Với những người đang bị đau dạ dày, một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, cân bằng sẽ đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị cũng như phục hồi sức khỏe. Vậy đau dạ dày kiêng ăn gì và nên ăn gì chắc hẳn là điều mà rất nhiều người đang quan tâm hiện nay. Dưới đây, hãy để Trevang giải đáp thắc mắc cho bạn qua bài viết này nhé!.
Xem thêm: Trào ngược dạ dày: Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị
Xem nhanh nội dung
Đau dạ dày kiêng ăn gì
Một trong số những nhân tố hàng đầu khiến bệnh lý dạ dày bùng phát nghiêm trọng đó là lựa chọn thực phẩm không phù hợp. Chế độ dinh dưỡng không đảm bảo sẽ có thể khiến cho triệu chứng dạ dày bùng phát thường xuyên và gây căng thẳng, mệt mỏi cho người bệnh. Để hạn chế được những tổn thương có thể gặp phải, bệnh nhân cần tránh xa một số thực phẩm sau đây:
Thực phẩm cay nóng
Đồ cay nóng là gia vị gần như cấm kỵ đối với các cơn đau dạ dày bởi chúng sẽ làm tăng hàm lượng acid và khiến bệnh ngày càng nghiêm trọng. Đồng thời, những thực phẩm này còn có tính kích thích niêm mạc dạ dày, gây ra viêm dạ dày nặng và khiến các tổn thương ngày càng ăn sâu hơn.
Trái cây họ cam chanh
Các loại trái cây thuộc họ cam chanh thường có chứa các acid tự nhiên. Do đó, nó sẽ kích thích các vết loét và gây tổn thương tới niêm mạc dạ dày. Tuy nhiên, những loại trái cây này lại giàu vitamin và có lợi cho sức khỏe. Chính vì vậy, người bệnh cũng không nhất thiết phải kiêng hoàn toàn mà cần hạn chế và sử dụng sao cho hợp lý. Đặc biệt không nên ăn những loại quả này vào lúc đói với những người đang bị mắc bệnh dạ dày.
Các loại đậu
Một số loại đậu tương, đậu đen, đậu xanh… có chứa Carbohydrate – hoạt chất rất dễ gây ra đầy hơi, khó tiêu. Người bị bệnh dạ dày không nên dùng kết hợp các loại đậu này trong cùng 1 thời điểm. Bởi việc ăn quá nhiều đậu sẽ khiến triệu chứng đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu trở nên ngày càng trầm trọng hơn.
Kiêng thịt đỏ
So với thịt trắng thì thịt đỏ (thịt bò) cần nhiều thời gian để tiêu hóa hơn do trong thịt đỏ có chứa hàm lượng lớn protein cùng các chất béo bão hòa. Để phân giải được hoàn toàn nhóm thực phẩm này, dạ dày sẽ phải tăng lượng axit có trong dịch bao tử tiết ra. Chính vì vậy điều này sẽ không có lợi với những người đang gặp vấn đề về dạ dày.
Nhóm thực phẩm giàu chất béo
Có thể nói chất béo là một trong những yếu tố gây khó tiêu hóa nhất, đặc biệt là với những người đang bị dạ dày. Điều này đồng nghĩa với việc nếu cơ thể hấp thụ quá nhiều chất béo, nó sẽ khiến cho hoạt động của dạ dày phải chịu nhiều áp lực. Do vậy, bác sĩ đưa ra lời khuyên đối những người đang mắc bệnh dạ dày, đó là nên hạn chế những món ăn có chứa nhiều chất béo như: đồ chiên, xào và các loại thức ăn nhanh…
Hạn chế thức ăn lên men và đồ chua
Các loại đồ ăn lên men và có độ chua như cà muối, dưa muối,… thường không tốt đối với tình trạng của người đang có vấn đề về dạ dày. Độ chua của các loại thức ăn lên men này sẽ khiến cho nồng độ axit có trong dạ dày tăng cao. Từ đó, nó dẫn đến các triệu chứng khó chịu như: đầy bụng, khó tiêu, ợ chua… Đây cũng chính là lý do mà người bệnh nên tránh tiêu thụ những đồ lên men khi đang bị bệnh.
Thực phẩm chiên
Thức ăn chiên cũng giống như thức ăn có chứa nhiều chất béo, chúng sẽ gây tổn thương đến dạ dày. Thông thường, các thực phẩm chiên sẽ khó tiêu, nằm lâu trong dạ dày và khiến bạn cảm thấy no và đầy hơi. Do đó, nếu bạn đang bị đau dạ dày thì bạn nên tránh các thức ăn chiên, rán và các thức ăn chứa nhiều dầu mỡ.
Hải sản sống
Nhóm thực phẩm này có tính hàn mạnh, nếu ăn thường xuyên sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày và gây tổn thương đường tiêu hóa. Ngoài ra hàm lượng protein có trong hải sản sống khi được nạp vào cơ thể cũng sẽ không dễ tiêu hóa. Ăn lâu dài, thường xuyên sẽ dẫn đến suy giảm các chức năng của dạ dày và gây ra các rối loạn tiêu hóa khác.
Các chất kích thích
Thuốc lá, rượu bia, cà phê đều là những chất kích thích có hại cho dạ dày. Khi sử dụng quá nhiều, nó có thể dẫn tới tình trạng chảy máu dạ dày, thủng dạ dày, đồng thời sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và một số bệnh lý nguy hiểm khác cho cơ thể.
Đau dạ dày nên ăn gì để nhanh khỏi bệnh
Bên cạnh việc lưu ý các thực phẩm cần kiêng khi bị đau dạ dày. Người bệnh cũng cần tìm hiểu về những loại thực phẩm có lợi cho quá trình điều trị của mình. Những loại thực phẩm càng ăn càng tốt dành cho bệnh nhân đau dạ dày nhất định phải kể đến như sau:
- Thảo mộc có tính kháng viêm
Gừng và nghệ có tính kháng viêm tự nhiên và vốn được biết đến với khả năng hỗ trợ điều trị các vấn đề dạ dày. Mật ong cũng có tác dụng làm dịu viêm nhiễm và kích thích quá trình lành vết loét của dạ dày. Nha đam có chứa các chất chống viêm và làm dịu dạ dày. Bổ sung các loại đồ ăn này vào thực đơn sẽ rất tốt cho hệ tiêu hoá của chính bạn.
- Các loại thực phẩm giàu chất xơ
Các loại rau lá xanh như cải bó xôi, cải kale, xà lách, mồng tơi,… đều là những loại rau giàu chất xơ. Đồng thời các loại đậu như đậu xanh, đậu đen, đậu hà lan, hay các loại củ như khoai lang, yến mạch cùng các loại trái cây như đu đủ, táo, thanh long…. sẽ giúp giảm axit dạ dày và làm giảm triệu chứng đau bụng. Từ đó, nó sẽ ngăn chặn sự hình thành của các vết loét dạ dày mới. Bổ sung những loại thực phẩm này cho cơ thể có thể hỗ trợ điều trị đau dạ dày hiệu quả.
- Các loại protein dễ tiêu hóa
Protein là 1 trong 4 nguồn dinh dưỡng thiết yếu đối với bất kỳ ai, bao gồm cả với những người bị đau dạ dày. Việc sử dụng các protein dễ tiêu hóa sẽ giúp giảm tải áp lực làm việc cho dạ dày hơn. Nhóm thực phẩm có chứa protein dễ tiêu hóa nên tiêu thụ bao gồm: thịt trắng (ức gà), cá, trứng,…
- Bổ sung các loại vitamin
Vitamin A, B, C, E: Nhóm vitamin này sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch và phục hồi lại niêm mạc dạ dày. Bạn có thể bổ sung vitamin này thông qua các loại trái cây, rau củ, hạt, trứng, sữa và cá. Trong trường hợp không thể đáp ứng đủ từ thực phẩm thì bạn có thể xem xét đến việc sử dụng các loại viên uống vitamin tổng hợp.
Chế độ sinh hoạt tốt cho người bệnh dạ dày
Bên cạnh những điều cần biết về viêm dạ dày kiêng ăn gì và nên ăn gì thì bạn cũng cần lưu ý một số vấn đề cần thiết trong chế độ sinh hoạt hàng ngày:
- Ăn uống điều độ, có một thực đơn riêng dành cho người bệnh, theo hướng dẫn chuyên môn
- Sử dụng các thực phẩm hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị đau dạ dày
- Tập thể dục thường xuyên, ngủ đủ giấc để giúp đẩy nhanh quá trình hồi phục.
- Giữ cho mình một tinh thần thoải mái nhất, tránh stress, căng thẳng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.
- Ngoài việc kiêng cữ các loại thực phẩm không tốt cho sức khỏe, bạn có thể sử dụng các loại thực phẩm chức năng để giúp quá trình điều trị đau dạ dày được trở nên hiệu quả hơn.
Như vậy, bài viết trên đây đã giúp bạn trả lời cho thắc mắc “ Đau dạ dày kiêng ăn gì? “. Hy vọng người bệnh có thể nắm rõ cũng như thực hiện đúng để mang lại hiệu quả tốt nhất và sớm cải thiện được tình trạng bệnh.
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 -
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM
(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://trevang.vn