Khoai lang từ lâu đã là loại thực phẩm quen thuộc với nhiều gia đình Việt. Đây là có thực phẩm có vị bùi béo, cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nếu bảo quản khoai lang không đúng cách thì chúng sẽ gây ra hiện tượng mọc mầm và biến đổi chất. Vậy khi khoai lang mọc mầm thì có còn ăn được không? Cách phòng chống ngộ độc với khoai lang mọc mầm như thế nào. Hãy cùng Trevang tìm kiếm câu trả lời ở bài viết sau đây bạn nhé.

Xem thêm: Bất ngờ với 8 tác dụng của khoai sọ cho sức khỏe

Khoai lang mọc mầm có ăn được không

khoai lang moc mam 1
Khoai lang đã mọc mầm có nên ăn không?

Việc khoai lang mọc mầm có ăn được không sẽ còn tùy thuộc vào sự lựa chọn của chính bạn. Mặc dù vậy, vẫn có rất nhiều ý kiến cho rằng, chúng ta không nên ăn khoai lang mọc mầm bởi những nguyên nhân sau đây:

  • Khoai lang mọc mầm không còn chứa nhiều các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất như khi chúng còn tươi.
  • Củ khoai để lâu sẽ dẫn đến hiện tượng mọc mầm và thường kèm theo đó những đốm đen ăn rất đắng, bị sùng. Nếu bạn vẫn mang đi chế biến thì món ăn này sẽ có thể bị hỏng. Khoai lang đắng còn là hiện tượng loại củ này đã tiết chất độc mang tên Terpenes chống lại con bọ hà – tên khoa học là Cylas spp.
  • Tuy không có chứa độc tố nhưng củ khoai mọc mầm vẫn sẽ có thể chứa nấm mốc gây hại cho sức khỏe người sử dụng.
  • Củ khoai lang mọc mầm là do quá thời gian bảo quản hoặc do quá trình bảo quản không đúng cách, khoai cất giữ ở những nơi có độ ẩm cao, nấm mốc nên ăn sẽ không an toàn.

Tóm lại, nếu như muốn ăn khoai lang mọc mầm thì bạn không nên ăn củ đã mọc mầm quá dài, có đốm đen hoặc nâu. Dù chúng không chứa nhiều độc tố nhưng chúng vẫn sẽ gây nguy hiểm cho sức khỏe. Cơ thể bạn sẽ có thể bị ngộ độc nếu ăn phải chúng. Trong trường hợp vẫn muốn tiêu thụ khoai lang mọc mầm thì bạn chỉ nên chọn những củ mới mọc mầm, không xuất hiện tình trạng đốm đen hoặc nâu để tránh ngộ độc.

Khoai lang mọc mầm do đâu

khoai lang moc mam 2
Khoai lang mọc mầm do nhiều yếu tố tác động lên

Khoai lang mọc mầm là quá trình phát triển tự nhiên của cây khi điều kiện môi trường phù hợp. Một số nguyên nhân chính dẫn đến việc khoai lang mọc mầm phải kể đến như:

  • Thiếu ánh sáng: Khi khoai lang được bảo quản trong một môi trường thiếu ánh sáng, hoặc bị che phủ bởi đất hoặc các vật liệu khác thì nó có thể bắt đầu phát triển mầm để tìm ánh sáng và tăng khả năng sinh tồn cho bản thân nó.
  • Điều kiện nhiệt đới: Khoai lang sẽ thích nghi tốt với khí hậu nhiệt đới và cần nhiệt độ ấm để phát triển. Trong một môi trường nhiệt đới, khoai lang sẽ có xu hướng mọc mầm nhanh hơn.
  • Thời gian lưu trữ: Khi khoai lang được lưu trữ thời gian dài, tỉ lệ mầm hóa sẽ có thể tăng lên. Điều này có thể xảy ra do những thay đổi bên trong củ khoai lang sau một thời gian dài lưu trữ.

Vậy nên, nguyên nhân khiến khoai lang mọc mầm, biến đổi chất đó là do bạn không biết cách bảo quản đúng và đã bảo quản khoai lang trong thời gian quá lâu.

Cách phòng chống ngộ độc với khoai lang mọc mầm

Để khoai lang không bị mọc mầm cũng như hạn chế tốt nhất tình trạng ngộ độc nếu ăn phải, bạn cần thực hiện tối thiểu những việc sau đây:

Không nên tích trữ quá nhiều khoai

Thông thường, người Việt Nam ta có thói quen đi chợ mua nhiều thực phẩm cùng lúc để tích trữ giúp tiện sử dụng hơn. Ngoài ra còn để giúp tiết kiệm thời gian mua sắm. Tuy nhiên, việc bạn tích trữ khoai lang lâu ngày sẽ xảy ra hiện tượng mọc mầm, gây nấm mốc khiến lãng phí hơn. Bạn chỉ nên mua khoai lang khi gia đình của bạn có nhu cầu sử dụng trong bữa ăn. Hoặc bạn cũng có thể mua trước một vài ngày trước khi bữa ăn diễn ra.

khoai lang moc mam 3
Mua khoai lang với số lượng vừa đủ

Nếu khoai lang mới bắt đầu mọc mầm thì bạn hãy sử dụng ngay chứ không nên bảo quản thời gian lâu hơn. Bạn nên mua khoai lang với số lượng vừa phải, đủ ăn trong vài ngày để khoai không gặp tình trạng úng, bị hà, nấm mốc, mọc mầm,…

Bảo quản khoai ở nhiệt độ thích hợp

Khoai lang không thể mọc mầm ở điều kiện 12 – 14 độ C. Tuy nhiên bạn cũng không thể bảo quản khoai sống trong tủ lạnh do khoai sẽ bị biến đổi chất. Ngoài ra khoai lang nếu để trong tủ lạnh sẽ bị héo, khiến cho mùi vị củ khoai sẽ không còn thơm ngon nữa.

Với khí hậu tại Việt Nam, bạn sẽ chỉ có thể bảo quản khoai lang ở nơi thoáng mát và khô ráo. Đặc biệt không nên bọc khoai ở trong túi, hộp kín vì làm như vậy sẽ càng khiến khoai dễ mọc mầm hơn. Ngoài ra, bạn có thể thử một vài cách dưới đây để có thể bảo quản khoai lang được lâu hơn:

  • Bảo quản khoai dưới nền gạch trong góc nhà hoặc ở dưới gầm giường như ông bà ta ngày xưa thường làm. Nhưng lưu ý cần đảm bảo nền gạch khô thoáng.
  • Khoai khi mới mua về thì nên bọc trong giấy báo hoặc đặt trong thùng carton và treo hoặc đặt chúng ở những nơi khô thoáng.
  • Bảo quản khoai lang trong cát khô. Lưu ý nên đặt củ khoai thẳng từ dưới lên và để đầu củ ra phía ngoài.

Không nên ăn khoai khi xuất hiện đốm đen hoặc nâu

khoai lang moc mam 4
Loại bỏ ngay những củ khoai xuất hiện đốm nâu, đen

Khoai lang mọc mầm không chứa nhiều độc tố nhưng nó sẽ rất nguy hiểm và có thể gây ngộ độc nếu như chúng ta ăn phải những củ khoai lang mọc mầm đã xuất hiện những đốm nâu hoặc đen. Do đó, bạn cần tuyệt đối tránh xa những củ khoai khi chúng đã gặp phải tình trạng “cảnh báo” này.

Mặc dù khoai lang mọc mầm vẫn ăn được và sẽ không gây tác hại cho người sử dụng. Song việc dùng khoai mọc mầm cũng không còn được đảm bảo về dinh dưỡng cũng như mùi. Vì vậy, tốt hơn hết là chúng ta không nên sử dụng. Hãy mua với lượng vừa đủ để sử dụng, giúp đảm bảo luôn được thưởng thức khoai ngon bạn nhé. Cùng xem thêm nhiều thông tin hữu ích từ Trevang để trang bị thêm cho mình nhiều kiến thức bổ ích.

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 056.929.9999

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM

(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://trevang.vn

Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.