Axit folic là một trong những vi chất quan trọng cần được bổ sung ngay cho cơ thể, đặc biệt là đối với phụ nữ trong thai kỳ để dự phòng các dị tật bẩm sinh. Khi không được bổ sung đầy đủ lượng axit folic, thai nhi sẽ có nguy cơ mắc các biến chứng khuyết tật. Do đó, việc bổ sung axit folic cho bà bầu thường sẽ được khuyến cáo khi phụ nữ bắt đầu có kế hoạch mang thai.

Xem thêm: Axit folic là gì? 10 tác dụng tuyệt vời của axit folic với sức khỏe

Axit folic cho bà bầu có tác dụng gì?

Dưới đây là những lý do bà bầu cần bổ sung Axit Folic để giúp thai nhi và mẹ cùng khỏe mạnh:

Giúp ngăn dị tật bẩm sinh

Bổ sung đầy đủ acid folic sẽ giúp ngăn chặn được những khuyết tật làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển toàn diện của thai nhi như: nguy cơ dị tật bẩm sinh, khuyết tật ống thần kinh, nứt đốt sống, thiếu máu não,….

axit folic cho ba bau 1
Bổ sung axit folic để ngăn ngừa dị tật bẩm sinh

Ngoài ra, việc bổ sung sớm axit folic trong thai kỳ còn có thể giúp ngăn ngừa được tình trạng sứt môi và hở hàm ếch. Những dị tật bẩm sinh này sẽ xảy ra nếu như các bộ phận của miệng và môi không được hợp nhất với nhau trong 6 – 10 tuần đầu của thai kỳ.

Phòng tránh bệnh thiếu máu

Axit Folic là chất dinh dưỡng quan trọng sẽ tham gia vào quá trình sản sinh các tế bào máu mới. Sự hình thành của tế bào hồng cầu cũng sẽ phụ thuộc vào mức độ lành mạnh của axit folic có trong máu của người mẹ.

Vậy nên trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu cần bổ sung đầy đủ axit folic cho cơ thể để ngăn được tình trạng thiếu máu. Bởi lẽ, bệnh thiếu máu ở phụ nữ mang thai sẽ làm tăng nguy cơ xuất hiện những bất thường cho thai kỳ như: thai nhi chậm phát triển, sinh non hay thậm chí là sảy thai… Thai nhi được sinh ra bởi một bà mẹ thiếu máu cũng sẽ có nguy cơ thiếu máu và có khả năng cao mắc nhiều bệnh lý tim mạch.

Giảm nguy cơ ung thư

axit folic cho ba bau 2
Axit folic giúp làm giảm khả năng mắc bệnh ung thư vú

Một vài nghiên cứu đã chỉ ra, Axit Folic có thể giúp giảm một tỉ lệ nhỏ nguy cơ mắc ung thư vú. Đồng thời, Axit Folic còn được sử dụng để ngăn ngừa ung thư ruột kết, ung thư cổ tử cung,… tuy nhiên những giả thiết này hiện vẫn chưa có kết luận chính xác và cần nhiều chứng cứ hơn để có thể làm rõ.

Ngăn chặn nhiều bệnh lý nguy hiểm khác

Cơ thể phụ nữ sẽ gặp nhiều biến đổi trong giai đoạn mang thai, nếu không được chăm sóc tốt và phòng ngừa, mẹ bầu sẽ có nguy cơ gặp phải một số bệnh lý hay gặp chứng rối loạn trong và sau mang thai. Việc bổ sung Axit Folic lúc này sẽ giúp mẹ bầu ngăn ngừa được chứng loãng xương, khó ngủ, suy giảm trí nhớ,… Đồng thời các chứng bệnh như: trầm cảm, đau cơ bắp, nghe kém, chân bồn chồn,… cũng sẽ được giảm thiểu đáng kể.

Cách bổ sung axit folic cho bà bầu

Lượng axit folic cần bổ sung

Acid folic tuy không thể thiếu trong thành phần dinh dưỡng đối với bà bầu. Thế nhưng việc dùng quá liều sẽ gây ra những phản ứng ngược gây hại cho sức khỏe. Thừa axit folic sẽ khiến các tế báo mới tăng trưởng quá nhanh và dẫn đến thoái hóa tủy sống, đặc biệt là đối với những người có khối u, việc thừa acid folic lúc này sẽ làm cho khối u phát triển nhanh hơn.

axit folic cho ba bau 3
Mẹ bầu cần bổ sung axit folic đúng liều lượng cho phép

Theo khuyến cáo, liều lượng bổ sung axit Folic cho phụ nữ mang thai sẽ phụ thuộc vào từng giai đoạn cụ thể. Trước khi có dự định mang thai và trong 3 tháng đầu của thai kỳ, bạn nên uống một viên chứa 400mcg/ngày. Giai đoạn từ tháng thứ 4 – 9 thì nhu cầu sẽ tăng lên khoảng 600 mcg, lúc này bạn nên bổ sung axit Folic dưới dạng viên uống và thức ăn. Đến khi cho con bú, bạn sẽ chỉ cần cung cấp cho cơ thể khoảng 500 mcg/ngày là đủ.

Bổ sung thực phẩm chứa nhiều axit folic cho bà bầu

Mẹ bầu có thể bổ sung axit folic từ các loại thực phẩm như: trứng, thịt gà, thịt vịt, ngũ cốc, gan động vật, các loại rau xanh và trái cây,… Tuy vậy, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo, mẹ bầu nên tiêu thụ đa dạng thực phẩm trong mỗi bữa ăn để không chỉ cung cấp đầy đủ lượng axit folic mà sẽ còn cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết khác cho cơ thể. 

Ngoài ra, để hạn chế việc làm giảm hàm lượng axit folic có trong thực phẩm, trong quá trình chế biến, mẹ bầu cần lưu ý tránh chế biến thực phẩm ở thời gian quá lâu.

Hiện nay, axit folic được tìm thấy nhiều trong các thực phẩm sau:

  • Cam: Không chỉ giàu axit folic, cam còn là loại quả giàu chất xơ và vitamin C dồi dào. Đây là thực phẩm vừa giúp tăng khả năng hấp thụ sắt, vừa giúp giảm nguy cơ táo bón cho cơ thể một cách hiệu quả.
  • Sữa và các chế phẩm từ sữa: Ngoài axit folic, sữa còn chứa nhiều protein và canxi, đây đều là những vi chất tốt cho sức khỏe của mẹ bầu cũng như sự phát triển của thai nhi.
  • Măng tây: Trong các loại rau quả thì măng tây được xem là thực phẩm có chứa hàm lượng axit folic cao nhất. Thông thường, 5 cây măng tây chứa khoảng 1000 mcg folate. Khi chế biến, mẹ bầu cần hạn chế nấu quá kỹ vì điều này có thể làm mất đi chất dinh dưỡng của thực phẩm.
  • Rau bina: Lượng axit folic có trong rau bina được xem là cao hơn so với các loại rau sẫm màu khác. Đây cũng là loại rau giàu sắt, lành mạnh cho phụ nữ mang thai trong thai kỳ.
axit folic cho ba bau 4
Có thể bổ sung axit folic thông qua thực phẩm
  • Bông cải xanh: Sau măng tây, rau bina thì bông cải xanh cũng là lựa chọn lý tưởng với thực đơn bổ sung axit folic cho bà bầu trong suốt thai kỳ. Ngoài ra, mẹ bầu cũng sẽ yên tâm ngăn ngừa hiện tượng táo bón hơn khi ăn nhiều loại rau này.
  • Lòng đỏ trứng: Vitamin A, vitamin D cùng axit folic đều tập trung chủ yếu ở lòng đỏ trứng gà.
  • Đậu tương: Các loại đậu có chứa lượng axit folic vô cùng dồi dào, cao nhất phải kể đến đó là đậu tương. Một số chế phẩm từ đậu tương có thể kể đến như: Đậu phụ, sữa đậu nành,…
  • Khoai tây: Ngoài axit folic thì khoai tây còn là thực phẩm chứa kẽm, loại thực phẩm có tác dụng trong việc hỗ trợ sự phát triển của dây thần kinh não thai nhi.
  • Ngũ cốc thô: Đây là món ăn không thể thiếu nếu mẹ bầu muốn cơ thể được tăng cường khả năng hấp thu chất xơ cùng một số dưỡng chất cần thiết khác.
  • Hạt hướng dương: Đây là loại hạt nằm trong danh sách hạt có hàm lượng folate cao nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn những loại hạt khác như hạt vừng hay quả óc chó để thay thế bởi chúng cũng rất giàu lượng axit folic.
  • Quả bơ: Một nửa quả bơ chứa khoảng 90 mcg axit folic, hơn nữa đây còn là loại quả rất giàu chất béo lành mạnh, axit béo omega 3 tốt cho tim mẹ và não bé.

Bổ sung axit folic bằng viên uống

Ngoài các thực phẩm kể trên, mẹ bầu cũng có thể bổ sung thêm lượng axit folic thông qua việc sử dụng các thuốc uống bổ sung. Thực tế, nguồn folate trực tiếp từ thực phẩm sẽ rất dễ bị mất đi trong quá trình chế biến và sẽ không dễ dàng hấp thu thông qua đường ruột của mẹ. Do đó, để đảm bảo cung cấp đủ nhu cầu về axit folic thì phụ nữ mang thai cần bổ sung thêm các loại viên uống có chứa axit folic để đạt được lượng nhu cầu cần thiết cho cơ thể.

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại viên uống có chứa axit folic, mẹ bầu có thể dễ dàng mua được từ các quầy thuốc. Tuy nhiên, mẹ bầu cũng cần đặc biệt lưu ý, xem kỹ thành phần cùng hàm lượng axit folic trong mỗi viên thuốc. Tốt nhất, hãy xin lời khuyên từ bác sĩ để biết được chính xác liều lượng và lưu ý an toàn trước khi uống bổ sung acid folic trong thời gian mang thai.

Một số lưu ý cho bà bầu khi bổ sung axit folic

Để việc bổ sung axit folic được an toàn và mang đến nhiều hiệu quả nhất, mẹ bầu cần lưu ý một số điểm như:

axit folic cho ba bau 5
Không uống viên bổ sung axit folic cùng đồ uống có cồn
  • Trong quá trình bổ sung axit Folic và sắt, mẹ bầu tuyệt đối không nên uống chung với cà phê, rượu, nước chè, … để tránh việc cản trở hấp thu. Đồng thời, mẹ bầu cũng không nên dùng cùng lúc với thuốc kháng sinh nhóm Tetracyclin và thuốc kháng acid.
  • Để tăng khả năng hấp thu sắt và axit Folic được tốt nhất, mẹ bầu nên uống nước đun sôi để nguội và nên ăn nhiều cam quýt. Khi sử dụng viên uống, mẹ bầu nên dùng vào giữa 2 bữa ăn, không nên uống vào buổi tối vì nó sẽ gây mất ngủ cho mẹ bầu.
  • Tác dụng phụ khi uống axit folic đó là sẽ gây táo bón. Do đó, mẹ bầu nên bổ sung thêm nhiều thực phẩm chứa chất xơ, trái cây cũng như rau củ, đồng thời cũng cần uống nhiều nước để phòng hiện tượng táo bón trong quá trình mang thai.
  • Ngoài việc chú trọng bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, axit Folic cho bà bầu cũng là chất quan trọng với sự phát triển của thai nhi. Trước khi mang thai, bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn về sản phẩm viên uống cũng như cách sử dụng hiệu quả nhất.
  • Để đảm bảo cho thai nhi trong bụng mẹ được khỏe mạnh và phát triển toàn diện, bạn nên thăm khám định kỳ và thực hiện các xét nghiệm nếu cần thiết.

Trên đây là những kiến thức tổng hợp cùng một số lưu ý khi bổ sung axit folic cho bà bầu trong suốt thai kỳ. Trevang mong rằng, thông qua bài biết này, mẹ bầu đã có thể trang bị đủ cho mình những kinh nghiệm bổ ích. Qua đó có thể chăm sóc sức khỏe sinh sản một cách tốt nhất, tạo điều kiện để cả mẹ khỏe và thai nhi được phát triển toàn diện.

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 056.929.9999

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM

(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://trevang.vn

Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.