Mồng tơi là một trong những loại rau dễ trồng, dễ kiếm, dễ mua và có tính mát nên được nhiều gia đình Việt lựa chọn sử dụng để nấu canh trong những ngày hè nóng bức. Bên cạnh khả năng giải nhiệt, loại rau này còn được biết đến với nhiều công dụng quý đối với sức khỏe. Dưới đây hãy cùng Trevang tìm hiểu chi tiết hơn về công dụng của loại rau này bạn nhé.
Xem nhanh nội dung
Rau mồng tơi là rau gì
Rau mồng tơi hay còn có tên gọi khác là mồng tơi đỏ, mồng tơi tía, lạc quỳ. Nó có tên khoa học là Basella rubra L. (Basella alba L.). Thuộc họ Mồng tơi Basellaceae. Rau mồng tơi có nguồn gốc từ xuất xứ từ các nước nhiệt đới của châu Á và châu Phi. Tại Việt Nam, mồng tơi mọc hoang rất nhiều nơi. Đồng thời cũng được trồng cho leo hàng rào, leo giàn để lấy rau ăn.
Rau mồng tơi dài khoảng 1.5m-2m, sống được từ 1-2 năm. Thân mồng tơi mọc cuốn, phân nhánh, có màu xanh hoặc tím nhạt. Lá rau mồng tơi mọc đơn, mẫm, so le nhau, có cuống, phiến lá hình trứng, phần đầu nhọn, còn phía cuống bằng hoặc hơi hẹp lại, dài từ 3 – 12cm, rộng 2 – 6cm.
Theo USDA – Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, rau mồng tơi sở hữu khá nhiều dưỡng chất cần thiết cho cơ thể như: Lipid, kali, carbohydrate, canxi, natri, chất xơ, protein, magie, sắt, các loại vitamin (vitamin A, vitamin B6, vitamin B12, vitamin C, vitamin D,…) Nhờ đó, lại rau này sẽ có thể dùng để làm dược liệu trị bệnh cho mọi người.
Lợi ích của rau mồng tơi với sức khỏe
Với hàm lượng dưỡng chất như trên, rau mồng tơi đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
Lợi sữa cho thai phụ
Sau khi sinh con, cơ thể của người phụ nữ thường sẽ bị yếu đi, bị mất máu và các chất dinh dưỡng. Do vậy, chế độ ăn hàng ngày sẽ cần tăng cường bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể. Bên cạnh đó, một chế độ nghỉ ngơi đầy đủ và khoa học sẽ giúp người mẹ nhanh chóng hồi phục tình trạng thể lực và có đủ sữa cho con bú.
Rau mồng tơi có chứa các vitamin A, vitamin B3, sắt và acid folic. Nó sẽ giúp bổ máu, làm tăng lượng sữa nên đặc biệt rất tốt cho phụ nữ sau sinh.
Thanh nhiệt, giải độc cơ thể
Chất xơ và magie có trong rau mồng tơi sẽ có tác dụng kích thích nhu động ruột, giảm thiểu tình trạng táo bón. Chất xơ hòa tan sẽ là nguồn thức ăn cho lợi khuẩn đường ruột để giúp hệ vi khuẩn hoạt động tốt trong hệ tiêu hóa.
Hơn nữa, chất xơ hòa tan còn có thể hút nước, làm cho phân mềm hơn để giúp cho việc đào thải diễn ra thuận lợi, dễ dàng và tránh được các nguy cơ ung thư đại tràng.
Giúp làn da luôn tươi trẻ
Không chỉ cung cấp nguồn chất dinh dưỡng dồi dào, loại rau này còn giúp cho khí huyết lưu thông. Nhờ đó mà nó giúp cho da dẻ được mịn màng, tươi trẻ.
Ngoài ra, mồng tơi còn cung cấp lượng carotenoid và các chất có tác dụng chống oxy hóa như lutein, beta carotene và zeaxanthin,… nó không chỉ giúp cơ thể chống lại bệnh tật mà nó còn ngăn ngừa quá trình lão hóa cho da. Bổ sung mồng tơi vào chế độ ăn uống của gia đình có thể giúp tăng cường sản xuất collagen để giúp da săn chắc và giảm các nếp nhăn hiệu quả. Đây chắc chắn là thực phẩm mà chị em phụ nữ không nên bỏ qua.
Điều trị vết thương, giảm đau nhức xương
Sử dụng rau mồng tơi chế biến thành nhiều các món ăn ngon, bổ dưỡng là một trong những giải pháp giúp cải thiện triệu chứng đau nhức xương khớp hiệu quả và ít gây tác dụng phụ được nhiều người lựa chọn. Không những thế, nhờ có tính hàn nên nước cốt từ rau mồng tơi sẽ có khả năng chữa vết bỏng hữu hiệu.
Tốt cho trẻ em
Rau mồng tơi rất tốt cho bé (từ độ tuổi ăn dặm trở đi) bởi chúng hầu như sẽ không gây dị ứng. Bạn có thể dùng rau mồng tơi để nấu với cua, nghêu, tôm,… cho bé vào mỗi bữa ăn. Thế nhưng nên lưu ý, bé nào đang cảm lạnh, tiêu chảy thì tuyệt đối không nên ăn bởi nó sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn.
Tăng cường chức năng sinh lý
Trong Đông y, mồng tơi có tính hàn, có vị chua, không độc, đi vào các kinh tâm, can, tỳ để giúp lưu thông khí huyết. Từ đó cải thiện chứng rối loạn chức năng tình dục hiệu quả.
Ngăn ngừa loãng xương
Hàm lượng canxi có trong rau mồng tơi khá cao, người ta ước tính 44g mồng tơi sẽ cung cấp gần 55mg canxi. Việc bổ sung loại rau này thường xuyên sẽ giúp xương, răng và móng của bạn được chắc khỏe hơn. Nhờ đó giảm thiểu các nguy cơ loãng xương và gãy xương ở người cao tuổi.
Tốt cho mẹ bầu
Mồng tơi sở hữu 2 dưỡng chất axit folic và chất sắt khá dồi dào. Với axit folic, chúng có thể chống lại tình trạng ống thần kinh bị khuyết tật bẩm sinh ở thai nhi đồng thời tốt cho hệ tim mạch và ngừa ung thư. Còn sắt có khả năng tăng lượng sữa rất tốt cho mẹ bầu.
Giảm chất béo trong cơ thể
Chất nhầy pectin có trong rau mồng tơi có tác dụng hấp phụ cholesterol ở trong lòng ruột. Do đó, cholesterol sẽ không thể hấp thu qua thành ruột vào máu. Người mắc bệnh béo phì nếu muốn giảm cân thì nên ăn rau mồng tơi vì nó sẽ cung cấp ít calo (trong 100g sẽ chỉ chứa 19 kcal), lại thông tiểu, nhuận tràng, giảm được mỡ máu.
Chống oxy hóa, ngừa ung thư
Cơ thể sẽ nhận được nhiều chất chống oxy hóa từ việc ăn rau mồng tơi mỗi ngày. Chất chống oxy hóa này sẽ hạn chế được tác hại của các gốc tự do gây ra cho tế bào. Từ đó ngăn ngừa được các bệnh như: tiểu đường, tim mạch, thậm chí là ung thư,…
Bảo vệ mắt
Ăn mồng tơi thường xuyên sẽ giúp mắt của bạn được hỗ trợ để trở nên khỏe mạnh hơn. Nguyên nhân là do trong rau mồng tơi có chứa vitamin A. Đây là một chất dinh dưỡng quan trọng cho mắt, nó sẽ giúp bảo vệ khỏi các bệnh về mắt, đặc biệt là tình trạng bệnh thoái hóa điểm vàng.
Tăng cường hệ miễn dịch
Người ta ước tính trong 100g lá mồng tơi có chứa tới 102 mg vitamin C. Hoạt chất vitamin C này sẽ có tác dụng trong việc tăng cường hệ miễn dịch để ngăn ngừa bệnh tật, chống viêm nhiễm do vi sinh vật có hại và giảm thiẻu thời gian mắc bệnh.
Ăn nhiều rau mồng tơi có tốt không
Dù là bất kỳ loại thực phẩm nào đi nữa, nếu như quá lạm dụng hoặc sử dụng quá nhiều đều sẽ có thể dẫn đến tác dụng phụ. Để tránh gây ra các phản ứng ngược, bạn chỉ nên ăn ở mức độ vừa đủ để thực phẩm đó có thể phát huy được tối đa các công dụng của chúng.
Mồng tơi cũng sẽ không ngoại lệ, bạn cần chú ý đến liều lượng, tần suất và mức độ ăn của mình. Nếu lạm dụng mồng tơi vì muốn hấp thụ nhiều chất dinh dưỡng thực tế có thể sẽ gây ra những tác dụng ngược, làm cơ thể hấp thụ kém các chất dinh dưỡng. Qua đó dẫn đến thiếu chất và suy nhược cơ thể trầm trọng.
Là loại rau phổ biến và mang đến nhiều các công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng cần đặc biệt lưu ý không nên ăn quá nhiều loại rau này để tránh gây ra tác dụng không mong muốn. Hy vọng thông qua bài viết này, bạn đọc đã có thêm nhiều kiến thức bổ ích để sử dụng rau mồng tơi một cách phù hợp nhất.
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 -
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM
(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://trevang.vn