Đậu đỏ là một loại hạt rất quen thuộc đối với con người chúng ta. Loại đậu này không những được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon, mà nó còn đem lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể. Vậy thực chất, đậu đỏ có tác dụng gì? Giá trị dinh dưỡng có trong đậu đỏ ra sao? Để trả lời cho những câu hỏi này, Trevang mời bạn cùng tìm hiểu thông tin về đậu đỏ thông qua bài viết dưới đây.
Xem nhanh nội dung
Giá trị dinh dưỡng có trong đậu đỏ
Hàm lượng dinh dưỡng có trong đậu đỏ là điều mà nhiều người dùng quan tâm. Trên thực tế, đối với một chén khoảng 200g, sau khi được nấu chín đậu đỏ sẽ gồm các dưỡng chất như:
- Carbohydrate: 57g
- Calo: 294
- Chất béo: 0,2g
- Protein: 17,3g
- Chất xơ: 16,8g
- Photpho: 0,386g (chiếm 39% DV)
- Mangan: 0.0013g (chiếm 66% DV)
- Kali: 0.001224g (chiếm 35% DV)
- Kẽm: 0.0041g (chiếm 27% DV)
- Đồng: 0.0002g (chiếm 34% DV)
- Sắt: 0.0046g (chiếm 26% DV)
- Magie: 0.12g (chiếm 30% DV)
- Vitamin B6: 0.0002g (chiếm 11% DV)
- Canxi: 0.0644g (chiếm 6% DV)
- Thiamin: 0.003g (chiếm 18% DV)
- Niacin: 0.0016g (chiếm 8% DV).
Với những chất bổ trên, loại đậu này nổi tiếng là loại thực phẩm tốt cho sức khỏe. Điều này đã được nền y học hiện đại và cả Đông Y công nhận. Hơn nữa, các thành phần của đậu đỏ cũng rất lành tính, phù hợp khi sử dụng trong bữa ăn hằng ngày để bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.
Xem thêm: Giải đáp chi tiết: Chè đậu đen bao nhiêu calo?
Đậu đỏ có tác dụng gì với sức khỏe
Khi nhắc đến đậu đỏ, một số lợi ích khó có thể bỏ qua như sau:
Cải thiện hệ tiêu hóa
Đậu đỏ chứa nhiều chất xơ, giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa, đồng thời giúp tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng trong đường ruột. Đặc biệt, tiêu thụ chất xơ thường xuyên cũng sẽ giúp giảm thiểu và ngăn ngừa một số vấn đề về đường ruột như táo bón, tiêu chảy.
Giảm cân, tăng cường cơ bắp
Đậu đỏ giàu chất xơ, nó sẽ làm giảm quá trình chuyển hóa tinh bột. Bên cạnh đó, đậu đỏ còn có công dụng trong việc giảm hàm lượng glucose trong máu để giảm cảm giác thèm ăn. Vì vậy, ăn chè đậu đỏ có thể kiểm soát lượng thức ăn nạp vào cơ thể để mang lại vóc dáng thon gọn.
Đậu đỏ không chỉ là món ăn ngon mà nó còn là nguồn cung cấp protein tuyệt vời cho sức khỏe. Chỉ cần một chén đậu đỏ là bạn đã có thể cung cấp cho cơ thể 17,3g protein cần thiết cho sự phát triển, duy trì khối cơ bắp. Vì vậy, nếu muốn xây dựng một thân hình săn chắc, khỏe mạnh thì đậu đỏ chính là một trong những nguồn thực phẩm giàu protein mà bạn tuyệt đối không nên bỏ qua. Hơn nữa, việc kết hợp ăn đậu đỏ thường xuyên cùng với chế độ tập luyện thích hợp cũng sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu một cách hiệu quả và nhanh chóng nhất.
Hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch
Với lượng lớn các loại vitamin, khoáng chất có trong đậu đỏ, đây sẽ chính là nguồn dinh dưỡng tự nhiên cho hệ miễn dịch của cơ thể. Tiêu thụ đậu đỏ mỗi ngày giúp tăng cường hệ thống miễn dịch để ngăn ngừa các bệnh thông thường như cảm cúm cũng như cải thiện sức khỏe cho cơ thể.
Giảm nguy cơ ung thư
Đậu đỏ có chứa các thành phần quan trọng giúp làm giảm nguy cơ ung thư, chúng bao gồm:
- Saponin và lignans: giúp ngăn ngừa phát triển khối u.
- Chất chống oxy hóa: giúp loại bỏ đi các gốc tự do có khả năng gây nên ung thư.
- Chất xơ: giảm thiểu nguy cơ mắc nhiều loại ung thư khác nhau.
Cải thiện sức sống làn da
Chất xơ luôn có lợi cho làn da của mỗi chúng ta. Chất xơ có trong đậu đỏ còn giúp cải thiện làn da, giúp giảm sự phát triển của mụn để tăng cường sức khỏe làn da. Ngoài ra, lượng lớn vitamin cùng khoáng chất có trong đậu đỏ còn chính là liều thuốc hiệu quả để giúp cải thiện trình da cũng như làm chậm quá trình lão hóa.
Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, các bệnh tim mạch
Đậu đỏ là một trong những loại thực phẩm tuyệt vời đối với người tiểu đường vì nó có chứa ít chất béo, ít chất đường, nhiều chất xơ và đặc biệt là chỉ có lượng đường huyết thấp. Chỉ số đường huyết (GI) sẽ đo mức độ tăng đường trong máu sau khi ăn loại thực phẩm nào đó. Các thực phẩm có chỉ số GI cao sẽ có thể làm tăng đường huyết trong máu nhanh chóng, trong khi đó các thực phẩm có chỉ số GI thấp sẽ giúp duy trì mức đường huyết được ổn định hơn.
Đậu đỏ được xem là một trong những loại thực phẩm giúp phòng bệnh tim mạch hiệu quả bởi có chứa hàm lượng chất xơ, vitamin B, Kali, Magie cao. Do đó, bạn nên thêm đậu đỏ vào chế độ ăn uống cá nhân. Sử dụng hằng ngày sẽ giúp cơ thể tiếp nhận nhiều dưỡng chất để giúp mạch máu thêm giãn nở và tăng cường lưu thông. Từ đó, những bệnh lý liên quan đến tim mạch cũng sẽ được giảm nguy cơ mắc phải đáng kể.
Một số món ăn chế biến từ đậu đỏ
Một số món ăn được chế biến từ đậu đỏ mang đến công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như:
Cháo đậu đỏ
Cháo đậu đỏ được nấu từ đậu đỏ, gạo tẻ cùng một số những thực phẩm khác như thịt bằm, tôm tươi,… Món ăn này rất phù hợp cho người bệnh, hỗ trợ tiêu hóa cũng như cải thiện sức khỏe.
Chè đậu đỏ
Chè đậu đỏ được nấu từ đậu đỏ, đường phèn, nước cốt dừa. Món ăn này sẽ ăn được cả ở mùa đông lẫn mùa hè vì nó có vị thanh mát, ngọt nhẹ. Ăn lạnh thì giải nhiệt mùa hè, ăn nóng thì sẽ ấm người.
Bánh bao nhân đậu đỏ
Bánh bao nhân đậu đỏ từ lâu đã trở thành món ăn sáng lý tưởng, tiện lợi cho các chị em công sở cũng như trẻ đi học. Vỏ bánh bao trắng tinh, mềm mịn cùng lớp nhân đậu đỏ mềm dẻo, vị ngọt bùi, dễ ăn.
Những lưu ý khi sử dụng hạt đậu đỏ tại nhà
Một số lưu ý bạn cần quan tâm khi dùng đậu đỏ đó là:
- Nên ngâm đậu qua đêm để rút ngắn thời gian nấu.
- Luộc đậu ít nhất 10 phút (để loại bỏ lectin).
- Những người có cơ địa dị ứng nên cẩn thận khi ăn đậu đỏ
- Đậu có thể gây đầy hơi và khó chịu cho đường ruột.
Như vậy đậu đỏ có tác dụng gì đã được giải đáp chi tiết trong bài viết trên đây cua Trevang. Hãy thường xuyên sử dụng đậu đỏ trong chế độ ăn uống hàng ngày để tận hưởng hết những lợi ích tuyệt vời của nó bạn nhé.
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 -
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM
(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://trevang.vn