Giúp các bạn lưu trữ dữ liệu hình ảnh hay một đoạn văn bản nào nhanh chóng, đơn giản thì cách chụp màn hình máy tính là giải pháp nhanh chóng và dễ thực hiện nhất. Những chia sẻ dưới đây, chúng tôi giới thiệu 5 cách chụp ảnh màn hình máy tính Laptop Win 7, Win 8, Win 10 hay trên PC một cách đơn giản dễ dàng nhất.

Cách chụp màn hình máy tính win 8 và win 10 tự động lưu

Cách chụp màn hình máy tính Dell Win 10

Có thể bạn chưa biết, chụp ảnh màn hình máy tính laptop và PC sử dụng win 8, win 10 có sẵn cơ chế tự động lưu vào thư mục trên máy, mà chúng ta không cần phải thông qua ứng dụng chỉnh sửa để lưu lại. Cách đơn giản thực hiện như sau:

 • Trước tiên, nhấn tổ hợp 2 phím Windows + PrtSc ( Print Screen). Bên cạnh đó, ở một số loại laptop khác cần sử dụng thêm phím Fn, với cách trên không được thì các bạn nhấn tổ hợp phím Windows + FN + PrtSc
Cách chụp ảnh màn hình máy tính win 8 win 10 tự động lưu
 • Sau khi đã hoàn tất việc bấm tổ hợp phím trên, Vậy thì các bạn sẽ xem ảnh màn hình chụp máy tính ở đâu?  Hình ảnh sẽ được lưu trữ tại thư mục Picture -> Screenshots. Chỉ cần vào thư mục này, là các bạn đã có được ảnh chụp màn hình máy tính win 10 và win 8 vừa thực hiện.

cach chup man hinh may tinh win 8 10 tu dong luu 3 min

Lưu ý rằng, tùy thuộc vào từng loại laptop và PC khác nhau, mà khi bấm tổ hợp phím chụp màn hình trên hệ thống bàn phím sẽ có kí hiệu viết tắt khác nhau như: PrtScn, Prnt Scrn, Print Scr, PrtSc, PrtSc SysRq

Hướng dẫn cách chụp màn hình trên máy tính bằng Paint

Cách chụp ảnh màn hình máy tính win 10, win 8, win XP lưu bằng Paint đều có thể áp dụng được. Và có thể chèn thêm ảnh, văn bản sau khi chụp.

Tuy nhiên, với cách này sẽ phức tạp hơn một chút cho với cách chụp màn hình và lưu tự động như giới thiệu ở trên.

 • Đầu tiên, tại giao diện màn hình cần chụp, bạn nhấn vào phím Print Screen trên bàn phím máy tính của bạn. Nút này thường nằm ở góc phải bên tay phải bàn phím máy tính của bạn, có thể có các ký kiệu khác nhau như: PrtScn, Prnt Scrn, Print Scr,

 • Sau đó, bạn nhấn Windows trên bàn phím (xuất hiện phím có hình cửa sổ), bạn tiếp tục nhập chữ “Paint” và mở phần mềm có tên Paint ra. Cửa sổ giao diện Paint hiện ra,

cach chup man hinh may tinh win 8 10 tu dong luu 2 min 1

Nếu bạn muốn lưu ảnh vào máy tính của mình,  lúc này bạn ấn tổ hợp phím Ctrl+V, và ấn Ctrl + S để lưu hình ảnh vào thư mực của máy tính mình  là xong.

Nếu bạn muốn gửi ảnh qua tin nhắn Facebook, Zalo … thì có thể áp dụng được. Chỉ cần bấm vào khung để gửi tin nhắn hoặc đăng ảnh, sau đó bấm tổ hợp phím dán  Ctrl + V rồi ấn gửi hoặc đăng ảnh

Ngoài ra, nếu bạn chỉ muốn lưu 1 phần của màn hình, thì click vào mục Select trong Paint.

cach chup man hinh may tinh win 8 10 tu dong luu 1 min

Click chọn Select trong phần mền Paint

Nếu chỉ muốn lấy một phần màn hình vừa chụp, bạn Click vào Select, tạo vùng chọn trên ảnh chụp bằng cách nhấp và kéo chuột, sau đó nhấn vào công cụ cắtCrop. Cuối cùng, bạn chỉ cần ấn Ctrl + S (hoặc File > Save) để lưu hình ảnh lại. (Đây chính là cách chụp màn hình máy tính 1 phần mà nhiều bạn thắc mắc khi chưa biết cách làm đó)

cach chup man hinh may tinh win 8 10 tu dong luu 12

Khi bạn không muốn cắt trực tiếp ảnh vừa chụp, mà muốn chuyển sang trang Paint mới để thao tác, thì nhấp chuột trái & kéo tới vùng mà bạn muốn, sau đó ấn tổ hợp phím Ctrl + C, và tạo mới Paint bằng phím Ctrl + N.  Sau khi trang Paint mới được tạo, thì bấm Ctrl + V để dán (paste) ảnh đó và lưu hình ảnh lại là xong.

Sử dụng phần mềm chụp màn hình máy tính Snipping Tool

Snipping Tool là công cụ có sẵn trên mọi bản Windows, các bạn có thể chụp bất kỳ khu vực nào trên màn hình (không phải theo kích thích hay khuôn khổ)

Tương tự như Paint, Snipping Tool là công cụ được tích hợp sẵn, nên cách chụp màn hình máy tính PC hay laptop đều tuyệt vời và tiện lợi khi có nhu cầu lưu giữ ảnh.

Để mở và biết cách sử dụng Snipping Tool để chụp màn hình hãy thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

 • Ấn vào phím Windown, sau đó gõ tên phần mềm Snipping Tool vào thanh công cụ tìm kiếm, thấy biểu tượng hình chiếc kéo thì nhấp chuột và mở phần mềm ra.

cach chup man hinh may tinh win 8 10 snipping tool1 min
 • Khi giao diện phần mềm Snipping Tool hiện ra, bạn nhấp vào mũi tên bên phải chữ Mode, chúng ta sẽ nhìn thấy 4 tùy chọn chụp màn hình máy tính, hãy lựa chọn tip mà bạn muốn chụp nhé:

cach chup man hinh may tinh win 8 10 snipping tool min

+  Free-form Snip: chụp ảnh tự do tùy chọn bằng cách khoanh vùng trên màn hình

+ Rectangular Snip: chụp ảnh thành khung hình chữ nhật.

+ Window Snip: chụp ảnh cửa sổ đang mở

+ Full-screen Snip: chụp toàn bộ màn hình

Với 4 kết quả tùy chọn của phần mềm sẽ giúp các bạn có thể dễ dàng lưu trữ thông tin trên màn hình một cách nhanh khi chụp màn hình laptop và PC.

Cách chụp màn hình máy tính PC 1 cửa sổ bất kỳ

Với cách làm này thì có thể chụp được một cửa sổ bất kỳ mà không cần phải lấy toàn bộ hình ảnh trên màn hình. Với cách thực hiện như sau:

Nhấn tổ hợp phím Alt + Print Screen, sau đó mở phần mềm Paint, nhấn Ctrl+V để dán ảnh vào phần mềm. Sau đó lưu ảnh lại bằng cách nhấn File, chọn Save hoặc sử dụng tổ hợp phím Ctrl+S để lưu trữ nhanh.

Với cách làm này cũng tương tự như cách chụp màn hình máy tính PC WIn 8, Win 10 với nút Window + PrtSc chỉ khác ở chỗ là không tự động lưu, mà cần phải dán vào Paint mới lưu trữ được.

Cách chụp màn hình máy tính macbook [MacOS]

Chụp ảnh toàn màn hình máy tính macOS

 1. Với cách chụp ảnh toàn màn hình máy tính macOS sẽ khác hoàn toàn với thực hiện cách chụp màn hình máy tính lenovo, Dell, HP … thông thường.  Cách thực hiện như sau:
 2. Nhấn phím Shift + Command (⌘) + 3.
 3. Ảnh chụp màn hình sẽ được lưu tự động trên màn hình chính

Chụp một phần màn hình tùy chọn trên máy tính macOS

 1. Nhấn tổ hợp phím Shift + Command + 4, con trỏ chuột sẽ thay đổi thành hình chữ thập.
 2. Sau đó, di chuyển chữ thập đến vị trí mà bạn muốn bắt đầu chụp màn hình, kéo đến hết vùng cần chụp. Trong quá trình kéo, bạn giữ phím Shift, Option hoặc Space để thay đổi cách di chuyển vùng chọn.
 3. Khi đã xác định được vùng cần chụp màn hình, nhả chuột hoặc trackpad. Để hủy bỏ, nhấn phím Esc trước khi bạn nhả chuột.
 4. Sau khi chụp, ảnh chụp màn hình được tự động lưu lại ở ngoài màn hình chính dưới dạng file .png trên desktop

Chụp một menu trên macOS

 1. Nhấp chuột vào menu cần chụp.
 2. Dùng tổ hợp phím  Shift + Command + 4, con trỏ chuột sẽ biến thành hình chữ thập.
 3. Kéo di chuyển chuột để chọn menu.
 4. Nhả chuột hoặc trackpad để chụp màn hình. Và nhấn phím Esc nếu muốn hủy, xóa bỏ ảnh chụp.
 5. Ảnh chụp menu được lưu tự động dưới dạng file .png trên desktop.

Trên đây là 5 cách chụp ảnh màn hình máy tính Laptop Win 7, 8, Win 10, macbook [MacOS] thật đơn giản dễ thực hiện phải không nào? Nếu còn điều gì thắc mắc, thì hãy liên hệ với chúng tôi nhé!

Câu hỏi thường gặp (3)

 • Cho mình hỏi Windows 7 mình dùng tổ hợp phím Windows + PrtSc mà chẳng thấy ảnh chụp màn hình đâu cả?

  Chào bạn, Sử dụng tổ hợp phím Windows + PrtSc chỉ dùng cho Win 8 trở lên, trên Win 7 bạn dùng cách nhấn tổ hợp phím Alt + PrtSc  hoặc  chụp bằng Snipping Tool và lưu bằng Paint nhé.

 • Cách chụp màn hình trên máy tính bằng Paint như thế nào?
  • Bạn nhấn vào phím Print Screen trên bàn phím máy tính của bạn. Nút này thường nằm ở góc phải bên tay phải bàn phím máy tính của bạn, có thể có các ký kiệu khác nhau như: PrtScn, Prnt Scrn, Print Scr,

   

  • Sau đó, bạn bấm nút Windows trên bàn phím (xuất hiện phím có hình cửa sổ), bạn tiếp tục nhập chữ “Paint” và mở phần mềm có tên Paint ra. Cửa sổ giao diện Paint xuất hiện

   

  • Nếu bạn muốn lưu ảnh vào máy tính của mình, lúc này bạn ấn tổ hợp phím Ctrl+V, và ấn Ctrl + S để lưu hình ảnh vào thư mực của máy tính mình là xong
 • Cách chụp màn hình máy tính bằng Snipping Tool như thế nào?
  • Ấn vào phím Windown, sau đó gõ tên phần mềm Snipping Tool vào thanh công cụ tìm kiếm, thấy biểu tượng hình chiếc kéo thì nhấp chuột và xuất hiện phần mềm Snipping Tool

   

  • Khi giao diện phần mềm Snipping Tool hiện ra, bạn nhấp vào mũi tên bên phải chữ Mode, chúng ta sẽ nhìn thấy 4 tùy chọn chụp màn hình máy tính, hãy lựa chọn tip mà bạn muốn chụp nhé

  + Free-form Snip: chụp ảnh tự do tùy chọn bằng cách khoanh vùng trên màn hình

  + Rectangular Snip: chụp ảnh thành khung hình chữ nhật.

  + Window Snip: chụp ảnh cửa sổ đang mở

  + Full-screen Snip: chụp toàn bộ màn hình

Hỏi và đáp (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.