Gà là loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng bởi nó dễ chế biến và dễ ăn. Tuy nhiên, nhiều người không biết trong gà có “báu vật” nên thường bỏ qua chúng khi tiến hành làm gà. Và bộ phận được xem là “quý hơn đông trùng hạ thảo” đó chính là lớp màng mề gà hay còn được gọi là kê nội kim. Vậy thực tế, lớp màng mề gà này là gì? Vì sao nó lại được xem là báu vật? Cùng theo dõi ngay bài viết dưới đây của Trevang để tìm ra lời giải đáp chính xác nhất.

Màng mề gà là gì

Màng mề gà hay còn được gọi là kê nội kim, kê hoàng bì. Đây là lớp màng màu vàng, chúng bao phủ ở mặt trong của mề gà mà mọi người vẫn thường hay lột ra khi chế biến. Để có được vị thuốc này, khi giết gà, phải lập tức mổ mề và bóc ngay lấy màng rồi rửa sạch phơi khô. Khi rửa, cần phải nhẹ tay để thức ăn còn sót lại sẽ trôi đi hết.

Đặc điểm của màng mề gà

mang me ga 1
Kê nội kim thường có màu vàng nâu, có hình dáng méo mó hoặc hơi tròn, dài

Theo kinh nghiệm của người xưa, màng mề gà loại tốt thường sẽ có màu vàng nâu. Khi phơi hoặc sấy khô sẽ dày khoảng 5mm, rộng khoảng chừng 3cm và dài tầm 3,5cm. Có nhiều vết nhăn trên bề mặt, giòn và thường dễ vỡ vụn. Lớp màng này sẽ chỉ có những con gà đã già thì mới có.

Công dụng của màng mề gà

  • Theo y học cổ truyền

Kê nội kim là vị thuốc cổ truyền trong dân gian Việt Nam và Trung Quốc. Vị thuốc này được ghi trong thần nông bản thảo và Bản thảo cương mục. Trong tài liệu cổ có ghi: Kê nội kim có vị ngọt, tính bình, vào 2 kinh phế và tỳ. Chúng có tác dụng tiêu thuỷ cốc, lý tỳ vị.

Người ta thường dùng màng mề gà trong các trường hợp đau bụng, ăn uống không tiêu, chướng bụng, nôn mửa, bệnh lỵ, viêm ruột già, tiểu tiện ra máu, chữa mụn nhọt.

  • Theo y học hiện đại

Trong y học, loại dược liệu làm tăng tiết dịch vị hoặc làm hưng phấn thần kinh cơ trong khu vực thành dạ dày. Từ đó nó giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa hiệu quả. Thành phần ammonium chloratum có trong dược liệu còn có tác dụng trong việc bài tiết chất phóng xạ.

Một số bài thuốc thông dụng chữa bệnh với màng mề gà

Dưới đây là một số những bài thuốc chữa bệnh vô cùng hiệu quả từ màng mề gà mà bạn nên lưu lại để dùng ngay khi cần:

  • Bị đầy bụng, chán ăn, đái buốt, đái rắt: Sử dụng khoảng 60g màng mề gà sau đó nghiền nát tán bột, pha cùng với nước cơm hoặc nước ấm, mỗi lần uống khoảng 4-6g, chia thành 2 lần/ngày.
  • Tiêu hóa không tốt: Lấy khoảng 100g gạo để nấu cháo, sử dụng 15g kê nội kim đã rang khô cho phồng, nghiền thành bột và cho vào cháo, thêm gia vị (muối hoặc đường) sao cho vừa ăn. Mỗi ngày dùng từ 2-3 lần.
mang me ga 2
Màng mề gà là bài thuốc chữa tiêu hóa tốt
  • Chữa ho gà: Sử dụng 10 gam màng mề gà đã được sao thành bột mịn. 50g mật ong, tỏi 10 nhánh ép lấy nước, khoảng 500g mã thầy ép lấy nước. Cho tất cả các nguyên liệu trên vào nước với lượng vừa phải và đun sôi. Mỗi ngày uống 2 lần và mỗi lần dùng 3 thìa nhỏ.
  • Chữa bệnh sỏi đường tiết niệu: 30g kê nội kim,  10g đảm tinh, 30g sơn tra. Đem tất cả các nguyên liệu trên đi tán nhỏ, mỗi lần uống 3g hỗn hợp bột nghiền với nước đun sôi. 1 ngày uống 2 lần.
  • Viêm đại tràng mãn tính: Màng mề gà sao khô, nghiền mịn thành bột 10g, 10g bạch truật đã tán bột. Sau đó trộn đều hỗn hợp trên. Ngày uống 2 lần, mỗi lần dùng từ 4 – 6g.
  • Trẻ tiêu chảy kéo dài, suy dinh dưỡng: 1 kê nội kim đem phơi khô, nghiền mịn thành bột. 30g củ mài đã sao vàng tán bột. 50g gạo nếp để nấu cháo. Mỗi lần dùng thì cho 5g bột hỗn hợp từ củ mài, kê nội kim nấu cùng cháo và ăn 1-2 lần/ngày, sử dụng trong 7 ngày liên tục.
mang me ga 3
Bài thuốc từ màng mề gà giúp trẻ ăn ngon hơn
  • Bài thuốc cho trẻ biếng ăn, đổ mồ hôi trộm: Màng mề gà để nguyên 6g, 1 con lươn. Lươn làm sạch, cắt thành từng khúc. Kê nội kim rửa sạch, bỏ vào bát cùng với thịt lươn và thêm gia vị. Sau đó chưng chín và cho trẻ ăn nóng ngày 1 lần.
  • Kinh ít do huyết hư: 15 g bột màng mề gà, thịt gà 150 g, mướp 100 g. Nấu thành canh, nêm muối, gừng tươi và ăn trong nhiều ngày.

Cách chế biến màng mề gà thành thuốc

Màng mề gà sau khi đã được làm sạch, bạn đem sấy hoặc phơi khô rồi nghiền thành bột. Ngoài ra, bạn cũng có thể chiên giòn màng mề gà rồi nghiền nát, sau đó bảo quản chúng trong lọ thủy tinh để dùng dần.

Màng mề gà sau khi làm chín có thể ăn được ngay. Tuy nhiên, đây là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với phân gà nên bạn sẽ phải rửa thật sạch với nước muối trước khi đem chúng đi chế biến. Tốt nhất là khi mổ gà xong thì cần phải lấy màng và đem đi xử lý tươi sống ngay tức thì. Ngoài ra, bạn còn phải chọn màng của những con gà khỏe mạnh, không bị ốm bệnh.

Với những chia sẻ trên, Trevang hy vọng đã giúp bạn có thêm được một số thông tin cần thiết về màng mề gà cũng như những bài thuốc hữu hiệu từ nguyên liệu này. Theo dõi chúng tôi để cập nhật thêm nhiều kiến thức sức khỏe, làm đẹp bổ ích bạn nhé.

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 056.929.9999

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM

(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://trevang.vn

Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.