Tiểu đường được biết đến là bệnh mạn tính liên quan đến quá trình chuyển hóa thức ăn. Do vậy, chế độ ăn uống sẽ có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh tiểu đường. Vậy thực tế, chế độ ăn cho người tiểu đường nên ăn gì và kiêng gì để tốt cho sức khỏe? Cùng tìm hiểu qua những thông tin bổ ích được cung cấp trong bài viết dưới đây bạn nhé!

Người bị tiểu đường nên ăn gì

Người bệnh tiểu đường cần biết mình nên bổ sung những thực phẩm như thế nào cho phù hợp. Theo đó, những thực phẩm mà người bệnh tiểu đường nên ăn bao gồm:

Chất đạm

che do an cho nguoi tieu duong 1
Protein sẽ cung cấp 15 – 20% năng lượng cho người bệnh tiểu đường.

Đạm là một chất dinh dưỡng quan trọng trong việc hình thành cơ bắp và tạo năng lượng. Người bị bệnh tiểu đường nên bổ sung các loại thực phẩm giàu đạm nạc, chẳng hạn như: thịt bò, cá, đậu, thịt gà, các loại hạt, sữa và các chế phẩm từ sữa.

Chất béo

che do an cho nguoi tieu duong 2
Người bệnh tiểu đường nên sử dụng các chất béo không bão hòa và các chất béo có nguồn gốc từ thực vật.

Chất béo lành mạnh giúp cải thiện sức khỏe tim mạch cũng như kiểm soát lượng đường trong máu tốt. Người bị bệnh tiểu đường nên ăn các loại chất béo lành mạnh như dầu ô liu, dầu hạt cải, các loại hạt và bơ.

Xem thêm: Chất béo là gì? 3 vai trò của chất béo đối với cơ thể bạn nên biết

Rau xanh

Những loại rau xanh như: cải bó xôi, rau cải xanh, cải xoăn,… đều là những thực phẩm tốt cho người tiểu đường. Sở dĩ là do chúng chứa hàm lượng chất xơ cao, ít calo và có chỉ số đường huyết (Gl) thấp nên chúng sẽ tránh làm tăng lượng đường trong máu. Ngoài ra, trong rau xanh còn chứa lượng lớn vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể, điều này không những giảm tình trạng viêm nhiễm mà nó còn giúp kiểm soát đường huyết hiệu quả.

Đường bột

Người bệnh tiểu đường nên tập trung tiêu thụ các carbohydrate như ngũ cốc nguyên hạt, rau và trái cây vì chúng cung cấp nhiều các vitamin và khoáng chất cần thiết cho hoạt động của cơ thể.

  • Một số loại ngũ cốc nguyên hạt mà bệnh nhân tiểu đường nên sử dụng gồm: gạo lứt, bỏng ngô, lúa mạch, kiều mạch, kê, lúa mì nguyên cám.
  • Một số loại rau, trái cây giàu carbs lành mạnh mà người bệnh tiểu đường nên bổ sung như: các loại đậu, trái cây đóng hộp không thêm đường, ngô, rau đóng hộp không chứa muối, nước sốt táo không đường.

Hoa quả

che do an cho nguoi tieu duong 3
Trái cây và rau củ quả sẽ cung cấp nhiều vitamin, chất xơ, khoáng chất thiết yếu cho bệnh nhân tiểu đường.

Trong trái cây có chứa đường fructose, nó sẽ làm tăng đường huyết chậm hơn sucrose (đường mía). Do đó, bệnh nhân tiểu đường hoàn toàn có thể ăn được trái cây. Ngoài ra, việc ăn trái cây còn giúp thỏa mãn sở thích ăn ngọt cho người bệnh tiểu đường. 

Tuy nhiên trái cây là một trong những thực phẩm có khả năng gây tăng đường huyết khi ăn nhiều. Do đó, người bệnh cần lựa chọn các loại trái cây ít ngọt, ăn với số lượng bằng 1 nắm tay. Đồng thời nên chọn những loại trái cây có màu đậm vì nó sẽ chứa nhiều vitamin và chất khoáng.

Sữa và các sản phẩm sữa

Bệnh nhân đái tháo đường vẫn có thể uống được sữa và vẫn có thể dùng được các thực phẩm chế biến từ sữa. Tuy nhiên bạn nên dùng những loại sữa không đường hoặc các loại sữa được chế biến đặc biệt dành riêng cho bệnh nhân đái tháo đường.

Người bị tiểu đường nên kiêng gì

Để quá trình điều trị bệnh tiểu đường đạt được kết quả tốt nhất, người bệnh tiểu đường cần hạn chế tiêu thụ các loại thực phẩm sau đây:

  • Hạn chế ăn gạo trắng, miến, bột sắn dây, bánh mì hay các loại củ nướng
  • Hạn chế tiêu thụ các thực phẩm chứa chất béo bão hòa, nhiều cholesterol gây nguy cơ tim mạch, không tốt cho sức khỏe nói chung và cho người bệnh tiểu đường nói riêng.
  • Không nên ăn thịt lợn mỡ, da của gia cầm, phủ tạng động vật, dầu dừa, mứt, sirô, kem tươi, các loại bánh kẹo ngọt, các loại nước có ga…
che do an cho nguoi tieu duong 3 1
Người bệnh tiểu đường cần hạn chế tối đa các loại hoa quả sấy khô
  • Hạn chế tối đa việc tiêu thụ các loại hoa quả sấy khô, mứt hoa quả… bởi những thực phẩm này có chứa một lượng đường rất cao, không tốt cho sức khỏe người bệnh.
  • Rượu có thể làm tăng lượng đường trong máu và gây nên nhiều các vấn đề khác về sức khỏe. Do đó, người bị bệnh tiểu đường cần hạn chế hoặc tránh uống rượu.

Lưu ý khi thực hiện chế độ ăn cho người tiểu đường

Người bệnh tiểu đường cần nắm vững các nguyên tắc trong việc kiểm soát đường huyết dưới đây để có thể ngăn ngừa và làm chậm các biến chứng của bệnh:

Uống nhiều nước

Người bệnh tiểu đường có nguy cơ mất nước cao, do đó mức độ glucose trong máu cao. Vậy nên một trong những thói quen tốt cho người tiểu đường cần chú ý đó là uống nhiều nước, nhất là vào mùa hè. 

Chia nhỏ bữa ăn

Thay vì ăn 2 bữa/ngày, hãy chia nhỏ lượng thức ăn thành nhiều bữa trong ngày để tránh đường huyết tăng quá nhanh. 

Ăn uống đúng giờ

Người bệnh tiểu đường cần ăn đúng giờ, nên tránh tình trạng quá no hoặc để bụng quá đói. Bởi khoảng cách giữa các bữa ăn cách xa nhau sẽ làm hạ đường trong máu. Trong trường hợp không thể ăn đúng giờ, hãy chắc chắn rằng trong túi có sẵn bánh, kẹo, nước trái cây hoặc sữa để làm tăng lượng đường máu một cách nhanh chóng mỗi khi chúng bị hạ đường huyết ở mức quá thấp.

Một số lưu ý khác

che do an cho nguoi tieu duong 4
Người bệnh tiểu đường cần xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý.
  • Nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng được một chế độ ăn uống phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân.
  • Theo dõi lượng đường trong máu thường xuyên để chủ động điều chỉnh chế độ ăn uống cho phù hợp.
  • Luôn mang theo đồ ăn nhẹ lành mạnh để phòng ngừa tình trạng hạ đường huyết đột ngột.
  • Bổ sung đầy đủ các thành phần dinh dưỡng nhằm nâng cao hệ miễn dịch của bệnh nhân tiểu đường.
  • Bệnh nhân bị đái tháo đường nên vận động nhẹ nhàng sau khi ăn. Hạn chế tình trạng ngồi hay nằm một chỗ sau khi dùng bữa.
  • Kết hợp chế độ ăn uống cùng với lối sống lành mạnh, loại bỏ những thói quen xấu gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Đồng thời nên tham gia các hoạt động xã hội cộng đồng để nâng cao tinh thần lạc quan và thoải mái hơn.

Trên đây là những thông tin chi tiết về chế độ ăn cho người tiểu đường để hỗ trợ người bệnh ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm và ổn định đường huyết. Hy vọng bài viết của chúng tôi đã giúp bạn đọc có thêm nhiều kiến thức để có thể tuân thủ đúng và duy trì thực hiện hằng ngày nhằm giúp cơ thể trở nên khỏe mạnh hơn.

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 056.929.9999

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM

(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://trevang.vn

Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.