Ngoài việc tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ, người mắc bệnh thoái hóa khớp gối cũng cần đặc biệt chú ý đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Bởi lẽ, yếu tố này cũng sẽ hỗ trợ rất nhiều cho quá trình điều trị bệnh. Vậy khi bị thoái hóa khớp gối nên ăn gì để nhanh hồi phục. Cùng tìm hiểu chi tiết trong nội dung chia sẻ dưới đây bạn nhé.

Xem thêm: Gợi ý 6 bài tập thoái hóa khớp gối nên áp dụng

Người bệnh thoái hóa khớp gối nên ăn gì?

Với thắc mắc, người bệnh thoái hóa khớp gối nên ăn gì, các chuyên gia đã đưa ra những giải đáp như sau: Bệnh nhân thoái hóa khớp gối nên tiêu thụ những thực phẩm lành mạnh để đảm bảo duy trì cân nặng ở mức vừa phải nhất. Đồng thời nên bổ sung các thực phẩm chứa chất chống oxy hóa, vitamin khoáng chất và axit béo để tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ giảm đau và tăng hình thành xương để giúp mô khỏe mạnh hơn.

Dưới đây là chi tiết những nhóm thực phẩm mà người bệnh thoái hóa khớp nên bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày: 

Thực phẩm giúp tăng khả năng chống viêm

Viêm khớp gối chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến thoái hóa. Do đó người bệnh nên bổ sung các loại thực phẩm có chứa Acid Omega-3 để giúp gối giảm khả năng viêm nhiễm nặng hơn. Qua đó giúp giảm đau và sưng tấy hiệu quả.

thoai hoa khop goi nen an gi 1
Bệnh nhân thoái hóa khớp gối nên ăn nhiều cá để bổ sung Acid Omega – 3 cho cơ thể

Bạn hoàn toàn có thể thu nạp thêm lượng Acid Omega – 3 giàu có từ các loại cá. Một số loài cá được kiểm nghiệm chứa lượng lớn Acid béo omega-3 nhưng ít thủy ngân là cá thu, cá cơm, cá ngừ, cá hồi, cá trích, cá tuyết, cá mòi,…

Thực phẩm tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa thoái hóa

Người thoái hóa khớp gối nên tiêu thụ lượng rau củ quả giàu chất chống oxy hóa cùng các vitamin có lợi trong việc ngăn và điều trị như vitamin A, C, E.

Hàm lượng chất chống oxy này sẽ có nhiều trong các loại củ quả như: cà chua, quả anh đào, mâm xôi, dâu tây,…. Bên cạnh đó, bạn nên bổ sung một số loại rau củ có tác dụng kháng viêm như cải mầm Brussel, cải ngựa, cải bắp, ớt chuông, bơ, ô liu, dưa hấu, nho….

Thực phẩm giàu canxi giúp làm chậm lão hóa 

Ngoài các loại thực phẩm giúp hỗ trợ điều trị bệnh thì người bệnh cũng nên bổ sung thêm các loại thức ăn có chứa canxi để hệ xương khớp luôn được chắc khỏe. Từ đó giúp làm chậm quá trình thoái hóa.

Các loại sữa có chứa nhiều canxi, ít chất béo và chất ngọt sẽ rất phù hợp đối với người bệnh trong giai đoạn này. Ngoài ra nước dùng từ các loại xương hầm cũng sẽ chứa nhiều collagen để giúp xương luôn chắc khỏe và tăng sự đàn hồi của sụn.

thoai hoa khop goi nen an gi 2
Nên bổ sung các loại rau củ có màu cam như cà rốt, bí ngô

Các loại rau củ có màu cam như cà rốt, bí ngô không chỉ giàu vitamin A, C, canxi. Mà còn có tác dụng trong việc hỗ trợ sản sinh collagen để giúp phần đĩa đệm được phục hồi nhanh chóng. Ngoài ra, một số loại gia vị như hạt tiêu, tỏi, nghệ, gừng, lá lốt, ớt,… cũng sẽ góp phần làm giảm đi các cơn đau và sưng tấy cho người bệnh.

Thoái hóa khớp gối nên uống gì?

Ngoài lưu ý thoái hóa khớp gối nên ăn gì thì người bệnh cũng có thể xoa dịu cảm giác đau nhức và làm chậm quá trình thoái hóa bằng cách sử dụng những loại thức uống lành mạnh sau:

  • Nước: Nước tinh khiết sẽ không chỉ cần thiết cho mọi hoạt động sống của cơ thể. Nó còn ngăn ngừa tình trạng khô cứng khớp, từ đó tăng tiết dịch khớp để giúp bạn vận động linh hoạt hơn.
  • Trà xanh: Trong trà xanh chứa một loại chất polyphenol có hoạt tính sinh lý, chống oxy hóa mạnh. Nó giúp tiêu diệt các gốc tự do và đồng thời làm chậm quá trình lão hóa hiệu quả. 
  • Sữa đậu nành: Hàm lượng vitamin D cùng canxi có trong sữa đậu nành được giới chuyên gia đánh giá rất cao. Đây sẽ là thức uống giúp hệ xương khớp được vững chắc hơn và đồng thời phòng ngừa được tình trạng loãng xương, thoái hóa cho người bệnh.
thoai hoa khop goi nen an gi 3
Sữa nghệ là lời giải đáp cho câu hỏi thoái hóa khớp gối nên ăn gì?
  • Sữa nghệ: Sữa nghệ từ lâu đã được biết đến là thức uống giúp giảm đau, kháng viêm, giúp máu lưu lưu thông tốt để xoa dịu thần kinh và hạn chế co cứng cơ khớp.
  • Nước cam sả mật ong: Cam giàu vitamin C, khi kết hợp cùng với mật ong sẽ có tác dụng kháng viêm. Sả sẽ giúp trừ phong thấp nên rất tốt với người bị thoái hóa khớp gối.

Thoái hóa khớp gối có cần kiêng gì không?

Bên cạnh những thực phẩm nên ăn thì cũng có một số thực phẩm mà người thoái hóa khớp ở gối cần tránh xa để tránh không cho bệnh tiến triển nặng hơn và ảnh hưởng đến quá trình điều trị.

Dưới đây là các thực phẩm mà người bệnh nên hạn chế tiêu thụ: 

  • Đồ ăn chiên, xào: Người bệnh thoái hóa khớp gối cần loại bỏ nhóm thực phẩm chiên, xào trong chế độ ăn uống hàng ngày để giảm viêm khớp và tăng cường khả năng bảo vệ tự nhiên của cơ thể. Đồng thời, bạn nên thay thế đồ xào bằng các loại rau củ, trái cây,… để cung cấp nhiều dưỡng chất cần thiết nhất cho cơ thể.
thoai hoa khop goi nen an gi 4
Bệnh nhân thoái hóa khớp gối nên kiêng ăn các loại thịt đỏ
  • Thịt đỏ: Các loại thịt đỏ, đặc biệt là thịt bò sẽ cung cấp cho cơ thể nhiều protein nhưng đồng thời nó cũng có chứa nhiều chất béo và cholesterol gây tăng nguy cơ viêm, đau nhức. Từ đó, tình trạng thoái hóa khớp sẽ trở nên nghiêm trọng hơn ban đầu. Bên cạnh đó, những loại thịt này cũng khiến mỡ máu tăng cao, gây tăng nguy cơ viêm tấy ở mặt trong bao khớp. Ngoài ra, protein từ động vật cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về xương khớp.
  • Đường và carbohydrate: Bạn nên hạn chế tiêu thụ những thực phẩm có chứa nhiều đường và carbohydrate để tránh gây tổn thương và gây viêm khớp. 
  • Tránh đồ ăn có chứa chất bảo quản: Những loại đồ ăn được chế biến sẵn, đồ hộp,… thường sẽ chứa nhiều chất bảo quản làm tăng nguy cơ viêm và đau khớp. 
  • Rượu bia và thuốc lá: Việc uống nhiều rượu bia, hút thuốc lá là nguyên nhân gây nên nhiều căn bệnh nguy hiểm cho sức khỏe, trong đó gồm cả các bệnh về xương khớp. 
  • Những thực phẩm có chứa nhiều muối: Những thực phẩm này có thể khiến cho triệu chứng thoái hóa khớp ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Do đó, bạn cần chủ động kiểm soát lượng muối mà cơ thể tiêu thụ mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất. 

Một số lưu ý giúp phòng ngừa, điều trị thoái hóa khớp gối hiệu quả

Để bệnh thoái hóa khớp gối không “ghé thăm” thì trong quá trình điều trị, người bệnh cần lưu ý những điều sau đây:

  • Chống các tư thế xấu trong sinh hoạt và lao động hàng ngày để đảm bảo an toàn lao động và giảm lực tì đè lên sụn khớp.
  • Tập thể dục đều đặn ít nhất là 30 phút một ngày. Khi có tuổi, bạn hãy duy trì chế độ tập luyện đều đặn và vừa sức như các bài tập đi bộ, đạp xe, tập dưỡng sinh,..
  • Tránh các tác động mạnh, đột ngột và đồng thời nên hạn chế mang vác nặng, nếu có thì hãy đặc biệt chú ý đúng tư thế.
  • Khi phát hiện ra các dị tật, di chứng của chấn thương hay các vấn đề liên quan khác đến xương khớp, cột sống. Bạn cần có phương án điều trị càng sớm càng tốt.
  • Đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối. Tránh để cơ thể rơi vào tình trạng thừa cân, béo phì. Đặc biệt cần bổ sung thêm Calci, Phospho, Vitamin D, C và vitamin nhóm B…vào khẩu phần ăn hàng ngày, nhất là đối với người cao tuổi.
  • Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm và điều trị kịp thời các dị tật xương khớp.

Trên đây là toàn bộ lời giải đáp cho thắc mắc “thoái hóa khớp gối nên ăn gì” và nên kiêng gì? Mong rằng những kiến thức này sẽ giúp người bệnh có được chế độ chăm sóc sức khỏe tốt nhất. Qua đó đảm bảo hiệu quả điều trị cao nhất.

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 056.929.9999

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM

(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://trevang.vn

Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.