Bữa sáng cho người bệnh gout là một trong những mối quan tâm hàng đầu đối với người bệnh và gia đình. Bởi chế độ ăn uống nghiêm ngặt của căn bệnh này sẽ khiến nhiều người phải mất thời gian để nghĩ các món ăn. Bên cạnh đó, bữa sáng lại là bữa quan trọng nhất trong ngày để có nhiều năng lượng làm việc và học tập. Thấu hiểu được điều đó, bài viết dưới đây của Trevang sẽ giúp bạn lên thực đơn cho 7 ngày. Cùng theo dõi ngay để bỏ túi cho mình những kiến thức bổ ích bạn nhé.

Gợi ý bữa sáng cho người bệnh gout

Nếu người bệnh gout vẫn băn khoăn không biết nên ăn gì trong bữa sáng để có thể kiểm soát tốt hơn cho tình trạng bệnh thì có thể tham khảo ngay những món ăn đơn giản được gợi ý dưới đây. Những món ăn ngày không những sẽ hỗ trợ tốt trong quá trình điều trị bệnh, mà nó còn giúp cho mỗi bữa sáng của người không bị nhàm chán:

Cháo thịt gà

Cháo thịt gà là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và được dùng nhiều trong các bữa sáng cho người bệnh gout. Tuy nhiên cần lưu ý, người bị gout chỉ nên ăn phần thịt ở ức vì đây là vị trí có nồng độ purin thấp. Ngoài ra, không nên sử dụng nội tạng của gà để nấu chung với cháo.

Chuẩn bị: 300g thịt gà , 1 nắm gạo tẻ, hành ngò

bua sang cho nguoi benh gout 1
Cháo thịt gà là món ăn bổ dưỡng, dễ tiêu hóa – phù hợp để dùng làm bữa sáng cho người bệnh gout

Cách làm:

  • Vo gạo rồi cho vào nồi nấu
  • Rửa sạch thịt gà, cho vào hầm cùng cháo
  • Khi thịt gà đã nhừ, bỏ thêm hành ngò đã thái nhỏ và nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng.

Sữa chua và yến mạch

Sữa chua và yến mạch đều là những món ăn lành mạnh, tốt cho sức khỏe. Sữa chua tốt cho đường ruột, nó giúp tăng cường đề kháng và rất tốt đối với người bệnh gout. Yến mạch thì giàu chất xơ và khoáng chất, giúp kiểm soát tốt lượng acid uric có trong máu.

Nguyên liệu: Yến mạch nguyên hạt, sữa chua, trái cây

Cách làm:

  • Trộn yến mạch vào trực tiếp cùng với sữa chua
  • Cho trái cây đã cắt nhỏ vào chung
  • Kết hợp với đồ uống là một tách trà hoặc cà phê để giúp tiêu hóa được dễ dàng hơn.

Xem thêm: 9 biến chứng của bệnh gút & cách phòng ngừa hiệu quả

Trứng luộc và khoai lang

Trứng luộc và khoai lang là những món ăn quen thuộc, tốt cho người bị gout. Trứng luộc nếu như kết hợp cùng với khoai lang sẽ càng phát huy được hiệu quả cho thực phẩm này. Tuy nhiên bạn cũng cần chú ý rằng, người bệnh gout không nên ăn quá 6 quả trứng trong một tuần. Bởi khi tiêu thụ quá nhiều trứng sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến cho sức khỏe người bệnh.

Chuẩn bị: 1 củ khoai lang, 1 quả trứng gà

Cách làm:

  • Đem khoai và trứng luộc trong khoảng từ 3 – 5 phút, đối với khoai lang thì bạn nên luộc lâu hơn nếu như muốn dùng mềm
  • Với món ăn này, người bệnh gout nên kết hợp với uống sữa đậu nành

Miến đậu phụ nấu nấm rơm

Đậu hũ và các loại đậu là nguồn cung cấp lượng protein thực vật vô cùng lành mạnh. Những thực phẩm này vừa đáp ứng đủ các nhu cầu protein hàng ngày, đồng thời vừa giúp cắt giảm những thực phẩm từ protein động vật có hàm lượng purin cao. Bên cạnh đó, nấm rơm còn có lượng đạm vừa đủ và dễ hấp thu. Kết hợp giữa miến, đậu hũ và nấm rơm sẽ giúp bạn có được một bữa sáng dễ tiêu hóa, đầy đủ dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể.

bua sang cho nguoi benh gout 2
Bữa sáng cho người bệnh gout với miến, đậu hũ hầm nấm rơm

Nguyên liệu

  • 2 miếng đậu hũ non
  • 1 gói miến khô
  • 150g nấm rơm
  • 30gr thịt băm hoặc có thể dùng tôm băm
  • 1 nắm hẹ

Cách làm:

  • Đem hẹ và nấm đi sơ chế sạch, đậu phụ đem cắt thành nhiều miếng vừa ăn.
  • Hành thái mỏng rồi phi thơm, sau đó cho phần hành băm hoặc tôm băm xào đến khi săn
  • Cho nước vừa đủ dùng vào nồi, ninh đến khi phần thịt chín thì tiếp tục cho nấm rơm vào
  • Cho phần miến và hẹ vào, nêm nếm vừa ăn rồi dùng ngay khi nóng

Cháo đậu đen bo bo

Ngoài cháo thịt gà thì bạn cũng có thể lựa chọn chế biến cháo đậu đen bo bo cho bữa sáng của người bệnh gout. Đậu đen được biết đến là thực phẩm có chứa hàm lượng protein thực vật cao. Hơn nữa đậu đen còn là nguồn cung cấp chất xơ, carbohydrate dồi dào cho sức khỏe. Hạt bo bo có chứa hàm lượng carbohydrate cao hơn cả gạo hay một số loại ngũ cốc khác. Bữa sáng của người bị gout khi có thực phẩm này sẽ cung cấp một lượng lớn những dưỡng chất quan trọng cho cơ thể.

Nguyên liệu: 150g đậu đen, 30g hạt bo bo, trứng gà hoặc sử dụng thịt băm tùy ý

Cách làm:

  • Đem bo bo, đậu đen đi vo sạch
  • Cho các nguyên liệu vào nồi hầm với lượng nước đủ sấp mặt
  • Ninh đến khi nhừ thì cho thêm thịt hoặc cho trứng gà vào, nêm nếm vừa ăn.

Cháo đậu xanh thịt nạc

Đây là món ăn tiếp theo mà bạn nên bổ sung và danh sách thực đơn bữa sáng cho người bệnh gout. Đậu xanh là nguồn đạm thực vật tốt cho sức khỏe, cần thiết cho bệnh nhân gout. Chưa kể món cháo đậu xanh còn có chứa hàm lượng cao carbohydrate, giúp giảm lượng axit uric có trong máu. Ăn món cháo đậu xanh vào buổi sáng rất tốt cho hệ tiêu hóa, đồng thời cung cấp đầy đủ năng lượng cho cơ thể.

bua sang cho nguoi benh gout 3
Bữa sáng cho người bệnh gout với cháo đậu xanh thịt bằm

Nguyên liệu: 100g đậu xanh ngâm mềm, 1/2 chén gạo, thịt nạc băm

Cách làm:

  • Ngâm đậu xanh với nước trước 1 đêm cho hạt đậu xanh được mềm và dễ tách vỏ
  • Khi đã ngâm đủ thời gian, bỏ phần vỏ đậu xanh và rửa lại cùng với nước sạch
  • Vo gạo, rửa sạch thịt rồi sau đó cho gạo, đậu xanh và thịt vào hầm chín
  • Cho hành lá đã cắt nhỏ vào trong nồi và nêm nếm gia vị vừa ăn.

Bánh mì nướng nguyên hạt với mật ong

Món bánh mì nướng mật ong sẽ có thể giúp người bệnh thay đổi khẩu vị và bổ sung protein, chất xơ cần thiết. Mật ong khi kết hợp với bánh mì sẽ là lựa chọn hoàn hảo để giúp người bệnh tăng cường chất chống sưng viêm, giảm đau nhức và giảm sưng khớp – những triệu chứng điển hình thường gặp ở bệnh nhân gout. 

Chuẩn bị: 2 lát bánh mì gối, 2 thìa mật ong

Cách làm:

  • Cho 2 lát bánh mì tươi vào máy nướng bánh mì hoặc có thể dùng bánh mì nướng trên chảo đáy bằng cùng bơ tùy thích
  • Bánh mì nướng xong dùng ngay khi còn nóng, thêm vào đó một ít mật ong để tăng thêm vị ngọt

Xem thêm: Bệnh gout có chữa được không? Phương pháp điều trị và phòng ngừa ra sao?

Nguyên tắc dinh dưỡng bữa sáng cho người bệnh gout cần nhớ

Người bị gout thường sẽ phải kiêng khem rất nhiều thực phẩm trong quá trình điều trị bệnh. Chính vì vậy mà việc lựa chọn cũng như chế biến các món ăn cho bữa sáng là điều không hề đơn giản.

Bữa sáng cho người bị gout không chỉ cần đảm bảo đầy đủ chất dinh dưỡng mà nó còn phải có sự cân bằng giữa các dưỡng chất với nhau. Để tránh mắc phải những sai lầm trong quá trình chuẩn bị bữa sáng, bạn cần lưu ý một số vấn đề như:

  • Tránh sử dụng các loại thực phẩm có chứa hàm lượng purin cao cho bữa sáng. Thay vào đó là nên lựa chọn những thực phẩm có chứa lượng protein tốt như sữa, trứng, đậu hũ… Theo khuyến cáo bệnh nhân gout không nên tiêu thụ lượng protein vượt ngưỡng 1g/kg trọng lượng một ngày
  • Thực phẩm giàu carbohydrate nên được thêm vào bữa sáng cho người bệnh gout vì nó có thể làm giảm lượng acid uric trong cơ thể
bua sang cho nguoi benh gout 4
Người bệnh gout nên ưu tiên sử dụng protein có nguồn gốc từ thực vật
  • Bữa sáng giàu tính kiềm và hàm lượng vitamin sẽ rất phù hợp với người bị gout
  • Hạn chế tiêu thụ các loại thức ăn lên men, tránh ăn nhiều đồ chiên xào, dầu mỡ. Đồng thời không nên dùng nhiều gia vị muối, đường trong chế biến các món ăn
  • Nên thưởng thức bữa ăn sáng với các món nhẹ an toàn cho sức khỏe bằng phương pháp luộc/hấp
  • Tuyệt đối tránh xa rượu bia, nước ngọt có ga hay các chất kích thích khác.

Bằng cách tuân thủ chế độ ăn uống khoa học cho bữa sáng, bạn có thể kiểm soát được tình trạng bệnh gout và cải thiện được chất lượng cuộc sống một cách tốt nhất.

Những thực phẩm nên tránh trong bữa sáng của người bệnh gout

Trong thực đơn cho người bệnh gout, bạn cần tránh xa một số loại thực phẩm sau đây:

  • Không ăn đồ ăn chế biến sẵn, đóng hộp như: xúc xích, thịt hộp, lạp xưởng, gà rán,…
  • Các loại carbs tinh chế như bánh quy, bánh mì trắng, bánh ngọt các loại,… mặc dù không chứa nhiều purin hoặc fructose, nhưng chúng thường có ít chất dinh dưỡng và có thể làm tăng nồng độ axit uric của người mắc bệnh gout.
  • Không ăn nội tạng động vật, hải sản, các loại thịt đỏ.
bua sang cho nguoi benh gout 5
Người bị gout không nên ăn thịt đỏ và sử dụng rượu bia thường xuyên
  • Cần nói không với các chất kích thích như rượu bia, đồ uống có ga có cồn, trà đặc, ca cao, cà phê,… đặc biệt là vào buổi tối.
  • Không sử dụng các loại nước hầm xương.
  • Hạn chế tiêu thụ muối, đường trong khẩu phần ăn hàng ngày của người bệnh gout.

Ngoài ra, bạn cũng cần tính lượng protein nạp vào cơ thể mỗi ngày không quá 1gr protein/1kg thể trọng. Nếu không sẽ làm cho lượng acid uric nội sinh có trong cơ thể hình thành và gây nên các triệu chứng khó chịu cho người bệnh gout.

Trên đây là thực đơn dinh dưỡng bữa sáng cho người bệnh gout mà bạn có thể tham khảo để khiến cho bữa ăn của mình thêm phong phú hơn. Ngoài những món ăn kể trên, bạn đừng quên uống nhiều nước trong ngày, nên tập thể dục thường xuyên để ngăn ngừa được các đợt tấn công của bệnh gout. Bên cạnh đó, hãy hạn chế tình trạng làm việc căng thẳng, chú ý nghỉ ngơi điều độ và thư giãn trên ghế massage thường xuyên để bệnh tình được cải thiện một cách nhanh chóng.

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 056.929.9999

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM

(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://trevang.vn

Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.