Măng là thực phẩm phổ biến và quen thuộc với nhiều người Việt Nam,. Đây đồng thời cũng là món ăn được nhiều người yêu thích bởi hương vị ngon, dễ chế biến và dễ kết hợp cùng với nhiều món ăn khác nhau. Thế nhưng thực tế, ăn măng có tốt không lại là câu hỏi chưa có lời giải đáp. Để tìm hiểu chi tiết về vấn đề này, Trevang mời bạn cùng khám phá thông tin trong nội dung bài viết dưới đây!

Ăn măng có tốt không

an mang co tot khong 1
Măng là thực phẩm mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Để trả lời câu hỏi ăn măng có tốt không, hãy cùng phân tích các tác dụng của măng đối với sức khỏe con người. Cụ thể:

  • Ăn măng giúp giảm cân: Măng là thực phẩm rất thích hợp đối với người ăn kiêng bởi chúng có nhiều chất xơ, giúp kiềm chế cơn đói, ít đường và calo. Ngoài ra, tỷ lệ carbohydrate có trong măng thấp hơn so với các thực phẩm dạng xơ khác khiến chúng trở thành thực phẩm ăn kiêng lý tưởng của nhiều người hiện nay. 
  • Ăn măng giúp kiểm soát cholesterol và tốt cho tim mạch: Măng là thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất quan trọng như selen, kali tốt cho sức khỏe tim mạch. Không chỉ vậy, măng còn chứa ít chất béo và calo, đây cũng là thực phẩm giàu chất xơ giúp giảm cholesterol xấu và duy trì các chức năng hoạt động hiệu quả của ruột. Quá trình loại bỏ cholesterol dư thừa cũng sẽ giúp làm sạch động mạch và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim. 
  • Ăn măng tăng cường hệ miễn dịch – chống ung thư hiệu quả: Sự có mặt của các vitamin quan trọng như: vitamin A, C, E, B có trong măng sẽ giúp nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra, măng rất giàu chất chống oxy hóa, nó sẽ giúp loại bỏ các gốc tự do gây ung thư. Đồng thời trong măng còn chứa phytosterol – chất tự nhiên giúp ngăn chặn sự phát triển và đột biến của các khối u.
  • Chống viêm, kháng khuẩn: Theo nhiều chuyên gia y tế, măng thể hiện đặc tính chống viêm, giúp giảm đau cũng như chữa lành các vết loét hiệu quả. Mặt khác măng còn có đặc tính kháng khuẩn, kháng virus. Điều này giúp cho măng trở thành một trong những phương thuốc tuyệt vời để hỗ trợ điều trị các bệnh do vi khuẩn, virus gây nên.
  • Chữa trị các vấn đề về hô hấp, dạ dày: Măng còn có thể giúp chữa trị các vấn đề về hô hấp như khó thở, hen suyễn, ho, viêm phế quản nhờ đặc tính kháng viêm. Đối với các vấn đề về dạ dày, đường ruột như táo bón, viêm loét dạ dày,… việc ăn măng sẽ giúp làm mềm phân, kích thích tiêu hóa cũng như bảo vệ niêm mạc dạ dày nhờ lượng chất xơ và chất chống oxy hóa có trong nó.
  • Giúp xương chắc khỏe: Măng có thể giúp cho xương chắc khỏe vì nó có chứa nhiều phốt pho và vitamin K. Phốt pho là khoáng chất quan trọng cho sự hình thành và duy trì xương của cơ thể. Vitamin K sẽ giúp kết dính canxi vào xương và ngăn ngừa việc mất canxi thông qua nước tiểu để qua đó giúp xương chắc khỏe hơn.

Xem thêm: Bệnh loãng xương nên ăn gì? TOP 7 “thực phẩm vàng” không nên bỏ qua

Những đối tượng không nên ăn măng 

an mang co tot khong 3
Không phải ai ăn măng cũng tốt

Ăn măng có tốt không sẽ còn phụ thuộc vào tình trạng cũng như đặc điểm của người ăn măng. Mặc dù ăn măng có nhiều lợi ích, thế nhưng không phải ai ăn cũng sẽ tốt. Một số đối tượng không nên ăn măng đó là:

Người mắc bệnh xơ gan, dạ dày

Theo Đông y, loại thực phẩm này có tính hàn, khó tiêu hóa nên với những người mắc bệnh loét dạ dày và tá tràng, viêm dạ dày, xơ gan hay giãn tĩnh mạch thực quản thì không nên ăn nhiều để tránh làm cho tình trạng bệnh trở nặng hơn.

Người bị bệnh thận

Bệnh thận thường do liên cầu khuẩn hoặc do các tổn thương mạch máu trong thận, chẳng hạn như huyết áp cao hoặc các vấn đề về tiểu đường. Chế độ ăn uống của người bệnh thận cũng cần đặc biệt chú ý rất nhiều và măng là một trong những thực phẩm giàu canxi không tốt cho người mắc bệnh thận mãn tính hay suy thận.

Phụ nữ mang thai

Ngoài các chất dinh dưỡng và khoáng chất thì măng còn chứa một số chất độc. Nguy hiểm nhất đó là glycoside, tạo ra hydro xyanua và có thể gây ra nôn mửa. Khi bà bầu sử dụng măng việc ngộ độc có thể xảy ra ở nhiều mức độ, bao gồm nôn mửa, đau bụng hay đau đầu. Hiện nay, chưa có nghiên cứu nào kết luận rằng phụ nữ mang thai ăn măng gây ngộ độc cho thai nhi. Tuy nhiên, các chuyên gia vẫn khuyến cáo rằng bà bầu không nên ăn măng và đặc biệt là măng tươi.

Người bị bệnh gút

an mang co tot khong 4
Bệnh nhân bị gút cần nói không với măng kẻo khiến bệnh càng thêm nặng hơn

Măng có chứa một lượng purine khá cao – loại protein có thể làm tăng quá trình tổng hợp axit uric trong cơ thể. Nếu lượng axit uric quá cao, nó có thể gây ra các cơn đau và khiến cho tình trạng gout trở nên nghiêm trọng hơn rất nhiều. Do đó những người bệnh gout nên tuyệt đối tránh xa loại thực phẩm này trong chế độ dinh dưỡng của mình.

Trẻ tuổi dậy thì

Măng có chứa một lượng lớn chất khó tiêu là cellulose và axit oxalic. Khi kết hợp cùng với canxi, sắt và kẽm, chúng sẽ tạo thành các chất phức hợp và làm cơ thể khó hấp thụ dinh dưỡng. Ăn nhiều măng sẽ dẫn đến tình trạng thiếu canxi và đồng nghĩa với việc dẫn đến còi xương, thiếu kẽm gây chậm phát triển. Do đó trẻ em tuổi dậy thì cần hạn chế ăn loại thực phẩm này.

Những lưu ý khi ăn măng

Ăn măng có tốt không cũng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào cách bạn chọn và chế biến măng. Dưới đây là một số lưu ý khi ăn măng để có thể đem lại lợi ích tốt nhất:

  • Bạn cần chọn những loại măng rõ nguồn gốc, chất lượng, tránh ăn măng đã qua xử lý hóa chất vì nó có thể gây nguy hại cho sức khỏe của chính bạn.
  • Nên rửa măng nhiều lần với nước, luộc măng thật kỹ để giảm thiểu độc tố xyanua, ngăn hình thành xyanua cũng như tránh tổn thương dạ dày. 
an mang co tot khong 2
Không nên ăn măng tươi thường xuyên
  • Không nên ăn măng tươi quá thường xuyên bởi hàm lượng chất xơ trong măng tuy tốt nhưng nếu như ăn với số lượng nhiều và liên tục thì có thể làm tăng nguy cơ tắc ruột. 
  • Không ăn măng ngâm giấm bởi cách chế biến này có thể sinh ra chất độc xyanua gây nguy hại cho sức khỏe. Ngoài ra, nếu bạn ngâm giấm mà măng không chua hoặc không có dấu hiệu vàng thì độc tính sẽ còn nghiêm trọng hơn.
  • Với măng khô cần đổ ngập nước ấm hoặc có thể dùng nước gạo ngâm nhiều ngày. Khi luộc măng cần bỏ nước vài lần, mỗi lần 10 – 20 phút và luộc ít nhất là 2 lần, luộc càng nhiều thì càng loại bỏ được độc tố và ăn măng sẽ mềm, ngon hơn.

Hi vọng những thông tin trong bài viết trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “ăn măng có tốt không?”. Thực tế, măng rất giàu chất dinh dưỡng, nếu biết cách xử lý và sử dụng đúng đối tượng thì loại thực phẩm này sẽ rất có lợi cho sức khỏe tổng thể.

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 056.929.9999

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM

(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://trevang.vn

Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.