Bị cảm ăn gì nhanh khỏi bệnh là băn khoăn của nhiều người hiện nay. Nguyên nhân là do bên cạnh thuốc điều trị, chế độ dinh dưỡng cũng có sự ảnh hưởng lớn đối với những ai đang mắc bệnh. Theo đó, những thực phẩm được lựa chọn cho bệnh nhân cần phải đảm bảo dễ hấp thu, tươi ngon nhưng vẫn đầy đủ chất dinh dưỡng. Vậy khi bị cảm nên ăn gì? Theo dõi ngay bài viết dưới đây để có câu trả lời chính xác nhất.

Người bị cảm ăn gì nhanh khỏi?

Tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng sẽ làm tăng nguy cơ bội nhiễm, khiến bệnh trở nặng. Đồng thời kéo dài thời gian điều trị và tăng chi phí chữa bệnh. Do đó, để chủ động chăm sóc sức khỏe, người bệnh cần chú ý đặc biệt vào chế độ dinh dưỡng với việc bổ sung các thực phẩm như:

Canh thịt, canh rau củ hầm

Với người ốm, việc ăn uống sẽ trở nên khó khăn hơn bao giờ hết vì cơ thể sẽ luôn cảm thấy mệt mỏi và có cảm giác chán ăn. Trong những lúc như vậy thì canh chính là lựa chọn tuyệt vời nhất mà người bệnh nên bổ sung ngay. Một nồi canh thịt hoặc canh rau củ hầm sẽ giúp cho bạn dễ tiêu hóa hơn, đảm bảo đầy đủ các dưỡng chất cho cơ thể hơn. Với món ăn này, bạn có thể dùng nước hầm xương từ thịt bò, thịt heo, thịt gà để giúp bổ sung nước, làm dịu cơn đau họng cũng như giảm tình trạng nghẹt mũi.

Cháo hoặc súp gà

bi cam an gi nhanh khoi 1
Cháo hoặc súp gà là thực phẩm bổ dưỡng nên ăn khi bị cảm

Cháo hay súp gà đều là những món ăn phù hợp đối với người bị cảm cúm do chúng ở dạng mềm lỏng nên dễ ăn. Đồng thời món ăn này còn rất dễ tiêu, chứa nhiều chất dinh dưỡng. Nó sẽ giúp bổ sung thêm vitamin, khoáng chất và protein cần thiết. Ngoài ra, ăn cháo hay súp gà trong thời gian bị cảm cúm còn giúp bạn không bị mất nước và lâu đói hơn.

Bị cảm ăn gì nhanh khỏi – Tỏi

Mặc dù tỏi được biết đến giống như một chất phụ gia thực phẩm. Thế hư nhiều nghiên cứu đã cho thấy, việc sử dụng tỏi ở người lớn sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch và làm giảm đi các triệu chứng. Bạn không nhất thiết phải bổ sung các thực phẩm chức năng có thành phần từ tỏi. Thay vào đó, việc ăn sống tỏi cũng sẽ mang đến những lợi ích tương đương.

Xem thêm:

Tỏi mọc mầm có ăn được không? 4 Công dụng tuyệt vời của tỏi mọc mầm

Tỏi đen: Siêu thực phẩm “thần kỳ” cho sức khỏe

Người bị cảm nên ăn gì – Sữa chua

Sữa chua là một đáp án chính xác cho câu hỏi “bị cảm ăn gì nhanh khỏi’. Bởi lẽ, sữa chua không chỉ giúp xoa dịu cơn đau họng mà nó còn hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch để cung cấp một lượng protein thiết yếu cho cơ thể. Vì vậy, hãy bổ sung ngay sữa chua vào thực đơn dinh dưỡng để giúp bệnh cảm cúm nhanh chóng được cải thiện. 

Trái cây giàu vitamin C

bi cam an gi nhanh khoi 2
Các loại trái cây giàu vitamin C sẽ giúp bạn giảm thiểu được các triệu chứng: mệt mỏi, sốt, mất nước,…

Vitamin C là chất dinh dưỡng quan trọng giúp kháng viêm và tăng cường hệ miễn dịch. Đặc biệt vitamin C còn rất hữu ích đối với người đang bị cúm bởi dưỡng chất này giúp tăng khả năng sản sinh của bạch hầu có trong máu. Tuy nhiên, cơ thể của mỗi người lại không thể tự sản sinh hoặc tự tổng hợp được vitamin C. Do đó, bạn cần phải bổ sung vitamin C thông qua các loại trái cây như: cam, quýt, chanh, bưởi,… để cung cấp vitamin C cho cơ thể.

Rau xanh

Rau xanh cũng là một trong những loại thực phẩm mà bạn nên bổ sung cho cơ thể khi mắc bệnh cảm cúm. Các loại như cải xoăn,  rau bina, súp lơ,… sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, đồng thời bổ sung các vitamin C, E cùng một số chất dinh dưỡng cần thiết khác.

Bị cảm ăn gì nhanh khỏi – Bông cải xanh

Bông cải xanh được biết đến là thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Chất sulforaphane có trong bông cải xanh còn có tác dụng chống oxy hóa, làm giảm căng thẳng, chậm sự suy giảm của hệ thống miễn dịch và bảo vệ niêm mạc đường hô hấp,… Đây là loại rau nên được đưa vào chế độ dinh dưỡng mỗi ngày, chứ không chỉ riêng đối với người bị cảm cúm.

bi cam an gi nhanh khoi 3
Bông cải xanh rất tốt cho người cảm cúm

Yến mạch

Khi bị cảm cúm, bột yến mạch sẽ là một món ăn bổ dưỡng, dễ tiêu hóa, cung cấp đạm và hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể. Nguyên nhân là do bột yến mạch cung cấp nhiều các khoáng chất vi lượng như: sắt, đồng, selen, kẽm.

Thức ăn có vị cay

Ở giai đoạn đầu của bệnh cúm, bạn sẽ có thể bị nghẹt mũi hoặc có cảm giác khó thở. Để giải quyết được tình trạng này, hãy thử cho thêm một số các loại gia vị cay như: tiêu, ớt vào món ăn để giúp thông mũi và thở dễ hơn. Tuy nhiên, cần tránh ăn cay nếu như bạn đang bị đau họng hoặc đang gặp vấn đề với dạ dày.

Bị cảm nên uống nước dừa

Đây sẽ là thức uống lý tưởng để nhấm nháp mỗi khi bạn bị ốm. Vì nước dừa giàu chất điện giải và chất lỏng để bù lại lượng nước đã mất khi bạn nôn ói, đổ mồ hôi, tiêu chảy, sốt.

Xem thêm: Giải đáp thắc mắc: Bị sốt uống nước dừa được không?

Những thực phẩm người bị cảm không nên ăn

Việc tránh những sai lầm trong chế độ dinh dưỡng khi bị cảm cúm là rất quan trọng bởi nếu dinh dưỡng không đảm bảo thì nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Từ đó khiến thời gian bị cúm kéo dài và sức khỏe lâu hồi phục hơn. Dưới đây là các thực phẩm mà người mắc cúm cần phải kiêng ăn:

  • Trà, cà phê và các loại thức uống có cồn: Uống trà, cà phê, soda sẽ khiến cho cơ thể bị hao hụt nước nhiều hơn. Bên cạnh đó, những loại thức uống này sẽ còn chứa nhiều đường, hoàn toàn không tốt cho sức khỏe mỗi khi bị cảm cúm. Ngoài ra, các loại thức uống có cồn như rượu, bia sẽ làm giảm hiệu suất hoạt động của hệ miễn dịch và khiến cho tình trạng mất nước trở nên trầm trọng hơn.
  • Thức ăn chứa nhiều dầu mỡ: Các thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ, chiên xào sẽ khiến cho người bệnh có cảm giác chướng bụng, đầy hơi và cần tiêu hao năng lượng để có thể tiêu hóa lượng thức ăn đó. 
bi cam an gi nhanh khoi 4
Những món ăn chứa nhiều dầu mỡ có thể khiến chướng bụng, đầy hơi, khó tiêu
  • Thức ăn cứng: Khi bị cúm, cổ họng của người bệnh sẽ đau rát, khó chịu. Điều này khiến cho việc ăn uống trở nên khó khăn hơn. Vì thế, người bị cảm không nên tiêu thụ các loại thực phẩm cứng để tránh cơn đau trở nên ngày một trầm trọng. Người bệnh nên ăn các món được nấu mềm lỏng, dễ tiêu, dễ nuốt, giàu dinh dưỡng, và có tác dụng giải cảm như: cháo thịt bằm, cháo gà, cháo trứng, cháo hành, tía tô,…
  • Thức ăn nhanh: Thức ăn nhanh và các sản phẩm đóng hộp có chứa rất nhiều chất tạo màu, chất bảo quản gây hại cho sức khỏe. Đây đều là những thực phẩm được chế biến theo quy trình nên chúng có rất ít chất dinh dưỡng. Do vậy, đây là những món ăn mà người bệnh cúm nên kiêng. Thay vào đó, để có thể nhanh chóng được hồi phục, người bệnh nên cân nhắc lựa chọn những thực phẩm tươi sống và giàu chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đây đã có thể giúp bạn biết được người bị cảm nên ăn gì nhanh khỏi và cần kiêng gì. Có thể thấy, một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp cải thiện và khắc phục được những triệu chứng nhiễm trùng do virus cúm gây ra. Do đó, hãy tạo cho mình thói quen ăn uống khoa học để có được thể trạng sức khỏe tốt nhất bạn nhé.

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 056.929.9999

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM

(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://trevang.vn

Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.