Não được biết đến là cơ quan quan trọng nhất của cơ thể, nó có nhiệm vụ kiểm soát tất cả các chức năng khác trong cơ thể. Do đó, giữ gìn bộ não khỏe mạnh là điều nên được lưu tâm hiện nay. Trong bài viết này, Trevang sẽ bật mí những loại thực phẩm có hại cho não bộ mà bạn không nên ăn quá nhiều. Hãy cùng tham khảo ngay để đảm bảo cho mình một sức khỏe tốt nhất trước khi quá muộn bạn nhé.
Xem nhanh nội dung
Nên tránh các nhóm chất nào không tốt cho não bộ
Tham khảo ngay danh sách các nhóm chất không tốt cho não bộ ngay dưới đây nếu như bạn muốn bảo vệ bộ não của mình một cách tốt nhất:
Chất tạo ngọt nhân tạo
Một nhóm các nhà khoa học người Israel đã chỉ ra rằng, các chất tạo ngọt nhân tạo rất có thể sẽ làm thay đổi hệ vi khuẩn trong đường ruột của bạn. Khi thành phần và số lượng vi khuẩn tại đường ruột thay đổi, nguy cơ mắc tiểu đường type 2 cũng sẽ cao hơn. Kéo theo đó, bạn cũng sẽ có nguy cơ mắc Alzheimer cao hơn gấp 4 lần so với người bình thường.
Nguyên nhân là bởi chất tạo ngọt khiến cho nồng độ insulin giảm, lượng đường trong máu tăng. Từ đó nguy cơ suy giảm chất lượng não cũng vì thế mà thay đổi theo. Đặc biệt những người sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo thường xuyên sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với nhóm người sử dụng đồ uống có đường.
Chất béo chuyển hóa
Không phải tất cả các chất béo đều sẽ nguy hại cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại chất béo chuyển hóa (Trans fat) là loại thực phẩm có hại cho não bộ con người. Trong sản phẩm động vật, thịt và sữa đều có chứa chất béo chuyển hóa. Trong công nghiệp, lượng chất béo này được tìm thấy ở trong các loại thực phẩm đóng gói.
Ngoài ra, việc tiêu thụ nhiều chất béo chuyển hóa như: thực phẩm đông lạnh, bơ thực vật, khoai tây chiên, bánh quy giòn, bánh nướng, đồ hộp, đồ uống có kem,… sẽ làm tăng các nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và gây sa sút trí tuệ.
Đồ uống nhiều đường
Những loại đồ uống như: nước ngọt có ga, nước tăng lực, soda trái cây, đồ uống thể thao,… đều có lượng đường đáng kinh ngạc, chúng sẽ có khoảng 50g đường trong 1 chai nước giải khát. Trong khi đó, lượng đường được tổ chức Y tế Thế giới khuyến cáo bổ sung không được vượt quá 50g/ngày.
Do đó, khi tiêu thụ quá nhiều những loại đồ uống này, nó sẽ không chỉ gây béo phì mà nó còn tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2, một số bệnh về tim mạch và tác động tiêu cực tới não.
Gluten
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người áp dụng chế độ ăn không gluten có thể cải thiện được những triệu chứng của tình trạng rối loạn tâm thần và trầm cảm. Bệnh nhân kiêng gluten đã cải thiện được khả năng suy nghĩ, giảm cân và trở nên khỏe mạnh hơn. Do đó, nếu như bổ sung quá nhiều gluten vào các bữa ăn hàng ngày thì rất có thể trở thành những thực phẩm có hại cho não bộ con người.
Thực phẩm chế biến sẵn
Theo nghiên cứu tại Đại học Montreal (Canada) thực phẩm chế biến sẵn có thể thay đổi những chất hóa học có trong não bộ. Từ đó dẫn đến các triệu chứng trầm cảm và lo âu, thậm chí còn làm chậm hoạt động của não bộ.
Không những thế, loại thực phẩm này còn tác động tiêu cực đến sự sản sinh dopamine – chất hóa học quan trọng trong việc thúc đẩy nhận thức, khả năng học hành và tăng cường trí nhớ ở trẻ. Trong các thực phẩm chế biến sẵn này đều có chứa nhiều chất lipid peroxide – đây là chất có thể làm thay đổi hóa chất trong não và gây tác động xấu tới hệ thần kinh.
Xem thêm: Suy giảm trí nhớ ở người trẻ do đâu? Cách khắc phục như thế nào?
Món ăn, thực phẩm có hại cho não bộ
Chăm sóc tốt cho não bộ là điều mà bất cứ ai trong chúng ta cũng nên làm, bên cạnh chế độ ăn uống với những thực phẩm tốt cho não bộ cùng các bài tập khoa học. Bạn nên tránh xa các thực phẩm có hại cho não bộ sau đây:
Đường
Chế độ ăn nhiều đường không những không tốt cho cơ thể, mà nó còn gây hại cho sức khỏe tâm thần. Đồng thời các nghiên cứu cũng cho biết, đường có thể là nguyên nhân chính gây ra chứng mất trí nhớ và suy giảm học tập.
Đồ uống có ga
Một nghiên cứu trên tạp chí Stroke đã xem xét về các trường hợp ăn kiêng, các vụ đột quỵ cũng như chứng sa sút trí tuệ ở hơn 4.300 người trong hơn mười năm. Kết quả cho thấy, những người uống nhiều đồ uống ngọt (đồ uống có gas) đều là những người dễ mắc sa sút trí tuệ.
Các loại bánh nướng
Các loại bánh cookie và nhiều loại bánh nướng khác có chứa một lượng chất béo trans gây tổn hại cho trí nhớ con người. Do đó hãy luôn kiểm tra hàm lượng chất béo trans có trong các sản phẩm bánh mà bạn mua. Nếu có thể, hãy hạn chế ăn đến mức tối đa.
Thịt đỏ và bơ
Theo nghiên cứu của đại học Harvard trên tạp chí Biên niên sử Thần kinh, một chế độ ăn uống có nhiều chất béo bão hòa “xấu” trong thịt đỏ và bơ, có thể gây hại đến các chức năng não bộ. Thay vào đó, bạn có thể tiêu thụ nhiều chất béo đơn bão hòa như: quả bơ, dầu oliu,… để giúp hỗ trợ não bộ được hoạt động tốt hơn.
Khoai tây chiên, pizza và các loại đồ ăn vặt
Nghiên cứu được công bố vào năm 2016 trên tạp chí Hypertension cho thấy, các loại thức ăn nhanh như khoai tây chiên, pizza thường có chứa nhiều natri hơn so với các loại thực phẩm khác. Do đó nó có thể dẫn đến tình trạng huyết áp cao, hạn chế máu lên não. Đồng thời làm giảm khả năng tập trung, giảm kỹ năng tổ chức và trí nhớ.
Ngoài ra, với đồ ăn vặt, đặc biệt là những loại đồ ăn không có nguồn gốc sẽ có thể trực tiếp làm thay đổi các thành phần hóa học của não bộ. Thậm chí là có thể gây ra tình trạng lo lắng trong nhiều ngày, hay thậm chí là còn có thể dẫn đến trầm cảm.
Muối
Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2012 đã chỉ ra rằng, những người ăn nhiều muối sẽ dễ có khả năng suy giảm nhận thức sớm hơn so với những đối tượng ăn với lượng vừa phải. Đồng thời để cơ thể và trí não khỏe mạnh, các chuyên gia khuyến cáo bạn không nên ăn quá 2.300mg muối mỗi ngày.
Rượu
Ảnh hưởng nghiêm trọng nhất của rượu đối với não bộ đó chính là tình trạng thiếu vitamin B1. Đặc biệt với những người nghiện rượu mãn tính, nó sẽ làm tăng thêm tình trạng tổn thương não. Ngoài ra, rượu cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới giấc ngủ.
Thực phẩm có hại cho não bộ – Cá
Cá là thực phẩm có chứa nhiều đạm và tốt cho sức khỏe con người, tuy nhiên, đây cũng được nhận định là loại thịt có chứa nhiều thủy ngân – đặc biệt là ở cá biển.
Thủy ngân được các chuyên gia y tế khuyến cáo là chất sẽ có ảnh hưởng lớn đến não bộ của con người về suy nghĩ, nhận thức nhưng ảnh hưởng lớn nhất phải nhắc đến đến là tại tiểu não – một phần của não bộ sẽ kiểm soát sự thăng bằng, phối hợp vận động, thị giác.
Đậu phụ
Đậu phụ có chứa phytoestrogen – đây là chất có thể ảnh hưởng đến chức năng của não bộ, làm tăng các nguy cơ suy giảm nhận thức và trí nhớ.
Như vậy, bài viết trên đây của Trevang đã gợi ý cho bạn biết những thông tin về các thực phẩm có hại cho não bộ. Hy vọng qua đây, bạn sẽ tìm hiểu kỹ hơn để có được một chế độ ăn uống khoa học. Từ đó đảm bảo hấp thu tối đa các chất dinh dưỡng và tránh được tác dụng phụ ảnh hưởng đến não bộ.
Ngoài ra, bạn cũng có thể chăm sóc não bộ và hệ thần kinh của mình bằng cách tham khảo sử dụng các thiết bị như: máy massage đầu, ghế massage,…. Những thiết bị này sẽ có khả năng thực hiện các động tác xoa bóp để kích thích máu lưu thông lên não. Nhờ đó giảm tình trạng căng thẳng, stress,… để não bộ luôn được chăm sóc một cách toàn diện nhất.
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 -
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM
(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://trevang.vn