Cá trê không chỉ là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng, loại cá này còn được biết đến với nhiều công dụng trong y học dân gian để làm thuốc hỗ trợ chữa bệnh. Vậy thực chất nguồn dinh dưỡng đó là gì? Ăn cá chê có tốt như lời đồn không? Mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau để có cho mình lời giải đáp chi tiết nhất.

Ăn cá trê có tốt không

Ngoài hương vị ngọt, tính bình thì cá trê là nguồn dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất tốt. Trung bình cứ 143gr cá trê sẽ cung cấp:

  • 3,98 µg Vitamin B12
  • 26,37g Protein
  • 353 mg Phốt pho
  • 10,28g tổng chất béo
  • 14,2 µg Selen
  • 1,16 mg Vitamin B5
  • 3,644 mg Vitamin B3
  • 112,5 mg Choline
  • 0,253 mg Vitamin B6
  • 170 mg Natri
  • 0,315 g Tryptophan
  • 1,191 g Threonine
  • 1,173 g Isoleucine
  • 1.996 g Leucine
  • 2,398 g Lysine
  • 0,771 g Methionine
  • 0,28 g Cystine
loi ich suc khoe cua ca tre 1
Trong cá trê có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết với người sử dụng

Như vậy ta có thể thấy được, giá trị dinh dưỡng có trong loại cá này rất cao, chúng sẽ cung cấp nhiều năng lượng và chất thiết yếu có lợi cho các hoạt động của cơ thể.

Lợi ích cho sức khỏe của cá trê 

Cá trê vốn là một nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Dưới đây là một số tác dụng chính từ việc ăn cá trê mà bạn nên biết:

Protein

Trong 100gr cá trê, có khoảng 18 gram protein, tương ứng với khoảng 39% nhu cầu protein được khuyến nghị hàng ngày. Điều này có nghĩa là khi tiêu thụ một phần cá là bạn đã cung cấp cho cơ thể một lượng lớn protein cần thiết.

Lựa chọn cá trê làm nguồn bổ sung protein mang đến rất nhiều lợi ích. Đầu tiên, protein từ cá sẽ không gây tăng cân nhanh chóng như với các nguồn protein khác, chẳng hạn như thịt đỏ, các thực phẩm có chứa nhiều chất béo. Điều này được giải thích bởi việc cá thường sẽ có hàm lượng chất béo thấp hơn so với các nguồn protein khác. Vì vậy, nếu như bạn là người quan tâm đến việc duy trì hoặc đang trong quá trình giảm cân thì việc bổ sung protein từ cá sẽ có thể là một lựa chọn không tồi. 

loi ich suc khoe cua ca tre 2
Bật mí 3 lợi ích sức khỏe của cá trê bạn nên biết? 6

Thứ hai, protein từ cá có thể giúp tăng cảm giác no bụng cho cơ thể. Điều này đặc biệt hữu ích nếu như bạn đang cố gắng kiểm soát cảm giác đói muốn và tiêu thụ ít calo hơn. Protein sẽ có khả năng giữ bạn no lâu hơn so với các chất béo và carbohydrate. Do đó, bằng cách bổ sung protein từ cá, bạn sẽ có cảm giác no bụng lâu hơn và giảm đi cảm giác thèm ăn trong suốt quá trình kiểm soát cân nặng.

Giàu axit béo omega 3

Cá trê là một phong phú của axit béo omega-3, đặc biệt là axit docosahexaenoic (DHA), axit eicosapentaenoic (EPA), so với nhiều các loại thực phẩm khác. Axit béo omega-3 được coi là rất quan trọng đối với sức khỏe, đặc biệt là cho hệ thần kinh. Một lượng đủ axit béo omega-3 có trong thực phẩm như cá trê, có thể giúp giảm các vấn đề liên quan đến hệ thần kinh. 

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, axit béo omega-3 trong cá trê sẽ hỗ trợ cho sự phát triển cũng như hoạt động của hệ thần kinh để bảo vệ màng tế bào thần kinh và tăng cường quá trình truyền tín hiệu giữa các tế bào. Một số các bệnh lý liên quan đến hệ thần kinh như mất trí nhớ, rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), suy giảm trí nhớ, chứng u uất và trầm cảm,… sẽ có thể được giảm thiểu thông qua việc bổ sung axit béo omega-3 vào trong chế độ ăn uống. 

Ngoài ra, các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng, việc tiêu thụ đủ axit béo omega-3 sẽ có thể cải thiện được chất lượng giấc ngủ, tăng cường trí nhớ, tư duy để giảm thiểu các triệu chứng của ADHD và cải thiện tâm trạng tổng thể. Với trường hợp của cá trê, việc tiêu thụ thịt cá có hàm lượng axit béo omega-3 cao sẽ có thể mang lại lợi ích cho sự phát triển và các chức năng của hệ thần kinh. Điều này có yếu tố đặc biệt quan trọng trong vấn đề duy trì sức khỏe não bộ và giảm thiểu vấn đề liên quan đến hệ thần kinh.

Cung cấp nguồn vitamin B12 dồi dào

Trung bình, cứ khoảng 100gr cá trê sẽ cung cấp 121% lượng vitamin B12 khuyến nghị hàng ngày. Vitamin B12 được biết đến là một vitamin quan trọng cho sức khỏe tổng thể, đặc biệt là sức khỏe tâm thần và hệ tim mạch. Bổ sung vitamin B12 có thể mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần. 

loi ich suc khoe cua ca tre 3
Cá trê cung cấp nguồn vitamin B12 dồi dào

Vitamin B12 là vitamin có vai trò quan trọng để sản xuất các hợp chất hóa học trong não, bao gồm cả serotonin và dopamine – 2 chất dẫn truyền thần kinh có liên quan đến tâm trạng, cảm xúc. Khi thiếu hụt vitamin B12, cơ thể có thể gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, căng thẳng, chán nản và rối loạn tâm lý. Bổ sung vitamin B12 sẽ giúp cải thiện tâm trạng, giảm căng thẳng và tăng cường trạng thái tinh thần một cách tích cực nhất.

Ngoài ra, vitamin B12 còn có tác dụng quan trọng trong việc hỗ trợ hệ tim mạch. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc thiếu hụt vitamin B12 có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và khi bổ sung vitamin B12 sẽ có thể giúp giảm nguy cơ này. Vitamin B12 tham gia vào quá trình chuyển hóa homocysteine – chất có thể gây nên tổn hại cho mạch máu. Khi có đủ lượng vitamin B12, homocysteine sẽ được chuyển hóa thành methionine – amino acid quan trọng với sức khỏe tim mạch. Việc bổ sung vitamin B12 lúc này sẽ giúp duy trì mức homocysteine thấp và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch hiệu quả.

Hơn nữa, vitamin B12 trong cá trê còn có tác dụng quan trọng trong việc hỗ trợ sản xuất ra các tế bào hồng cầu để ngăn ngừa và điều trị tình trạng thiếu máu. Thiếu máu do thiếu vitamin B12 có thể gây ra các triệu chứng như mệt mỏi, suy nhược, khó thở. 

Xem thêm: Khám phá những thực phẩm giàu vitamin B12 bậc nhất

Dinh dưỡng trong cá trê tự nhiên và cá trê nuôi

Cá trê nuôi thường sẽ được cho ăn chế độ giàu protein; bao gồm: Một số loại ngũ cốc như đậu nành, ngô, lúa mì, các vitamin, khoáng chất, axit béo, chất chống oxy hóa và thậm chí là cả men vi sinh.

Còn cá trê trong tự nhiên là loại cá hay ăn ở khu vực tầng đáy, chúng sẽ ăn các loại thực phẩm như tảo, trứng cá, thực vật thủy sinh và đôi khi là cả những loại cá khác. 

Như vậy ta có thể thấy, giá trị dinh dưỡng của cá trê tự nhiên và cá trê nuôi là có sự khác biệt rõ rệt. Những con cá nuôi trưởng thành thường sẽ chứa hàm lượng axit amin và axit béo cao. Còn cá tự nhiên sẽ có chứa ít axit eicosanoic và nhiều axit linoleic.

1 số món ăn chế biến từ cá trê

Bạn có thể tham khảo một số món ăn phổ biến được chế biến từ cá trê như:

  • Cá trê kho gừng
loi ich suc khoe cua ca tre 4
Cá trê kho gừng

Không chỉ là món ăn ngon miệng, cá trê kho gừng có tác dụng trong việc cung cấp hàm lượng dinh dưỡng lớn để có thể giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi cũng như cung cấp nhiều các protein và vi chất cần thiết để cải thiện sức khỏe, tăng sức đề kháng. Ăn món này sẽ rất dễ bị nghiện bởi hương vị cay nồng của gừng và độ thơm của thịt cá chín ngả vàng tự nhiên.

  • Cá trê nướng riềng mẻ

Món ăn này sở hữu một hương vị dai ngon của thịt cá, hòa quyện cùng với mùi thơm nồng nàn của riềng mẻ để kích thích mọi giác quan của bạn. Cá nướng giữ được lại chất ngọt tự nhiên nên sẽ rất hợp để ăn kèm với nước mắm chua ngọt, chuối xanh và khế. Đồng thời, riềng còn có tác dụng trong việc thải độc, cải thiện quá trình tuần hoàn máu. Hơn nữa, nó còn kích thích tiêu hóa và chống buồn nôn hiệu quả. Khi kết hợp chung với cá trê, nó đã tạo thành một món ăn cực kỳ bổ dưỡng.

  • Nấu cá trê om chuối đậu

Món cá trê om chuối đậu có hương thơm dìu dịu của bột nghệ, mùi thơm của lá lốt hay lá tía tô và hành tím. Thịt cá trê săn chắc, mềm mại cùng phần nước dùng ngọt thanh, chuối và cà pháo vẫn sẽ giữ được hương vị dai giòn. Món này ăn cùng với cơm trong những ngày mưa gió quả thực sẽ là một mỹ vị không thể nào quên.

  • Canh chua cá trê
loi ich suc khoe cua ca tre 5
Canh chua cá trê

Trong các món ngon từ cá trê, bạn sẽ không thể không nhắc đến món canh chua cá trê thanh mát, ngọt thơm. Nhìn tô canh chua nghi ngút khói và nóng hổi được bày trên bàn, đố ai có thể cưỡng lại được. Thịt cá trê ngọt, béo kết hợp cùng với me chua, nước mắm ngon thì ngon đúng chuẩn. Những nguyên liệu kết hợp trong món canh này ngoài giúp ngon miệng, nó còn có thể giúp tiêu đờm, giảm ho đờm và khó thở.

  • Cá trê chiên giòn chấm mắm gừng

Cá trê chiên giòn chấm mắm gừng là món ăn quen thuộc của người dân vùng Tây Nam Bộ, cá sau khi chiên xong sẽ có lớp ngoài vàng giòn, ngọt thịt, chấm kèm cùng với một chén nước mắm gừng sẽ tăng thêm hương vị của thịt cá. Ăn kèm với dưa leo, hay gỏi xoài sống bào nhỏ cũng sẽ rất ngon.

  • Gỏi xoài cá trê

Nếu bạn đã quá nhàm chán với các món cá truyền thống, thì gỏi xoài cá trê lạ miệng chắc chắn sẽ là món ngon giúp bạn đổi khẩu vị. Đây là món ăn được bắt nguồn từ Thái, lôi cuốn bởi vị giòn giòn của cá kết hợp cùng với vị chua của xoài, ngọt cay của nước mắm và chút béo bùi của lạc rang. Nguyên liệu xoài sẽ có chứa nhiều chất xơ hòa tan giàu vitamin C, tăng đề kháng và hỗ trợ hấp thu sắt, canxi để tăng sản sinh tế bào máu và cải thiện hệ tiêu hóa khỏe mạnh hơn.

Tóm lại, bổ sung dinh dưỡng thông qua khẩu phần cá trê có thể mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Tuy nhiên, bạn cũng nên nhớ rằng, việc duy trì một chế độ ăn uống cân đối và lành mạnh tổng thể mới là yếu tố quan trọng để đảm bảo cung cấp đủ lượng vitamin và khoáng chất cho cơ thể.

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 056.929.9999

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM

(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://trevang.vn

Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.