Thanh long là một trong những loại trái cây nhiệt đới vốn quen thuộc tại Việt Nam. Nhiều bằng chứng cho thấy, loại quả này có thể mang đến nhiều những lợi ích sức khỏe đáng quý cho người dùng. Vậy cụ thể tác dụng của thanh long là gì? Làm thế nào để chế biến thanh long giữ nguyên được dinh dưỡng? Hãy cùng Trevang khám phá ngay bây giờ nhé.
Xem nhanh nội dung
Giá trị dinh dưỡng có trong quả thanh long
Với hàm lượng các chất dinh dưỡng đáng kinh ngạc, thanh long ruột đỏ hay thanh long ruột trắng đều có thể đáp ứng tốt các nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Cụ thể, trong 100g thanh long có chứa đến 60g calo; 13g carbohydrate; 3g chất xơ, 1,2g chất đạm, là loại quả giàu vitamin B1, B2, B3, C cùng các chất khoáng như sắt, canxi và phốt pho; không chứa chất béo.
Đồng thời trong mỗi quả thanh long còn có chứa một số loại chất chống oxy hóa (vitamin C, polyphenol, carotenoid,…). Đây đều là những hợp chất bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do gây bệnh mạn tính và lão hóa.
Tác dụng của thanh long
Theo nghiên cứu mới nhất, ăn quả thanh long sẽ mang lại rất nhiều các tác dụng cho cơ thể. Điển hình như những tác dụng bất ngờ dưới đây:
Ngăn ngừa, làm chậm quá trình lão hóa
Trong thanh long có chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, nên khi ăn nhiều thanh long sẽ giúp làn da được căng và trẻ hóa. Các chị em thông thái hiện nay còn làm mặt nạ bằng cách kết hợp quả thanh long với mật ong. Biện pháp này được xem như một sự thay thế cho mặt nạ chống lão hóa tự nhiên cực kỳ an toàn, hiệu quả.
Ngăn ngừa ung thư
Trong thành phần của thanh long có chứa một nguồn lycopene mạnh. Chúng có tác dụng trong việc làm giảm nguy cơ gây ung thư tuyến tiền liệt, và ung thư buồng trứng hiệu quả. Bởi các gốc tự do sẽ bị tiêu diệt nhờ lượng chất chống oxy hóa, nhờ vậy mà nó có thể ngăn ngừa được tình trạng ung thư rất tốt.
Tác dụng của thanh long trong việc bảo vệ tim mạch
Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thanh long có thể làm giảm mức cholesterol xấu LDL và cải thiện cholesterol tốt HDL trong cơ thể. Đặc biệt những hạt nhỏ màu đen trong loại quả này sẽ mang lại nhiều lợi ích bất ngờ. Chúng cung cấp một lượng lớn các axit béo omega để có thể giảm lượng chất béo trung tính trong cơ thể, từ đó tăng cường bảo vệ cho sức khỏe tim mạch.
Bổ máu nhờ hàm lượng sắt khá cao
Sắt là một trong những khoáng chất rất cần thiết cho quá trình tái tạo máu trong cơ thể, nó giữ cho các hoạt động lưu thông của máu và hệ thống mạch được diễn ra một cách trơn tru hơn. Trong thanh long có chứa nhiều sắt nên việc dùng thanh long hợp lý sẽ giúp cơ khỏe mạnh hơn và lượng máu cũng sẽ dồi dào hơn.
Xem thêm: 8 công dụng của quả lê với sức khỏe không phải ai cũng biết
Tác dụng của thanh long với bệnh tiểu đường
Được biết, trong thanh long có rất nhiều chất xơ. Lượng chất xơ này sẽ giúp duy trì lượng đường huyết trong cơ thể ở trạng thái bình thường nhất. Đồng thời, nó còn có tác dụng trong việc giảm căng thẳng oxy hóa. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng kháng insulin ở bệnh tiểu đường tuýp 2 hiện nay.
Cải thiện hệ tiêu hóa
Các prebiotics dồi dào trong quả thanh long sẽ giúp thúc đẩy sự phát triển của các lợi khuẩn trong hệ đường ruột như lactobacilli và bifidobacteria. Đây đều là những lợi khuẩn rất tốt cho hệ tiêu hóa của con người. Chúng sẽ tiêu diệt được đa số các vi khuẩn gây bệnh cho cơ thể đang sống tại đường ruột. Qua đó giúp hệ tiêu hóa luôn khỏe mạnh để hạn chế nguy cơ tiêu chảy. Đồng thời khiến việc tiêu hóa thức ăn trở nên dễ dàng hơn.
Thanh long làm dịu làn da cháy nắng
Bạn hoàn toàn có thể tự tạo ra hỗn hợp có công dụng làm dịu làn da cháy nắng bằng cách trộn thanh long cùng với dưa leo và mật ong. Đây là loại trái cây giàu vitamin B3, vì vậy khi thoa hỗn hợp này lên da sẽ giúp dưỡng ẩm và làm mát vùng da rám nắng nhanh chóng.
Cách chế biến thanh long giữ nguyên dinh dưỡng
Khi chọn thanh long để sử dụng, bạn nên tránh những quả có vết thâm ngoài vỏ hoặc phần vỏ đã bị héo bởi đây là dấu hiệu của thanh long đã quá chín, khi ăn sẽ bị quá mềm và nhão. Bí quyết chọn thanh long được các bà nội trợ hướng dẫn đó là chọn những quả có vỏ ngoài tươi, còn cứng.
Để giữ nguyên được những giá trị dinh dưỡng từ quả thanh long, bạn chỉ cần bỏ phần vỏ và ăn trực tiếp phần thịt. Nếu đã quá nhàm chán với cách ăn thông thường này, bạn có thể dùng thanh long để làm salad, sinh tố, kem, hoa quả dầm,…
Đối với phần thanh long còn dư lại sau khi ăn hoặc khi uống, bạn có thể bảo quản chúng trong tủ lạnh tối đa khoảng 3 ngày. Tuy nhiên, lượng dinh dưỡng trong trái cây lúc nào cũng sẽ cao hơn nếu được sử dụng ngay. Vì vậy bạn hãy cố gắng sử dụng hết khi chúng còn tươi mới và hạn chế mang bảo quản.
Trên đây là 7 tác dụng của thanh long đối với sức khỏe con người. Hãy thường xuyên bổ sung loại quả này trong chế độ ăn uống của mình để cơ thể luôn được khỏe mạnh mỗi ngày bạn nhé.
Ngoài việc bổ sung các loại quả chứa các chất dinh dưỡng để bảo vệ cơ thể, bạn cũng có thể tham khảo các tính năng trên các thiết bị chăm sóc sức khỏe như: máy massage cầm tay, đệm massage, ghế massage,… để chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện nhất. Đây cũng là cách giúp phòng chống và đẩy lùi nhiều loại bệnh lý cho con người đáng được quan tâm.
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 -
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM
(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://trevang.vn