Các loại rau củ quả mọc mầm thường có chứa độc tố và không được sử dụng. Tuy nhiên, với tỏi thì nhiều người vẫn truyền tai nhau rằng tỏi mọc mầm rất tốt cho sức khỏe. Vậy thực hư tỏi mọc mầm có ăn được hay không? Tỏi mọc mầm có những tác dụng gì với sức khỏe. Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc này thông qua bài viết chia sẻ dưới đây.

Tỏi mọc mầm có ăn được không?

toi moc mam 1
Tỏi mọc mầm rất có lợi cho sức khỏe con người

Tỏi sẽ mọc mầm nếu để chúng quá lâu ở điều kiện bình thường hoặc ở những môi trường có nước. Tỏi mọc mầm không chỉ vẫn sử dụng được mà nó còn mang lại nhiều ích lợi cho sức khỏe hơn cả tỏi bình thường. Điều này đã được nhiều các nghiên cứu khoa học chứng minh. Do đó, có thể khẳng định: tỏi mọc mầm vẫn ăn được. Tỏi sẽ chỉ hỏng và không sử dụng được nữa khi trên vỏ của nó có xuất hiện những đốm đen.

Ăn tỏi mọc mầm có tác dụng gì? 

Ăn tỏi mọc mầm có nhiều tác dụng, cụ thể như:

Ngăn ngừa ung thư

Một trong những lợi ích to lớn của tỏi mọc mầm mà ít người ngờ tới đó chính là khả năng chống lại căn bệnh ung thư đáng sợ. Theo đó, quá trình nảy mầm trong tỏi sẽ kích thích sản sinh chất phytochemical. Chất phytochemical là một trong những chất có khả năng ngăn chặn sự lây lan của các tế bào ung thư và ức chế hoạt động của các chất gây ung thư trong cơ thể con người.

Không chỉ vậy, tỏi còn là loại gia vị sản xuất ra lượng lớn các chất chống gốc tự do, góp phần kiểm soát các nguy cơ ung thư từ đầu nguồn. Vì thế, chúng ta không nên loại bỏ tỏi mọc mầm trong khi chế biến các món ăn thường ngày.

Bảo vệ tim mạch, phòng ngừa đột quỵ

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những củ tỏi đã mọc mầm 5 ngày sẽ có hoạt tính chống oxy hóa tốt cho tim mạch và hoạt tính này còn cao hơn cả tỏi tươi. Tỏi mọc mầm sẽ có tác dụng đẩy mạnh hoạt động của enzyme, ngăn chặn các hoạt động dẫn tới sự hình thành mảng bám – một trong những tác nhân gây tắc nghẽn tim. Nhờ vậy, ăn tỏi mọc mầm sẽ giúp bảo vệ cơ thể tránh khỏi các cơn đau tim nguy hiểm.

toi moc mam 2
Tỏi mọc mầm rất tốt cho hệ tim mạch

Không những vậy, trong tỏi mọc mầm còn cung cấp lượng lớn chất ajoene – chất ngăn ngừa sự hình thành của các cục máu đông. Chất nitrit có trong từng nhánh tỏi cũng có tác dụng làm giãn nở động mạch. Cả hai chất này khi hoạt động song song sẽ giúp chống lại sự hình thành các cơn đột quỵ.

Cải thiện hệ miễn dịch

Tỏi mọc mầm là một phương thuốc hữu hiệu đối với những người hay bị cảm lạnh, ho hoặc nhiễm trùng. Mầm tỏi, đặc biệt là loại mầm đã mọc 5 ngày sẽ cung cấp cho cơ thể hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào, giúp tiêu diệt tác nhân gây nhiễm trùng tế bào. Các chất chống oxy hóa có trong tỏi mọc mầm cũng sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Chống lão hóa

Hơn nữa các chất chống oxy hóa này còn có tác dụng trong việc giúp ngăn chặn sự xuất hiện của các nếp nhăn. Đồng thời làm giảm thiểu sự thoái hóa của các cơ quan trong cơ thể. Vì vậy, nếu muốn làm chậm quá trình lão hóa thì chúng ta hãy ăn tỏi mọc mầm.

Lưu ý để ăn tỏi mọc mầm an toàn

Dù có nhiều công dụng tuyệt vời đối với sức khỏe là thế. Tuy nhiên khi ăn tỏi mọc mầm, bạn cũng cần lưu ý những vấn đề sau đây: 

  • Cần loại bỏ phần đen ở đầu tỏi vì đó là dấu hiệu bắt đầu hỏng do nấm mốc và vi khuẩn. 
  • Tuyệt đối không nên lạm dụng tỏi, vì ăn tỏi quá nhiều cũng có thể khiến dạ dày dễ bị kích thích trực tiếp, đồng thời chất allicin có trong tỏi sẽ có thể gây ra chứng loãng máu. Do đó, các chuyên gia khuyến cáo mỗi ngày chỉ sẽ nên ăn từ 1-2 tép tỏi (10g).
toi moc mam 3
Không nên lạm dụng ăn tỏi mọc mầm quá nhiều
  • Tỏi mọc mầm cũng giống như tỏi thường, khi chế biến không nên kết hợp cùng với một số loại thực phẩm như: thịt gà, thịt chó, cá trắm,…
  • Không nên ăn tỏi khi bụng đang đói vì rất có thể sẽ gây ra các cảm giác khó chịu như đầy bụng, buồn nôn….
  • Những người có thể trạng suy yếu không nên ăn quá nhiều tỏi.
  • Khi chế biến, nên loại bỏ phần vỏ xanh của tỏi mọc mầm vì phần đó có vị mạnh và cực kỳ đắng.

Trên đây là những thông tin để giải đáp cho thắc mắc tỏi mọc mầm có ăn được không và những lợi ích từ việc ăn tỏi mọc mầm. Cần lưu ý, dù loại gia vị này có nhiều tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe. Thế nhưng không nên cố tình để tỏi mọc mầm mới làm gia vị khi chế biến món ăn. Ngoài ra, không lạm dụng tỏi mọc mầm mà cần xây dựng một chế độ dinh dưỡng hợp lý, khoa học để giúp cơ thể khỏe mạnh.

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 056.929.9999

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM

(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://trevang.vn

Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.