Hải sản là nhóm thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng, từ lâu đã trở thành món “khoái khẩu” của nhiều người. Tuy nhiên, đây cũng lại là loại thực phẩm dễ gây dị ứng. Do đó, việc nhận biết triệu chứng, nắm rõ nguyên nhân và cách phòng ngừa dị ứng hải sản sẽ giúp bạn đưa ra được phương án xử lý hiệu quả trong những trường hợp cần thiết. 

Dị ứng hải sản là gì?

Dị ứng hải sản được biết đến là một rối loạn, phản ứng bất thường của hệ miễn dịch. Phản ứng này sẽ xảy ra khi cơ thể dung nạp protein từ một số các loại hải sản như tôm, cá, cua, mực, hàu, sò, ốc,… Tùy vào cơ địa, có người sẽ phản ứng với tất cả các loại hải sản nhưng sẽ lại có người chỉ phản ứng với một số nhất định.

di ung hai san 1
Hải sản là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhưng chúng lại rất dễ gây dị ứng

Đối tượng dễ bị dị ứng hải sản gồm:

  • Người có cơ địa nhạy cảm
  • Trẻ nhỏ với hệ tiêu hóa chưa hoàn chỉnh
  • Người viêm da cơ địa, hen suyễn, viêm xoang dị ứng,….
  • Gia đình có người bị dị ứng hải sản

Dị ứng hải sản là một loại dị ứng tương đối nguy hiểm. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có không ít người nhập viện do dị ứng thức ăn, trong đó dị ứng hải sản chiếm số đông.

Nguyên nhân gây dị ứng hải sản

Một số nguyên nhân chủ yếu khiến cho một số đối tượng gặp tình trạng dị ứng hải sản là:

  • Trong hải sản có chứa nhiều protein bổ dưỡng nhưng cũng có một số protein “lạ”. Khi dung nạp vào cơ thể sẽ trở thành những kháng nguyên làm kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể gây dị ứng.
  • Protein trong một số hải sản giữ vai trò là bán kháng nguyên. Khi được dung nạp vào cơ thể, chúng sẽ kết hợp với kháng nguyên sẵn có và gây ra các phản ứng dị ứng.
  • Một số hải sản có chứa histamin cao. Chất này khi được dung nạp vào cơ thể sẽ gây ra các triệu chứng dị ứng.
  • Tùy vào từng loại và môi trường sống khác nhau mà hải sản có thể chứa độc tố nhất định. Một số độc tố sẽ không bị phá hủy bởi nhiệt độ đun nấu hoặc bởi các cách chế biến thông thường.

Triệu chứng thường thấy khi bị dị ứng

di ung hai san 2
Triệu chứng của dị ứng hải sản phụ thuộc vào nhiều các yếu tố khác nhau

Dị ứng hải sản biểu hiện ở nhiều triệu chứng với nhiều các mức độ nặng nhẹ khác nhau. Lúc này, chất histamin và các hóa chất giải phóng từ hải sản sẽ dẫn đến các triệu chứng dị ứng như: 

  • Biểu hiện ngoài da phổ biến: môi/mặt sưng, phát ban, mẩn đỏ, ngứa ran hoặc chàm,…
  • Biểu hiện thần kinh: đau đầu, hôn mê, choáng, thậm chí là ngất xỉu,…
  • Biểu hiện tổn thương niêm mạc: niêm mạc mắt, mũi, phù nề,…
  • Biểu hiện hô hấp: thở khò khè hay co thắt thanh quản, chảy nước mũi,…
  • Biểu hiện đường tiêu hóa: tiêu chảy, buồn nôn, đầy bụng,…

Đặc biệt, các triệu chứng tối cấp sẽ có thể xảy ra như da tái, nổi vân tím, tụt huyết áp. Trong các trường hợp khẩn cấp đó, nếu không được đưa đến cơ sở y tế kịp thời thì rất có thể dẫn đến nhiều nguy hiểm tới tính mạng.

Nên làm gì khi bị dị ứng hải sản

Những cơ địa nhạy cảm với các chất có trong hải sản thì cần lưu ý một số biện pháp tạm thời dưới đây để xử lý khi cần thiết:

  • Nếu bạn dị ứng với loại hải sản nào, tốt nhất nên ngừng ăn loại đó ngay lập tức.
  • Khi gặp người thân hoặc những người có biểu hiện dị ứng hải sản, việc cấp thiết cần làm đó là thực hiện các phương pháp kích thích gây nôn để nhanh chóng đẩy các phần thức ăn gây dị ứng ra khỏi cơ thể người đó.  
  • Nếu có những biểu hiện dị ứng nhẹ hoặc vừa, có thể pha mật ong nguyên chất cùng nước ấm để uống. Bởi mật ong có tác dụng kháng khuẩn, các vitamin sẽ giúp giảm mẩn ngứa hiệu quả. Còn nếu bạn bị dị ứng với tôm, chỉ cần uống một cốc nước chanh ấm thì tình trạng dị ứng sẽ nhanh chóng được thuyên giảm.
di ung hai san 3
Dùng trà gừng ấm khi xuất hiện các triệu chứng ngoài da do dị ứng hải sản
  • Nếu có các triệu chứng ngoài da như nổi mẩn, phát ban, đầy bụng, tiêu chảy khi ăn hải sản. Hãy thái vài lát gừng pha cùng nước nóng để uống, biểu hiện mẩn ngứa lúc này sẽ dịu đi nhanh chóng.

Xem thêm: Trà gừng có tác dụng gì? Cách pha trà gừng chữa bệnh hiệu quả tại nhà

  • Uống nhiều nước (từ 1.5 – 2 lít nước/ngày) để thanh lọc cơ thể, thải độc và làm giảm các triệu chứng dị ứng hải sản.
  • Triệu chứng dị ứng ngoài da từ nhẹ đến vừa, chỉ cần sử dụng các loại kem bôi ngoài da có chứa chất menthol, phenol, sulfat kẽm. Kết hợp uống kèm với các loại thuốc kháng histamin như phenergan, chlorpheniramine, loratadin, cetirizin,… để giảm nhẹ tình trạng mẩn ngứa, hắt hơi, chảy nước mũi,…
  • Khi bị dị ứng hải sản, không nên gãi hoặc chà xát vào vết mẩn để khiến tình trạng ngứa, sẩn nề nghiêm trọng hơn.
  • Đối với các biểu hiện dị ứng nặng, người nhà cần đưa bệnh nhân đến ngay các cơ sở y tế/bệnh viện gần nhất để uống thuốc chống dị ứng phù hợp. Tuyệt đối không được tự ý uống thuốc kháng sinh khi chưa có chỉ định của bác sĩ.
  • Các trường hợp tối cấp sẽ cần kết hợp với thuốc kháng histamin hoặc tiêm, truyền nước theo các chỉ định của bác sĩ để triệu chứng dị ứng thuyên giảm nhanh chóng.

Phòng ngừa dị ứng như thế nào

Tình trạng dị ứng hải sản thường sẽ có mức độ nghiêm trọng nếu tái diễn ở những lần tiếp theo. Chính vì vậy, bạn cần chủ động thực hiện biện pháp phòng ngừa để bảo vệ sức khỏe một cách tốt nhất. Dưới đây là một số những vấn đề mà bạn cần đặc biệt lưu ý:

  • Tuyệt đối không tiêu thụ các loại hải sản bạn đã từng có tiền sử bị dị ứng trước đó với nó. Trường hợp bị dị ứng với tôm thì bạn cũng cần đặc biệt thận trọng khi ăn các loại hải sản có vỏ khác. Điển hình như cua, nghêu, hàu, sò,…
  • Khi ăn hải sản, tốt nhất nên rửa sạch và chế biến chín hoàn toàn. Điều này sẽ giúp làm giảm nguy cơ dị ứng và đau bụng.
  • Khi ăn hải sản nên thử từng chút một và quan sát thật kỹ các phản ứng của cơ thể. Tránh ăn nhiều cùng lúc với người bị dị ứng cơ địa bẩm sinh và nhất là với trẻ nhỏ có hệ miễn dịch yếu.
di ung hai san 4
Ăn hải sản đúng cách để hạn chế thấp các nguy cơ dị ứng xảy ra
  • Trường hợp chọn mua các loại thực phẩm được đóng hộp, nên đọc kỹ bảng thành phần. Tránh mua các sản phẩm có chứa thành phần hải sản trong đó nếu như bạn từng bị dị ứng.
  • Khi chọn mua hải sản cần phải chọn những loại tươi sống. Ngoài đảm bảo độ tươi ngon thì còn cần an toàn khi sử dụng. Không ăn những loại tôm, cua, ngao, sò, ốc, hến,… đã chết. Bởi thời gian chết càng lâu sẽ càng tích tụ nhiều độc tố, nhất là histamine gây hại, ăn vào rất dễ bị dị ứng.
  • Tránh ăn hải sản chung với những thực phẩm giàu vitamin C. Bởi chất asen pentavenlent có trong một số hải sản khi ăn kèm với vitamin C có thể chuyển đổi thành asen trioxide – hoạt chất làm tăng nguy cơ dị ứng, ngộ độc và thậm chí là đe dọa đến tính mạng.
  • Những người có cơ địa nhạy cảm nên hạn chế ăn các loại hải sản có nguy cơ dị ứng như tôm, cua, nghêu, sò, hàu, mực,… Thay vào đó là có thể ăn các loại hải sản khác như cá hồi, cá thu, bào ngư,…
  • Bổ sung nhiều rau xanh, trái cây để cung cấp vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Qua đó tăng cường sức đề kháng và giúp hệ miễn dịch được khỏe mạnh nhất.

Hải sản giàu đạm, giàu dinh dưỡng nhưng đây cũng là nhóm thực phẩm khiến cho nhiều người dị ứng hơn cả. Dị ứng hải sản là hiện tượng phổ biến nhưng không phải ai cũng biết cách để xử lý kịp thời. Hy vọng những kiến thức chia sẻ cùng Trevang trên đây sẽ giúp bạn ăn hải sản khoa học, đúng cách.

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 056.929.9999

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM

(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://trevang.vn

Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.