Quả lê là một loại thức ăn quý, nó đứng đầu trong trăm loại quả (bách quả chi tông). Đây là một loại trái cây ôn đới có vị chua ngọt, thanh mát được nhiều người ưa chuộng. Bên cạnh hương vị thơm ngon, loại quả này còn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Cùng Trevang tìm hiểu chi tiết các công dụng của quả lê qua bài viết dưới đây.

Công dụng của quả lê đối với sức khỏe

Người ta vẫn thường hay nói rằng, mỗi ngày ăn một quả táo sẽ không cần phải đến gặp bác sĩ thường xuyên. Thế nhưng bạn có biết rằng, quả lê cũng có những tác dụng tương tự như vậy không? Nếu như bạn nghĩ rằng quả lê chỉ đơn giản là một loại trái cây thông thường để ăn vào ngày hè thì có lẽ bạn đã đánh giá quá thấp về loại quả này. Dưới đây là những công dụng tuyệt vời của quả lê đối với sức khỏe mà bạn nên biết:

Cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể

cong dung cua qua le 1
Trong quả lê có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể

Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ USDA, trung bình ở trong 100g quả lê sẽ cung cấp cho cơ thể:

  • Năng lượng : 57kcal
  • Carbs: 15,2 g
  • Chất xơ: 3,1g
  • Protein: 0,36g
  • Vitamin C: 4,3mg
  • Vitamin K: 4,4µg 
  • Kali: 116mg

Và một lượng nhỏ canxi, sắt, riboflavin, vitamin B6, magie, folate.

Ngoài ra trong quả lê cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa, carotenoid, flavonol và anthocyanin giúp cải thiện các hoạt động trao đổi chất của cơ thể, ngăn ngừa và điều trị một số chứng bệnh mãn tính nguy hiểm với sức khỏe con người.

Tăng cường sức khỏe đường ruột

cong dung cua qua le 2
Trong quả lê có chứa một lượng lớn các chất xơ hòa tan và không hòa tan

Lê là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan và không hòa tan, rất cần thiết cho sức khỏe của hệ tiêu hóa. Trung bình trong 100g lê có chứa tới 3,1g chất xơ. Theo nghiên cứu, chất xơ hòa tan có trong quả lê có tác dụng nuôi dưỡng các lợi khuẩn trong hệ đường ruột. Từ đó đảm bảo hoạt động của hệ tiêu hóa. Ngoài ra lượng chất xơ không hòa tan trong quả lê còn giúp ngăn ngừa và điều trị táo bón. 

Chứa các hợp chất thực vật có lợi

Trong quả lê có chứa nhiều thành phần hợp chất thực vật có lợi và nó se tùy thuộc vào màu của quả. Ví dụ như chất anthocyanins sẽ có tác dụng làm cho một số quả lê có màu đỏ ruby. Những hợp chất này sẽ có khả năng cải thiện sức khỏe tim mạch và củng cố mạch máu. Với những quả lê có vỏ màu xanh lá cây, có chứa thành phần lutein và zeaxanthin sẽ giúp cải thiện sức khỏe mắt.

Có khả năng chống viêm

Trong quả lê có chứa nhiều chất chống oxy hóa flavonoid. Chất này có tác dụng chống lại chứng viêm và có khả năng làm suy giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch và các bệnh tiểu đường. Ngoài ra, vitamin C và vitamin K có trong quả lê cũng có đặc tính chống viêm hiệu quả.

Ngăn ngừa ung thư

cong dung cua qua le 3
Ăn lê thường xuyên sẽ giúp ngăn ngửa được bệnh ung thư

Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hai chất anthocyanin và axit cinnamic được tìm thấy trong quả lê có khả năng chống lại tình trạng ung thư. Cụ thể, trong thí nghiệm nghiên cứu của NCBI đã cho thấy, ăn nhiều lê có thể bảo vệ và chống lại một số tế bào ung thư phổi, ung thư dạ dày, ung thư bàng quang. Ngoài ra, các thí nghiệm khoa học khác cũng đã chứng minh hợp chất flavonoid có trong quả lê cũng có thể chống lại ung thư vú, ung thư buồng trứng.

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Lê là thực phẩm giàu anthocyanin và chất xơ, đồng nghĩa với việc có tác dụng điều trị và giảm nguy cơ mắc các bệnh tiểu đường. Theo một nghiên cứu lớn trên 200.000 người đã cho thấy, những người bổ sung chất anthocyanin có trong lê vào mỗi bữa ăn hằng ngày sẽ giúp làm giảm 23% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. 

Bên cạnh đó, chất xơ có trong lê làm chậm quá trình tiêu hóa, kiểm soát lượng đường trong máu. Nhờ đó giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường hiệu quả.

Tăng cường tim mạch

Hợp chất procyanidin được tìm thấy trong quả lê có tác dụng làm giảm độ cứng của mô tim, giảm cholesterol xấu LDL, tăng cholesterol HDL. Đặc biệt, theo nghiên cứu, vỏ lê còn có chứa một chất chống oxy hóa quan trọng gọi là quercetin. Nó sẽ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch bằng cách điều hòa huyết áp và nồng độ cholesterol. 

Hỗ trợ giảm cân

cong dung cua qua le 4
 Quả lê có chứa hàm lượng calo thấp nên sẽ có thể hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân

Quả lê có hàm lượng calo khá thấp, nhiều nước và nhiều chất xơ. Vì vậy nó giúp chúng ta có cảm giác no lâu, từ đó hỗ trợ tốt cho quá trình giảm cân, giúp cho chúng ta sở hữu được một thân hình lý tưởng. Đồng thời còn giúp cho làn da được trở nên hồng hào, căng bóng và nhẵn nhụi hơn.

Bài thuốc dân gian với công dụng của quả lê

  • Bài thuốc chữa ho khan do phế quản: Lấy vài quả lê, rửa sạch, bỏ hạt, xay nhuyễn và cho thêm đường phèn. Sau đó hấp cách thủy để ăn dần.
  • Bài thuốc chữa ho nhiều đờm lẫn máu: Lấy khoảng 1,5kg lê, rửa sạch, bỏ hạt sau đó ninh cho nhừ thành cao rồi bỏ thêm ít mật ong vào trộn đều. Đợi hỗn hợp nguội, trút vào lọ thủy tinh hoặc bình gốm dùng dần. Mỗi lần ăn lấy từ 2 – 3 muỗng cà phê, sau đó hòa vào nước sôi đợi cho âm ấm rồi uống.
  • Bài thuốc trị hôi miệng: Đối với bài thuốc này, chúng ta cần ăn 2 quả lê trước khi ngủ là đã có thể giảm ngay tình trạng hôi miệng.
  • Bỏng: Lấy dao xắt từng miếng lê tươi mỏng đắp lên vết bỏng. Chắc chắn với cách này, bạn sẽ giảm đau rát và không bị loét da.
  • Ho dai dẳng: Lấy 20 quả lê, 0,2g gừng tươi, 1,5 kg ngó sen, 1kg táo tàu. Tất cả xắt nhỏ và ninh lấy nước cốt cô đặc. Sau đó cho thêm 0,25 kg đường phèn, thêm một ít mật ong vào đảo đều thành hỗn hợp sền sệt. Đợi cho đến khi nguội thì trút hỗn hợp này vào lọ thủy tinh hoặc bình gốm để dùng dần những lần sau.

Lưu ý gì khi ăn lê thường xuyên

Mặc dù quả lê có nhiều lợi ích cho sức khỏe, thế nhưng nếu bạn sử dụng quá nhiều và kết hợp nó cùng với những món ăn khác thì rất có thể sẽ gây ra các tác dụng phụ nguy hiểm, trong đó có ngộ độc. Dưới đây là những loại thực phẩm không nên dùng cùng lúc với quả lê:

cong dung cua qua le 5
Không nên kết hợp lê với những món ăn không phù hợp vì rất có thể gây các tác dụng phụ
  • Thịt ngỗng: trong thịt ngỗng có chứa hàm lượng protein và chất béo cao, lê lại là loại trái cây có tính hàn. Nếu kết hợp với nhau sẽ khiến cho thận hoạt động quá tải
  • Củ cải: axit cyanogen lưu huỳnh có trong củ cải khi kết hợp cùng với ceton đồng chứa trong quả lê sẽ gây tình trạng bướu cổ và làm suy tuyến giáp trạng ở người bệnh
  • Rau dền: khi ăn rau dền cùng quả lê sẽ có thể khiến bệnh nhân bị gia tăng các triệu chứng: buồn nôn và rối loạn tiêu hóa
  • Nước nóng: quả lê tính hàn, nếu dùng chung với nước nóng sẽ gây xung đột trong đường tiêu hóa và dễ dẫn tới tả.

Có thể thấy, quả lê là một trong những thức quà vô giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Loại quả này không chỉ có giá trị dinh dưỡng cao mà nó còn có nhiều công dụng chữa bệnh hiệu quả. Vì thế hãy tăng cường ăn lê để bồi bổ cho sức khỏe. Bên cạnh đó, việc xây dựng chế độ ăn uống khoa học và sinh hoạt điều độ mỗi ngày cũng rất cần thiết đối với sức khỏe mỗi người.

Ngoài việc tìm hiểu các công dụng của quả lê, bạn cũng có thể tham khảo thêm các thiết bị như: đệm massage, ghế massage, máy massage để chăm sóc sức khỏe cho cả gia đình ngay tại nhà. Vừa tiết kiệm thời gian, công sức và vừa sống vui, sống khỏe mỗi ngày.

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 056.929.9999

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM

(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://trevang.vn

Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.