Rau má từ lâu đã được biết với nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Ngoài có thể ăn sống, giã lấy nước hay luộc, nấu canh thì rau má còn được phơi khô để dùng như trà. Vậy thực tế uống nước rau má khô có tác dụng gì? Cách nấu nước đúng chuẩn là như thế nào? Cùng Trevang tìm hiểu ngay ở bài viết dưới đây bạn nhé.
Xem nhanh nội dung
Rau má khô là gì?
Đây là hình thức phơi khô hoặc sấy khô ở nhiệt độ cao, loại bỏ thành phần nước tự nhiên vốn có của nó. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, rau má khô vẫn sẽ giữ được các thành phần dinh dưỡng cùng các hoạt chất quan trọng. Do vậy, đây được xem là một lựa chọn cực kỳ hữu ích cho những ai muốn dùng rau má mà không thuận tiện trong khâu bảo quản.
Rau má khô có tác dụng gì?
Rau má khô hỗ trợ điều trị bệnh
Một số công dụng của rau má khô trong hỗ trợ điều trị bệnh lý có thể kể đến như:
- Chữa lành vết thương hiệu quả: Trong thành phần của rau má khô có chứa chất triterpenoids, chất này có tác dụng đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương của cơ thể. Đồng thời, các vitamin và khoáng chất có trong loại rau này còn tham gia vào quá trình vận chuyển máu đến các khu vực bị tổn thương. Từ đó giúp các vết thương phục hồi hiệu quả hơn.
- Tăng cường trí nhớ: Trong rau má có chứa nhiều dưỡng chất tốt cho hệ thần kinh và não bộ con người. Nếu chúng ta biết tiêu thụ rau má đúng cách, các dưỡng chất trong loại rau này sẽ giúp cung cấp máu cho não bộ để giúp cải thiện và phục hồi trí nhớ một cách hiệu quả.
- Nước rau má khô giúp hạ sốt: Rau má là loại rau có tính hàn, thích hợp sử dụng để giải nhiệt cơ thể và hạ sốt nhanh chóng. Nhờ tác dụng hạ sốt nhanh, nước rau má khô được nhiều phụ huynh sử dụng khi cần hạ sốt cho trẻ nhỏ. Bạn có thể cho bé uống vài thìa nước rau má khô để có thể giảm triệu chứng sốt.
- Uống nước rau má khô có tác dụng trong hỗ trợ hệ tim mạch: Nước rau má phơi khô có tác dụng cải thiện lưu thông máu trong cơ thể hiệu quả. Đặc biệt với các bệnh lý nền về mạch máu như: xơ vữa động mạch, người bị suy giãn tĩnh mạch. Không chỉ vậy, rau má khô còn có tác dụng trong việc tăng cường độ đàn hồi cho mạch máu và hiệu quả tốt trong việc kiểm soát các nguy cơ tai biến.
- Giảm stress hiệu quả: Nước rau má khô là lựa chọn tự nhiên hoàn hảo cho những người muốn giảm stress. Loại nước này sẽ có công dụng làm giảm sự lo lắng, mất tập trung, qua đó cải thiện được chức năng tâm thần nói chung. Từ xưa đến nay, người ta vẫn sử dụng nước rau má khô giống như một bài thuốc trị chứng mất ngủ, giảm căng thẳng và mệt mỏi.
Tác dụng của rau má khô trong việc làm đẹp
- Trị mụn và làm đẹp da: Rau má loại thảo dược có tính hàn, do đó nó có tính thanh nhiệt, giải độc cũng như làm đẹp da hiệu quả. Nước rau má có tác dụng giúp duy trì độ ẩm của da được cân bằng, đem đến hiệu quả tăng cường tuần hoàn và giúp ngăn ngừa tình trạng lão hóa sớm trên da.
- Rau má khô có tác dụng hỗ trợ giảm cân: Rau má khô có thể giảm được mỡ thừa, cải thiện được vóc dáng cho chị em phụ nữ nhờ tính giải độc và thanh nhiệt cơ thể. Đặc biệt, chính vì có các vitamin, chất xơ và khoáng chất. Do đó, nó còn giúp bạn cảm thấy no lâu. Điều này giúp hạn chế sự thèm ăn và bạn sẽ nạp ít calo hơn.
Xem thêm: Rau cần tây và 5 công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe người dùng
Cách nấu nước rau má khô đúng cách
Để có được những công dụng tuyệt vời kể trên của rau má khô, khi sử dụng bạn cũng cần sử dụng đúng cách. Trong đó, đun hoặc hãm lấy nước uống là cách dùng rau má khô được xem là phổ biến và được ưa chuộng hơn cả. Vì thế, nếu chưa biết cách nấu nước rau má khô như thế nào. Hãy tham khảo ngay 2 hướng dẫn dưới đây.
Cách 1: Đun rau má khô để lấy nước uống
Chuẩn bị nguyên liệu: Rau má khô, 200ml nước, mật ong
Cách làm:
- Cho tất cả các nguyên liệu trên vào cùng một nồi nhỏ hoặc cho vào ấm đun nước.
- Bắc lên bếp, khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa. Đun thêm khoảng chừng 5 – 10 phút dưới ngọn lửa liu riu rồi hãy tắt bếp.
- Đợi nước nguội bớt rồi chắt lấy uống thay cho nước lọc hàng ngày.
Lưu ý: Nước lá rau má khô khi uống chưa quen sẽ thấy nước rất ngang và khó uống. Vì vậy, bạn có thể cho thêm vài lát chanh, gừng để cải thiện được hương vị và tăng thêm các tác dụng vốn có của rau má.
Cách 2: Hãm rau má khô để lấy nước
Chuẩn bị nguyên liệu: 1 nắm rau má khô, bình giữ nhiệt/ấm hãm chè, nước đun sôi
Các bước hãm rau má khô lấy nước được thực hiện như sau:
- Đem rau má khô rửa sạch hoặc có thể tráng qua một lần với nước sôi để loại bỏ bụi bẩn trên dược liệu.
- Cho rau má vào bình giữ nhiệt/ấm hãm chè. Sau đó chế nước đun sôi vào và đậy kín, hãm giống như hãm nước chè.
- Sau 15 phút có thể rót nước ra chén để uống
Tác hại khi lạm dụng rau má khô
Rau má khô tuy đã được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống. Tuy nhiên, loại dược liệu này được nhận định là không hoàn toàn lành tính. Nếu quá lạm dụng, có thể sẽ gây ra những tác hại khôn lường ảnh hưởng đến sức khỏe của người sử dụng. Cụ thể như:
- Gây sảy thai: Giới chuyên gia khuyên rằng, phụ nữ đang mang thai và cho con bú tuyệt đối không nên ăn rau má hay uống nước rau má khô bởi các chất có trong loại rau này có thể dẫn đến sảy thai
- Làm tăng lượng đường trong máu: Nhiều người quan niệm rằng rau má giúp giải nhiệt tốt trong mùa hè. Vì vậy nên ngày nào cũng ăn loại rau này, hoặc hãm lấy nước uống. Thế nhưng thực tế cho thấy việc dùng quá nhiều rau má sẽ làm tăng lượng đường có trong máu. Điều này đồng thời khiến cho lượng cholesterol tăng lên và dẫn đến nhiều căn bệnh khác. Đặc biệt, với người bị tiểu đường thì càng không nên sử dụng quá nhiều rau má khô.
- Gây nhức đầu: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc uống lạm dụng rau má khô để giải nhiệt, có thể sẽ khiến bạn bị nhức đầu, thậm chí là gây mất ý thức thoáng qua. Vì vậy bạn không nên sử dụng quá nhiều đối với loại thảo dược này.
- Giảm khả năng mang thai: Mặc dù rau má có nhiều công dụng làm đẹp nhất định với chị em phụ nữ. Tuy nhiên, nếu chị em sử dụng lâu ngày với loại thảo dược này thì sẽ làm giảm khả năng thụ thai. Do vậy với những chị em đang mong muốn có con thì nên hạn chế sử dụng nước rau má.
- Gây tiêu chảy: Rau má vốn là loại rau có tính hàn, có công dụng giải nhiệt. Thế nhưng đồng thời, khi sử dụng nhiều cũng sẽ dễ gây ra đầy bụng và tiêu chảy. Đặc biệt đối với những người có thân nhiệt thấp, hay lạnh bụng thì càng dễ bị tiêu chảy hơn. Do đó, khi sử dụng rau má khô, bạn nên ăn một lát gừng để làm ấm bụng và trung hòa tính hàn của rau má.
- Làm giảm tác dụng của thuốc: Các hợp chất có trong rau má có thể tương tác với các thành phần trong thuốc tây y và dẫn tới những tác dụng phụ. Hơn nữa, việc uống rau má cùng với một số loại thuốc như: thuốc điều trị tiểu đường, thuốc giảm cholesterol sẽ có thể khiến cho thuốc không mang lại hiệu quả điều trị như mong muốn.
Trên đây là những thông tin tổng hợp chi tiết nhất về rau má khô. Hy vọng qua những chia sẻ từ Trevang, bạn đọc đã có thêm những hiểu biết nhất định về loại thảo dược này. Qua đó có cách sử dụng thích hợp để mang đến hiệu quả lâu dài cho sức khỏe.
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 -
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM
(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://trevang.vn