Để tăng cường sức đề kháng, ngoài việc rèn luyện thể lực bằng các môn thể thao thì chế độ dinh dưỡng cũng đóng một vai trò rất quan trọng. Bạn cần chọn những thực phẩm cung cấp nhiều chất chống oxy hóa để bảo vệ sự tấn công của các gốc tự do trước khi chúng làm hại đến cơ thể. Vậy những thực phẩm tăng cường sức đề kháng đó là những thực phẩm nào? Hãy cùng Trevang tìm hiểu ngay trong nội dung bài viết dưới đây bạn nhé.
Xem nhanh nội dung
Nguyên nhân suy giảm sức đề kháng do đâu
Sức đề kháng là “tấm khiên” phòng vệ vững chắc giúp cơ thể chống lụa các tác nhân gây bệnh như: virus, vi khuẩn, thời tiết, khói bụi,… Khi sức đề kháng bị suy giảm, hàng rào bảo vệ này cũng sẽ bị suy giảm theo và dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm. Theo chuyên gia, có nhiều yếu tố gây gây suy giảm sức đề kháng của cơ thể. Điển hình trong đó là 6 nguyên nhân sau:
- Lạm dụng kháng sinh: Thuốc kháng sinh tuy có tác dụng trong điều trị các bệnh do nhiễm khuẩn. Thế nhưng chúng cũng sẽ làm rối loạn miễn dịch, suy giảm sức đề kháng. Do vậy, việc lạm dụng kháng sinh sẽ là vấn đề cần tránh. Bởi lẽ, chúng sẽ khiến cơ thể chúng ta yếu hơn, khả năng chống chịu với các loại vi khuẩn gây bệnh cũng sẽ bị ảnh hưởng.
- Căng thẳng kéo dài: Khi căng thẳng kéo dài, nồng độ hormon như testosterone và estrogen sẽ bị suy giảm và gây mất cân bằng. Chúng làm cho hệ miễn dịch giảm khả năng chống lại các vi khuẩn gây bệnh.
- Uống ít nước: Nước không chỉ có vai trò trong việc làm mát mà nước còn giúp thận lọc bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể. Người uống ít nước thường gặp tình trạng sức khỏe yếu và dễ mắc bệnh hơn.
- Sử dụng nhiều thức ăn đã được chế biến sẵn: Các thức ăn này chứa quá nhiều cholesterol, đường, muối… Đây là những chất độc hại cho cơ thể con người. Nếu bạn sử dụng nhiều và thường xuyên, chúng sẽ làm suy yếu các tế bào lympho B và T – tạo miễn dịch chủ động cho cơ thể và làm giảm sức đề kháng
- Lười vận động: Việc làm này sẽ khiến quá trình chuyển hóa, trao đổi, hấp thu chất trong cơ thể diễn ra chậm hơn. Từ đó dễ suy giảm miễn dịch và gây bệnh. Vì vậy, bạn nên thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, chạy bộ, tập yoga,…. ít nhất 15 phút mỗi ngày để cơ bắp được phát triển và tăng cường trao đổi chất cho cơ thể.
- Thức quá khuya: Giấc ngủ có vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể nghỉ ngơi, phục hồi và tái tạo lại năng lượng cho các hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là cơ quan não bộ. Việc thường xuyên thức quá khuya sẽ khiến cơ thể hạn chế sản xuất melatonin, từ đó hệ miễn dịch cũng sẽ không tạo ra được nhiều tế bào vi khuẩn và khả năng chống lại các tác nhân gây bệnh cũng dần yếu đi.
Top các thực phẩm tăng cường sức đề kháng
Sức đề kháng của cơ thể được sinh ra nhờ nhiều yếu tố khác nhau như: bẩm sinh, chế độ dinh dưỡng và lối sống lành mạnh. Trong đó, cách đơn giản nhất để có thể giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng đó chính là bổ sung nhiều loại thực phẩm có chứa nhiều các dưỡng chất tốt cho sức đề kháng và tốt cho hệ miễn dịch. Một trong số đó là các thực phẩm như:
Trái cây họ cam quýt
Vitamin C vốn được biết đến là chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Bởi lẽ, dưỡng chất này sẽ giúp làm tăng khả năng sản sinh bạch cầu trong máu. Tuy nhiên, cơ thể con người lại không thể tự sản sinh hoặc tự tổng hợp vitamin C. Chúng cần được cung cấp thông qua các loại thực phẩm để duy trì sức khỏe và các loại trái cây họ cam quýt như: bưởi, cam, chanh… sẽ là những nguồn thực phẩm giàu vitamin C mà bạn nên bổ sung ngay lúc này.
Thực phẩm tăng cường sức đề kháng – Ớt chuông đỏ
Trong ớt chuông đỏ có chứa vitamin C nhiều gấp 3 lần so với họ cam, quýt. Không những vậy, trong ớt chuông đỏ còn chứa vitamin A, B, E6 và nhiều các chất dinh dưỡng khác. Nhờ đó, nó đem tới nhiều lợi ích như đẹp da, sáng mắt, chống oxy hóa, giảm viêm nhiễm.
Bông cải xanh
Bông cải xanh là nhóm siêu thực phẩm với hàm lượng vitamin A, C và E tương đối dồi dào. Ngoài ra, thành phần sulforaphane có trong mỗi cây bông cải xanh còn giúp chống oxy hóa, giảm căng thẳng,… Để có thể giữ được nhiều nhất các dinh dưỡng có trong thực phẩm này, bạn nên hấp đến khi vừa chín.
Tỏi
Tỏi là thực phẩm gia vị kiêm thuốc quý, giàu chất chống vi-rút, vi khuẩn. Loại thực phẩm này giúp củng cố hệ miễn dịch chống lại nhiễm trùng, cảm lạnh thông thường bằng cách kích thích sản xuất ra các tế bào bạch cầu. Ngoài phòng tránh cảm cúm, tỏi còn có tác dụng trong vấn đề trị mụn trứng cá, giảm huyết áp, ngăn ngừa khối u ung thư – điều này đã được khẳng định tại nghiên cứu của Viện nghiên cứu Ung thư Mỹ.
Xem thêm:
Tỏi ngâm mật ong và 7 tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe
Tỏi mọc mầm có ăn được không? 4 Công dụng tuyệt vời của tỏi mọc mầm
Gừng
Gừng là thực phẩm giúp giảm đau, giảm viêm, đồng thời cũng là liều thuốc quan trọng cho hệ miễn dịch luôn khỏe mạnh. Gừng giúp làm giảm các triệu chứng đau, làm chậm quá trình tạo ra cholesterol. Bạn có thể chế biến gừng theo nhiều cách khác nhau như: dùng để nấu chín gia vị trong bữa ăn, làm trà gừng, làm món tráng miệng,…
Cải bó xôi
Rau cải bó xôi không những giàu vitamin C mà còn chứa nhiều các chất chống oxy hóa và beta carotene. Hai chất này đều làm tăng khả năng chống nhiễm trùng của hệ thống miễn dịch. Tương tự với bông cải xanh, cải bó xôi tốt cho sức khỏe nhất khi chúng được nấu càng ít càng tốt để giữ được chất dinh dưỡng.
Sữa chua, thức uống lên men
Ngoài khả năng hỗ trợ tiêu hóa, bổ sung các vi khuẩn có lợi cho đường ruột thì trong sữa chua có rất nhiều các vi sinh vật probiotic. Chúng giúp tăng cường sức đề kháng, ngăn ngừa cao huyết áp, giảm cholesterol (mỡ máu), giảm cân, bảo vệ răng miệng,…. Đặc biệt một số chủng men vi sinh có trong sữa chua còn có tác dụng chống lại vi-rút đường hô hấp.
Hạnh nhân
Hạnh nhân là thực phẩm cung cấp lượng vitamin và khoáng chất dồi dào, đặc biệt đó là vitamin E, mangan, chất xơ, magie. Một nắm nhỏ hoặc 1/4 cốc hạnh nhân sẽ là món ăn nhẹ lành mạnh để cung cấp các dưỡng chất có lợi cho hệ miễn dịch.
Hạt hướng dương
Hạt hướng dương cũng là một trong những nguồn thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng, bổ sung dồi dào vitamin E – chất chống oxy hóa cho cơ thể. Tương tự như với một số các chất chống oxy hóa khác. Vitamin E có trong hạt hướng dương sẽ giúp cải thiện chức năng miễn dịch bằng cách chống lại các gốc tự do có khả năng sẽ gây hại cho tế bào.
Củ nghệ
Nghệ là loại thực phẩm có chứa hàm lượng curcumin cao, có công dụng trong việc hỗ trợ làm đẹp da, bảo vệ gan, dạ dày. Nó được đánh giá là thực phẩm rất có tiềm năng trong hỗ trợ đẩy lùi các chứng bệnh về tim mạch, ung thư,… Đây đồng thời được xem là một trong những thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể cực kỳ tốt.
Xem thêm: Nghệ có tác dụng gì? 10 tác dụng tuyệt vời của nghệ có thể bạn chưa biết
Trà xanh
Trà xanh vốn là thức uống gần gũi, quen thuộc với bất kỳ người Việt nào, trong lá trà xanh có chứa chất flavonoid – hợp chất có tác dụng chống oxy hóa tốt. Ngoài ra, trà xanh còn rất giàu epigallocatechin gallate, EGCG. Đây cũng là một nguồn axit amin L-theanine tốt, chúng có thể hỗ trợ sản xuất các hợp chất chống vi trùng có trong các lympho T hiệu quả.
Đu đủ
Đu đủ là loại trái cây có chứa nhiều vitamin C. Theo nghiên cứu, loại trái cây này có chứa đến 224% lượng vitamin C được khuyến nghị sử dụng mỗi ngày.
Kiwi
Cũng giống đu đủ, kiwi có đầy đủ các thành phần dinh dưỡng quan trọng và cần thiết bao gồm folate, kali, vitamin C và vitamin K. Vitamin C sẽ có tác dụng tăng các tế bào bạch cầu chống nhiễm trùng, các thành phần khác trong quả kiwi sẽ giúp cơ thể hoạt động tốt hơn.
Khoai lang
Khoai lang là loại thực phẩm ngon-bổ-rẻ trong các thực phẩm tăng cường sức đề kháng. Không chỉ có nguồn beta-carotene phong phú, trong khoai lang còn chứa carotenoid – chất chống oxy hóa giúp gan chuyển đổi beta-carotene tiêu thụ thành vitamin để giúp tăng cường sức khỏe cơ thể.
Socola đen
Hàm lượng flavonoid trong socola đen có công dụng chống oxy hóa, giảm viêm nhiễm… Tuy nhiên, bạn không nên ăn quá nhiều bởi socola có chứa lượng đường và calo nhất định. Socola đen sẽ chứa ít đường hơn so với các loại socola màu khác. Bạn nên chọn tiêu thụ socola đen có 70% hàm lượng cacao hoặc có thể cao hơn.
Gia cầm
Thịt gia cầm là nguồn cung cấp lượng vitamin B6 – vi chất tốt hỗ trợ cho các phản ứng xảy ra trong cơ thể, chúng rất cần thiết để hình thành nên các tế bào hồng cầu mới để giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.
Hải sản
Hải sản và các loại động vật như sò, hàu, tôm,… chứa nhiều kẽm, thành phần trong nhiều loại enzyme và quá trình chuyển hóa của hệ thống miễn dịch.
Dầu cá
Axit Polyunsaturated là chất có trong dầu cá, chúng giúp hệ miễn dịch dễ dàng đối phó với nhiễm trùng. Trong dầu cá còn có chứa nhiều chất khác như Vitamin B2, B3 B6 để phòng ngừa ung thư và tăng cường sức khoẻ mắt. Bạn có thể uống trực tiếp dầu cá hoặc pha dầu cá vào thức ăn.
Ai cần đặc biệt bổ sung những thực phẩm tăng cường sức đề kháng
Sức đề kháng rất dễ bị suy giảm, đặc biệt là ở các đối tượng sau đây:
- Người mắc các bệnh mãn tính
- Người ốm dậy
- Trẻ em (trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ dưới 3 tuổi)
- Phụ nữ mang thai:
- Người cao tuổi
- Người suy nhược cơ thể
Có thể thấy, việc áp dụng các chế độ ăn uống giàu thực phẩm tăng cường sức đề kháng, đa dạng thực phẩm sẽ giúp cơ thể tăng khả năng chống lại các bệnh về đường hô hấp và các bệnh truyền nhiễm khác. Bên cạnh đó, việc thường xuyên tập luyện thể dục thể thao, ngủ đủ giấc, giải tỏa căng thẳng, thư giãn với ghế massage,… cũng sẽ góp phần nâng cao và duy trì khả năng miễn dịch cho cơ thể một cách tốt nhất.
CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT
Cơ Sở Miền Bắc:
SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 0989.88.66.86 - 0913.023.989 -
SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội
Hotline 24/7: 056.929.9999
-------------
Cơ Sở Miền Nam:
SHOWROOM 1: Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM
(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)
Hotline 24/7: 056.929.9999
Website: https://trevang.vn