Rau cần tây là một loại rau có chứa nhiều tinh dầu, chất dinh dưỡng. Vì vậy nó không chỉ là nguyên liệu trong chế biến món ăn mà ngày nay nó đã trở thành vị thuốc tự nhiên cần cho sức khỏe con người. Vậy cụ thể, những lợi ích mà cần tây mang đến cho cơ thể là gì? Cùng Trevang khám phá ngay trong nội dung bài viết dưới đây bạn nhé.
Xem nhanh nội dung
Giá trị dinh dưỡng của rau cần tây
Do chứa tới 95% nước nên nhiều người vẫn thường cho rằng loại rau này không có nhiều chất dinh dưỡng. Thế nhưng trên thực tế, rau cần tây lại có chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất quan trọng cho sức khỏe, cụ thể như:
- Vitamin và khoáng chất
Cần tây là loại thực phẩm giàu vitamin K, cụ thể thân của loại cây này cung cấp đến 25% vitamin K mỗi ngày. Ngoài ra, nó còn chứa một lượng nhỏ các vitamin khác như: vitamin A, B và C. Mặc dù cần tây có hàm lượng calo thấp nhưng nó lại chứa một số khoáng chất nhất định như: kali, choline, canxi, folate, mangan, magie, phốt pho,…
- Carb
Cần tây thường được xuất hiện nhiều ở trong các chế độ ăn uống đặc biệt vì nó chứa rất ít calo và carbohydrate. Cần tây khi cắt nhỏ sẽ chỉ chứa khoảng 3g carb và một nửa trong số này là chất xơ.
- Chất điện giải
Không chỉ là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa dồi dào cùng các hợp chất thực vật giúp chống lại bệnh tật, cần tây còn là loại thực phẩm chứa nhiều chất điện giải (natri và florua tự nhiên). Các chất điện giải có trong rau cần tây này sẽ giúp giữ huyết áp ở mức ổn định nhất, tăng cường hoạt động của các dây thần kinh, tăng sức khỏe cơ và đồng thời hỗ trợ chữa lành các tổn thương mô.
Công dụng của rau cần tây đối với sức khỏe
Với thành phần dinh dưỡng dồi dào, rau cần tây sẽ đem đến cho cơ thể bạn những lợi ích sau đây:
Bổ sung chất chống oxy hóa cho cơ thể
Chất chống oxy hóa trong cần tây có tác dụng bảo vệ các tế bào, mạch máu cùng các cơ quan khỏi tổn thương oxy hóa. Một nhánh cần tây hiện nay có chứa ít nhất 12 hợp chất chống oxy hóa. Trong đó, vitamin C, beta carotene và flavonoid đều là những thành phần chống oxy hóa mạnh mẽ nhất.
Đặc biệt, các chất dinh dưỡng thực vật (phytonutrients) có trong loại rau này đã được chứng minh là có tác dụng hiệu quả trong việc giảm viêm đường tiêu hóa, tế bào, mạch máu và các cơ quan nội tạng trong cơ thể.
Giúp giảm viêm
Chất chống oxy hóa cùng với polysaccharide trong rau cần tây sẽ có tác dụng giống như một loại hoạt chất kháng viêm, nhất là đối với 2 chất chống oxy hóa polyphenol và flavonoid. Các chất này sẽ giúp mang lại sức khỏe toàn diện (nhất là ở nhóm đối tượng người cao tuổi) bằng cách chống lại các tác hại của gốc tự do làm nảy sinh tình trạng viêm – tác nhân chính gây nên những bệnh mãn tính như viêm khớp, tim mạch, ung thư,…
Một nghiên cứu vào năm 2010 đã phát hiện ra trong rau cần tây có chứa chiết xuất ethanol đặc biệt hữu ích trong việc bảo vệ thành ống tiêu hóa khỏi các tình trạng lở loét. Việc thường xuyên sử dụng loại rau này sẽ giúp mau lành vết thương trên da, giảm hình thành các vết loét gây nhiễm trùng.
Hỗ trợ hệ tiêu hóa tốt hơn
Nhờ có chứa nhiều chất xơ, vitamin A, K và C, kali và folate nên cần tây sẽ có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và duy trì các hoạt động bình thường của hệ tiêu hóa.
Đặc biệt các chất xơ có trong cần tây sẽ giúp tăng cường các chức năng của đường ruột. Từ đó loại bỏ độc tố và tăng tốc quá trình tiêu hóa, giảm thiểu tình trạng táo bón và cải thiện quá trình lưu thông máu của các chất thải trong cơ thể.
Ổn định chỉ số đường huyết
Khi ăn rau cần tây, đồng nghĩa với việc bạn sẽ bổ sung cho cơ thể một lượng lớn các vitamin A, C, K cùng các khoáng chất như folate và kali. Ngoài ra, rau cần tây cũng có hàm lượng natri và chỉ số đường huyết thấp. Do đó nó sẽ giúp việc tiêu thụ rau cần tây trở nên lành mạnh hơn và không làm ảnh hưởng nhiều đến lượng đường trong máu.
Ăn rau cần tây có tác dụng kiềm hóa
Với các khoáng chất như magie, natri và sắt thì rau cần tây sẽ có tác dụng trung hoà các thực phẩm mang tính axit khi chúng được tiêu thụ vào cơ thể. Hơn thế nữa, hầu hết các loại khoáng chất này trong rau cần tây đều rất cần thiết cho các chức năng của cơ thể.
Nguy cơ khi dùng rau cần tây sai cách
Mặc dù rau cần tây đem đến rất nhiều những công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe người dùng, thế nhưng nếu sử dụng sai cách thì các hoạt chất có trong loại thực phẩm này sẽ mang đến nhiều vấn đề nghiêm trọng. Một số phản ứng phụ không mong muốn khi dùng sai cách có thể là buồn nôn, khó thở, ngứa họng, sưng mặt, phát ban…
Chính vì vậy, bất cứ ai dị ứng với cần tây cũng cần lưu ý bởi chỉ cần sử dụng một lượng nhỏ là đã có thể gây ra phản ứng. Đặc biệt loại rau này không thích hợp sử dụng cho phụ nữ mang thai, nhất là trong 3 tháng đầu của thai kỳ bởi nó có thể gây hiện tượng lưu thai.
Ngoài ra, không nên kết hợp cần tây với một số món hải sản như sò, hàu bởi chúng có tính hàn cao, dễ gây thiếu dương khí và suy giảm sức đề kháng.
Như vậy có thể thấy, rau cần tây là thực phẩm nghe chừng có vẻ rất dân dã, thế nhưng nó lại mang trong mình “chiếc túi” quyền năng đối với sức khỏe con người. Do đó hãy thường xuyên bổ sung loại rau này vào thực đơn dinh dưỡng để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình ngay hôm nay.
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 -
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM
(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://trevang.vn