Từ xưa đến nay, các bài thuốc dân gian được bài chế từ các loại thảo mộc thiên nhiên đã rất được ưa chuộng với người Việt. Và cho đến tận ngày nay, truyền thống ấy vẫn còn in đậm trong nếp sống hàng ngày của con người. Bởi những vị thuốc ấy không chỉ thuần tự nhiên, an toàn mà còn vô cùng hiệu quả. Trong đó, phải kể đến nhân sâm- một loại thảo mộc rất quen thuộc với con người nhưng ít ai biết được hết tác dụng của nó.

nhan sam 1 min

Nhân sâm dược liệu là gì?

  • Tên cây: Panax ginseng C.A.Mey.
  • Họ Ngũ Gia Bì (Araliaceae).
  • Cây Nhân sâm là một cây sống lâu năm, cao chừng 0.6m. rể mẫm thành củ to. Lá mọc vòng, có cuống dài, lá kép gồm nhiều lá chét mọc thành hình chân vịt. Nếu cây mới được một năm thì cây chỉ có một lá với 3 lá chét, nếu cây Nhân sâm được 2 năm cũng chỉ một lá với năm lá chét. Nếu 3 năm thì có 2 lá kép, 4 năm có 3 lá kép. Nếu 5 năm trở lên thì có 4-5 lá kép, tất cả đều có 5 lá chét hình trứng, mép lá chét có răng cưa sâu.
  • Bắt đầu từ năm thứ 3 trở đi, cây Nhân sâm mới có hoa, kết quả. Hoa xuất hiện vào mùa hạ. Cụm hoa hình tán mọc ở đầu cành, hoa màu xanh nhạt, 5 cánh hoa, 5 nhị, bầu hạ 2 núm. Quả mọng hơi dẹp to bằng hạt đậu xanh, khi chín có màu đỏ, trong chứa 2 hạt. Hạt cây Nhân sâm năm thứ 3 chưa tốt. Thường người ta bấm bỏ đi đợt cây được 4-5 năm mới để ra quả và lấy hạt làm giống.
nhan sam 3 min

Thành phần và phân loại của nhân sâm 

Thành phần : chủ yếu của nhân sâm gồm saponin triterpenoid tetracyclic, nhóm dammaran (gọi chung là ginsenosid), có tới gần 30 saponin khác nhau. Theo Y học cổ truyền, nhân sâm được coi là đầu vị của thuốc bổ khí và đứng đầu trong 4 vị thuốc quý của Đông y: sâm, nhung, quế, phụ.

Phân loại :

Phân loại theo khu vực trồng:

  •  Vùng trồng sâm Geumsan :Geumsan được mệnh danh là “thủ phủ sâm quý giá” với hàng loạt sản phẩm được chế biến từ nhân sâm và hơn 1500 năm truyền thống. Geumsan là nơi có vị trí đắc địa, điều kiện tự nhiên vô cùng thuận lời để trồng sâm( Thổ nhưỡng được phân tầng rõ ràng: Tầng mặt là đất sét pha cát, tầng giữa là đất sét giúp nhân sâm phát triển và dinh dưỡng đầy đủ + điều kiện khí hậu với nhiệt độ trung bình 0,9 – 13,8 độ, lượng mưa hàng năm dưới 1200 mm, mùa đông ít tuyết là điều kiện tuyệt với để nhân sâm phát triển. Trong sản xuất tuyệt đối không sử dụng hóa chất nông nghiệp, việc trồng được thực hiện tại vùng đất sạch, không ô nhiễm) Sâm ở vùng này được đánh giá là có chất lượng tốt nhất Hàn Quốc.Củ sâm chắc và nặng, ít nước so với sâm trồng ở các nơi khác. Mùi vị đặc trưng: mùi thơm mát đặc trưng, mới nhấm vào đầu lưỡi thấy vị nhan nhác đắng, sau đó cảm nhận rất rõ vị ngọt mát ở cuống họng (vị này rất khó cảm nhận ở các loại sâm bán đại trà trên thị trường hiện nay). Hàm lượng saponin vượt trội hơn hẳn sâm từ vùng khác
  •  Vùng trồng sâm tại đảo Ganghwa (Incheon)
  •  Vùng trồng sâm Punggi
  •  Vùng trồng sâm Hamyang (Gyeongsang)
  • Sâm Jaebaesam ( Được nuôi trồng trên nông trang ):Là loại này được trồng trên nông trang, có thân củ dày và nhiều thịt, có khoảng 2-3 rễ chính, màu trắng nhạt. Số lượng rễ con tùy thuộc vào chất lượng đất, biện pháp canh tác, độ ẩm, phân bón… Trồng được khoảng 4-6 năm rồi thu hoạch, cho ra củ sâm có chất lượng cao nhất.Jangnoesam ( Được nuôi trồng ở môi trường hoang dã): Là loại được nuôi trồng trong môi trường tự nhiên tại vùng núi ( được gọi là Jangnoe, Jangnoesansam, Jangno, hoặc Sanyangsansam), phát triển tốt ở các khu vực có độ ẩm cao dưới bóng mát cây bạch dương và cây sơn mài, sâu trong các ngọn núi, các vùng sâu vùng xa.. Tên gọi Jangnoe chủ yếu để chỉ chiều dài của phần rễ trên cùng kết nối với gốc chính. Tuy nhiên, nếu như không phải dân bản địa hoặc dân trong ngành, người mua sẽ rất khó để phân biệt được đặc điểm này.
  • Sansam (hoang dã): Là loại mọc hoang dã tự nhiên tại các vùng đồi xa xôi, hiểm trở. Loại sâm này có thành phần, công dụng tương tự giống như 2 loại trên nhưng hàm lượng, hiệu quả tốt hơn hẳn. Điểm đặc biệt của sâm hoang dã là có mùi thơm nồng nàn, cực kỳ đắng. Nếu ngậm một lát nhỏ, sẽ thấy nhiệt độ cơ thể tăng lên tức thì.
nhan sam 3 min 1

 Phân loại dựa trên phương thức chế biến

  • Sâm tươi ( Saengsam): Là loại sâm tươi vừa mới khai thác, vẫn còn ở dạng nguyên thủy, chưa qua chế biến, thu hoạch sau 4-6 năm.
  • Bạch sâm ( Baeksam):  sâm tươi 4-6 năm tuổi, được cạo sạch vỏ rồi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời cho đến khi độ ẩm giảm chỉ còn dưới 14%. Phương pháp này giúp bảo quản được trong thời gian dài, chủ yếu được dùng để làm vị thuốc hoặc trà sâm. Bao gồm 4 loại: Jiksam (Sâm thẳng): Củ được phơi khô ở dạng thẳng đứng. Bangoksam (Sâm bán cong): Phần rễ chính được uốn cong rồi đem phơi khô.Goksam (Sâm cong): Cả phần thân và rễ được uốn cong trước khi phơi.Misam: Củ sâm được cắt bổ hết rễ rồi đem phơi nắng.
  • Hồng sâm ( Hongsam): Là sâm tươi được chế biến bằng phương pháp hấp sấy ở nhiệt độ cao khoảng từ 3-5 lần, thời gian bảo quản có thể lên tới 10 năm. Hồng sâm lành tính hơn nhân sâm rất nhiều.
  • Sâm Taegeuksam ( Taegeuksam): Là hình thức trung gian giữa bạch sâm và hồng sâm. Loại sâm này được rửa sạch rồi ngâm trong nước nóng, sau đó được cạo vỏ rồi đem sấy khô. Nó có màu nâu nhạt hoặc nâu đỏ.
  • Hắc sâm: Củ sâm tươi được hấp sấy khoảng 9 lần cho đến khi nó chuyển thành màu đen, đôi khi có mùi hơi khét,hàm lượng Saponin cao nhất, hơn hẳn nhân sâm tươi và hồng sâm.

Công dụng và tác dụng của nhân sâm là gì?

nhan sam5 min
  • Phụ nữ dùng nhân sâm được cung cấp đầy đủ các thành phần dinh dưỡng quan trọng để tăng cường sức khỏe, nâng cao thể trạng và làm giảm căng thẳng, lo âu. Đồng thời, giúp hỗ trợ tốt nhất cho chị em phòng và điều trị bệnh ung thư, tim mạch, tiểu đường,…Ngoài ra, nhân sâm chứa chất chống ôxi hóa nên hiệu quả để ngăn chặn quá trình lão hóa, làm đẹp da.
  • Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong củ nhân sâm có chữa chất panax ginseng giúp kích thích cơ thể nam giới sản sinh ra hàm lượng testosterone. Lượng testosterone được bổ sung giú tăng cường ham muốn “chuyện ấy” ở phái mạnh.
  • Rễ của nhân sâm với nhiều chất dinh dưỡng quý hiếm được sử dụng nhiều trong điều trị các bệnh viêm phế quản, bổ khí, đoản hơi, mạch yếu, suy giảm trí nhớ, loạn nhịp tim, ổn định đường huyết, huyết áp đồng thời chống lại quá trình oxy hóa của cơ thể, giải độc gan, .
  • Ngoài ra rượu ngâm từ nhân sâm còn có tác dụng giúp cho lưu thông mạch máu, giảm căng thẳng mệt mỏi, đồng thời giúp bổ khí huyết, phòng trừ tim mạch, tăng cường sinh lực, chống lão hóa và kéo dài tuổi thọ.

Cách sử dụng nhân sâm tươi :

Nhân sâm tẩm mật ong

  •  Làm sạch nhân sâm tươi, sau đó thái lát (mỗi lát 1-3g)
  •  Sử dụng bình thủy tinh đã làm sạch, to nhỏ phụ thuộc vào số lượng sâm
  •  Xếp nhân sâm vào bình và cho mật ong vào đầy, tỷ lệ 4:6 sau đó đậy nắp bình kín. Bảo quản nơi thoáng mát, tránh ẩm mốc, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
  •  Đối với cách này bạn có thể có thể dùng trực tiếp hoặc cho thêm nước ấm làm trà, sử dụng nhân sâm cả năm mà không hỏng.
  •  Dùng sau 7 ngày ngâm, sử dụng 3-4 thìa mật ong hòa với nước ấm uống như uống trà, nên uống vào buổi sáng trước khi ăn 15-30 phút.
  •  Mùa đông bạn có thể pha ít nước nóng để làm trà sâm cũng vô cùng hấp dẫn và tốt cho sức khỏe.
nhan sam 6 min

Nhân sâm ngâm rượu ;

  • Bình thủy tinh: Lựa chọn loại bình vừa có chất lượng tốt, vừa có mẫu mã đẹp, đảm bảo cả về thẩm mỹ và độ bền, chịu được va đập cũng như có độ lớn vừa phải. Tốt nhất là chọn loại bình nhập khẩu, chịu được áp suất lớn, vừa với kích thước nhân sâm tươi dùng để ngâm rượu, khó nứt vỡ khi va đập.
  •  Sâm được chọn để ngâm rượu phải là loại củ to, chân to, tốt nhất là loại nhân sâm 6 năm tuổi, rõ hình dáng người, loại 3-4 củ/kg. Nhân sâm tươi mua về phải được ngâm luôn vì quá trình bảo quản nhân sâm hàn quốc rất ngắn, kể cả bỏ trong ngăn lạnh. Bạn có thể dùng khăn ẩm cọ cho hết lớp đất cát phía ngoài của củ sâm, sao cho không bị bợt mất lớp da hoặc rụng rễ, cắt cuống đi, để khô và tráng qua rượu, có thể xâu nhiều củ để tạo dáng cho đẹp.

Những người không nên sử dụng nhân sâm 

nhan sam 7 min
  • Người bị thương phong cảm mạo phát sốt.
  • Những người bị bệnh gan mật cấp tính.
  • Những người viêm dạ dày, ruột cấp tính, nôn mửa, đi ngoài phân lỏng.
  • Người viêm loét dạ dày cấp tính và xung huyết.
  • Những người bị giãn phế quản, lao phổi, ho ra máu.
  • Những người tăng huyết áp cần kiêng dùng nhân sâm.

Những thực phẩm không sử dụng cùng nhân sâm 

  • Dù là sắc hay hấp cách thủy cũng không được dùng đồ kim loại để nấu nhân sâm. Sau khi dùng nhân sâm, không được uống trà vì trà sẽ làm giảm tác dụng của sâm.
  •  Không nên ăn củ cải và đồ biển sau khi uống sâm: Theo y học cổ truyền, củ cải và đồ biển đại hạ khí còn nhân sâm đại bổ khí, hai thứ triệt tiêu lẫn nhau, gây hại cho người sử dụng.
  •  Không nên cho trẻ ăn món có nhân sâm: Trẻ dùng các thực phẩm hoặc thuốc bổ chứa nhân sâm có thể bị kích thích tình dục sớm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát dục bình thường và gây hậu họa nhiều mặt cho trẻ.
  • Không dùng quá nhiều: Do nghĩ rằng nhân sâm là thuốc bổ, dùng càng nhiều càng tốt nên một số người đã dùng sâm thay nước uống hằng ngày, có người lại ăn nhân sâm như nhai kẹo… Việc lạm dụng nhân sâm có thể đưa đến nhiều hậu quả nguy hiểm.     
nhan sam 9 min

Giá nhân sâm tươi, nhân sâm Hàn Quốc là bao nhiêu ?

Thông thường nhân sâm tươi có giá  từ 1,5 – 4 triệu đồng/kg. Như sản phẩm Nhân sâm tươi hàn quốc thượng hạng có giá khoảng 2,5 triệu đồng, Nhân sâm tươi hàn quốc có giá khoảng 1,4 triệu đồng, Nhân sâm tươi hàn quốc thượng hạng hộp quà biếu khoảng 2,5 triệu đồng.

Mua nhân sâm tươi ở đâu chất lượng ?

nhan sam la gi min

Để mua nhân sâm tươi chất lượng bạn nên tìm các cửa hàng uy tín để mua và kiểm định trực tiếp hoặc lên các trang web chuyên về sản phẩm nhân sâm có uy tín và được người dùng đánh giá tốt.

Có thể nói, nhân sâm  là một dược liệu vô cùng tuyệt vời, chúng không chỉ dễ tìm, hiệu quả mà phương thức chế biến vô cùng đơn giản.  Chính vì vậy,  mọi người hãy thử sử dụng và trải nghiệm tính năng hữu ích của dược liệu thần kì này nhé.Để có thể tham khảo thêm các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, xin vui lòng liên hệ với trevang.vn để được tư vấn kĩ hơn. 

CÔNG TY TNHH TM GIA DỤNG VIỆT

Cơ Sở Miền Bắc:

SHOWROOM 1: 555 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 0989.88.66.860913.023.989

SHOWROOM 2: 540 Thụy Khuê - Tây Hồ - Hà Nội

Hotline 24/7: 056.929.9999

-------------

Cơ Sở Miền Nam:

SHOWROOM 1Số 137 Nguyễn Phúc Nguyên - Phường 10 - Quận 3 - TP.HCM

(Liên Hệ trước Khi Qua Để Nhận Hỗ Trợ Tốt Nhất)

Hotline 24/7: 056.929.9999

Website: https://trevang.vn

Câu hỏi thường gặp (3)

  • Nhân sâm tươi giá bao nhiêu ?

    Thông thường nhân sâm tươi có giá  từ 1,5 – 4 triệu đồng/kg. Như sản phẩm Nhân sâm tươi hàn quốc thượng hạng có giá khoảng 2,5 triệu đồng, Nhân sâm tươi hàn quốc có giá khoảng 1,4 triệu đồng, Nhân sâm tươi hàn quốc thượng hạng hộp quà biếu khoảng 2,5 triệu đồng.

  • Những người không nên sử dụng nhân sâm ?
    • Người bị thương phong cảm mạo phát sốt.
    • Những người bị bệnh gan mật cấp tính.
    • Những người viêm dạ dày, ruột cấp tính, nôn mửa, đi ngoài phân lỏng.
    • Người viêm loét dạ dày cấp tính và xung huyết.
    • Những người bị giãn phế quản, lao phổi, ho ra máu.
    • Những người tăng huyết áp cần kiêng dùng nhân sâm.
  • Những lưu ý khi sử dụng nhân sâm là gì ?
    • Dù là sắc hay hấp cách thủy cũng không được dùng đồ kim loại để nấu nhân sâm. Sau khi dùng nhân sâm, không được uống trà vì trà sẽ làm giảm tác dụng của sâm.
    •  Không nên ăn củ cải và đồ biển sau khi uống sâm: Theo y học cổ truyền, củ cải và đồ biển đại hạ khí còn nhân sâm đại bổ khí, hai thứ triệt tiêu lẫn nhau, gây hại cho người sử dụng.
    •  Không nên cho trẻ ăn món có nhân sâm: Trẻ dùng các thực phẩm hoặc thuốc bổ chứa nhân sâm có thể bị kích thích tình dục sớm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát dục bình thường và gây hậu họa nhiều mặt cho trẻ.
    • Không dùng quá nhiều: Do nghĩ rằng nhân sâm là thuốc bổ, dùng càng nhiều càng tốt nên một số người đã dùng sâm thay nước uống hằng ngày, có người lại ăn nhân sâm như nhai kẹo… Việc lạm dụng nhân sâm có thể đưa đến nhiều hậu quả nguy hiểm.     
Bình luận (0 bình luận)

Bình luận đã bị đóng.