Hiến máu là một hành động ý nghĩa nhằm chia sẻ máu cho những bệnh nhân cần được cung cấp máu cho cơ thể, Tuy nhiên hoạt động này cũng tiềm ẩn một số các tác dụng phụ như: mệt mỏi, chóng mặt, hoặc gây thiếu máu. Vì vậy, bạn nên biết hiến máu xong nên ăn gì để giảm nguy cơ mắc các tác dụng phụ. Dưới đây hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về vấn đề trên.
Xem nhanh nội dung
Hiến máu xong nên ăn gì?
Những loại thực phẩm, chất dinh dưỡng cần bổ sung sau khi hiến máu:
Thực phẩm giàu sắt
Sắt là một trong những chất rất quan trọng đối với cơ thể bởi sắt giúp tạo ra Hemoglobin. Hemoglobin sẽ có nhiệm vụ vận chuyển oxy từ phổi đến các cơ quan trong cơ thể con người. Một chế độ ăn uống cân bằng với các thực phẩm giàu chất sắt sẽ giúp bạn dự trữ thêm chất sắt cho cơ thể.
Thực phẩm giàu vitamin C
Vitamin C đóng một vai trò quan trọng trong quá trình hấp thu lượng sắt của cơ thể. Uống hai ly nước cam sẽ làm tăng hàm lượng vitamin C có trong cơ thể của bạn. Đồng thời các loại trái cây họ cam quýt khác như kiwi, dưa, bưởi, quả mọng và dứa cũng là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào mà bạn nên bổ sung sau khi hiến máu.
Xem thêm:
Khám phá tác dụng của vitamin C đối với sức khỏe
12 thực phẩm giàu vitamin C và cách chế biến tốt nhất
Uống nhiều nước
Nước cũng giống như thức ăn, nó sẽ giúp tái tạo lại năng lượng của cơ thể sau khi hiến máu, tạo các tế bào mới đến để thay thế các tế bào đã mất. Không những thế, uống nước sau khi hiến máu còn giúp điều hòa huyết áp để giảm tình trạng đau đầu, chóng mặt. Nghiên cứu cho thấy, trong từ 24h – 48h đầu sau khi hiến máu, việc uống nước sẽ giúp cơ thể phục hồi nhanh chóng.
Ngoài nước lọc, bạn cũng có thể sử dụng các loại nước trái cây để cung cấp cả nước cũng như vitamin cho cơ thể. Đồng thời, ngừng uống trà đậm để không làm giảm khả năng hấp thu các chất tái tạo máu khi kết hợp với sắt và protein. Ngoài ra, tuyệt đối không nên sử dụng rượu bia, thuốc lá trong một thời gian để cơ thể được phục hồi.
Bổ sung vitamin B12
Vitamin B12 sẽ được hấp thụ nhờ vào sự trợ giúp của các Protein hòa tan trong máu thông qua dạ dày. Vitamin B12 giúp tăng sinh tế bào máu và đồng thời tái tạo tế bào thần kinh. Đặc biệt, với vitamin B12, cơ thể con người sẽ không tự sản xuất được mà chúng cần phải được bổ sung từ bên ngoài thông qua các loại thực phẩm như: Nấm, sản phẩm từ sữa, cá, phô mai, trứng và men dinh dưỡng.
Hiến máu xong nên ăn gì – bổ sung vitamin B6
Cơ thể bạn cần vitamin để có thể sản sinh ra các tế bào máu khỏe mạnh, giúp cơ thể phá vỡ protein. Bởi protein chứa nhiều chất dinh dưỡng bạn cần sau khi hiến máu, bạn nên ăn các thực phẩm giàu vitamin B-6 như: chuối, quả hạch, khoai tây, thịt đỏ, cá, trứng,… sau khi hiến máu.
Một số món ăn nên ăn sau khi hiến máu xong
Nếu bạn đã quan tâm đến việc hiến máu xong nên ăn gì thì không thể bỏ qua những loại món ăn giúp bổ máu dưới đây:
- Cháo củ mài – long nhãn: Chuẩn bị sẵn củ mài 40g, long nhãn 20g, gạo tẻ 100g. Để nấu được món ăn này, bạn cần vo sạch gạo, cho long nhãn và gạo vào nồi, thêm vào đó nước lạnh vừa đủ đun trên lửa vừa, nêm nếm gia vị theo khẩu vị vừa ăn rồi sử dụng mỗi ngày 1 lần
- Canh gan heo táo nhân sâm: Chuẩn bị sẵn 100g gan heo, đảng sâm 15g và đại táo 20 quả. Đảng sâm và đại táo đem đi rửa sạch, cho nước ấm vào ngâm khoảng chừng 20 phút, thêm nước lạnh vừa đủ và đun nửa giờ, gạn lấy nước thuốc. Tiếp theo, bạn hãy cho lượng nước vừa đủ để đun trong 20 phút. Lấy 2 nước đó trộn lẫn với gan lợn đã được rửa sạch, cho vào nồi đất và nấu chín. Khi chín, nêm nếm gia vị vừa miệng rồi chia 2 lần dùng, mỗi ngày 1 chén.
- Huyết heo: Chuẩn bị 0,5kg tiết canh lợn rửa sạch, thêm một chút hành, gừng, rượu và cho vào nồi ninh nhừ. Sau đó cho lượng nước vừa đủ để đun đến khi chín, nêm một chút muối, bột nêm vừa ăn.
- Cháo đậu phộng táo đỏ: Chuẩn bị 50g đậu phộng, 100g gạo tẻ, 15 quả táo đỏ. Tất cả nguyên liệu cần được đem đi rửa sạch, sau đó cho chúng vào nồi, thêm nước vừa đủ, nấu dưới lửa vừa và dùng sáng – chiều mỗi ngày.
Một số lời khuyên sau khi hiến máu
Bên cạnh việc quan tâm hiến máu xong nên ăn gì thì những lời khuyên hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn chăm sóc sức khỏe của mình tốt nhất sau khi bị mất một lượng máu:
- Giữ miếng dán cố định để cầm máu trong vài giờ.
- Vệ sinh sạch sẽ vị trí xung quanh miếng dán cầm máu bằng nước sạch và xà phòng để ngăn ngừa tình trạng da phát ban.
- Tránh vận động mạnh cũng như làm việc quá sức kể từ khi lấy máu đến hết ngày.
- Tạo áp lực nhẹ lên khu vực kim tiêm rồi nâng cánh tay lên trong khoảng 5 – 10 phút hoặc đến khi thấy máu đã ngừng chảy ra.
- Khi có hiện tượng chóng mặt, đau đầu, hãy để cơ thể được nghỉ ngơi và thư giãn.
- Khi có những biểu hiện bất thường, hãy đi khám bác sĩ để có những hướng giải quyết kịp thời.
Hiến máu là nghĩa cử cao đẹp, hành động này không chỉ giúp cứu chữa nhiều người, mà nó còn giúp chính cơ thể bạn. Tuy nhiên sau khi hiến máu, bạn cũng cần quan tâm và chú trọng đến sức khỏe nhiều hơn. Cần có chế độ dinh dưỡng đặc biệt để giúp cơ thể nhanh phục hồi.
Trên đây là những gợi ý của Trevang về câu hỏi “Hiến máu xong nên ăn gì”. Hi vọng những thông tin trên đây sẽ giúp bạn đọc có được một chế độ dinh dưỡng và lối sống lành mạnh để bảo vệ cơ thể mình tốt nhất.
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 -
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM
(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://trevang.vn