Mổ ruột thừa là phẫu thuật cắt bỏ đi phần ruột thừa bị viêm. Hầu hết các cuộc phẫu thuật ruột thừa đều tương đối lành tính và nhanh phục hồi. Tuy nhiên, để tránh gây tổn hại đến vết thương, người bệnh cần chú ý đến ăn uống cũng như sinh hoạt hàng ngày. Mổ ruột thừa bao lâu lành sẽ còn phụ thuộc vào cách chăm sóc cùng chế độ dinh dưỡng. Vậy mổ ruột thừa nên ăn gì và kiêng ăn gì để mau lành vết thương. Dưới đây là những thực phẩm được gợi ý sau khi mổ ruột thừa mà bạn nên biết. Cùng theo dõi ngay nhé.
Xem nhanh nội dung
Mổ ruột thừa nên ăn gì để mau lành vết thương
Dinh dưỡng sẽ góp một không nhỏ đến quá trình hồi phục sức khỏe của người mổ ruột thừa. Dưới đây là những thực phẩm được chuyên gia khuyên ăn sau khi mổ ruột thừa:
Đa dạng các loại thực phẩm
Sau khi mổ ruột thừa, người bệnh nên tiêu thụ đa dạng các loại thực phẩm để có thể cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. Bạn nên tăng cường sử dụng các thực phẩm như:
- Các loại cá biển: Cá biển là thực phẩm giàu kẽm, giàu omega – 3 và protein. Sử dụng cá biển sau phẫu thuật mổ ruột thừa sẽ hỗ trợ rất tốt cho sự phục hồi của cơ thể.
- Vitamin A, vitamin C, vitamin E: Các vitamin này sẽ giúp bảo vệ cơ thể tránh bị nhiễm trùng, chống oxy hóa và bảo vệ các tế bào khỏi hư hại bởi gốc tự do. Các loại vitamin này sẽ có nhiều trong rau xanh, rau bina, rau mồng tơi, ớt đỏ, hạt hạnh nhân,…
- Nước: Sau khi mổ ruột thừa, người bệnh thường sẽ có hiện tượng tiêu chảy hoặc táo bón ảnh hưởng đến nhu động ruột của cơ thể. Do đó, mỗi ngày, người bệnh nên uống từ 10 – 12 cốc nước để ruột hoạt động được trở nên dễ dàng hơn.
Chọn những thực phẩm giúp vết thương mau lành
Protein chính là thành phần giữ vai trò thiết yếu trong quá trình tái tạo các tế bào mới để giúp quá trình làm lành vết mổ và hồi phục bệnh được diễn ra nhanh hơn. Bệnh nhân sau mổ ruột thừa nên sử dụng một số loại thực phẩm giàu chất đạm sau đây:
- Tôm
- Cua
- Cá: Cá hồi, cá thu, cá mòi,…
- Thịt: Thịt bò, thịt gà,…
- Protein từ thực vật: đậu phụ
Thực phẩm bổ sung nước và chất xơ
Sau khi tiến hành mổ ruột thừa, bệnh nhân cũng nên ăn những món mềm như cháo, canh, súp, cơm nhão. Mục đích của việc lựa chọn những món ăn này đó là vì chúng dễ nuốt, dễ tiêu hóa và không gây ảnh hưởng đến đường ruột.
Thực phẩm giàu chất xơ sẽ là cứu cánh cho những người mổ ruột thừa để nhanh hồi phục và dễ đi tiêu. Nhiều người thường bị táo bón sau khi phẫu thuật cắt bỏ ruột thừa. Do đó chế độ ăn giàu chất xơ sẽ giúp bạn dễ dàng đi vệ sinh hơn mà không cần đến sự tác động nhiều của cơ bụng.
Thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch
Vitamin lúc này sẽ có tác dụng trong việc tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Và tránh để bệnh nhân không bị biến chứng sau phẫu thuật, người bệnh nên bổ sung các thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch như:
- Các thực phẩm có chứa vitamin A sẽ có tác dụng trong việc bảo vệ cơ thể tránh nhiễm trùng.
- Vitamin C sẽ có các kháng thể cùng các chất chống Oxy hóa.
- Vitamin E giúp bảo vệ các tế bào khỏi bị hư hại bởi gốc tự do có thể gây tổn hại đến màng tế bào.
- Kẽm giúp cơ thể tránh nhiễm trùng.
Những loại vitamin này sẽ có nhiều trong các loại rau có màu xanh, ớt đỏ như: hạt hạnh nhân, rau bina, rau mồng tơi. Các thực phẩm giàu chất kẽm bao gồm các loại hải sản (cá hồi, cá thu…) cùng các loại đậu và các loại ngũ cốc khác.
Mổ ruột thừa nên ăn hoa quả gì
Để có được một hệ tiêu hóa khỏe mạnh và giúp sức khỏe mau chóng phục hồi sau phẫu thuật viêm ruột thừa. Người bệnh cần lưu ý đến vấn đề ăn các loại trái cây để giúp lành vết thương sau khi mổ. Dưới đây là một số loại trái cây mà người mổ ruột thừa nên ăn sau phẫu thuật:
- Trái cây giàu vitamin C
Trong các loại trái cây như cam, quýt, dưa hấu, cà chua, đu đủ, bưởi,… có chứa nhiều hàm lượng vitamin C. Đây đều là một trong những chất dinh dưỡng có công dụng trong việc hỗ trợ phục hồi sức khỏe người bệnh ruột thừa sau phẫu thuật. Vitamin C có trong các loại trái cây này còn góp phần nâng cao sức đề kháng và giảm nguy cơ nhiễm khuẩn để vết mổ của người bệnh mau lành hơn và giảm thiểu tình trạng đau nhức vết mổ sau phẫu thuật.
Xem thêm: Khám phá tác dụng của vitamin C đối với sức khỏe
- Trái cây có chứa Beta-Caroten
Beta Caroten là chất có tác dụng trong việc tái tạo hình thành mô sẹo, hỗ trợ làm liền vết thương. Do đó, người sau khi mổ ruột thừa nên tiêu thụ các loại rau và trái cây có chứa chất này.
Beta Caroten còn nhiều trong khoai lang vàng, quả đào, cà rốt, bí đỏ, dưa vàng, rau cải xanh,… Đặc biệt Beta-Caroten trong thực phẩm có màu cam sẽ là dưỡng chất khi hấp thụ vào được chuyển đổi thành Vitamin A để giúp quá trình hồi phục vết thương được nhanh chóng và cải thiện vùng da vết mổ.
- Ăn chuối
Quả chuối có chứa nhiều chất sắt và kali – 2 chất này đều có rất nhiều lợi ích đối với hệ tiêu hóa con người và đồng thời cũng rất tốt cho hệ tuần hoàn máu. Sau quá trình phẫu thuật mổ ruột thừa, người bệnh có thể mất đi một lượng máu nhất định. Lúc này việc ăn chuối sẽ giúp bổ sung lượng sắt tái tạo hồng cầu để bù cho lượng máu đã bị mất.
Không chỉ vậy, mổ ruột thừa cũng khiến cho người bệnh bị rối loạn tiêu hóa. Việc bổ sung chuối hàng ngày sau phẫu thuật sẽ giúp ngăn chặn được tình trạng táo bón, dần cân đối lại được đường tiêu hóa sau phẫu thuật một cách tốt nhất.
Không nên ăn gì sau khi mổ ruột thừa
Ngoài những loại thực phẩm nên ăn như đã kể trên, cũng có một số loại thực phẩm cần kiêng và không nên ăn sau khi mổ ruột thừa để quá trình phục hồi được diễn ra thuận lợi, vết thương nhanh lành và tránh nhiễm trùng vết mổ.
Một số loại thực phẩm không nên ăn sau khi phẫu thuật ruột thừa bao gồm:
- Đồ ăn giàu chất béo, dầu mỡ
Thực phẩm có chứa hàm lượng chất béo cao, chứa nhiều dầu mỡ sẽ chính là nhóm thực phẩm đầu tiên cần liệt vào danh sách không nên ăn sau mổ ruột thừa. Nguyên nhân là do, nhóm thực phẩm này sẽ gây khó khăn hơn cho hệ tiêu hóa. Kiêng ăn nhóm thức ăn từ thực phẩm này sẽ giúp hệ tiêu hóa của người bệnh được hoạt động nhẹ nhàng hơn, tiêu hóa thức ăn hơn, nguy cơ nôn mửa và tiêu chảy cũng sẽ được hạn chế.
- Đồ ăn nhiều đường
Đây là nhóm thực phẩm dễ làm kích thích đường ruột, gây tiêu chảy và khiến vết mổ lâu lành hơn. Ngoài ra, chúng cũng là điều kiện cho sự sinh sôi và phát triển của vi khuẩn có hại, tăng nguy cơ nhiễm trùng cho vết mổ. Ăn thực phẩm có chứa nhiều đường sẽ tạo ra nhiều độc tố ảnh hưởng đến sức khỏe phẫu thuật. Tất cả lý do này đều khiến cho đồ ăn nhiều đường trở thành nhóm cần lưu ý để biết sau mổ ruột thừa nên kiêng ăn gì.
- Sản phẩm làm từ sữa
Trừ sữa chua tốt cho sức khỏe đường ruột thì các sản phẩm được làm từ sữa đều sẽ là các thực phẩm nên hạn chế ăn sau mổ ruột thừa. Chất béo có trong sữa sẽ gây khó tiêu và tạo thành các mảng dày ở niêm mạc ruột, tạo độc tố cho đường ruột và làm vết mổ dễ bị nhiễm trùng hơn.
Trên đây Trevang đã đưa ra những thông tin cần thiết để giải đáp cho thắc mắc sau mổ ruột thừa nên ăn gì. Hy vọng rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn trong quá trình phục hồi sức khỏe cũng như chăm sóc người thân sau mổ ruột thừa hiệu quả nhất.
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 -
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM
(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://trevang.vn