Mì tôm là món ăn đơn giản, thường được lựa chọn mỗi khi bạn không có nhiều thời gian để nấu nướng. Tuy nhiên, những người thường xuyên ăn mì tôm lại đang phải lo lắng về vấn đề “ăn mì tôm có tăng cân không?. Cùng tham khảo những thông tin sau đây để tìm ra lời giải đáp chi tiết nhất.
Xem thêm: Uống nước mía có béo không? Những lợi ích tuyệt vời từ nước mía
Xem nhanh nội dung
Ăn mì tôm có tăng cân không
Lượng calo có trong mì tôm thấp hơn so với nhu cầu năng lượng thường ngày. Do đó, với câu hỏi “ăn mì tôm có tăng cân không?” thì câu trả lời là KHÔNG nếu như bạn biết cách ăn và chỉ ăn khi thèm (1-2 gói/tuần) đồng thời bạn kiểm soát được năng lượng nạp vào không lớn hơn năng lượng cần có cho hoạt động thường ngày. Tuy vậy, thói quen ăn mì tôm thay thế chế độ ăn uống lành mạnh cũng vẫn có thể khiến cho bạn dần tăng cân bởi những lý do sau đây:
- Mì ăn liền có chứa nhiều tinh bột tinh chế, nghèo dưỡng chất, thiếu hụt protein và chất xơ. Khi cơ thể thiếu chất dinh dưỡng cần thiết, bạn sẽ nhanh đói hơn. Từ đó, bạn sẽ có xu hướng thèm ăn và thậm chí là ăn nhiều hơn.
- Mì tôm có chứa nhiều chất béo xấu và muối. Đây là những chất thúc đẩy cơ thể tăng cân và tích mỡ dần theo thời gian.
- Mì tôm không cung cấp đủ dưỡng chất để bạn có thể hoạt động thể chất, tập thể dục hiệu quả. Điều này đồng nghĩa với việc sẽ làm giảm hiệu suất luyện tập của bạn.
Tác hại khi ăn quá nhiều mì tôm
Mì tôm vốn là món ăn tiện lợi, được chế biến nhanh và dễ mua nên đây là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Thế nhưng ăn nhiều mì tôm trong thời gian dài sẽ không tốt cho sức khỏe. Cụ thể là nó sẽ mang đến những tác hại như:
Thiếu dinh dưỡng
Mì tôm chủ yếu chỉ có chất béo và carbohydrate, nó thường có ít chất xơ và protein. Do đó ăn mì tôm thường xuyên sẽ khiến bạn cảm thấy nhanh đói và thèm ăn thêm sau khi ăn.
Bên cạnh đó, vì mì tôm không có chất xơ nên nếu như bạn không bổ sung thêm rau củ quả thì cơ thể có thể thiếu chất xơ. Điều này sẽ dẫn đến các bệnh về đường tiêu hóa như táo bón, túi thừa đại tràng, giảm hệ vi sinh có lợi cho đường ruột. Ngoài ra trong mì tôm không có nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như vitamin (A, B, C, D,…) hay các khoáng chất (sắt, kẽm, canxi,…). Điều này sẽ vô tình khiến bạn bị thiếu chất nếu như duy trì việc ăn mì trong một khoảng thời gian dài.
Lão hóa nhanh hơn
Thành phần chống oxy hóa có trong mì tôm chỉ có tác dụng kéo dài thời gian bảo quản của sản phẩm, chúng sẽ hoàn toàn không đem lại công dụng làm chậm quá trình lão hóa đối với cơ thể người, ngược lại nó còn khiến cho nội tiết tố cơ thể bị rối loạn và dẫn đến lão hóa nhanh hơn.
Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Theo một số nghiên cứu, ăn mì tôm thường xuyên sẽ làm tăng lượng cholesterol xấu trong cơ thể do lượng chất béo trong mì tôm ở dạng trans fat (chất béo chuyển hóa), khiến cơ thể dễ mắc phải các bệnh lý tim mạch nguy hiểm như: Đột tử, cao huyết áp, xơ vữa động mạch,…đặc biệt là ở đối tượng người lớn tuổi.
Ảnh hưởng đến dạ dày và tiêu hóa
Để khiến cho mì tôm có hương vị hấp dẫn và thơm ngon hơn, nhà sản xuất thường phải sử dụng đến hương liệu và chất tạo màu. Thậm chí, để có thể giữ được mì tôm trong thời gian dài thì người ta thường đưa chất bảo quản vào trong mì. Do đó, nếu ăn nhiều mì tôm thì về lâu dài sẽ tạo áp lực cho dạ dày trong các hoạt động tiêu hóa và dẫn đến tình trạng đầy hơi, ăn không tiêu.
Gây ung thư
Đã có nhiều nghiên cứu đánh giá về sự độc hại của mì ăn liền cùng với các thành phần phụ gia như muối, chất béo bão hòa màu thực phẩm,… Nếu ăn mì tôm trong thời gian dài sẽ dễ gây táo bón, phân lưu lại thời gian dài trong đại tràng. Đây cũng là một trong những yếu tố dẫn đến ung thư và nguy cơ nhất là ung thư trực tràng.
Dễ béo phì
Cơ thể chúng ta sẽ phải hấp thụ lượng lớn carbohydrate và chất béo có trong mì tôm, nguyên nhân là bởi lượng dầu mỡ chiên trong quá trình sản xuất, sẽ tích tụ ở cơ thể lâu ngày và phát triển thành các vùng mỡ thừa, nhất là ở vùng bụng. Nếu người ăn không có chế độ dinh dưỡng cân đối, không có thời gian vận động phù hợp và kéo dài việc ăn mì tôm thì cơ thể sẽ nhanh thừa cân, béo phì mất kiểm soát và khó để khắc phục.
Tác hại của mì tôm với bà bầu và trẻ em
Với mẹ bầu, những thành phần phụ gia có trong mì tôm sẽ làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe cả mẹ và bé. Ngoài ra trong gói mì còn không đủ dinh dưỡng để cung cấp cho cả 2 mẹ con. Vì vậy các bác sĩ khuyên rằng các mẹ nên hạn chế ăn mì trong lúc mang thai.
Đối với các bé, về lâu dài thì chất phụ gia và chất béo trong mì tôm sẽ khiến cho dạ dày của trẻ bị đầy hơi. Từ đó dẫn đến tình trạng biếng ăn, táo bón, đặc biệt là đối với các bé nhỏ tuổi. Vì vậy ba mẹ nên hạn chế cho con ăn mì tôm để giúp đảm bảo sức khỏe cho con một cách tốt nhất.
Ăn mì tôm thế nào để không tăng cân
Ăn mì tôm có béo tăng cân cũng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Nếu biết cách ăn khoa học lành mạnh thì bạn sẽ không phải quá lo sợ cũng như không cần quá kiêng hoàn toàn món ăn tiện dụng này. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn ăn mì tôm không lo tăng cân:
Ăn đúng thời điểm
Không nên thay mì gói cho bữa chính vì nó sẽ không đáp ứng được đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng và năng lượng cho cơ thể. Nếu năng lượng do thức ăn cung cấp không đủ cho các hoạt động trong ngày của bạn thì hãy dùng mì gói giống như một bữa ăn phụ
Không nên sử dụng mì gói cùng các thực phẩm khác để ăn đêm bởi đây là khoảng thời gian dạ dày hoạt động kém, nó sẽ dễ gây đầy hơi chướng bụng và ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
Nấu mì đúng cách
- Không nên sử dụng toàn bộ gói gia vị của mì do lượng muối và chất phụ gia có trong gói gia vị đó rất cao. Mặt khác, ở một số hãng mì thì bản thân phần mì sấy khô đã khá mặn, chính vì vậy mà việc sử dụng toàn bộ gói gia vị về lâu dài sẽ có thể gây sỏi thận. Do đó, bạn chỉ nên sử dụng khoảng một nửa gói gia vị hoặc sử dụng muối hồng hay bột canh iot để thay cho loại đi kèm có trong sản phẩm đó.
- Bổ sung thêm dinh dưỡng: Nên sử dụng rau xanh để giúp bổ sung vitamin. Đồng thời nên sử dụng trứng, thịt để bổ sung chất đạm. Tuy nhiên bạn cũng cần bổ sung theo một lượng hợp lý để tránh tình trạng dư thừa đạm và gây tăng cân.
- Phương pháp nấu mì chuẩn: Cần loại bỏ đi màng tạo màu và các chất phụ gia có hại của mì tôm bằng cách chần mì qua nước sôi rồi vớt ra, nấu một lượt nước sôi mới rồi hãy thả lại mì và cho các loại gia vị khác vào.
Không ăn quá nhiều
Lời khuyên của chuyên gia dinh dưỡng đó là mọi người chỉ nên ăn mì không quá 3 lần/tháng và mỗi lần nên cách nhau nhiều ngày. Không nên ăn mì tôm thay cơm để giảm cân bởi nó sẽ có tác dụng ngược với cân nặng.
Hạn chế ăn mì cùng trứng, thịt
Trong mì tôm có chứa lượng calo lớn nên khi kết hợp thêm với trứng, thịt thì chắc chắn cân nặng của bạn sẽ khó có thể kiểm soát được. Vì vậy, nếu như muốn ăn mì tôm mà không bị mập thì tốt nhất chỉ nên cho khoảng chừng 30 gram thịt trong 1 bát mì. Bên cạnh đó nên ăn kèm cùng với rau sống để có thể giảm bớt phần nào carbohydrate và cholesterol. Ngoài ra, thay vì ăn mì tôm, bạn cũng nên đa dạng và thay thế với một số loại thực phẩm khác như: bánh đa cua, bún phở,… sẽ tốt hơn cho sức khỏe của chính bạn.
Trên đây là lời giải đáp của Trevang cho câu hỏi “ăn mì tôm có tăng cân không”, đồng thời chúng tôi cũng đã chia sẻ cho bạn một số bí quyết để vẫn có thể thưởng thức được món ăn mình yêu thích mà không lo ảnh hưởng đến sức khỏe, vóc dáng.
Ngoài ăn uống, bạn cũng nên kết hợp với tập luyện thể dục thể thao và nghỉ ngơi hợp lý để có thể đạt được hiệu quả tốt nhất. Bạn nên thể tham khảo sử dụng ghế massage chính hãng… để giúp tác động toàn diện, đảm bảo an toàn cũng như tận dụng thời gian một cách tốt nhất.
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 -
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM
(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://trevang.vn