Sữa gạo lứt không chỉ mang lại lợi ích cho sức khỏe mà nó còn giúp làm đẹp da và duy trì vóc dáng một cách an toàn, lành tính. Trong bài viết này, Trevang sẽ chia sẻ đến bạn 5 cách nấu sữa gạo lứt thanh mát, tốt cho sức khỏe. Hãy cùng bắt đầu ngay với chúng tôi bạn nhé!

Xem thêm: Gợi ý thực đơn giảm cân với gạo lứt cho cả tuần

Công dụng của sữa gạo lứt với sức khỏe

Sữa gạo lứt là loại đồ uống giàu lipid, complex carbohydrate, gluxit, vitamin B1, chất xơ, khoáng, Omega 3,6,9 nên nó mang đến rất nhiều công dụng cho sức khỏe. Một trong số đó không thể không kể đến như:

Giảm cholesterol trong máu

Gạo lứt giàu dầu tự nhiên, là các chất béo “lành mạnh” được chứng minh có tác dụng giúp làm giảm mức độ LDL cholesterol hay được gọi là cholesterol xấu lên đến 7%. Đồng thời, chất xơ trong gạo lứt còn giúp ngăn chặn tắc nghẽn động mạch, lignans thực vật cũng như phytoestrogen để giúp ngăn ngừa các dạng ung thư nội tiết như ung thư vú, ung thư buồng trứng.

Giúp hệ thần kinh luôn khỏe mạnh

Sữa gạo lứt có chứa một lượng lớn mangan, khoáng chất cần thiết cho hệ thống thần kinh khỏe mạnh. Ngoài ra, magiê còn cân bằng hoạt động của canxi trong cơ thể để điều tiết thần kinh, cơ bắp. 

sua gao lut 1
Dùng sữa gạo lứt thường xuyên giúp hệ thần kinh của bạn hoạt động minh mẫn

Thêm vào đó, các loại vitamin B có trong sữa gạo lứt còn giúp đảm bảo cho mọi hoạt động trơn tru của bộ não và hệ thống thần kinh thông qua cách cách đẩy nhanh sự trao đổi chất trong não. Ngay cả vitamin E có trong gạo lứt cũng có mối liên quan chặt chẽ đến việc phòng ngừa một số bệnh não do ôxy hoá.

Ngăn ngừa các bệnh tiêu hóa

Sữa gạo lứt chứa nhiều chất xơ không hòa tan để giúp chất di chuyển thông qua ruột một cách dễ dàng hơn. Việc tiêu hóa lúc này cũng sẽ trở nên dễ dàng để giúp làm giảm tình trạng táo bón cũng như ngăn ngừa bệnh trĩ. Bên cạnh đó, sữa gạo lứt cũng chứa một số lượng lớn mangan để giúp tiêu hóa chất béo. Thêm vào đó, vì gạo lứt không chứa gluten nên những ai không thể dung nạp gluten cũng có thể sử dụng loại thực phẩm này.

Hỗ trợ giảm cân, tăng cường sức khỏe xương khớp

Theo nghiên cứu, hàm lượng chất xơ có trong sữa gạo lứt cao gấp 2 lần so với gạo trắng thông thường nên cơ thể của bạn sẽ tiêu hóa chậm hơn và mang lại cảm giác no lâu hơn. Thêm nữa, lượng chất xơ trong sữa gạo lứt còn rất tốt cho đường tiêu hóa, nó chống táo bón và giúp nhuận tràng. Đó cũng là lý do tại sao khi uống một cốc sữa gạo lứt, bạn sẽ có cảm giác bụng rất nhẹ nhàng và dễ chịu. Sau một thời gian đều đặn sử dụng, bạn sẽ thấy số đo vòng 2 giảm đi đáng kể.

sua gao lut 2
Sữa gạo lứt giúp hỗ trợ giảm cân và giúp chắc khỏe xương

Gạo lứt hay sữa gạo lứt vốn là thực phẩm giàu magie. Chỉ cần một chén gạo lứt đã chứa khoảng 21% lượng magie cần thiết để sử dụng cho một ngày. Magiê, canxi và vitamin D, là các chất dinh dưỡng cần thiết giúp xương chắc khỏe hơn. Magiê sẽ giúp chuyển đổi vitamin D thành dạng hoạt động hấp thu canxi. Trong thực tế, sự thiếu hụt magiê sẽ có thể dẫn đến mật độ xương thấp, làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bệnh viêm khớp và tình trạng loãng xương sau này.

Cách chế biến sữa gạo lứt thơm ngon

Dưới đây là một số cách chế biến sữa gạo lứt chi tiết mà bạn có thể tham khảo ngay: 

Chế biến sữa gạo lứt không đường

Nếu uống sữa gạo lứt để giảm cân thì bạn có thể dựa vào vị tự nhiên của sữa tươi và gạo lứt. Phương pháp chế biến này tương đối đơn giản và mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 50g gạo lứt.
  • 500ml sữa tươi không đường.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Vo sạch gạo lứt rồi rang trên lửa nhỏ đến khi gạo nổ và có mùi thơm.
  • Bước 2: Đun sôi 300ml nước rồi cho gạo vào nấu đến lúc gạo mềm. Sau đó đợi gạo nguội thì bỏ vào máy xay mịn.
  • Bước 3: Lọc hỗn hợp qua rây để bỏ bớt phần bã rồi cho 700ml nước lọc vào nồi nấu với sữa tươi đến khi hỗn hợp bốc khói.
  • Bước 4: Thêm nước gạo lứt vừa lọc được vào nồi rồi đun với lửa nhỏ trong 5 – 10 phút.
  • Bước 5: Đổ sữa ra ly rồi thưởng thức, bạn có thể thêm đá nếu như muốn uống lạnh.

Làm sữa gạo lứt mè đen

Hạt mè được ví như “thần dược” đối với các chị em phụ nữ nhờ vào nhiều lợi ích tuyệt vời như kiểm soát đường huyết, khả năng cân bằng nội tiết tố, hỗ trợ sức khỏe xương,… Do đó, khi kết hợp gạo lứt với mè đen sẽ cho ra 1 thức uống tốt cho sức khỏe cũng như sắc đẹp của chị em phụ nữ.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 100gr gạo lứt.
  • 100gr mè đen.
  • 440ml sữa tươi không đường.
  • 2.4 lít nước.
sua gao lut 3
Sữa gạo lứt mè đen thơm ngon và bổ dưỡng

Cách thực hiện:

Bước 1: Rang mè và gạo lứt.

  • Gạo sau khi đã được vo sạch thì bạn cho vào nồi, rang liên tục với lửa vừa trong vòng 10 phút đến khi gạo nở là được.
  • Tiếp theo bạn cho 100g mè đen và rang thêm 5 phút với lửa nhỏ đến khi mè dậy mùi là được.

Bước 2: Xay nhuyễn gạo lứt và mè đen với nhau.

Bạn cho vào máy xay rồi xay nhuyễn chúng, sau đó cho hỗn hợp này ra tô.

Bước 3: Nấu sữa gạo lứt với mè đen.

  • Bắc nồi lên bếp rồi cho 170g hỗn hợp vừa xay vào, thêm khoảng 440ml sữa không đường, 2.4 lít nước rồi nấu lửa vừa trong vòng 30 phút.
  • Thấy sữa sôi thì tắt bếp và lọc qua rây rồi sau đó cho vào bình.

Thành phẩm: Sữa sau khi nấu sẽ có màu đặc trưng vô cùng cuốn hút, khi uống vừa ngon lại vừa có lợi cho sức khỏe.

Cách làm sữa gạo lứt hạt sen

Hạt sen là một trong những loại hạt “bổ” mà hầu hết những ai muốn cải thiện sức khỏe đều sẽ không bỏ qua. Hạt sen có tác dụng chống oxy hóa cực tốt, đồng thời nó còn giúp điều hòa cholesterol trong máu, hỗ trợ điều trị bệnh ung thư (nhất là ung thư phổi) cũng như làm chậm quá trình lão hóa và điều hòa kinh nguyệt… Chính vì vậy, khi kết hợp gạo lứt với hạt sen, chắc chắn đây sẽ là loại thức uống mà cơ thể phải cảm ơn bạn nhiều.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 125g gạo lứt.
  • 125g hạt sen tươi.
  • 100g lá dứa.
  • 100g sữa đặc.
  • 300ml sữa tươi không đường.
  • 75gr đường phèn.
  • 1 ít muối.

Cách chọn mua hạt sen ngon đúng chuẩn:

  • Nên mua hạt sen sau khi hái, hạt sen còn trên đài vì đây sẽ là loại hạt sen tươi ngon nhất.
  • Để hạt sen giữ được độ tươi ngon thì ta nên chọn mua hạt chưa tách vỏ, còn tươi không có mùi hôi hay có mùi ẩm mốc.
  • Nên lựa chọn những hạt sen có màu trắng ngà hoặc những hạt có màu vàng đậm, những hạt sen này thường sẽ rất thơm ngon mà không bị sượng. 
sua gao lut 4
Món sữa gạo lứt hạt sen hấp dẫn

Cách thực hiện:

Bước 1: Rang gạo lứt.

Bắc nồi lên bếp, cho hết 125g gạo đã vo sạch, để ráo vào rang với lửa nhỏ từ khoảng 8 – 10 phút đến lúc gạo nở bung là được.

Bước 2: Nấu gạo lứt với hạt sen.

  • Bắc nồi lên bếp, cho thêm khoảng 1,4 lít nước và 125g hạt sen vào nồi nấu đến khi nước sôi.
  • Khi nước sôi bạn vặn lửa nhỏ và cho gạo lứt đã rang vào, nấu trong khoảng chừng 20 phút để hạt sen mềm và nở ra là được.
  • Sau đó tắt bếp, đợi nguội. Vớt hạt sen, gạo lứt và nước riêng.

Bước 3: Xay sữa gạo lứt với hạt sen.

  • Bạn cho 1/2 gạo lứt hạt sen cùng với 1/2 nước nấu gạo lứt vào trong máy xay sinh tố. Ấn nút rồi xay nhuyễn, xay tương tự đối với gạo lứt hạt sen và phần nước còn lại.
  • Sau đó lọc hỗn hợp này qua rây, bỏ đi phần xác và chỉ lấy nước vừa xay.

Bước 4: Nấu sữa gạo lứt với hạt sen.

  • Sau khi đã lọc nước gạo lứt, bạn cho hỗn hợp vừa lọc cùng với 300ml sữa không đường. Cho hết nước đã lọc được vào nồi, thêm 75g đường phèn và 1/2 muỗng muối rồi thả khoảng 100gr lá dứa vào.
  • Bắc nồi lên bếp, nấu với lửa nhỏ và khuấy đều tay đến khi hỗn hợp sôi thì bạn cho 100g sữa đặc vào nấu đến lúc nước sôi thêm khoảng chừng 5 phút thì tắt bếp.

Thành phẩm: Sữa gạo lứt bỏ tủ lạnh thơm ngon với mùi thơm của hạt sen và gạo lứt hòa quyện, xen lãn mùi lá dứa thơm dịu hấp dẫn.

Sữa gạo lứt cùng hạnh nhân

Không chỉ thơm ngon, hạt hạnh nhân còn chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe như vitamin E, flavonoid, khoáng chất. Do đó, hạnh nhân cũng là một trong những ứng cử viên xuất sắc để làm thành sữa gạo lứt.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 300g gạo lứt
  • 50g hạnh nhân
  • 200g đường nâu
  • 500ml sữa tươi không đường
  • Muối, bột quế, nước lọc

Cách thực hiện:

sua gao lut 5
Sữa gạo lứt hạnh nhân thơm ngon giàu dưỡng chất.
  • Bước 1: Gạo lứt rửa sạch, để ráo. Tiếp đó cho ra chảo rang nhỏ lửa đến khi gạo có mùi thơm thì hãy tắt bếp. 
  • Bước 2: Cho gạo lứt, hạnh nhân, đường nâu và một ít muối, bột quế vào nồi cùng với 2 lít nước say đó đun nhỏ lửa trong khoảng 1 tiếng đồng hồ để gạo được chín mềm rồi tắt bếp.
  • Bước 3: Cho hỗn hợp gạo lứt, hạnh nhân vào trong máy xay để xay nhuyễn với ít nước, sau đó lọc qua rây và loại bỏ bớt bã.
  • Bước 4: Đun hỗn hợp trên và thêm tầm 500ml sữa tươi không đường rồi đem đi nấu cho đến khi bốc khói. Đợi nguội là đã có thể thưởng thức ngay.

Cách làm sữa gạo lứt đậu đỏ

Đậu đỏ thường được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn với vị bùi béo. Vậy bạn đã bao giờ thử làm sữa hạt đậu đỏ chưa? Khi kết hợp với gạo lứt nó sẽ giúp bạn có được một hương vị mới lạ từ sữa hạt.

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Gạo lứt: 100 gram
  • Đậu đỏ: 50 gram
  • Đậu phộng: 50 gram
  • Nước lọc: 2 lít
  • Đường: 1 ít

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Sơ chế đậu phộng và ngâm với nước để đậu phộng được mềm
  • Bước 2: Làm sạch đậu đỏ, để ráo và rang cho thơm. Tiếp đó rửa sạch gạo lứt rồi rang chín
  • Bước 3: Cho gạo lứt, đậu đỏ, đậu phộng vào máy xay mịn với nước rồi lọc lấy phần nước vừa xay
  • Bước 4: Nấu sữa khoảng 15 phút với lửa nhỏ, vừa nấu vừa đảo đều đến khi sữa sôi liu riu thì tắt bếp
  • Bước 5: Để sữa nguội là có thể dùng được ngay.

Trên đây là những gợi ý về cách làm sữa gạo lứt do Trevang tổng hợp. Đây là một thức uống với nguyên liệu đơn giản cùng nhiều giá trị dinh dưỡng rất thích hợp cho gia đình bạn. Hãy thử dành thời gian để thực hiện món đồ uống thơm ngon này để chiêu đãi các thành viên trong nhà bạn nhé. Chúc bạn thành công. 

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 056.929.9999

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM

(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://trevang.vn

Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.