Muối là thực phẩm vô cùng quý giá, nó có vai trò cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe và sự sống của con người. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều muối lại có không ít các tác hại đến cơ thể, là nguy cơ dẫn đến nhiều bệnh mạn tính mà bạn không ngờ. Vậy cụ thể tác hại của ăn mặn là gì? Đâu là nhóm người nên hạn chế ăn mặn? Cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây để có cho mình lời giải đáp chi tiết nhất.

Tác hại của việc ăn mặn đối với sức khỏe

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trung bình người Việt Nam trưởng thành tiêu thụ 9,4g muối/ngày, cao hơn gấp đôi so với hàm lượng được khuyến nghị (5g/ngày). Đây được xem là con số đáng báo động và nó chủ yếu đến từ thói quen chấm, trộn, tẩm ướp thức ăn nhiều muối hoặc sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn. Về lâu dài, khi cơ thể hấp thụ natri quá mức sẽ gây ra hệ lụy nguy hiểm cho sức khỏe. Cụ thể, để giải đáp về các tác hại của ăn mặn, chuyên gia đã đưa ra 7 tác hại cụ thể dưới đây:

Gây tăng huyết áp

tac hai cua an man 1
Tác hại của ăn mặn – Thói quen ăn mặn là nguyên nhân gây tăng huyết áp

Tác hại của việc ăn mặn được nhắc đến đầu tiên đó chính là làm tăng huyết áp. Huyết áp cao sẽ dẫn tới nguy cơ đau tim, đột quỵ và bệnh thận. Cụ thể, ăn nhiều muối sẽ làm tăng tính thẩm thấu của màng tế bào với natri. Ion natri lúc này sẽ chuyển nhiều vào tế bào cơ trơn của thành mạch, gây tăng nước trong các tế bào. Đồng thời tăng trương lực thành mạch, tăng sức cản ngoại vi, gây co mạch và dẫn đến tăng huyết áp.

Ăn mặn làm tăng nguy cơ đột quỵ

Đột quỵ chính là đáp án tiếp theo cho câu hỏi thường xuyên ăn mặn có tác hại gì. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thói quen ăn mặn sẽ dẫn đến 62% tình trạng đột quỵ (tai biến mạch máu não). Nguyên nhân là do, khi cơ thể hấp thụ nhiều muối sẽ khiến mạch máu não trở nên suy yếu, kích thích hình thành các cục máu đông. Từ đó, tăng nguy cơ đột quỵ và gây nên nhiều ảnh hưởng xấu đến tính mạng. 

Tác hại của việc ăn mặn – gây bệnh về tim mạch

tac hai cua an man 2
Ăn mặn là nguyên nhân gây các bệnh về tim mạch

Việc ăn mặn quá nhiều sẽ gây ra cảm giác khát nước, lúc này bạn sẽ phải uống nhiều nước. Khi lượng nước được nạp vào cơ thể nhiều, chúng sẽ làm tăng khối lượng máu tuần hoàn, khiến cho tim phải hoạt động nhiều hơn để có thể bơm máu. Tình trạng này nếu kéo dài sẽ khiến tâm thất trái to lên bất thường và lâu dần sẽ gây ra suy tim.

Gây hại cho thận

Ăn mặn khiến cho tuần hoàn máu tăng đến cầu thận và buộc thận phải làm việc nhiều. Từ đó dẫn đến chứng suy thận. Bệnh nhân đã bị bệnh thận, nếu như ăn nhiều muối sẽ gây suy sụp nhanh hơn, ngược lại nếu ăn ít muối thì các chức năng thận sẽ được cải thiện tốt hơn. Không chỉ có thế, muối còn là nguyên nhân dẫn đến các bệnh về sỏi thận, thận nhiễm mỡ.

Tác hại của việc ăn mặn – gây bệnh dạ dày

Nhiều nghiên cứu đã khẳng định, những người có thói quen ăn mặn dễ bị đau, viêm loét dạ dày tá tràng hoặc có nguy cơ ung thư cao hơn so với nhóm người có chế độ ăn bình thường. Lý do là bởi việc thừa muối sẽ kích thích vi khuẩn HP (Helicobacter Pylori) phát triển, chúng sẽ phá hủy lớp màng bảo vệ đường ruột, đồng thời tạo ổ loét, gây nhiễm trùng nghiêm trọng. 

tac hai cua an man 3
Ăn mặn khiến dạ dày bị tổn thương, gây viêm loét và tăng nguy cơ ung thư 

Ngoài ra, tạp chí Gastroenterology của Mỹ cũng cho biết, việc ăn mặn quá nhiều sẽ gây ra tích tụ khí và khó chịu trong dạ dày. Từ đó dẫn đến tình trạng đầy hơi và chướng bụng. 

Xương yếu hơn do ăn mặn thường xuyên

Một trong những tác hại của ăn mặn đó là làm hại xương. Việc ăn quá nhiều muối trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày có thể gây mất canxi từ xương. Trong khi đó, canxi là yếu tố quan trọng để giúp xương khỏe mạnh. Khi xương bị mất canxi, chúng sẽ trở nên yếu và dễ gãy hơn. Điều này sẽ là nguyên nhân tăng nguy cơ loãng xương.

Kích thích cơn hen suyễn

Có thể bạn chưa biết, hen phế quản là hậu quả của quá trình ăn mặn do chế độ ăn giàu Natri khiến phế quản bị dị ứng nghiêm trọng. Nhất là đối với bệnh nhân bị suyễn, càng tiêu thụ nhiều muối thì cơn hen sẽ càng bộc phát thường xuyên hơn. Ngoài ra, bệnh hen suyễn còn có thể làm tăng các nguy cơ mắc bệnh thận, xương, tim mạch,… và nhiều các bệnh lý nguy hiểm khác.

Tác hại của việc ăn mặn đối với sắc đẹp

Bên cạnh các tác hại đối với sức khỏe thì ăn mặn còn ảnh hưởng tiêu cực đến sắc đẹp của mỗi chúng ta, cụ thể:

Gây khô môi

tac hai cua an man 4
Ăn mặn có thể dẫn đến khô môi

Thói quen ăn mặn sẽ góp phần làm cơ thể bị mất nước, đặc biệt là trên da và trên môi. Từ đó sẽ dẫn đến tình trạng môi nứt nẻ, do thiếu độ ẩm. Do đó bạn hãy luôn bổ sung nhiều nước và tránh các thức ăn quá mặn để tránh cảm giác khô, nứt nẻ da, môi.

Da nổi mụn trứng cá

Một nghiên cứu trên Tạp chí Da liễu thẩm mỹ đã cho thấy, những người ăn chế độ ăn mặn thường xuất hiện nhiều mụn trứng cá hơn so với người bình thường. Ngoài ra, việc dư thừa natri cũng sẽ kích thích quá trình lão hóa, suy giảm độ ẩm và khiến da trở nên thô ráp, xỉn màu, tăng các nguy cơ để lại thâm mụn.

Xem thêm: Bật mí 6 công thức dùng rau diếp cá trị mụn hiệu quả tại nhà

7 nhóm bệnh nên hạn chế ăn mặn

Tổ chức Y tế thế giới đã kiến nghị, lượng muối hấp thu hàng ngày của người bình thường nên khống chế trong khoảng 5g, đối với một số loại bệnh thì lượng muối dùng sẽ càng nên ít hơn. Cụ thể như:

  • Người bệnh động kinh: Độ quánh của máu ở người động kinh vốn rất cao, nếu cộng thêm những món ăn chứa nhiều muối sẽ làm bệnh trở nên nặng hơn.
  • Hen phế quản: Quá trình ăn uống giàu natri sẽ làm tăng tính phản ứng dị ứng của phế quản, từ đó dễ gây bộc phát cơn hen suyễn.
tac hai cua an man 5
Nhóm bệnh nên hạn chế ăn mặn
  • Viêm thận: Bệnh viêm thận cần hạn chế hấp thu muối ăn bởi khi hấp thụ muối quá nhiều sẽ tăng gánh nặng cho thận, dẫn đến bệnh nặng hơn hay sỏi thận.
  • Cao huyết áp: Việc ăn nhiều muối sẽ dẫn đến co cơ trơn mạch máu, lòng mạch hẹp lại. Từ đó tăng gánh nặng cho tim và thận, đồng thời còn gây rối loạn bài tiết natri và làm huyết áp tăng cao hơn.
  • Bệnh mạch vành: Ăn muối quá nhiều sẽ làm bệnh trở nên nặng hơn.
  • Bệnh mạch máu não: Khi tiêu thụ quá nhiều muối làm bệnh diễn biến xấu hơn.
  • Bệnh đái tháo đường: Tiêu thụ nhiều muối sẽ gây giữ nước trong cơ trơn động mạch, dẫn đến tình trạng dày thành mạch, lòng mạch hẹp lại và kèm theo các biến chứng cao huyết áp.

Muối là gia vị mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, việc ăn mặn (quá nhiều muối) sẽ gây ra những hệ lụy không mong muốn cho cơ thể. Bài viết trên đây của Trevang đã phân tích rõ các tác hại của ăn mặn để bạn đọc có cái nhìn tổng quan nhất về vấn đề trên. Mong rằng qua đây, bạn đọc sẽ tự ý thức được việc điều chỉnh chế độ ăn uống lành mạnh để từ đó bảo vệ tốt hơn cho sức khỏe của chính mình.

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 056.929.9999

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM

(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://trevang.vn

Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.