụng của rau nhút

Rau nhút vốn là loại rau quen thuộc, phổ biến trong đời sống hằng ngày. Loại thực phẩm này đã mang đến nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Chính vì vậy, ngoài là thực phẩm thì chúng còn là loại dược liệu nổi tiếng trong các bài thuốc Đông y.

Cụ thể, theo Đông y thì rau nhút có vị ngọt, tính hàn, không có độc. Chúng có tác dụng giải nhiệt, mát gan, an thần. Ngoài ra chúng còn cải thiện được chứng mất ngủ, trị nóng trong sinh mụn, tiêu viêm, lợi tiểu, hạ sốt, điều hòa tỳ vị, thông huyết mạch, thông thủy đạo, nhuận tràng, bướu cổ,…

rau nhut 2
Rau rút giúp cải thiện giấc ngủ, an thần, giảm stress…

Theo Y học hiện đại, rau nhút có chứa hàm lượng protein cao vượt xa các loại rau muống, rau mồng tơi, xà lách… Ngoài ra loại thực phẩm này còn chứa nhiều các vitamin A, vitamin B12, vitamin C, phốt pho, canxi, chất xơ, kali, magie… Các dưỡng chất này đều có tác dụng trong việc cải thiện giấc ngủ, tốt cho hệ thần kinh, chắc khỏe xương, phòng ngừa tình trạng thiếu máu , táo bón, giải nhiệt, mát gan, kháng viêm,…

Một số bài thuốc từ rau nhút

Từ những công dụng tuyệt vời kể trên, ngày nay rau nhút đã được sử dụng giống như một loại thảo dược chữa nhiều căn bệnh khác nhau. Dưới đây là 2 bài thuốc phổ biến từ loại rau này mà bạn có thể tham khảo để áp dụng ngay tại nhà khi cần:

Chữa nóng trong, táo bón

Nguyên liệu:

  • Rau nhút khô
  • Nước lọc.

Cách thực hiện:

  • Sắc 400ml rau nhút khô đến khi còn khoảng 200ml nước
  • Lấy nước để uống ngay trong ngày.

Bên cạnh bài thuốc này, người bệnh cũng có thể kết hợp ăn rau rút sống trong bữa ăn để bệnh nhanh chóng được thuyên giảm.

Chữa mất ngủ, an thần

Nguyên liệu:

  • 300g rau nhút
  • 25g khoai sọ
  • 10g lá sen.

Cách thực hiện:

  • Bạn đem các nguyên liệu trên đi rửa sạch, sau đó để ráo nước
  • Ninh nhừ các nguyên liệu đó với nước rồi thêm gia vị sao cho vừa ăn
  • Múc canh ra bát và bắt đầu thưởng thức.

Với bài thuốc này, người bệnh nên ăn từ 3 – 5 lần/tuần buổi tối trước khi đi ngủ 30 phút và cần ăn khi canh còn ấm.

Một số lưu ý khi sử dụng rau nhút

rau nhut 3
Ăn rau nhút đúng cách để đảm bảo an toàn cho sức khỏe 

Về cơ bản, rau nhút là loại rau lành tính và không gây bất kỳ dấu hiệu dị ứng nào. Tuy nhiên, để đảm bảo được tính an toàn cao nhất, khi muốn ăn loại rau này thì bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

  • Đây là loại rau có tính hàn nên những người ở thể hàn, bụng yếu, dễ tiêu chảy và trẻ nhỏ thì không nên ăn.
  • Phụ nữ đang mang thai cũng nên hạn chế ăn, nhất là rau sống bởi rau nhút là loại rau mọc dưới nước nên chúng rất dễ nhiễm giun sán cùng các mầm bệnh nguy hiểm khác không tốt cho sức khỏe của mẹ và thai nhi. 
  • Loại rau này có đặc tính hút các kim loại nặng ở trong môi trường sống như chì, kẽm, đồng. Vì thế, nếu ăn quá nhiều rau rút sẽ dễ khiến cơ thể bị tích tụ kim loại nặng.
  • Không nên ăn rau rút được trồng ở những khu vực ô nhiễm nguồn nước.

Có thể thấy, rau nhút không chỉ là thực phẩm quen thuộc trong các bữa ăn hằng ngày của nhiều gia đình mà nó còn là loại rau mang đến nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Hy vọng những chia sẻ trong bài viết này của Trevang đã có thể giúp bạn có thêm kiến thức để sử dụng rau đúng cách và phát huy tối đa các công dụng mà loại rau này mang lại. 

Bên cạnh việc sử dụng rau nhút, bạn cũng nên kết hợp tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe và chống mất ngủ. Đối với những người trung niên và lớn tuổi, hãy kết hợp sử dụng máy massage cầm tay, ghế massage toàn thân để tăng cường tuần hoàn máu giúp dễ ngủ và phòng ngừa được nhiều tính trạng bệnh lý hơn.

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 056.929.9999

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM

(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://trevang.vn

Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.