Nhãn là một loại quả giàu giá trị dinh dưỡng, được sử dụng để làm hoa quả ăn hàng ngày, để nấu chè hay để làm vị thuốc an thần,… Tuy nhiên hiện nay, không ít người đặt ra câu hỏi liệu ăn nhãn có nóng không? Ăn nhiều nhãn có sao không? Và để hiểu rõ hơn về loại quả này, mời bạn đọc tham khảo ngay bài viết dưới đây của Trevang chúng tôi.
Xem nhanh nội dung
Ăn nhãn có nóng không?
Nhãn là trái cây nhiệt đới lâu năm thuộc họ bồ hòn, có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Ngày nay, nhãn đã được trồng tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có cả Việt Nam. Tại Việt Nam, nhãn lồng Hưng Yên là một trong những loại trái cây thơm ngon và nổi tiếng.
Ăn nhãn có nóng không? Câu trả lời là: CÓ. Theo Đông y, nhãn được biết đến là loại quả có tính ấm, vị ngọt. Nếu ăn nhãn với liều lượng lớn, liên tục thì sẽ gây ra tình trạng nóng trong, cơ thể sẽ có cảm giác khó chịu và nổi mụn nhọt.
Ngoài ra, nhãn còn là loại quả có ít chất xơ, nhưng lại chứa nhiều carbs. Khi ăn nhiều nhãn sẽ làm tăng đường huyết có trong máu. Vậy nên, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe thì chúng ta chỉ nên ăn nhãn với mức độ vừa phải. Mỗi tuần sẽ chỉ nên ăn nhãn, mít, vải từ 1 – 2 lần và mỗi lần ăn không quá 300mg.
Ăn nhãn có nóng không? Ăn nhiều nhãn có sao không?
Ăn nhiều nhãn nổi mụn
Nhãn là loại quả nhiệt đới có tính nóng chứa hàm lượng đường cao, khi ăn nhiều dễ khiến cơ thể bị nóng, nổi mụn, nhọt và táo bón. Đây cũng là một trong những nhược điểm lớn nhất của loại quả này. Theo đó, những người mắc chứng nóng trong và mụn nhọt thì nên hạn chế ăn nhãn.
Ăn nhiều nhãn gây động thai
Mặc dù nhãn có tác dụng dưỡng cơ ích khí, bổ ích dưỡng tỳ,… thế nhưng nó lại chứa nhiều đường, có tính nóng và dễ gây nóng trong, nổi mụn, rát họng… cho phụ nữ mang thai. Đặc biệt là phụ nữ mang thai từ 7 – 8 tháng, khi ăn nhiều nhãn có thể dễ động thai, ra huyết và đau bụng rất nguy hiểm.
Ăn nhiều nhãn gây tăng cân
Vì nhãn là loại quả ngọt, có hàm lượng đường cao nên nếu ăn nhiều loại quả này thì nó sẽ cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng lớn, dẫn đến tăng cân nhanh chóng.
Xem thêm: Thực đơn 7 ngày với liệu pháp ăn táo giảm cân, đánh bay 3 kg hiệu quả ?
Những ai không nên ăn nhiều nhãn
Ngoài thông tin về việc ăn nhãn có nóng không, nếu thuộc một trong những đối tượng sau đây thì bạn cũng nên hạn chế ăn nhãn để tránh gây hại cho sức khỏe của bản thân:
- Những người mắc bệnh tiểu đường, gan nhiễm mỡ: Theo các nhà khoa học, việc ăn quá 300g nhãn mỗi ngày sẽ khiến cho đường huyết tăng cao đột ngột.
- Người béo phì: Nhãn được xem là nguồn thực phẩm bổ sung năng lượng dồi dào, vì thế với những người thừa cân, béo phì thì nên hạn chế sử dụng loại quả này để tránh tăng cường năng lượng cho cơ thể và khiến việc tăng cân trở nên mất kiểm soát.
- Người có cơ địa nóng trong: Nhãn là loại quả có tính ấm, vị ngọt. Do đó, những người có cơ địa nóng trong thì nên hạn chế sử dụng loại quả này để tránh gây ảnh hưởng sức khỏe.
- Phụ nữ có thai: Như đã chia sẻ ở phía trên, phụ nữ có thai vốn là đối tượng dễ gặp các triệu chứng nóng trong và táo bón. Trong khi đó, nhãn lại là thực phẩm có tính nóng nên nếu ăn nhiều sẽ khiến cho các triệu chứng này càng trở nên nghiêm trọng hơn và gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Người mắc bệnh cao huyết áp: Nhãn là loại quả có tính nhiệt cao. Do đó, nếu ăn quá nhiều sẽ gây áp lực cho tim mạch, dẫn đến tăng huyết áp và ảnh hưởng đến tình trạng sức khỏe người bệnh.
Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc: “Ăn nhãn có nóng không?”. Có thể nói nhãn là loại trái cây được nhiều người ưa chuộng hiện nay bởi những lợi ích tuyệt vời mà nó mang lại. Tuy nhiên bạn nên ăn với hàm lượng vừa phải để tránh bị nóng, nổi mụn, tăng cân,…
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 -
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM
(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://trevang.vn