Bánh mì nguyên cám là một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, ít chất béo và rất tốt cho sức khỏe con người. Đặc biệt, với những người muốn giảm cân nhanh chóng thì các loại bánh mì nguyên cám được xem là loại thực phẩm không thể thiếu. Vậy thực chất bánh mì nguyên cám là gì? Tác dụng cụ thể của bánh mì nguyên cám ra sao? Hãy cùng Trevang đi tìm câu trả lời ngay trong nội dung bài viết dưới đây bạn nhé.

Bánh mì nguyên cám là gì?

Bánh mì nguyên cám là loại bánh mì được làm từ bột bánh mì nguyên cám, tuy là bột nhưng nó vẫn giữ được phần cám và mầm còn nguyên vẹn trong suốt quá trình xay xát. Đôi khi, bánh mì nguyên cám sẽ có thể được trộn với các loại ngũ cốc khác nhau để cải thiện dinh dưỡng và hương vị.

banh mi nguyen cam 1
Bánh mì nguyên cám

Bánh mì nguyên cám là loại thực phẩm giàu protein, lý do là bởi các protein từ lúa mì hòa lẫn cùng nước sẽ tạo thành các sợi gluten mềm dẻo trong quá trình nhào trộn và chế biến. Kết hợp với tác động của men, nó sẽ tạo ra khí cacbonic và cồn để bánh nở ra trong quá trình nướng. Đây cũng là lý do tại sao bánh mì nguyên cám có ruột dày và nặng, đặc biệt là bánh mì nguyên cám khi nướng sẽ ít nở hơn so với bánh mì trắng.

Bánh mì nguyên cám là một món ăn sáng quen thuộc đối với chúng ta, chúng đã phần nào thay thế cho bánh mì truyền thống. Đặc biệt đối với những ai đang trong quá trình ăn kiêng giảm cân thì loại bánh mì này rất có lợi.

Xem thêm: Bánh bao bao nhiêu calo? Ăn bánh bao có béo không?

Bánh mì nguyên cám khác gì so với bánh mì trắng

Thông thường hai loại bánh mì này sẽ khác nhau về thành phần và quy trình sản xuất. Cụ thể:

Thành phần:

  • Bánh mì trắng làm từ bột mì trắng được tinh chế, loại bỏ lớp vỏ ngoài của hạt lúa mì cùng các chất dinh dưỡng quan trọng.
  • Bánh mì nguyên cám sử dụng bột mì nguyên cám gồm cả phần vỏ ngoài của hạt lúa mì và các chất dinh dưỡng quý giá khác như vitamin B, khoáng chất, chất xơ.

Màu sắc và hương vị:

  • Bánh mì trắng có màu trắng sáng với hương vị nhẹ nhàng và thường không có hương vị đặc trưng nào.
  • Bánh mì nguyên cám có màu nâu đậm, mùi vị đặc trưng của các chất dinh dưỡng có trong vỏ lúa mì.
banh mi nguyen cam 2
Bánh mì trắng truyền thống và bánh mì nguyên cám

Lượng calo và chất dinh dưỡng:

  • Bánh mì trắng chứa ít chất xơ, ít chất dinh dưỡng hơn bánh mì nguyên cám, nên nó sẽ cung cấp ít chất dinh dưỡng và nhiều calo hơn.
  • Bánh mì nguyên cám cung cấp nhiều chất xơ, nhiều vitamin và khoáng chất hơn nên nó sẽ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, đường huyết và tiêu hóa. Đồng thời loại bánh mì này cũng giảm nguy cơ ung thư và béo phì.

Giá cả:

  • Bánh mì nguyên cám thường có giá cao hơn so với bánh mì trắng, do có thành phần và quy trình sản xuất phức tạp hơn.

Tác dụng của bánh mì nguyên cám với sức khỏe

Bánh mì nguyên cám được làm hoàn toàn từ các hạt lúa mạch vẫn còn nguyên vỏ. Vì vậy, ăn bánh mì nguyên cám rất tốt cho sức khỏe tổng thể. Dưới đây là một số lợi ích từ việc ăn bánh mì còn nguyên cám mà bạn không nên bỏ qua:

Hàm lượng calo thấp

Dù chứa nhiều dinh dưỡng hơn nhưng thực chất bánh mì nguyên cám lại có ít calo hơn so với bánh mì trắng. Chính vì vậy, người dùng có thể yên tâm về cân nặng của mình mỗi khi dùng loại bánh mì này, đặc biệt là với những người đang kiểm soát chế độ ăn hay cân nặng. 

Theo nghiên cứu, bánh mì nguyên cám chứa ít calo hơn khoảng 20% so với bánh mì trắng chúng ta vẫn hay ăn hằng ngày. Tuy nhiên, bạn cũng cần chú ý rằng lượng calo có trong bánh mì như thế nào sẽ còn phụ thuộc rất nhiều vào cách chế biến sản phẩm đó. 

Hàm lượng chất xơ cao

banh mi nguyen cam 3
Hàm lượng chất xơ có trong bánh mì nguyên cám tương đối cao

Hàm lượng chất xơ có trong bánh mì nguyên cám sẽ chứa khoảng 3gam – 4gam, sẽ gấp nhiều lần so với bánh mì trắng. Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, chất xơ có trong bánh mì nguyên cám cực kỳ tốt đối với hệ tiêu hóa. Mặc dù chất xơ là loại chất mà cơ thể chúng ta sẽ không thể tiêu hóa được, thế nhưng nó lại là chất mà cơ thể không thể thiếu. 

Có chứa vitamin nhóm B

Bánh mì nguyên cám là một trong những nguồn cung cấp vitamin B dồi dào cùng nhiều carbohydrate để giúp chuyển hóa năng lượng cho cơ thể. Ngoài ra, khi sử dụng bánh mì nguyên cám đúng cách, cơ thể của bạn sẽ không bị tích tụ mỡ thừa.

Cung cấp nhiều năng lượng hơn

Với lượng chất xơ tương đối cao, khi ăn bánh mì nguyên cám, các quá trình trao đổi chất bên trong của cơ thể sẽ được diễn ra ổn định hơn. Đồng thời hệ tiêu hóa lúc này cũng sẽ được kích thích và tạo nên cảm giác no bụng lâu hơn. Với 1 lát bánh mì buổi sáng, bạn sẽ có đầy đủ lượng calo để có thể duy trì làm việc trong cả 1 buổi làm.

Tốt cho hệ tim mạch

Như đã nói, loại bánh mì này có chứa nhiều chất xơ, chất chống oxy hóa, đạm. Các chất dinh dưỡng này sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ. Không những thế, nó còn giúp làm giảm lượng cholesterol, huyết áp cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch. Đồng thời, các chất dinh dưỡng có trong bánh cũng giúp cải thiện chức năng của mạch máu và hỗ trợ sức khỏe tim mạch tốt.

banh mi nguyen cam 4
Bánh kì nguyên cám giúp bảo vệ tim mạch

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tác dụng của bánh mì nguyên cám đối với những người ăn ba hoặc ăn nhiều khẩu phần thực phẩm ngũ cốc hằng ngày sẽ giảm 20% – 30% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Và bánh mì nguyên cám cũng sẽ là một lựa chọn được khuyên dùng.

Ngăn ngừa ung thư

Lúa mạch đen nguyên cám có chứa các đặc tính chống ung thư của chất xơ hòa tan, không hòa tan, tinh bột kháng, axit phytic, polyphenol, saponin và chất ức chế protease. Tất cả các hoạt chất này sẽ giúp cơ thể làm chậm quá trình tế bào ung thư lây lan cho cơ thể.

Đặc biệt đối với phụ nữ, các sản phẩm lúa mạch đen đã được chứng minh có hiệu quả giảm nguy cơ ung thư vú. Bởi vậy, bánh mì nguyên cám là thực phẩm được nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyến khích sử dụng hiện nay.

Bên cạnh các bữa chính, bạn hoàn toàn có thể bổ sung thêm bánh mì nguyên cám vào các bữa ăn phụ để sớm đạt được kết quả giảm cân như mong muốn. Ngoài chú trọng đến ăn uống, bạn cũng nên kết hợp thêm việc tập thể dục thường xuyên tại nhà. Hãy cân nhắc sử dụng các thiết bị hỗ trợ như xe đạp tập, máy chạy bộ và ghế massage để tăng hiệu quả.

Hy vọng bài viết trên đây của Trevang đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích nhất. Xem thêm tin tức trên website của chúng tôi để biết thêm nhiều kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe tại nhà.

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 056.929.9999

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM

(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://trevang.vn

Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.