Những năm trở lại đây, cây chùm ngây được nổi lên như một loại cây – rau giàu chất dinh dưỡng, có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Nhiều công trình nghiên cứu về chùm ngây đã được phát triển, đồng thời, các thực phẩm chức năng có liên quan đến chùm ngây cũng ngày càng nhiều hơn. Vậy thực tế cây chùm ngây là gì? Công dụng của cây chùm ngây đối với sức khỏe con người ra sao? Hãy cùng Trevang đi tìm lời giải đáp ngay trong nội dung bài viết dưới đây.
Xem nhanh nội dung
Cây chùm ngây là cây gì
Cây chùm ngây (tên khoa học là Moringa Oleifera) còn được biết đến với nhiều các tên gọi khác như: cây dùi trống, cây cải ngựa, ba đậu dại,… Đây là một loại thảo dược được bắt nguồn từ Ấn Độ.
Tất cả các bộ phận của cây chùm ngây như thân, hoa, lá, quả, hạt hay rễ đều có chứa các nguyên tố vi lượng và hàm lượng khoáng chất quý giá cao. Do đó, nó không chỉ được biết đến như một loại thảo dược, một loại thuốc chữa bệnh mà cây chùm ngây còn được dùng như một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng.
Theo tính toán của các chuyên gia, trong 1kg cây chùm ngây có thể cung cấp đủ dinh dưỡng một ngày cho một gia đình gồm 4 người (trong đó có bố mẹ và 2 con). Trong các bộ phận của cây, lá chùm ngây được xem là có giá trị dinh dưỡng vượt trội hơn cả. Lá chùm ngây có chứa 46 loại chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin A, vitamin C. Đây là đều những chất chống oxy hóa vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của con người.
Nếu so sánh trên thực tế thì trong cây chùm ngây có chứa lượng vitamin C cao gấp 7 lần một trái cam, lượng vitamin A cao gấp 4 lần so với cà rốt và canxi gấp 4 lần so với sữa. Đặc biệt, lá và quả tươi của cây chùm ngây còn có chứa rất nhiều năng lượng, nó có khả năng cung cấp đáng kể các chất xơ, magie, sắt, canxi và các vitamin cần thiết như vitamin A, B6, C,… Hiện nay loại cây này được trồng ở tất cả các vùng nhiệt đới, cận nhiệt đới trên thế giới.
Tác dụng của cây chùm ngây đối với sức khỏe
Chùm ngây được biết đến là loại cây có chứa nhiều các Vitamin và khoáng chất. Đóng vai trò là hoạt chất chống oxy hóa từ gốc tự do gây nên. Dựa vào giá trị dinh dưỡng có trong cây chùm ngây mà các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra được nhiều lợi ích của loài cây này, cụ thể như sau:
Ngăn ngừa, phòng tránh ung thư
Lá cây chùm ngây giàu chất chống oxy hóa, vitamin C, kẽm và các hoạt chất khác để có thể chống lại các gốc tự do, một số chất gây ung thư và gây tổn thương DNA trong tế bào. Trong một nghiên cứu của Sreelatha và cộng sự vào 2011 được công bố trên tạp chí Thực phẩm và chất độc hóa học cho biết chiết xuất từ lá của cây chùm ngây có khả năng ngăn ngừa ung thư phát triển. Loại lá này chứa niazimicin và sitosterol – một hợp chất ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
Tăng cường trao đổi chất, nâng cao hệ miễn dịch
Một nghiên cứu của Yu Yang và cộng sự năm 2012 đã chỉ rõ các hoạt chất chống oxy hóa, vitamin C và kẽm có trong lá cây chùm ngây có thể giúp cải thiện được các hoạt động tế bào miễn dịch. Nhờ đó mà hệ miễn dịch làm tốt vai trò rào cản ngăn virus, vi khuẩn hoặc các gốc tự do đi vào trong cơ thể.
Hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Một vài nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng lá cây chùm ngây có tác dụng hạ cholesterol để giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Ngoài ra, các chất chống oxy hóa mạnh có trong chiết xuất lá cũng có thể giúp ngăn ngừa tổn thương tim. Từ đó giúp bạn luôn có được một trái tim khỏe mạnh.
Bảo vệ gan khỏe mạnh
Một nghiên cứu của Das N, Sikder K và cộng sự năm 2012 cho thấy trong lá chùm ngây có chứa silymarin. Một chất có thể làm tăng chức năng men gan. Nó sẽ bảo vệ gan khỏi tổn thương sớm do việc tiêu thụ thực phẩm giàu chất béo gây ra… Ngoài ra hoa và rễ của cây chùm ngây còn có chứa β-sitosterol, quercetin cùng một số glycoside, rutin và flavonoid. Chúng cũng có tác dụng trong việc bảo vệ gan và ngăn chặn quá trình oxy hóa lipid.
Giảm đường huyết
Một nghiên cứu của Gupta R và cộng sự được tiến hành vào năm 2002 đã đề cập rằng, các chất có trong lá cây chùm ngây giúp giảm lượng đường có trong máu cũng như đường và protein ở trong nước tiểu. Do đó, loại thảo dược này rất tốt đối với những bệnh nhân đang gặp phải tình trạng đái tháo đường.
Hạn chế cao huyết áp
Cao huyết áp thường sẽ xảy ra khi động mạch bị dày lên. Tình trạng này sẽ có thể được ngăn ngừa và hạn chế tốt nhất thông qua các hợp chất có trong lá cây chùm ngây như niazimicin hay isothiocyanate.
Ngừa thiếu máu
Bạn có biết 100g bột lá khô trong lá cây chùm ngây sẽ chứa khoảng 28mg sắt, cao hơn so với lượng sắt có trong thịt bò và các loại thịt động vật khác. Do đó, việc ăn loại rau này sẽ rất hữu ích đối với các bệnh nhân đang gặp tình trạng thiếu máu do thiếu sắt.
Làm đẹp
Bên cạnh những công dụng chữa bệnh như được kể trên, chùm ngây còn được biết đến là trợ thủ đắc lực trong công cuộc làm đẹp của các chị em phụ nữ. Dầu chiết xuất từ hạt chùm ngây có chứa lượng hormone tên xitokinin, đây là một loại giúp bạn duy trì được một làn da khỏe mạnh và săn chắc.
Ngoài ra, các chất chống oxy hóa cùng vitamin C có trong cây chùm ngây cũng sẽ giúp bảo vệ làn da và làm chậm quá trình lão hóa rất tốt.
Lưu ý trong quá trình sử dụng
Tác dụng phụ của rau chùm ngây
Vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu cụ thể nào chỉ ra tác dụng phụ khi ăn chùm ngây. Tuy nhiên, theo tổng hợp của nhiều nguồn thông tin khác nhau cho biết, chùm ngây có thể gây các tác dụng phụ như: tổn thương gan, tê liệt, tiêu chảy. Do đó, để tránh tác dụng phụ thì bạn nên tham khảo ý kiến từ nhiều chuyên gia uy tín hoặc trực tiếp đến nghe tư vấn từ các bác sĩ có chuyên môn.
Mức độ an toàn khi sử dụng
Chùm ngây tuyệt đối nên tránh sử dụng cho đối tượng phụ nữ đang mang thai. Nguyên nhân của việc này là do trong chùm ngây có chứa các chất alpha – sitosterol. Đây là chất có khả năng co cơ trơn tử cung, nói sẽ dẫn đến nguy cơ sảy thai rất cao.
Tuy có báo cáo cho rằng chùm ngây có tác dụng làm tăng lượng sữa mẹ, lợi sữa. Thế nhưng việc sử dụng cho trẻ nhỏ đang bú sữa mẹ vẫn chưa được chứng minh là mang đến hiệu quả an toàn. Do đó, nếu như đang cho con bú và muốn sử dụng loại thảo dược này có nên dùng hay không. Bạn nên tham khảo và lắng nghe ý kiến của bác sĩ trước.
Tương tác của cây chùm ngây với những loại thuốc khác
Thảo dược này có thể tương tác được với những loại thuốc mà bạn đang dùng hay tình trạng sức khỏe hiện tại.
Một số các nguy cơ mà cây chùm ngây có thể gây ra khi dùng cùng với các thuốc trị bệnh như:
- Levothyroxine: Thuốc được dùng để điều trị suy tuyến giáp. Hợp chất có trong lá cây chùm ngây có thể hỗ trợ chức năng tuyến giáp, thế nhưng không nên dùng nó để kết hợp với các loại thuốc tuyến giáp khác.
- Thuốc trị đái tháo đường: Thuốc điều trị đái tháo đường là thuốc được sử dụng để nhằm hạ đường huyết. Song chùm ngây cũng có tác dụng tương tự như trên. Vì thế bạn cần thận trọng sử dụng cùng nhau để tránh đường huyết xuống ở mức quá thấp.
- Thuốc điều trị cao huyết áp: Cây chùm ngây còn được biết đến với hiệu quả trong việc hạ huyết áp. Do đó, bạn cũng nên cân nhắc dùng cùng các loại thuốc làm hạ huyết áp khác để tránh gây tác dụng phụ.
Trên đây là những thông tin tổng hợp về cây chùm ngây và những lưu ý trong quá trình sử dụng. Hy vọng nội dung trên đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức bổ ích trong việc sử dụng rau chùm ngây. Nếu thấy hữu ích, hãy chia sẻ ngay cho bạn bè và người thân của mình cùng được biết nhé.
Bên cạnh đó bạn có thể tham khảo thêm các tính năng trên máy massage cầm tay hay ghế massage để thư giãn, tăng cường trao đổi chất và giúp hấp thu vitamin từ thực phẩm một cách dễ dàng hơn.
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 -
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM
(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://trevang.vn