Viêm đại tràng là bệnh lý tiêu hóa thường gặp với tỷ lệ lên đến hơn 20% dân số Việt Nam mắc phải. Bệnh khởi phát từ một đợt viêm đường tiêu hóa cấp tính do tình trạng nhiễm khuẩn qua đường ăn uống nhưng không được điều trị triệt để. Sau nhiều lần tái phát, bệnh có dấu hiệu chuyển sang mãn tính và gây nhiều phiền toái cho người bệnh.

Vì là bệnh “từ miệng mà ra” nên chế độ dinh dưỡng sẽ là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến diễn tiến của bệnh lý. Vậy người mắc viêm đại tràng kiêng ăn gì và nên ăn gì?. Nếu muốn biết, hãy đọc bài viết sau đây của Trevang để có lời giải đáp rõ hơn bạn nhé!

Xem thêm: 5 bài thuốc chữa viêm đại tràng mang đến hiệu quả bất ngờ

Người bị viêm đại tràng kiêng ăn gì

viem dai trang kieng an gi 1
Viêm đại tràng kiêng ăn gì?

Nguyên nhân hình thành viêm đại tràng chủ yếu là do quá trình ăn uống không lành mạnh và không đảm bảo vệ sinh gây ra. Vậy nên người bệnh cần tuân thủ theo một chế độ ăn uống hợp lý để giảm triệu chứng và duy trì tình trạng sức khỏe được tốt nhất. Dưới đây là một số khuyến nghị về các loại thực phẩm mà bạn nên tránh trong trường hợp bị viêm đại tràng:

Kiêng thực phẩm nhiều đường

Nếu ăn quá nhiều đồ ngọt hoặc các sản phẩm được làm từ đường hóa học thì bệnh nhân viêm đại tràng có thể cảm thấy đầy hơi, chướng bụng, ợ nóng. Đặc biệt, một số người sẽ còn mắc phải chứng không dung nạp đường fructose, từ đó gây ra chuột rút và tiêu chảy. Hiện nay đường fructose thường được tìm thấy trong các loại siro, nước ép trái cây và mật ong.

Thực phẩm nhiều dầu mỡ

Đồ ăn dầu mỡ được xem là “thiên địch” đối với những người bị bệnh đại tràng. Lý do là bởi khi dung nạp đồ ăn dầu mỡ vào cơ thể, hệ tiêu hóa sẽ mất rất nhiều thời gian để có thể “hấp thụ” được hết, gây đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng và dễ dẫn đến chứng rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy hoặc táo bón)… Vậy nên tốt nhất là người bệnh nên tránh những loại thực phẩm như đồ ăn chiên rán, đồ ăn nhanh, thịt mỡ, pate, món chiên xào, thịt nguội, xúc xích hay các loại nước sốt,… để bảo vệ đại tràng của mình được tốt nhất. 

Không nên ăn đồ ăn cứng, khô, khó tiêu hóa

viem dai trang kieng an gi 2
Viêm đại tràng kiêng ăn gì? – Những đồ ăn cứng, khó tiêu

Các loại thức ăn chậm tiêu như phô mai, kem, trái cây sấy, các loại thịt, các sản phẩm ngũ cốc có chứa nho khô, cà chua hầm, ngô, nấm, quả hạch và hạt (bánh quy giòn nhiều hạt, ngũ cốc chứa các loại hạt, trái cây khô) và cám,… đều là những thực phẩm khi vào cơ thể sẽ rất khó tiêu hoá. Thậm chí chúng sẽ còn cọ xát và làm tổn thương niêm mạc ruột, khiến cho bệnh tình chuyển biến nghiêm trọng hơn.

Hạn chế đồ ăn tanh, sống

Thói quen ăn đồ tái sống, đông lạnh không những không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Mà nó là một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến căn bệnh đại tràng phổ biến. Dù có ngon miệng và hấp dẫn đến cỡ nào, thì người bệnh viêm đại tràng cũng nên hạn chế tiêu thụ những thực phẩm này. Bởi lẽ, những đồ ăn sống đó sẽ là tác nhân gây nên bệnh lý viêm đại tràng và khiến cho người bệnh xuất hiện cảm giác khó chịu. Nhất là đối với những người bị viêm đại tràng lâu năm.

Thêm vào đó, các đồ ăn tanh, lạnh sống như gỏi, rau sống, nem chua,… đều khiến vi khuẩn có hại phát triển, giảm số lượng lợi khuẩn và gây ra mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Từ đó dẫn đến hàng loạt các biểu hiện bệnh đại tràng như đau bụng, đầy hơi, rối loạn tiêu hóa, thậm chí là ngộ độc thực phẩm. Vậy nên, bạn hãy thực hiện nghiêm chỉnh nguyên tắc bất di bất dịch “ăn chính uống sôi” để bảo vệ đại tràng tốt nhất.

Viêm đại tràng kiêng ăn gì – Kiêng đồ ăn cay nóng

Không thể phủ nhận rằng những loại đồ ăn cay nóng có sức hấp dẫn rất riêng. Nhiều người hiện nay thậm chí còn có thói quen sử dụng đồ ăn cay nóng với bia rượu hay các loại đồ uống có gas,… Điều này khiến cho lượng thức ăn vốn giúp cơ thể có đủ năng lượng để sống, lại trở thành “con dao nhọn” tấn công hệ tiêu hóa và đại tràng. 

Đồ ăn cay nóng cũng được coi là “đại kỵ” đối với những người bị bệnh dạ dày, đại tràng bởi thành phần capsaicin có trong những đồ ăn cay này sẽ dễ làm rối loạn chức năng của đại tràng. Từ đó gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ vi sinh trong đường ruột. Điều này đồng thời cũng dễ gây kích thích những triệu chứng rối loạn tiêu hoá và khiến tình trạng viêm loét lan ra nhanh hơn.

Không sử dụng chất kích thích

viem dai trang kieng an gi 3
Cần hạn chế tối đa các chất kích thích khi bị viêm đại tràng

Các loại đồ uống có gas, chất caffeine hoặc cồn có thể khiến cho đại tràng, ruột bị kích thích co thắt mạnh. Từ đó dẫn đến chứng khó tiêu, đầy bụng. Ngoài ra, tiêu thụ nhiều những loại đồ uống như trà đặc, rượu, bia, cà phê,… còn khiến tình trạng viêm đại tràng trở nặng hơn, quá trình điều trị gặp khó khăn và khả năng biến chứng sẽ cao hơn. 

Viêm đại tràng nên ăn gì

Ngoài thắc mắc viêm đại tràng kiêng ăn gì thì việc cần bổ sung thực phẩm nào cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm từ phía bạn đọc. Khi bị viêm đại tràng, bạn nên tập trung bổ sung thêm những thực phẩm sau đây: 

  • Các loại thực phẩm giàu chất đạm, axit béo omega-3: Người bị viêm đại tràng nên ăn cá hồi, thịt nạc, đậu phụ, hạt lanh xay và quả óc chó,… để cung cấp đầy đủ các khoáng chất giúp làm lành tổn thương niêm mạc, giảm tình trạng viêm nhiễm của niêm mạc và có lợi cho sức khỏe ngoài đường tiêu hóa.
  • Các loại rau, củ: Ăn nhiều các loại rau củ, quả như khoai tây, bí, dưa chuột, rau ngót, rau muống, rau cải,… sẽ bổ sung vitamin, dinh dưỡng có lợi cho tiêu hóa. Khách hàng nên ưu tiên lựa chọn phần rau tươi non để có lợi cho sức khỏe.
viem dai trang kieng an gi 4
Thực phẩm cần thiết cho người bị viêm đại tràng
  • Trái cây ít chất xơ: Theo đó, táo, bơ, chuối, dưa đỏ sẽ là nguồn cung cấp dinh dưỡng tốt, hợp với những người bị viêm đại tràng. Các loại trái cây này sẽ thúc đẩy quá trình hồi phục tổn thương ở đại tràng và đồng thời nâng cao sức khỏe cơ thể để ngăn ngừa bệnh tái phát.
  • Thực phẩm chứa nhiều lợi khuẩn: Sữa chua, các loại dưa cải muối, thực phẩm lên men, đậu nành,… thường có chứa lợi khuẩn tốt cho đường ruột và giúp tăng cường sức khỏe hệ tiêu hóa. Ăn thường xuyên sẽ giúp kiềm chế vi khuẩn gây hại cũng như duy trì lượng vi khuẩn tốt ở mức tối đa có trong đường ruột.
  • Thực phẩm giàu canxi: Canxi ngoài vai trò trong cấu trúc xương, nó còn có tác động tích cực trong quá trình thúc đẩy và hồi phục các mô. Do đó, thực hiện chế độ ăn uống có chứa thực phẩm giàu canxi như tôm, sữa, đậu nành,… khi đang bị viêm đại tràng và đặc biệt sau khi phẫu thuật là điều vô cùng cần thiết.

Hy vọng với những thông tin trong bài viết nêu trên sẽ giúp cho người bệnh có được lời giải đáp rõ nhất về vấn đề “Bị viêm đại tràng kiêng ăn gì để tốt cho bệnh?”. Bên cạnh chế độ ăn uống, bệnh nhân cũng nên có những biện pháp tập luyện thể dục thể thao đều đặn để nhằm giúp bệnh mau bình phục. Đồng thời cũng nên kết hợp tái khám định kỳ để được bác sĩ theo dõi và đưa ra các giải pháp xử lý phù hợp, tránh cho bệnh có những chuyển biến nặng gây nguy hiểm đến sức khỏe.

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 056.929.9999

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM

(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://trevang.vn

Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.