Hành tây là một loại thực phẩm được nhiều người ưa thích, dùng để chế biến trong nhiều món ăn nhằm tăng thêm hương vị, độ ngon. Tuy nhiên, không phải lúc nào hành tây cũng tốt. Nhất là với những người có sinh lý yếu, huyết áp thấp hay đau dạ dày. Vậy cụ thể tác hại của hành tây là gì? Cùng Trevang tìm hiểu chi tiết trong nội dung bài viết dưới đây để có cái nhìn tổng quan nhất.

Tác hại của hành tây đối với sức khỏe

Hôi miệng

Cũng giống như hành tím, tỏi, ăn nhiều hành tây cũng sẽ khiến bạn bị hôi miệng. Nguyên nhân là bởi trong hành tây có chứa hóa chất sulfuric, khi nó được chuyển hóa vào cơ thể sẽ đi vào đường máu, mà máu lại tuần hoàn khắp cơ thể. Do đó, khi cơ thể tiết ra mồ hôi thì bạn có thể cảm nhận thấy chúng có mùi hành tây.

tac hai cua hanh tay 1
Nếu không vệ sinh kỹ sau khi ăn, hành tây có thể gây hôi miệng

Bên cạnh mùi mồ hôi, mùi hơi thở của bạn cũng sẽ có mùi hành tây. Bạn sẽ dễ dàng nhận thấy hơi thở có mùi mỗi khi ăn hành tây. Và hiện tượng này sẽ chỉ biến mất khi hành tây đã được tiêu hóa hết.

Đối mặt với hội chứng ruột kích thích

Hành tây được biết đến là một trong số những thực phẩm có thể sẽ làm gia tăng hội chứng ruột kích thích. Vì loại thực phẩm này có thể gây ra một số triệu chứng như: chướng bụng, đầy hơi,…

tac hai cua hanh tay 2
Hành tây làm tăng tình trạng của hội chứng ruột kích thích

Trào ngược axit dạ dày

Hành tây kích thích dạ dày sản sinh ra nhiều axit hơn và làm cho cơ thể dễ xuất hiện các triệu chứng: ợ hơi, trào ngược dạ dày, đầy bụng. Những hiện tượng trên sẽ cơ sở gây ra các ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe dạ dày. Tuy nhiên, hành tây khi được nấu chín thì sẽ làm giảm tác hại này.

Lợi ích với sức khỏe khi ăn đúng cách bên cạnh tác hại của hành tây

Là loại thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng, hành tây có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe người dùng. Cụ thể, đó là những lợi ích như sau: 

Làm chậm diễn biến của bệnh ung thư, tim mạch, nhiễm trùng

Theo đó, hành tây giúp hỗ trợ làm giảm các nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như: Ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày. Fisetin, quercetin, chất chống oxy hóa flavonoid có trong thực phẩm này sẽ có khả năng làm ức chế sự phát triển của các khối u trong cơ thể.

tac hai cua hanh tay 3
Hành tây mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch

Hành tây có nhiều lợi ích cho sức khỏe tim mạch nhờ vào chất chống oxy hóa, hợp chất chống viêm để giảm triglyceride và giảm cholesterol. Đi kèm với đó, sử dụng hành tây cũng sẽ giúp giảm huyết áp cao và chống lại cục máu đông.

Ngăn ngừa bệnh hen phế quản, viêm khớp

Đối với những bệnh nhân bị hen suyễn và viêm phế quản mạn thì công dụng của hành tây là không hề nhỏ. Bởi trong thành phần của hành tây có chứa các chất chống viêm và ức chế histamin – chất hóa học chính gây ra bệnh hen. Từ đó giảm nguy cơ tái phát các cơn hen cho người bệnh.

Nhờ giàu chất quercetin mà hành tây còn có khả năng chống viêm mạnh mẽ để giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh viêm về xương khớp. Đồng thời nó còn hỗ trợ ngăn ngừa các cơn đau cấp tính và mãn tính do viêm khớp gây nên.

Vai trò quan trọng với bệnh nhân mắc đái tháo đường

Các hợp chất thiết yếu có trong hành tây là quercetin và lưu huỳnh sẽ đóng vai trò chủ chốt trong việc phòng ngừa bệnh đái tháo đường. Trong đó, Quercetin khi được hấp thụ sẽ tương tác với các tế bào ruột non, cơ xương, tuyến tụy, mô mỡ và gan để ổn định và điều tiết lượng đường huyết có trong cơ thể.

Bổ sung vitamin C

Bổ sung hành tây vào bữa ăn của bạn sẽ giúp hệ thống miễn dịch được tăng cường một cách hiệu quả. Nhiều dưỡng chất như vitamin C, kẽm, quercetin, flavonoid có trong loại thực phẩm quen thuộc này rất tốt với cơ thể của bạn. Chúng sẽ hỗ trợ cơ thể phát triển khỏe mạnh, đồng thời cũng sẽ là chất chống oxy hóa tuyệt vời để cơ thể chống lại được các virus gây bệnh.

Hơn nữa, vitamin C có trong hành tây còn có vai trò quan trọng không kém trong việc cải thiện và hấp thu sắt cho cơ thể.

Sử dụng hành tây nên lưu ý điều gì? 

Ngoài tìm hiểu về các tác hại và lợi ích của hành tây, trong quá trình sử dụng hành tây, bạn cũng nên lưu ý một số điều như sau: 

  • Chỉ nên ăn tối đa khoảng 30-50 gram hành tây mỗi ngày, không nên ăn với lượng quá nhiều.
  • Tránh ăn hành tây cùng một số loại thực phẩm khác như rong biển, mật ong, tôm, cá.
  • Người có sinh lý yếu, người bị đau dạ dày, đau mắt đỏ, huyết áp thấp,… nên hạn chế ăn hành tây. 
  • Nếu gặp bất kỳ các phản ứng nào sau khi ăn hành tây, bạn nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ để được hỗ trợ kiểm tra, chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Hy vọng qua bài viết này của Trevang, bạn đọc đã có thêm nhiều kiến thức quan trọng về các lợi ích cũng như tác hại của hành tây. Từ đó biết cách sử dụng hành tây hiệu quả nhất.

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 056.929.9999

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM

(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://trevang.vn

Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.