Rất nhiều người muốn sử dụng cà chua sống để làm salad hỗ trợ giảm cân hoặc detox cơ thể. Thế nhưng lại băn khoăn không biết ăn cà chua sống có tốt không? Khi ăn cà chua sống cần lưu ý những gì. Chính vì vậy, Trevang sẽ dành riêng bài viết hôm nay để chia sẻ chi tiết hơn đến bạn đọc về vấn đề này. Hãy cùng theo dõi nhé.

Tác dụng của cà chua sống

Với nguồn dinh dưỡng dồi dào, cà chua khi được ăn sống sẽ mang lại vô vàn những lợi ích tuyệt vời cho cơ thể. Trong đó phải kể đến 3 công dụng chính sau đây:

Cà chua sống làm đẹp da

an ca chua song co tot khong 1
Cà chua là loại quả có chứa nhiều dưỡng chất có lợi với sức khỏe của làn da

Chất chống oxy hóa trong cà chua có tác dụng tẩy tế bào chết trên da một cách hiệu quả. Bạn có thể kết hợp cà chua cùng với một trong các nguyên liệu như: đường, chanh, sữa chua, muối hoặc mật ong để tiến hành tẩy da chết đơn giản ngay tại nhà.

Bên cạnh đó, chất chống oxy hóa trong cà chua còn có tác dụng kích thích và tái tạo tế bào mới cho da. Nhờ vậy mà làn da sẽ trở nên trắng sáng và mịn màng hơn mỗi ngày.

Cà chua giúp trang trí món ăn

Với màu sắc nổi bật, cà chua luôn là lựa chọn trong trang trí thức ăn. Chỉ với một quả cà chua, bạn có thể tỉa và tạo ra thành rất nhiều hình dáng độc đáo như: trái tim, cà chua thỏ, hoa hồng, cánh bướm,… nhờ đó mà món ăn sẽ thêm phần bắt mắt hơn

Cà chua mang lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe

Cà chua được mệnh danh là cỗ máy dinh dưỡng bởi nó cung cấp rất nhiều các thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Cụ thể:

  • Giúp giảm nguy cơ mắc ung thư: Thành phần chất chống oxy hóa phong phú trong cà chua đã được chứng minh có hiệu quả phòng chống lại nhiều loại ung thư cùng các loại bệnh khác. Đặc biệt, cà chua có chứa một lượng lớn lycopene, nó có hiệu quả cao trong việc thu nhặt và loại bỏ các gốc tự do.
  • Tốt cho hệ tim mạch: Các lycopene có trong cà chua sẽ  giúp ngăn chặn quá trình oxy hóa lipid (mỡ) có trong huyết thanh, làm giảm các loại mỡ máu có hại như Triglyceride và cholesterol tỷ trọng thấp.
  • Thúc đẩy quá trình giảm cân hiệu quả: Cà chua cung cấp nhiều năng lượng nhưng lại có ít chất béo và không chứa cholesterol. Từ đó giúp việc giảm cân trở nên thuận lợi hơn.
an ca chua song co tot khong 2
Ăn cà chua sống có tốt khôngVitamin A, C chứa trong cà chua có tác dụng hỗ trợ cải thiện nhiều bệnh lý về mắt
  • Tốt cho mắt: Các thành phần vitamin C, vitamin A, lycopene, lutein, zeaxanthin có trong cà chua sẽ giúp cải thiện thị lực, phòng ngừa bệnh quáng gà, đục thủy tinh thể thoái hóa điểm vàng,… và hàng loạt các vấn đề của mắt liên quan đến sự hiện diện của các gốc tự do.
  • Tốt cho tiêu hóa: Cà chua giàu chất xơ và nước. Nó vừa giúp ngăn ngừa táo bón, vừa giúp loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể một cách hiệu quả. Đặc biệt nó còn kích thích hệ cơ trơn tiêu hóa, kích thích nhu động ruột, làm tăng lưu thông hơi và dịch tiêu hóa ở đại tràng để hỗ trợ phòng chống bệnh ung thư đại – trực tràng – hậu môn.
  • Giảm lượng đường có trong máu: Cà chua là loại quả chứa carbohydrate vô cùng ít, điều này đã giúp giảm lượng đường tồn tại ở trong máu.

Ăn cà chua sống có tốt không?

Vậy thực tế, “ăn cà chua sống có tốt không”. Câu trả lời  là: “CÓ”. Theo ý kiến của các chuyên gia, cà chua dù nấu chín hay ăn sống vẫn sẽ mang lại các lợi ích tốt đối với sức khỏe. Tuy nhiên, khác với một số các loại rau củ quả khác, cà chua khi nấu lên sẽ được gia tăng hàm lượng dưỡng chất nhất định. Cụ thể, lượng lycopene và các chất chống oxy hóa sẽ được tăng lên đáng kể. Nói cách khác, nấu nướng là cách để có thể gia tăng hiệu quả phòng chống bệnh của cà chua.

Thế nhưng, một số loại thực phẩm nếu ăn sống sẽ có thể ảnh hưởng đến đường tiêu hóa. Trong đó có cà chua. Với trường hợp bạn muốn ăn cà chua sống một cách an toàn, hãy chú ý rửa sạch và tránh dùng chung với dưa chuột.

Xem thêm: Nước ép cà chua và những lợi ích đối với sức khỏe bạn chưa biết

Ăn cà chua sống đều đặn hàng ngày có tốt không?

an ca chua song co tot khong 3
Nên ăn cà chua với lượng vừa đủ, tránh lam dụng để mang đến hiệu quả tốt nhất

Nhìn chung, cà chua là loại thực phẩm an toàn, lành tính. Tuy nhiên cũng giống với bất kỳ loại thực phẩm khác, cà chua cũng sẽ có những mặt hại nếu như không được sử dụng đúng cách và đúng liều lượng. Việc tiêu thụ cà chua quá thường xuyên và quá nhiều đều sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Cụ thể như:

  • Khi ăn quá nhiều cà chua, bạn có thể sẽ gặp phải các triệu chứng của trào ngược axit. Bởi trong cà chua có chứa một lượng lớn axit malic và axit xitric. Nó sẽ gây kích hoạt bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) trong cơ thể. 
  • Nhiều chất tìm được trong cà chua có thể gây dị ứng. Biểu hiện đó là: nổi mẩn ngứa, hắt hơi, ngứa họng, ho,sưng miệng lưỡi, sưng mặt,…
  • Ăn quá nhiều cà chua có thể gây ra các vấn đề về đường tiêu hóa. Một số triệu chứng mà các bệnh nhân IBS thường gặp đó là: đầy hơi, tiêu chảy,…
  • Ăn quá nhiều cà chua có thể dẫn đến tình trạng tích tụ sỏi thận trong cơ thể. Điều này là bởi cà chua rất giàu canxi, oxalat, khi dư thừa trong cơ thể, nó sẽ không dễ dàng chuyển hóa hoặc loại bỏ ra khỏi cơ thể. Những yếu tố này bắt đầu lắng đọng và dẫn đến việc hình thành sỏi thận.
  • Cuối cùng, tiêu thụ quá nhiều cà chua có thể sẽ dẫn đến sưng và đau khớp. Điều này được xác nhận là do thành phần của cà chua có chứa một alkaloid được gọi là solanine. Hợp chất này sẽ tích tụ canxi trong các mô, lâu dần sẽ dẫn đến viêm nhiễm.

Một số lưu ý khi ăn cà chua sống

Sau khi đã biết được các công dụng tuyệt vời của cà chua, có lẽ bạn sẽ muốn thêm ngay loại thực phẩm này vào chế độ ăn uống hàng ngày. Thế nhưng, để tối đa hóa lợi ích và tránh được các rủi ro cho sức khỏe khi ăn cà chua sống, bạn cũng nên chú ý những điều sau:

  • Sử dụng cà chua sạch: Chọn những loại cà chua có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tuyệt đối không sử dụng những loại có chứa thuốc trừ sâu. Đồng thời nên rửa bằng nước muối, khử khuẩn trước khi sử dụng nó.
  • Hạn chế ăn cà chua cùng với dưa leo (dưa chuột): Vì enzyme có trong dưa chuột sẽ làm giảm tác dụng của vitamin C có trong cà chua. 
  • Không nên ăn cà chua sống khi bụng đang đói: Nhựa trong cà chua sống sẽ có thể tương tác với axit dạ dày gây tình trang đau bụng, nôn mửa và thậm chí gây viêm dạ dày. 
an ca chua song co tot khong 4
Ăn cà chua sống có tốt không – Không ăn cà chua xanh để tránh các nguy cơ đối với hệ tiêu hóa
  • Tránh sử dụng những quả cà chua xanh: Cà chua xanh sẽ chứa hàm lượng alkaloid rất lớn, nó có thể gây ngộ độc khi sử dụng và gây ra những hiện tượng: mệt mỏi, nôn mửa, chóng mặt cùng nhiều triệu chứng nguy hiểm khác.
  • Không ăn cà chua sống thường xuyên: Việc tiêu thụ cà chua sống quá nhiều sẽ gây khó tiêu và không tốt cho dạ dày.
  • Người bệnh viêm dạ dày, bệnh đại tràng cấp tính tuyệt đối không nên ăn cà chua sống để tránh làm bệnh trở nên nặng hơn
  • Không nên ăn hạt cà chua sống bởi hạt cà chua sẽ khiến cho đường ruột không thể tiêu hóa được. Thậm chí nó còn có thể gây ra tình trạng viêm ruột thừa.

Trên đây là những thông tin về cà chua sống nhằm giúp các bạn giải đáp thắc mắc: “Ăn cà chua sống có tốt không?”. Đồng thời, Trevang cũng hy vọng rằng, qua đây bạn đã có thể ghi chú thêm được cho mình những lưu ý về quá trình sử dụng cà chua sống sao cho hợp lý và hiệu quả nhất.

Để tăng cường sức khỏe toàn diện cũng như để giữ gìn vóc dáng như ý. Ngoài một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học, bạn cũng cần kết hợp tập luyện thể thao đều đặn và luôn nghỉ ngơi đúng cách. Lời khuyên mà chúng tôi dành cho bạn đó là bạn có thể lựa chọn một số các thiết bị tập thể thao và chăm sóc sức khỏe tại nhà như máy chạy bộ điện đa năng, xe đạp tập thể dục, ghế massage,… để tập luyện và thư giãn thường xuyên mỗi ngày. Qua đó giúp cải thiện và đẩy lùi nhiều bệnh lý nguy hiểm cho sức khỏe.

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 056.929.9999

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM

(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://trevang.vn

Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.