Từ lâu, sâm cau đã được biết đến như một vị thuốc vô cùng quý giá với những công dụng tuyệt vời. Cho đến ngày nay, khi cuộc sống phát triển hiện đại vị thảo dược ấy vẫn luôn giữ nguyên được giá trị và được áp dụng rộng rãi trong giới y học cũng như đời sống hàng ngày của con người. Vậy sâm cau là loại thảo mộc gì ? Chúng có những công dụng như thế nào? Mời bạn đọc hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp nhé !
Xem nhanh nội dung
Tìm hiểu sâm cau là gì?
Có lẽ trong mỗi chúng ta biết đến sâm cau qua công dụng như một vị thuốc quý điều trị liệt dương và được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên ít ai biết rõ khái niệm chính xác về loại thảo dược này. Vậy chúng ta cùng nhau tìm hiểu nhé !
Trong cuốn sách y học nổi tiếng ” Những cây thuốc, vị thuốc Việt Nam “, giáo sư, tiến sĩ Đỗ Tất Lqợi từng khẳng định: sâm cau là vị thảo dược giúp bồi bổ sinh lực, tăng cường chức năng sinh lý, đặc biệt điều trị liệt dương. Ngoài ra hiểu một cách tổng quát, sâm cau có tên khoa học là Hypoxidaceae thuộc họ tỏi voi lùn. Trong dân gian thường được gọi là cồ nốc lan, ngải cau, nam sáng ton.
Có mấy loại sâm cau ?
Không như những loại thảo dược khác, chủng loại của sâm cau nước được ghi nhận trong sách y dược cổ truyền có 2 loại:
- Sâm cau đỏ: có màu sắc củ màu đỏ thẫm, khi về già thì màu đỏ chuyển dần sang màu trắng. Thịt bên trong như thịt của củ sắn, có mùi thơm hơn so với sâm đen. Loại sâm này thường được dùng để ngâm rượu rất ngon, tuy nhiên công dụng chữa bệnh không bằng sâm cau đen.
- Sâm cau đen: có tên gọi thông thường là củ Tiên mao, không như sâm cau đỏ củ của sâm cau đen mọc riêng lẻ,màu sẫm đen, phải 4 năm mới có thể thu hoạch. Sâm cau đen có mùi ngái, tính ấm ,ngâm rượu có vị hăng hơi khó uống.
Cách phân biệt cây sâm cau đỏ với cây bồng bồng
Sâm cau đỏ là một vị thuốc quý rất được ưa chuộng cho phái mạnh. Tuy nhiên loại cây này lại hay bị nhầm với cây bồng bồng hay còn được gọi là cây nam tỳ bà, cây lá hen. Để tránh sự nhầm lẫn này, mời bạn tham khảo một số thông tin dưới đây:
- Về đặc điểm cây sâm cau đỏ là cây thân thảo, có chiều cao dưới 1 mét, dáng lá thuôn dài, cây có củ màu đỏ cùng mùi thơm vị ngọt nhẹ.
- Còn cây bồng bồng là loại cây thân gỗ, cao gấp 5- 7 lần so với cây sâm cau đỏ, lá cây bồng bồng hình bầu dục giống lá mít, cây bồng bồng ko có củ và rễ cây không sử dụng được.
Sâm cau có tác dụng gì đối với sức khỏe?
Sâm cau nấu nước uống có tác dụng gì?
Không phải tự nhiên mà sâm cau có được sự ưa chuộng, và trở thành dược liệu quý được nhiều người lựa chọn. Nguyên nhân là bởi những tính năng tuyệt vời của loại thảo dược này. Dưới đây là một số tác dụng của 1sâm cau khi nấu nước uống với sức khỏe con người:
- Sâm cau không chỉ điều trị liệt dương ở nam giới mà còn có tác dụng tương tự như các bệnh về sinh lí của phái nữ.
- Đồng thời sâm cau có tính ấm có tác dụng chữa hen, suyễn, tiêu chảy giúp làm dịu cổ họng.
- Ngoài ra sâm cau còn có công dụng bồi bổ can thận.
- Hơn thế nữa, dược liệu này còn có khả năng ổn định, điều hòa huyết áp đối với bệnh nhân của tiểu sử về huyết áp.
- Tăng cường sinh lí ở nam giới.
Rượu sâm cau có tác dụng gì?
- Tăng cường sinh lí ở nam giới, giúp tăng ham muốn, kéo dài thời gian quan hệ,…
- Chữa các bệnh liên quan đến đau nhức xương khớp, tê thấp, đau nhức toàn thân
- Chữa bệnh liệt dương, xuất tinh sớm , yếu sinh lí ở nam giới,…
Chỉ cần sử dụng với liều lượng vừa đủ mỗi ngày đảm bảo sẽ cải thiện được các tình trạng, vấn đề về bệnh lí.
Cách dùng sâm cau liều lượng như thế nào?
Sâm cau là một loại thảo dược lành tính có mùi thơm đặc trưng, phù hợp để kết hợp với một số loại thảo dược khác để đem lại hiệu quả tốt nhất với người sử dụng mà rất dễ sử dụng. Trong đó, phổ biến nhất hiện nay, sâm cau được các chuyên gia đông y khuyến khích nên sử dụng ngâm với các loại thảo mộc khác như : củ đinh lăng, nấm ngọc cẩu, ba kích tím, đằng sâm, nấm linh chi, chuối hột, hà thủ ô, táo mèo,…Vậy cách ngâm như thế nào? Liều lượng ra sao? Mời bạn đọc cùng theo dõi một số gợi ý dưới đây để tham khảo nhé!
- Sâm cau đỏ ngâm với củ đinh lăng:
- Nguyên liệu: 1 kg củ đinh lăng tươi; 1 kg sâm cau tươi hoặc 0.2 kg sâm cau khô; 12 lít rượu trắng; 1 hũ thủy tinh.
- Quy trình : Ngâm hỗn hợp trong hũ thủy tinh.
- Thời gian ngâm: 3-4 tháng là có thể đem ra sử dụng.
- Sâm cau đỏ ngâm với ba kích:
- Nguyên liệu: 1kg rễ củ sâm cau tươi hoặc 0.2 kg sâm cau khô; 1kg ba kích tím tươi, 10 lít rượu trắng và 1 hũ thủy tinh.
- Quy trình : Ngâm hỗn hợp trong hũ thủy tinh.
- Thời gian ngâm: 3-4 tháng là có thể đem ra sử dụng.
- Sâm cau ngâm với mật ong:
- Nguyên liệu: 1kg sâm cau ( đã qua chế biến sạch sẽ), 0.5 kg ba kích, 0.5kg dâm dương hoắc, 200ml mật ong ( nguyên chất ), rượu gạo – rượu nấu truyền thống 40 độ, 1 lọ thủy tinh.
- Quy trình: Ngâm tất cả nguyên liệu vào bình thủy tinh đã được chuẩn bị.
- Thời gian ngâm: 1 tháng là có thể sử dụng, lưu ý thời gian ngâm càng lâu thì càng tốt càng hiệu quả.
Sâm cau giá bao nhiêu tiền 1kg ?
- Sâm cau tươi: 1.500.000 đồng/ kg
- Sâm cau khô: 2.500.000 đồng/ kg
Mua sâm cau ở đâu uy tín?
Để mua sâm cau chất lượng bạn nên tìm các cửa hàng uy tín để mua và kiểm định trực tiếp hoặc lên các trang web chuyên về sản phẩm sâm cau có uy tín và được người dùng đánh giá tốt.
Có thể nói, sâm cau là một dược liệu vô cùng tuyệt vời, chúng không chỉ hiệu quả mà phương thức chế biến vô cùng đơn giản. Chính vì vậy, mọi người hãy thử sử dụng và trải nghiệm tính năng hữu ích của dược liệu thần kì này nhé.Để có thể tham khảo thêm các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, xin vui lòng liên hệ với trevang.vn để được tư vấn kĩ hơn.
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 -
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM
(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://trevang.vn
Câu hỏi thường gặp (3)
-
Sâm cau giá bao tiền ?
Trên thị trường hiện nay giá sâm cau giao động từ vài trăm đến vài triệu tùy từng loại sâm và độ tuổi của mỗi loại sâm cau. Trong đó giá thành phổ biến giao động từ 1.500.000- 2.500.000 đồng/kg
-
Cách ngâm rượu sâm cau với củ đinh lăng?
Sâm cau đỏ ngâm với củ đinh lăng:
- Nguyên liệu: 1 kg củ đinh lăng tươi; 1 kg sâm cau tươi hoặc 0.2 kg sâm cau khô; 12 lít rượu trắng; 1 hũ thủy tinh.
- Quy trình : Ngâm hỗn hợp trong hũ thủy tinh.
- Thời gian ngâm: 3-4 tháng là có thể đem ra sử dụng.
-
Ngâm rượu sâm cau trong bao lâu thì có thể sử dụng ?
Thông thường tùy từng loại thảo dược được kết hợp với sâm cau mà thời gian có thể sử dụng khác nhau. thời gian sẽ giao động từ 1-4 tháng là có thể sử dụng, ngâm trong thời gian càng lâu càng tốt.